Tìm hiểu về tannin trong rượu vang 

Tác giả: Rượu vang Cao Minh

Nếu bạn là người đã có kinh nghiệm uống rượu vang thì chắc hẳn sẽ không xa lạ với thuật ngữ “tannin”. Tuy nhiên với người mới tìm hiểu sẽ không hiểu rõ tannin trong rượu vang là như thế nào. Do đó, Rượu vang Cao Minh xin giải đáp những vấn đề về tannin đến bạn đọc.

1. Thế nào là tannin?

Tannin là hợp chất có vị khô và đắng, có thể tìm thấy trong tự nhiên, bao gồm gỗ, vỏ cây, lá và quả của nhiều loại thực vật khác nhau như: sồi, lá chè, quả óc chó, quả việt quất, ca cao và nho…

Tannin là hợp chất có nhiều trong tự nhiên 

Tannin là hợp chất có nhiều trong tự nhiên 

Đối với các loại thực vật, tannin có tác dụng ngăn chặn động vật ăn trái cây hoặc ăn hạt khi quả chín, do tannin là nguyên nhân chính tạo ra cảm giác đắng và se miệng, khiến thực vật đó có vị “không ngon”. Trong quá khứ, con người còn sử dụng tannin từ vỏ cây để thuộc da động vật.

Đối với các hợp chất như trà, cà phê, sô cô la đen và rượu vang, đặc biệt là rượu vang đỏ, tannin được xem là một hợp chất làm se với vị đắng cực kì giá trị.

Những loại rượu vang có chứa nhiều tannin thì sẽ được mô tả là khá chát, không ngọt và có độ sánh cao. Tannin thường sẽ có nhiều trong rượu vang đỏ ít năm. Vì thời gian được ủ ngắn, nên tannin trong đó sẽ không được hòa tan hết.

2. Tannin trong rượu vang đến từ đâu 

Sẽ có rất nhiều người quan tâm rằng tannin trong rượu vang đến từ đâu, thì phần nội dung này sẽ giải đáp thắc mắc đến bạn đọc

Tannin trong rượu vang có thể xuất phát từ vỏ nho, hạt nho, thân cây và thùng gỗ sồi được sử dụng trong quá trình ủ rượụ. Chúng không chỉ đem đến kết cấu và cảm giác ngon miệng cho rượu mà còn góp phần gia tăng kết cấu của rượu.

Thành phần tannin có trong quả nho làm rượu vang 

Thành phần tannin có trong quả nho làm rượu vang 

Với rượu vang trắng được làm chủ yếu từ nước ép nho được ép ngay khi nho đến nhà máy rượu, thì rượu vang đỏ lại được sản xuất từ vỏ nho, hạt nho, nước trái cây và đôi khi là cả cành nho. Trong quá trình ép nho đó, cả màu sắc và tannin từ nho đều được ngấm vào rượu, tạo ra vị đắng và khô trong khoang miệng khi thưởng thức rượu vang đỏ. Hiểu một cách nôm na, vỏ, hạt và cành càng nhiều thì nước ép càng có nhiều tannin.

Bên cạnh đó việc ủ rượu vang trong các thùng gỗ sồi cũng làm tăng thêm lượng tannin cho rượu. Việc ủ rượu trong thùng gỗ sồi trong thời gian dài sẽ diễn qua quá trình oxy hóa, sản sinh ra lượng tannin từ gỗ sồi hòa lẫn với rượu vang.

Việc ủ rượu vang trong các thùng gỗ sồi cũng làm tăng hàm lượng tannin 

Việc ủ rượu vang trong các thùng gỗ sồi cũng làm tăng hàm lượng tannin 

Ngày nay, để có thể tăng thêm tannin cho rượu vang, người ta còn sử dụng nhiều nguyên liệu khác. Trong đó có bột tannin và những thanh gỗ sồi nhỏ vì chúng có giá thành hợp lý hơn là những thùng gỗ. Thật khó để nói là nguyên liệu nào tốt hơn và cung cấp nhiều tannin hơn. Bởi vì việc sử dụng thùng gỗ sồi để ủ rượu vang giúp tăng thêm hương vị và tannin. Đã được sử dụng trong suốt hơn 70 năm trong ngành công nghiệp rượu vang.

3. Tác dụng của tannin trong rượu vang 

Tannin có trong rượu vang mang đến những lợi ích cho sức khỏe người uống. Chúng có tác dụng điều hòa quá trình oxy hóa trong cơ thể người. Lượng tannin trong rượu vang tham gia vào quá trình oxy hóa, nhưng tannin trong trà thì không. Do đó, việc sử dụng một ly rượu vang mỗi ngày sẽ giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của bạn.

