| Làm việc từ 8h:00 - 20h:00

Rượu vang hồng | Dòng vang hảo hạng chứa đựng sự pha trộn cổ điển và hiện đại

Tác giả: Cao Minh

Nếu vang trắng được làm từ nho có màu trắng còn rượu vang đỏ được làm từ nho có màu đỏ, sẫm màu, vậy rượu vang hồng được làm từ gì? Tại sao rượu rose wine lại bị hiểu nhầm đây là dòng chỉ dành cho phụ nữ?

Rượu vang hồng hay còn gọi là rose wine là một loại rượu vang rất tuyệt vời và rất phổ biến trên thế giới, nhưng hầu hết người Việt đều ít biết đến sự tồn tại của loại hảo hạng này. 

Là loại rượu dành cho tất cả mọi đối tượng nhưng rượu vang hồng thường bị phân biệt rằng đây là dòng rượu dành cho phụ nữ chỉ vì màu của loại vang này màu hồng. Tuy nhiên lịch sử của vang hồng tại Pháp, vào thế kỷ thứ 13, thì đây là loại vang thượng hạng chuyên dùng để dâng tặng cho Vua Pháp và Giáo Hoàng. Trong khi loại rượu vang đỏ được ưa chuộng hiện nay chỉ dành cho tầng lớp nô bộc còn rượu vang trắng tại thời điểm đó gần như là không tồn tại.

Ở Đức những năm gần đây số lượng tiêu thụ vang hồng đã gia tăng từ 2 % lên tới 8 % tổng số rượu vang được đất nước này sản xuất ra hàng năm.

Rượu vang hồng là gì? Và nó được làm như thế nào?

 

Vang trắng được chế biến từ nho xanh trắng. Vang đỏ được chế biến từ nho đen. Còn vang hồng? Tất nhiên bạn phải biết rằng hiện nay không hề có giống nho hồng nào tồn tại trong tự nhiên. 

Rượu vang hồng thực chất cũng được làm từ giống nho đỏ, tuy nhiên điều đặc biệt là trong quá trình sản xuất, nước ép từ quả nho chỉ được tiếp xúc với vỏ nho trong vài tiếng đồng hồ để lấy được màu hồng phớt nhẹ nhàng chứ không ngâm lâu như khi sản xuất rượu vang đỏ. Ngay khi nước ép nho đã lấy được màu hồng nhạt từ vỏ nho như mong muốn của hãng sản xuất thì họ bắt đầu vớt vỏ nho ra ngoài để nước nho được tiếp tục lên men như thông thường và tạo nên hương vị hoa quả thơm ngon.

Hương vị và chất lượng của rượu vang hồng có như 2 dòng vang phổ biến đỏ và trắng hay không?

Do trong quá trình sản xuất, vỏ không nằm lâu trong nước nho, chỉ được ngâm chung với nhau chỉ từ 1 cho tới 3 ngày để đạt được màu hồng tiêu chuẩn, do đó loại rượu rose wine này không có nhiều vị chát của tannin từ vỏ trái nho và hương thơm đậm như rượu vang đỏ. 

Thay vào đó, tinh tế một chút, bạn sẽ nhận ra hương vị chính của rượu vang hồng thường là trái cây chín đỏ tươi ngon, thoang thoảng hương hoa tự nhiên, hương cam quýt, và dưa hấu, với hương vị xanh mát dễ chịu khi kết thúc giống như cần tây hoặc đại hoàng. Nhưng cũng tùy thuộc vào loại nho của mỗi vùng dùng để lên men chế biến mà dòng vang hồng thành phẩm được tạo ra sẽ thay đổi rất nhiều hương vị không giống nhau. 

Giống với rượu vang trắng, các loại rượu vang hồng cũng làm từ hoa quả và uống ngon nhất khi mới làm. Không như rượu vang đỏ, không đậm đặc hơn khi để càng lâu năm. Vì vậy bạn chẳng cần tích trữ nó trong hầm rượu và cũng không cần ngại ngần việc uống một chai vang hồng với nhãn mác in năm ngoái. Thậm chí, bạn không nên uống (và có thể sẽ không tìm thấy) bất cứ thứ vang hồng nào bị quá hạn nhiều hơn một hay ba năm. 

