| Làm việc từ 8h:00 - 20h:00

8 Loại Rượu Vang Khai Vị (Aperitif) Được Ưa Chuộng 2022

Tác giả: Rượu vang Cao Minh

Rượu vang khai vị (hay còn gọi là Aperitif) là thuật ngữ chỉ một nhóm đồ uống được ưa chuộng nhất hiện nay và thường được đặt đầu tiên trong menu đồ uống tại các nhà hàng – khách sạn. Vậy hãy cùng Cao Minh khám phá 8 dòng rượu vang khai vị nổi tiếng nhất nhì thế giới nhé!

1. Rượu vang khai vị (Aperitif) là gì? 

Aperitif hay Aperitivo (trong tiếng Ý) là dòng rượu khai vị, là loại thức uống mở đầu trong mỗi bữa ăn, được phục vụ đầu tiên trong các bữa tiệc tại các nhà hàng – khách sạn. Dòng khai vị thu hút khách hàng bằng sự đa dạng về thương hiệu, hương vị và màu sắc.

Rượu vang khai vị (Aperitif) là gì?

Rượu vang khai vị (Aperitif) là gì?

Thực chất, Aperitif là dòng rượu truyền thống ở châu Âu, nhất là ở Ý và miền Nam nước Pháp. Dòng vang được sử dụng để đánh thức “sự thèm ăn” của thực khách, đồng thời còn kích thích vị giác giúp bạn ăn ngon miệng hơn, bữa tiệc từ đó sẽ hoàn hảo hơn bao giờ hết.

Nếu bạn đang muốn học cách sử dụng rượu vang, quy trình phục vụ đúng chuẩn nhà hàng, cách kết hợp rượu vang với ẩm thực, thì hãy nhanh tay đăng ký khóa học “Văn hóa thưởng thức rượu vang” do Cao Minh tổ chức thường xuyên. Khóa học được đội ngũ sommelier chuyên nghiệp trực tiếp giảng dạy.

Link đăng ký: KHÓA HỌC “VĂN HÓA THƯỞNG THỨC RƯỢU VANG”

2. Gợi ý 8 loại rượu vang khai vị ( Aperitif ) được ưa chuộng nhất

2.1 Lillet 

Rượu vang khai vị Lillet được sản xuất từ những năm 1800, là loại rượu lâu đời thuộc vùng Bordeaux của Pháp. Dòng vang này có 2 loại trắng (Blanc) và hồng (Rosé). Rượu được thừa hưởng những “tinh tuý” tốt đẹp nhất giữa sự pha trộn của các loại rượu vang và rượu trái cây và được ủ trong thùng gỗ sồi suốt 12 tháng.

Rượu vang khai vị Lillet

Rượu vang khai vị Lillet khá phổ biến tại Pháp

Lillet có thành phần từ thảo mộc, quinine và các gia vị khác; có vị ngọt đắng, rượu được phục vụ lạnh hoặc phục vụ có đá/ không đá, và thường được phục vụ kèm với 1 lát chanh/cam.

2.2 Vermouth

Vermouth là loại rượu vang cường hóa mạnh, được chuyển đổi thành một loại rượu mạnh, được tạo mùi vị bằng cách thêm một số nguyên liệu thực vật (rễ cây, vỏ cây, hạt, thảo dược, gia vị). Thông thường loại rượu này chứa 15-18% ABV.

Rượu Vermouth

Rượu Vermouth thường được sử dụng trong pha cocktail

Tips Hay
Ở Tây Ban Nha, người ta có thể nhấm nháp rượu với quả ô liu và thường được phủ lên trên bằng một cốc nước có ga. Đây cũng là một trong những cách sử dụng yêu thích của thực khách cùng rượu Vermouth.

Cuối thế kỷ 19, Vermouth được sử dụng trong thành phần chính để chế biến và pha cocktail còn tồn tại đến ngày nay như Martini, Manhattan, Rob Roy, Negroni… Ngoài ra rượu còn được dùng làm món khai vị và thành phần cocktail, đôi khi được sử dụng làm một loại rượu vang trắn thay thế khi nấu nướng.

2.3 The Anis Family

Anis là thương hiệu nổi tiếng và đình đám trong làng rượu vang khai vị. Nó có rất nhiều loại rượu khác nhau với các phong cách khác nhau.

