Hầm rượu vang có công dụng gì?

Tác giả: Rượu vang Cao Minh

Khi nói đến công đoạn ủ và bảo quản rượu vang thì không thể không nhắc đến hầm rượu vang. Các hầm rượu vang đã xuất hiện tại các nước sản xuất vang nổi tiếng trên thế giới từ hàng trăm năm nay. Hay cùng Cao Minh đi tìm hiểu về công dụng của loại hầm này trong phần nội dung sau đây nhé.

1. Công dụng của hầm rượu vang 

Việc bảo quản, lưu giữ rượu vang trong các căn hầm đã mang đến những tác dụng cụ thể như: 

1.1. Giữ nhiệt độ ổn định 

Hầm rượu vang luôn giữ được nhiệt độ ổn định để bảo quản rượu

Hầm rượu vang luôn giữ được nhiệt độ ổn định để bảo quản rượu

Hương vị rượu vang sẽ được đảm bảo khi giữ trong môi trường nhiệt độ ổn định. Đây là yếu tố rất quan trọng vì khi nhiệt độ quá cao, rượu vang hay các loại rượu khác sẽ nhanh chóng bị già, hương vị rượu sẽ không còn ngon nữa. 

Nếu nhiệt độ quá thấp có thể khiến rượu vang bị kết tủa Axit Tartaric, tạo ra cặn bã trong rượu vang, gây cảm giác thất vọng cho người uống. 

Do đó, sử dụng hầm rượu sẽ là nơi lý tưởng vì luôn có nhiệt độ ổn định nhất để bảo quản các loại vang. Nhiệt độ thích hợp để bảo quản rượu vang trong hầm dao động từ 12 – 18 độ C, tùy vào từng loại vang khác nhau.

1.2. Duy trì độ ẩm phù hợp 

Độ ẩm đóng vai trò quan trọng, để đảm bảo được chất lượng của rượu. Nếu độ ẩm quá thấp sẽ làm cho nút bấc bị teo, hở chai rượu. Còn khi độ ẩm quá cao sẽ là môi trường cho nấm và vi khuẩn phát triển sinh ra độc tố, làm hỏng rượu, vỏ chai, nhãn mác.

Độ ẩm trong hầm đảm bảo được chất lượng vang tốt nhất 

Độ ẩm trong hầm đảm bảo được chất lượng vang tốt nhất 

Việc bảo quản rượu vang trong sẽ đảm bảo được độ ẩm phù hợp hơn so với để bên ngoài, giữ được chất lượng tốt nhất cho rượu. Độ ẩm phù hợp trong hầm rượu vang nên nằm trong khoảng 70 – 75 %

1.3. Hạn chế sự rung lắc 

Bất cứ sự rung lắc nào cũng có thể làm ảnh hưởng đến quá trình ủ rượu vang, khiến cho chất lượng, hương vị của rượu bị giảm sút. Ngoài ra việc rung lắc còn có thể khiến rượu bị đổ, vỡ. 

Việc ủ rượu vang trong hầm sẽ hạn chế tối đa được sự rung lắc, giữ cho rượu ở trạng thái tĩnh. Đảm bảo được hương vị thơm ngon nhất khi đến tay người uống.

1.4. Không bị tác động của ánh sáng 

Các tia UV từ ánh sáng mặt trời hay đèn huỳnh quang có thể phá vỡ các liên kết chất hóa học và phân tử trong rượu. Đồng thời, nhiệt độ cao còn đẩy nhanh quá trình lên men, khiến rượu bị lão hóa sớm.

Rượu vang trong hầm sẽ không chịu tác động từ ánh sáng tự nhiên hay nhân tạp 

Rượu vang trong hầm sẽ không chịu tác động từ ánh sáng tự nhiên hay nhân tạp 

Việc sử dụng hầm rượu sẽ tránh cho rượu tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng, để không làm ảnh hưởng đến chất lượng, hương vị của rượu.

2. Nguyên tắc sắp xếp hầm rượu vang 

Không có hầm rượu vang nào giống nhai, tùy từng nhà sản xuất hoặc gia chủ xây dựng lên những quy tắc để sắp xếp, bảo quản vang một cách hợp lý nhất. Dưới đây là gợi ý đến bạn đọc về cách sắp xếp trong hầm rượu vang:

2.1. Sắp xếp theo màu sắc

Việc sắp xếp bộ sưu tập rượu vang của bạn theo màu sắc có thể là một cách dễ dàng nhưng hiệu quả để bảo quản những chai rượu khi đặt trong hầm. 