Tannin có trong rượu vang giúp cải thiện tình trạng sức khỏe 

Tannin có trong rượu vang giúp cải thiện tình trạng sức khỏe 

Rất nhiều người lo lắng về hàm lượng tannin trong rượu vang đỏ cao sẽ gây ra tình trạng đau đầu cho người uống. Tuy nhiên, hiện chưa có bất cứ một nghiên cứu nào chứng minh ảnh hưởng của tannin đến chứng đau nửa đầu. Điều quan trọng là bạn cần sử dụng rượu vang một cách hợp lý, phù hợp với tình trạng sức khỏe của cơ thể.

Ngoài lợi ích về sức khỏe thì tannin còn giúp bảo quản rượu vang một cách tốt hơn. Hợp chất này giúp bảo vệ rượu chống lại tất cả các loại vi khuẩn và ngăn rượu không bị hỏng. Điều đó đã được chứng minh qua thực tế, rượu vang đỏ với hàm lượng tannin cao sẽ được giữ lâu hơn so với rượu vang trắng.

4. Những loại nho cho hàm lượng tannin cao 

Một số giống nho có chứa nhiều tannin hơn những giống nho khác, bao gồm: Cabernet Sauvignon, Nebbiolo, Mourvèdre, Malbec, Tannat, Syrah / Shiraz, Tempranillo, Merlot và Sangiovese.  Những loại rượu vang làm từ nho như: Pinot Noir, Gamay và Grenache thì có hàm lượng tannin ít hơn, do sở hữu lớp vỏ nho mỏng hơn.

Nho Merlot là giống nho có hàm lượng tannin cao

Nho Merlot là giống nho có hàm lượng tannin cao

Bên cạnh giống nho, điều kiện khí hậu cũng ảnh hưởng tương đối đến hàm lượng tannin trong nho làm rượu. Như tại các vùng khí hậu nóng ở Barossa, Úc, nho đỏ Shiraz cho ra những dòng rượu vang đỏ với tannin đặc biệt mượt mà, tròn trịa. Trái với vùng phía Bắc thung lũng Rhône, rượu vang đỏ Shiraz có tannin với cấu trúc chắc chắn hơn, khô và góc cạnh hơn. Ngoài ra thì quá trình chiết xuất trong sản xuất rượu vang cũng đóng một vai trò lớn trong việc quyết định hàm lượng tannin trong mỗi loại rượu vang.

Thông qua bài viết bạn đọc đã được tìm hiểu về tannin trong rượu vang. Nếu bạn là người ưa thích những chai vang đỏ có hàm lượng tannin cao, hãy liên hệ tới Rượu vang Cao Minh để được tư vấn và báo giá chi tiết nhất.

Địa chỉ showroom:

Hà Nội:

– Số 125-127 đường Láng Hạ, quận Đống Đa, TP. Hà Nội – 093 1833 666

– Số 190 đường Sài Đồng, quận Long Biên, TP. Hà Nội – 098 2678 335

– Ngã tư Tân Xã, huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội – 086 2798 193

Thành phố Hồ Chí Minh: Số 61 đường Hồ Văn Huê, quận Phú Nhuận – 093 1833 666

Vĩnh Phúc: Số 113 đường Mê Linh, TP. Vĩnh Yên – 096 9270 786

Lạng Sơn: Số 77 đường Lý Thường Kiệt, phường Vĩnh Trại – 037 7905 789

Bắc Ninh: Số 29 phố Ngoại Thương, phường Đông Ngàn, TP. Từ Sơn – 097 3898 691

Hưng Yên: THU-18, khu nhà phố Thủy Nguyên, KĐT Ecopark, xã Phụng Công, huyện Văn Giang – 086 6072 468

Phú Thọ: KĐT Minh Phương, TP. Việt Trì – 096 6395 858

Nghệ An: Số 8 đường Lê Hồng Phong, TP. Vinh – 0968 233 332

Ninh Bình: Số 135 phố Đinh Tiên Hoàng, Thanh Bình, TP. Ninh Bình, Ninh Bình – 0944 563 678

Bằng tất cả trái tim, chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ.

“Uống không hợp đổi hàng thoải mái 7 ngày toàn quốc” với Chính sách đổi hàng từ Cao Minh.

Tìm hiểu thêm các sản phẩm rượu vang nhập khẩu từ Ý, Pháp, Chile, Tây Ban Nha, Đức… của Rượu vang Cao Minh

Sản phẩm
Bài viết liên quan

© 2020 Cao Minh