Anis có những đặc điểm riêng biệt như:

  • Hương vị đậm đà của hoa hồi
  • Nồng độ cồn cao
  • Kết tinh và thay đổi màu sắc khi trộn với các chất lỏng khác.

Các dòng rượu của Anis bao gồm:

  • Aquavit, một loại rượu phổ biến ở Scandinavia
  • Absinthe, một thức uống phổ biến khắp Châu Âu
  • Arak, đồ uống có cồn truyền thống của Iran, Iraq, Lebanon, Jordan, Israel và Syria
  • Areqe, một loại đồ uống có cồn từ ngũ cốc truyền thống của Ethiopia
  • Aguardiente người Colombia
  • Mastika, đồ uống ở Balkans
  • Ouzo, một thức uống Hy Lạp
  • Pastis, đồ uống ở Pháp
  • Rakı, một thức uống của Thổ Nhĩ Kỳ
  • Sambuca, đồ uống ở Ý
  • Xtabentún, một loại rượu mùi từ Mexico
  • Anis, phổ biến ở Tây Ban Nha. Hai loại: ‘seco’ hoặc khô và ‘dulce’ ngọt hơn.

2.4 Campari

Campari là một loại rượu vang khai vị có mùi có cồn của Ý, nồng độ dao động từ 20,5%, 21%, 24%, 25% hoặc 28,5% ABV, tùy thuộc vào quốc gia mà nó được sản xuất.

Rượu vang khai vị Campari

Rượu vang khai vị Campari có xuất xú từ Ý

Rượu nổi bật bởi màu hồng ngọc tươi sáng và có vị đắng nhẹ, Campari là nền tảng của văn hóa rượu khai vị của Ý và là thành phần chính của nhiều loại cocktail. Giống như các loại amari khác của Ý, Campari được pha chế từ các thành phần như vỏ cây, vỏ, thảo mộc và gia vị.

Campari có thể được thưởng thức với ít soda nhưng ướp lạnh. Campari thường được sử dụng trong các loại cocktail và thường được phục vụ với nước soda hoặc nước cam quýt (thường là nước bưởi hồng), thường được trang trí với lát cam hoặc chanh huyết (chủ yếu ở Úc) hoặc trộn với Prosco làm spritz.

Tổng hợp các loại rượu mùi nổi tiếng nhất thế giới

2.5 Aperol

Aperol là dòng rượu vang khai vị nổi tiếng của Ý, được làm từ cây khổ sâm, cây đại hoàng và cây canhkina cùng các thành phần khác.

Rượu vang khai vị Aperol

Aperol là dòng aperitif phổ biến trên toàn thế giới

Dòng Aperitif này khá nhẹ và có vị trái cây với vị đắng dịu, Aperol là một trong số những loại rượu được yêu thích nhất ở Ý: Aperol spritz. Rượu thường được phục vụ trong những chiếc ly bầu với những lát cam.

2.6 St-Germain

Được ra đời năm 2007, St-Germain đã có một danh tiếng lâu năm về rượu vang khai vị. Rượu được sản xuất tại Pháp từ các loại trái cây nhiệt đới, cam quýt, hoa Elderflower (hoa cơm cháy ), hoa anh đào tươi cùng quy trình sản xuất rất khác biệt.

Rượu vang khai vị St-Germain

cđược thưởng thức trộn với rượu vang, đôi khi là rượu vang sủi tăm, và phủ lên trên một miếng chanh.

Những bông hoa tươi dùng để làm rượu sau khi hái cẩn thận bằng tay vào mùa xuân sẽ được chế biến ngay sau đó tại dãy Alps để không làm mất hương thơm của hoa. Những bông hoa cơm cháy được sau khi thu hoạch được lựa chọn lại và xử lý theo phong cách truyền thống Pháp. Cùng với đó là việc áp dụng công thức sản xuất đã có từ lâu đời với kỹ thuật ướp độc đáo và quy trình chiết xuất hương vị tinh tế.