Những chai rượu vang hồng này được đánh giá là sản phẩm mang tính trung hòa giữa 2 dòng vang đỏ và trắng, độ mạnh ít hơn, chua ít hơn so với rượu vang đỏ, nhưng lại nồng độ và hương vị lại nặng hơn so với rượu vang trắng cực nhẹ. Điều đó cũng có nghĩa là bạn có thể kết hợp vang hồng với rất nhiều món ăn như thịt hay hải sản đều được và hiển nhiên rằng rượu vang hồng dùng sau khi ướp lạnh lại càng ngon hơn.

Tranh cãi xoay quanh rượu vang hồng

Về cách pha tạo rượu vang hồng, một số người cho rằng rượu vang hồng còn có thể được làm bằng cách trộn một lượng rượu vang đỏ vào rượu vang trắng nhất định. Điều này đã gây lên rất nhiều tranh cãi trong cộng đồng yêu mến rượu vang, họ cho rằng cách làm đó là không tôn trọng dòng rượu chính thống được làm ra, những chai vang hồng được làm theo phương pháp này cũng cực kỳ ít ỏi do chất lượng rượu cũng không tốt lắm. 

Phương pháp làm rượu vang theo phong cách này coi như không tồn tại trên thị trường và cũng không được phép làm như vậy trừ những trường hợp bất đắc dĩ có lý do. Nếu một nhà rượu Pháp sử dụng phương pháp này, họ thậm chí còn không được phép gọi loại rượu được tạo ra là rượu vang hồng, chỉ duy nhất sản xuất rượu Champagne được phép áp dụng phương pháp này.

Hiện tại, rất nhiều nhà sản xuất rượu vang hồng ngày nay sử dụng phương pháp trộn không chính thống để tạo ra những dòng rượu chất lượng thấp.

Nhiều nhà sản xuất còn phụ thuộc vào những cách lách luật như sử dụng một số men nhân tạo để tạo màu cá hồi lên ảnh đẹp. Họ chú trọng vào điều này hơn là quy trình và tin rằng khách hàng sẽ chỉ dựa vào màu sắc khi chọn rượu vang hồng. Những loại rượu vang hồng này được ‘thiết kế’ để có màu sắc và hương vị cụ thể, như một sản phẩm từ phòng thí nghiệm. Mặc dù rượu này không quá tệ, nhưng với nhiều chuyên gia rượu vang, đây thậm chí không phải là rượu vang. 

Vậy nếu bạn đang tìm mua rượu vang ngon, làm thế nào để biết được phương pháp nào đã được sử dụng để làm rượu? 

Chai rượu vang không như những đồ uống giải khát, với thành phần và giá trị dinh dưỡng được đánh dấu màu mè. Những chai rượu vang hồng thường cung cấp rất ít thông tin khác ngoài vụ nho và vùng sản xuất. Bạn nên chú ý với những nhà sản xuất có thương hiệu quá nổi tiếng, bởi họ thường dính phải nhiều cáo buộc về sử dụng màu sắc nhân tạo và chất tạo hương liệu. Hãy chú ý nhiều hơn tới những chai rượu vang được sản xuất từ một nhà sản xuất tự trồng nho và làm rượu. Bằng cách tránh những thương hiệu sản xuất hàng loạt, người tiêu dùng có thể dễ dự đoán hơn hương vị của chai rượu mình mua sẽ có vị như thế nào, và tự tin rằng những hương vị này là tự nhiên mà không hề là nhân tạo.

Cao Minh sẽ giới thiệu tới bạn 5 loại vang hồng nổi tiếng từ các nhà uy tín trên thế giới về chất lương:

5 loại rượu vang hồng nổi tiếng đã có mặt tại Việt Nam

  • Rượu vang hồng Ý Opra Nardo Doc Rosato

OPRA Nardò DOC Rosato là một loại rượu vang hồng đặc biệt đạt tiêu chuẩn D.O.C của nhà sản xuất Schola Sarmenti đến từ vùng Salento lừng danh nước Ý. Đây là loại rượu vang hồng được sản xuất theo phương pháp truyền thống ở Lacrima với những cây nho Negroamaro 60 năm tuổi được trồng ở vùng nông thôn Nardò.

