| Làm việc từ 8h:00 - 20h:00

Rượu vang trắng ăn với gì phù hợp, ngon miệng 

Tác giả: Rượu vang Cao Minh

Thưởng thức rượu vang là cả một nghệ thuật, đòi hỏi người uống phải có sự tìm tòi, trải nghiệm theo thời gian. Bài viết sau đây, Cao Minh sẽ giải đáp thắc mắc đến bạn đọc sử dụng rượu vang trắng ăn với gì phù hợp và ngon miệng nhất. 

1. Khái quát về rượu vang trắng 

Rượu vang trắng, thường gọi là vang trắng hay rượu nho trắng là một loại rượu vang có màu nhạt. Màu sắc của rượu không hoàn toàn là màu trắng, nó có thể là màu vàng, vàng rơm. Khác với rượu vang đỏ, vang trắng được làm từ những trái nho có vỏ màu xanh hay vàng nhạt, nồng độ cồn của vang trắng khá nhẹ. Nhiệt độ thích hợp nhất để dùng vang trắng là khi thưởng thức rượu ướp lạnh từ 6 – 8 độ C.

Rượu vang trắng có nồng độ nhẹ rất đặc trưng. Những hương vị đặc trưng của rượu vang trắng như mùi cam bưởi, táo, lê, nho…Là một trong những đặc điểm bổ sung cho rượu vang trắng.

2. Rượu vang trắng ăn với gì phù hợp?

Sử dụng rượu vang trắng ăn với gì phù hợp là thắc mắc được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là đối với những người không sử dụng rượu vang thường xuyên. 

2.1. Rượu vang trắng với món ăn khai vị 

Tùy theo độ chua của từng chai vang trắng sẽ thích hợp với những món ăn khai vị khác nhau. 

Những chai vang trắng được làm từ nho Semilion hoặc Sauvignon Blanc có độ chua dịu, sẽ phát huy được thế mạnh khi dùng với những món khai vị như: salad cá ngừ trộn dầu giấm, nộm gà xé phay, nộm đu đủ, nộm sứa, …. giúp kích thích vị giác để bạn ngon miệng hơn. 

Rượu vang trắng và Salad cá ngừ cho món ăn khai vị

Rượu vang trắng và Salad cá ngừ cho món ăn khai vị

Trong khi đó, với cùng nguồn gốc từ nước Pháp như người anh em Sauvignon Blanc, nhưng nho Semillon, với một chút khác biệt tinh tế trong vị nho, lại được ưu ái hơn khi thường được sử dụng để tạo nên các sản phẩm vang trắng của phân khúc cao cấp, đặc biệt tại vùng Bordeaux của Pháp, nên giá thành có phần nhỉnh hơn.

2.2. Rượu vang trắng với hải sản 

Đặc trưng nổi bật của rượu vang trắng là tính chua. Tạo nên độ chua là tính axid, có tác dụng khử tanh khá tốt. Chính vì lý do này nên sử dụng rượu vang trắng với hải sản là 1 sự kết hợp tuyệt vời. 

Khi chọn vang trắng ăn với hải sản thì bạn nên quan tâm đến một số thương hiệu vang trắng phù hợp như: 

Rượu vang trắng với hải sản là sự kết hợp hoàn hảo 

Rượu vang trắng với hải sản là sự kết hợp hoàn hảo 

  • Rượu vang trắng sủi tăm như Cava, Champagne, Prosecco thường được chọn để dùng với hải sản chiên giòn. Chắc chắn không ít người e ngại rằng những món ngập trong dầu ăn sẽ làm lấn át hương vị rượu vang trắng. Nhưng bạn có thể yên tâm vì dòng rượu vang sủi khắc phục được hoàn toàn nhược điểm này. Đồng thời giúp giảm bớt vị ngấy của hải sản; khi chiên để thực khách thưởng thức trọn vị bữa ăn.
  • Hải sản cá thịt trắng hay thịt nạc, nghêu, hàu, cá ngừ, cá hồng, cá bơn… thì nên dùng với các loại vang trắng như: Pinot Grigio, Chennin Blanc, Sauvignon Blanc sẽ cực kỳ phù hợp đấy. Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp 3 loại rượu này với tôm hùm, cá vược vằn, cá da trơn, để làm giảm bớt vị béo ngậy tự nhiên từ các món hải sản.
  • Pinot Gris, Chardonnay, Fumé Blanc và Viognier là loại rượu vang trắng có hương vị đậm đà; nên dùng kèm với món chính. Trong đó rượu vang Chardonnay thì nên ăn với hải sản như: hàu sống, cá vược vằn, cua và tôm hùm. Còn rượu vang Pinot Gris hay Viognier… thì nên chọn các món có một ít mỡ như cá ngừ, cá thu, cá hồi…

2.3. Rượu vang trắng với món ăn tráng miệng 

Những chai vang trắng nổi tiếng trên thế giới như chai Chateau Suau đến từ Sauternes (Bordeaux, Pháp), Moscato D’Asti từ Piedmont (Ý) hay Tokaji từ Hungary. Điểm chung giữa những chai vang này là lượng đường được cân bằng hoàn hảo, tạo ra hương vị vô cùng tinh tế, thoảng hương thơm của trái cây chín, mà khi uống ở nhiệt độ thấp sẽ mang lại cảm giác mát lạnh, sảng khoái tuyệt vời. 

Rượu vang trắng kết hợp với bánh phù hợp để tráng miệng

Rượu vang trắng kết hợp với bánh phù hợp để tráng miệng

Những chai vang trắng này khi sử dụng với những món ăn tráng miệng như trái cây tươi, bánh ngọt kiểu Âu như bánh gato, mousse, bánh kem…sẽ mang đến cảm giác ngon miệng và dễ chịu, kết thúc một bữa ăn tuyệt vời. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng vang trắng với những món ăn trên khi ngồi thư giãn, đọc sách… 

3. Một số lưu ý khi sử dụng rượu vang trắng 

Khi sử dụng vang trắng kết hợp với các món ăn, người dùng cần lưu ý đến một số vấn đề sau: 

  • Luôn duy trì nhiệt độ lạnh thích hợp cho rượu vang trắng, để mang đến cảm giác ngon miệng khi kết hợp với các món ăn.
  • Loại ly để đựng rượu vang trắng thường có hình dạng chữ U, thiết kế cao. Phần thân ly (bầu ly) khá dài, thon thẳng và hẹp hơn so với loại ly uống rượu vang đỏ. Điều này giúp cho ly rượu vang trắng giữ được hương thơm quyến rũ mà vẫn duy trì được độ lạnh.
  • Các món ăn khi sử dụng với rượu vang trắng phải đảm bảo được sự tươi ngon, không có dấu hiệu hư hỏng. 
  • Cần lựa chọn rượu vang trắng chính hãng, để đảm bảo chất lượng và an toàn khi kết hợp cùng món ăn. 

Bài viết đã giải đáp cho bạn đọc về vấn đề rượu vang trắng ăn với gì phù hợp và ngon miệng. Liên hệ ngay đến Cao Minh để được tư vấn, đặt mua những chai vang trắng nhập khẩu chất lượng hảo hạng ngay bạn nhé.

Sản phẩm
Bài viết liên quan

100% SẢN PHẨM NHẬP KHẨU

TƯ VẤN TẬN TÌNH 24/7

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

Khách hàng thân thiết


© 2020 Cao Minh