2.7 Pimm’s

Mặc dù nước Anh không nổi tiếng với các dòng rượu vang khai vị, nhưng họ đã phát triển dòng vang khai vị theo truyền thống của riêng mình, điển hình là rượu gin Pimm’s. Đây là dòng rượu được pha trộn lần đầu tiên cách đây 160 năm, có mùi thảo mộc thơm, được pha trộn với một loạt các thành phần bí mật, trong đó có quinine.

Rượu vang khai vị Pimm's

Pimm’s No. 1 Cup [1840 – nay] là loại Pimm’s cup phổ biến nhất.

Pimm’s có màu nâu sẫm pha chút đỏ, phảng phất hương vị của gia vị và trái cây họ cam quýt. Là một thức uống cho mùa hè, rượu thường được phục vụ như một loại cocktail Pimm’s Cup, một thức uống với nước chanh ‘kiểu Anh’, cùng nhiều loại đồ trang trí cắt nhỏ khác nhau, đặc biệt là táo, dưa chuột, cam, chanh, dâu tây và bạc hà hoặc cây lưu ly…

2.8 Cynar

Cynar là một loại aperitif có vị đắng của Ý được ra mắt vào năm 1952. Dòng rượu vang khai vị này được làm từ 13 loại thảo mộc và thực vật, chủ yếu trong số đó là atisô (Cynara scolymus). Cynar có màu nâu sẫm, có vị đăng đắng, có độ mạnh là 16,5% ABV.

Rượu vang khai vị Cynar

Cynar là dòng rượu khai vị được ra mắt tại Ý

Cynar có thể được uống riêng hoặc được pha cùng một số loại cocktail. Một loại cocktail như vậy bao gồm Cynar và soda (pha với nước soda và chanh hoặc lát cam, hoặc với cola, eggnog, nước tonic, sữa, hoặc soda chanh đắng). Người châu Âu thường trộn nó với nước cam, đặc biệt là ở Thụy Sĩ và miền Nam nước Đức, nơi Cynar và nước cam là sự kết hợp rất phổ biến. Một biến thể của cocktail Negroni sử dụng Cynar thay cho Campari, giống như cách Cynar Spritz thay thế Aperol. Do thành phần atisô của nó, Cynar được coi như một chất tiêu hóa cũng như một loại rượu khai vị.

Tham khảo thêm công thức rượu vang hay ho từ rượu vang:

Tổng hợp 6 cách làm rượu hoa quả uống luôn tại nhà, không sợ đau đầu

3. Hướng dẫn kết hợp ẩm thực cùng rượu vang khai vị (Aperitif)

Cicchetti là một trong những món ẩm thực phổ biến và chính thống nhất kết hợp với các dòng rượu vang khai vị ở Ý. Cicchetti là món ăn nhẹ hoặc món ăn phụ, thường được phục vụ trong các nhà hàng truyền thống  ở Venice, Ý.

Cicchetti là món ẩm thực cùng rượu vang khai vị (Aperitif) ở Ý.

Cicchetti là món ẩm thực cùng rượu vang khai vị (Aperitif) ở Ý.

Cicchetti bao gồm bánh mì kẹp nhỏ, 1 đĩa ô liu hoặc các loại rau khác, một nửa quả trứng luộc chín, các phần ăn nhỏ kết hợp của một hoặc nhiều thành phần hải sản, thịt và rau được đặt trên một lát bánh mì hoặc bánh mì đỏ…

Các loại Cicchetti phổ biến bao gồm:

  • Crostini:

Crostini là những lát bánh mì nhỏ giòn với nhiều lớp phủ khác nhau trên đĩa. Thường ở Venice sẽ xếp chúng với thịt đông lạnh, pho mát mềm hoặc rau theo mùa.

  • Linguette:

Linguette là loại bánh được lấy cảm hứng từ miền bắc nước Ý. Đây là bánh kiểu xoắn hoa được xếp trên những chiếc bánh mì dẹt mỏng và giòn. Rất thích hợp nhâm nhi cùng một ly Aperitif vào mỗi buổi chiều.

  • Polpette:

Polpette là những viên thịt nhỏ, hay còn gọi là Italian meatball nằm trên spaghetti được phục vụ riêng bằng tăm để ăn vặt.