OPRA mang trong mình mùi hương hoa hồng tinh tế kết hợp với sự tươi mát được tạo ra bởi tính axit của Salentino rosé cùng sự mạnh mẽ mang đặc trưng của giống nho Negroamaro.

  • Rượu vang hồng Pháp Fleurs De Prairie Brut Rose

Là sự pha trộn nho của 55% Grenache, 30% Cinsault và 15% Syrah, Cotes de Provence Rose được Les Grand Chais de France kết hợp cho nhà nhập khẩu Mỹ Family Wine & Spirits. Được dẫn dắt bởi hương vị anh đào và bưởi, đó là một loại rượu vang có kết cấu mượt mà, dành ba tháng cho các loại kẹo. Nó kết thúc niềm say mê và sảng khoái, với gợi ý của quả mọng và cam quýt.

  • Rượu vang hồng Ý Remole Toscana Rose

Vang có màu hồng quyến rũ, lôi cuốn khiến nhiều khách hàng ngạc nhiên đến mức ngẩn ngơ để rồi chìm đắm trong hương vị ngọt ngào của vang khi có cơ hội thưởng thức vang. Cảm nhận đầu tiên khi quý vị thưởng thức ngụm vang đầu tiên đó là vị ngọt của trái cây chín đỏ mọng như mâm xôi, anh đào, lựu hòa quyện cùng hương hoa hồng và hoa tử đằng; khi vang ngấm sâu vào khoang miệng và lan tỏa khắp cơ thể quý vị còn nhận ra một chút chát và chua nhẹ của nho. Loại vang rất hợp để thưởng thức cùng một số món ăn như thịt nướng, hải sản, phô mai, salad, uống sẽ ngon nhất khi thưởng thức ở nhiệt độ 16 – 18 độ C

  • Rượu vang hồng Bulgary Rose Liqueur

Dòng rượu được chưng cất từ rượu vang ủ lên men từ 2 giống nho đặc trưng của Bulgary và thêm tinh dầu hoa hồng để tạo ra hương vị nồng nàn và đầy quyến rũ

  • Rượu vang hồng Ý Ciampa

Hiện lên đầy tinh tế với màu hồng nhạt, trong và óng ánh, màu sắc có được từ sự kế thừa từ vỏ nho. Rượu vang Amore In Rosa Vino Rosato Biologico còn mang hương thơm tinh tế của quả anh đào, quyện cùng hương hoa anh đào và hoa hồng. Trong vòm miệng, vang thể hiện đặc sắc với hương vị hoa quả tươi mát, lớp tanin sánh quyện nhẹ nhàng và hậu vị thanh thoát vô cùng tinh tế.

Là một dòng vang hồng khá ngọt ngào như tình yêu đôi lứa thuở mới chớm, rượu vang Amore In Rosa Vino Rosato Biologico rất lý tưởng khi được sử dụng để khai vị và vang cũng trở nên tuyệt vời khi kết hợp với các món cá, thịt trắng, mì Ý và các loại súp rau củ. Đặc biệt, rượu vang sẽ trở nên ngon hơn khi chúng được ướp lạnh ở nhiệt độ 12 – 14 độ C.

Không mạnh mẽ như rượu vang đỏ cũng chẳng nhẹ nhàng như rượu vang trắng, rượu vang hồng (Rose Wine) mang trong mình sự kiêu kì, chính vì vậy khi kết hợp món ăn cần chú ý là rượu vang hồng của quốc gia nào và của nhà sản xuất nào. Với chính sự hương vị độc đáo của những chai rượu vang hồng, rất tươi mới, không quá nồng ấy lại đem lại hương vị dễ chịu khi dùng một mình hay cả khi đi kèm với món ăn, đang ngày càng được những kẻ sành rượu ưa thích. 

Bài viết liên quan

100 % sản phẩm
được nhập khẩu nguyên chai

100 % khách hàng
được tư vấn lựa chọn từ chuyên gia

Giao hàng toàn quốc
24/7

Khách hàng thân thiết


© 2020 Cao Minh
DMCA.com Protection Status