Nếu muốn tìm kiếm 1 chai vang đỏ, bạn sẽ ngay lập tức biết chính xác nơi cần tìm thay vì phải lục tung cả bộ sưu tập của mình. Hãy dành không gian trên kệ rượu của bạn cho các phần rượu vang đỏ, trắng, hồng và sủi bọt. 

Ngoài ra, bạn có thể sắp xếp 1 cách chi tiết hơn nữa bằng cách đặt hàng các chai từ rượu vang nhẹ hơn đến nồng hơn. 

2.2. Sắp xếp theo độ tuổi 

Một gợi ý tốt cho bạn là sắp xếp rượu vang trong hầm theo độ tuổi, hãy để những loại rượu đã sẵn sàng để nhâm nhi ở những không gian dễ lấy, và những loại rượu vang cần được cất vào sâu trong hầm rượu. 

Sắp xếp rượu vang trong hầm theo độ tuổi giúp bạn dễ quản lý

Sắp xếp rượu vang trong hầm theo độ tuổi giúp bạn dễ quản lý

Việc sắp xếp này sẽ giúp cho bạn dễ dàng tìm kiếm các chai vang được sản xuất trong cùng một niên vụ. Rất phù hợp để bạn giới thiệu và mời khách cùng thưởng thức rượu vang. 

2.3. Sắp xếp theo vùng 

Một lựa chọn khác cho bạn khi sắp xếp rượu vang trong hầm đó là sắp xếp theo quốc gia hoặc khu vực sản xuất rượu vang. Việc làm này sẽ rất phù hợp nếu như bạn có bộ sưu tập rượu vang khổng lồ, tránh bị nhầm lẫn giữa các loại vang của các vùng làm vang khác nhau. 

Bạn có thể sử dụng điều này như một cơ hội để khám phá thêm rượu vang từ các quốc gia mà bạn chưa thu thập được nhiều chai rượu từ đó. Đây cũng là cách để bạn mở rộng thêm bộ sưu tập rượu vang của mình.

2.4. Sắp xếp theo nhà sản xuất 

Sắp xếp rượu vang theo nhà sản xuất 

Sắp xếp rượu vang theo nhà sản xuất 

Việc sắp xếp các chai vang theo từng nhà sản xuất vang khác nhau rất phù hợp với những người sành vàng. Dựa vào thông tin của từng nhà làm vang nổi tiếng để bạn biết được hương vị đặc trưng của rượu vang vùng đó là gì. Từ đó để bạn có thể sử dụng trong các bữa tiệc khác nhau. 

Qua nội dung bài viết bạn đọc đã được tìm hiểu về vai trò và công dụng của hầm rượu vang như thế nào. Chi tiết đặt mua rượu vang chất lượng, được bảo quản trong hầm hay tủ bảo quản chuyên dụng, bạn đọc xin vui lòng liên hệ đến Cao Minh để được thông tin đầy đủ nhất. 

Địa chỉ showroom:

Hà Nội:

– Số 125-127 đường Láng Hạ, quận Đống Đa, TP. Hà Nội – 093 1833 666

– Số 190 đường Sài Đồng, quận Long Biên, TP. Hà Nội – 098 2678 335

– Ngã tư Tân Xã, huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội – 086 2798 193

Thành phố Hồ Chí Minh: Số 61 đường Hồ Văn Huê, quận Phú Nhuận – 093 1833 666

Vĩnh Phúc: Số 113 đường Mê Linh, TP. Vĩnh Yên – 096 9270 786

Lạng Sơn: Số 77 đường Lý Thường Kiệt, phường Vĩnh Trại – 037 7905 789

Bắc Ninh: Số 29 phố Ngoại Thương, phường Đông Ngàn, TP. Từ Sơn – 097 3898 691

Hưng Yên: THU-18, khu nhà phố Thủy Nguyên, KĐT Ecopark, xã Phụng Công, huyện Văn Giang – 086 6072 468

Phú Thọ: KĐT Minh Phương, TP. Việt Trì – 096 6395 858

Nghệ An: Số 8 đường Lê Hồng Phong, TP. Vinh – 0968 233 332

Ninh Bình: Số 135 phố Đinh Tiên Hoàng, Thanh Bình, TP. Ninh Bình, Ninh Bình – 0944 563 678

Bằng tất cả trái tim, chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ.

“Uống không hợp đổi hàng thoải mái 7 ngày toàn quốc” với Chính sách đổi hàng từ Cao Minh.

Tìm hiểu thêm các sản phẩm rượu vang nhập khẩu từ Ý, Pháp, Chile, Tây Ban Nha, Đức… của Rượu vang Cao Minh

Sản phẩm
Bài viết liên quan

© 2020 Cao Minh