  • Arancini:

Arancini là món ăn hoàn hảo để ghép với Aperol Spritz. Arancini có nguồn gốc từ Sicily, nhưng giờ đây chúng được ưa chuộng trên khắp thế giới. Chúng được làm bằng risotto vàd được tạo thành một quả bóng nhỏ, sau đó phủ trong vụn bánh mì và chiên.

  • Tarallini:

Taralli là món ăn nhẹ của Ý, phổ biến ở nửa phía nam của Bán đảo Ý. Một loại bánh quy giòn có kết cấu tương tự như bánh mì, bánh quy giòn, bánh ngọt, thường được phục vụ với Aperol Spritz ở các vùng miền nam nước Ý.

  • Tramezzini:

Được ví như người anh em của bánh sandwich, Tramezzini là loại bánh mì nhỏ, hình tam giác, được làm từ bánh mì trắng mềm với lớp vỏ được cắt ra. Chúng có thể được ăn kèm với hầu hết mọi thứ, cổ điển với Prosciutto hoặc trộn với rau củ nướng và sốt mayonnaise tự làm.

  • Torinesi:

Có nguồn gốc từ Turin, Torinesi là một loại bánh mì được kéo căng bằng tay, ăn cảm giác giòn rụm dễ dàng kết hợp với bất kỳ Aperitif nào.

  • Charcuterie Board (set đồ nguội):

Mặc dù nó có thể không truyền thống như cicchetti, nhưng charcuterie được trình bày đẹp mắt hơn, là một cách dễ dàng để gây ấn tượng với khách của bạn. Đây cũng là món ẩm thực cùng rượu vang khai vị phổ biến nhất Châu Âu.

Đồ Nguội Tổng Hợp – Sự Lựa Chọn Hoàn Hảo Khi Kết Hợp Cùng Rượu Vang

Một số lưu ý để bạn có thể lựa chọn những món ăn thêm trong set đồ nguội:

  • Để cân bằng vị mặn đặc trưng của phô mai và thịt nguội, bạn nên chọn những loại đồ ăn kèm có vị ngọt như hoa quả sấy khô hoặc hoa quả tươi. Cao Minh khuyên bạn nên sử dụng táo đỏ, táo xanh hoặc nho nhé, vì những loại quả này dễ mua, có hương vị tươi ngon mà hình thức lại vô cùng bắt mắt.
  • Hãy chọn một số loại hạt giòn như hạt điều. Một chút hạt tổng hợp giòn sẽ làm khay đồ nguội trở nên đầy đặn hơn, bắt mắt hơn và đây cũng là một loại món ăn tráng miệng rất phù hợp.
  • Chọn một số loại quả khác như quả ô-liu hoặc củ quả muối cho set đồ nguội của bạn cũng là một phương án tuyệt vời. Dù ô-liu hoặc củ quả muối có vị mặn nhưng chúng cũng có vị chát, và vị chát này sẽ là sự kết hợp hoàn hảo khi bạn sử dụng kèm thịt nguội, phô mai và rượu vang.
  • Cuối cùng là đồ chấm. Một số loại sốt như mayonaise tỏi ớt hay sốt hoa quả sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời để bạn sử dụng cùng bánh mỳ và thịt nguội.

Để tìm hiểu và có những kiến thức đúng đắn về rượu vang, các bạn hãy đăng ký ngay vào lớp học vang MIỄN PHÍ . Lớp học do chính chuyên gia hàng đầu Alex Thịnh giảng dạy cùng CEO Thanh Dung của rượu vang Cao Minh. Với mong muốn trang bị cho người tiêu dùng những kiến thức hữu ích về rượu vang, văn hóa thưởng thức cũng như cách chọn mua những sản phẩm rượu đúng chuẩn, Cao Minh tổ chức lớp học online hoàn toàn MIỄN PHÍ.

Link đăng ký: KHÓA HỌC “VĂN HÓA THƯỞNG THỨC RƯỢU VANG”

Bài viết liên quan

100% SẢN PHẨM NHẬP KHẨU NGUYÊN CHAI

100% KHÁCH HÀNG ĐƯỢC CHUYÊN GIA TƯ VẤN

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC 24/7

Khách hàng thân thiết


© 2020 Cao Minh

khóa học rượu vang

ĐĂNG KÝ HỌC ONLINE MIỄN PHÍ CÙNG CHUYÊN GIA CAO MINH