Lễ hội rượu vang ở Pháp ít nhất một lần trong đời

Tác giả: Rượu vang Cao Minh

1. Lễ hội rượu vang là gì? 

Lễ hội rượu vang là lễ hội kỷ niệm nghề trồng nho và thường diễn ra sau thời điểm thu hoạch nho vào tháng 9, tháng 10 hoặc kéo dài hơn đến tháng 11. Chúng phổ biến ở hầu hết các vùng rượu vang trên thế giới và được xem là truyền thống của các lễ hội thu hoạch khác.

Lễ hội rượu vang ở Pháp được biết đến nhiều nhất với hai cái tên là BordeauxBeaujolais Nouveau.

Beaujolais Nouveau thì lâu đời hơn và quy mô tổ chức lớn hơn nhưng nói về mức độ nổi tiếng thì có lẽ là Bordeaux.

Ngoài lễ hội rượu vang ở Pháp, trên thế giới còn có các lễ hội nổi tiếng khác như: 

  • Lễ hội rượu Bandol – vùng Provence, Pháp
  • Lễ hội Wine Down Under, Úc
  • Lễ hội rượu Mosel, Đức
  • Lễ hội Sherry – Thành phố Jerez, Tây Ban Nha
  • Lễ hội Chianti – vùng Toscana, Ý

2. Tại sao nên đến Lễ hội rượu vang ở Pháp?

Mặc dù có rất nhiều lễ hội rượu vang trên thế giới nhưng lễ hội rượu vang ở Pháp là lâu đời hơn cả. Vì thế, có cơ hội đến Pháp vào thời điểm tháng 10 – 11 thì Cao Minh khuyên các bạn hãy ghé qua Bordeaux hoặc Beaujolais để trải nghiệm những hoạt động văn hóa đậm bản sắc rượu vang nơi đây.

Có hàng ngàn lý do để bạn nên tham gia lễ hội rượu vang ở Pháp ít nhất một lần trong đời nhưng có 5 lý do mà Cao Minh cho rằng hấp dẫn với bạn hơn cả:

(1) Bạn sẽ có cơ hội thưởng thức những chai rượu vang đặc biệt, đầu tiên và duy nhất

(2) Bạn sẽ được chiêm ngưỡng màn bắn pháo hoa rực rỡ, độc đáo có 102

(3) Bạn sẽ được tham quan thuyền Belem – chiếc thuyền 3 buồm huyền thoại của nước Pháp sản xuất năm 1896.

(4) Cơ hội khám phá vẻ đẹp kiến trúc của khu phố cổ Bordeaux được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới

(5) Và cuối cùng, bạn sẽ cực mãn nhãn với tiết mục biểu diễn nghệ thuật ánh sáng được trình chiếu ở mặt tiền Palais de la Bourse và buổi hòa nhạc có nhiều ngôi sao quốc tế tham dự.

3. Lễ hội rượu vang Beaujolais Nouveau

Lễ hội rượu vang Beaujolais Nouveau là một trong những lễ hội về rượu vang được tổ chức  lớn nhất thế giới. 

Trong tiếng Pháp, “nouveau” có nghĩa là mới, vì thế nhiều người gọi nó là Lễ hội rượu vang mới.

Lễ hội Beaujolais Nouveau sẽ được bắt đầu ngay khi đồng hồ vừa chuyển sang phút đầu tiên tức 00:01 của ngày thứ năm thuộc tuần lễ thứ 3 của tháng 11.

Lễ hội Beaujolais Nouveau có ý nghĩa như lễ hội cơm mới, gạo mới ở một số nước nông nghiệp nhưng được tổ chức với các màn pháo hoa, âm nhạc và những buổi tiệc tùng, khuyến mãi hoành tráng hơn.

Ngoài ý nghĩa là một ngày kỉ niệm thì đây còn là một ngày hết sức quan trọng với những nhà sản xuất rượu vang. Những nhà bán lẻ, nhà làm rượu vang không được phép bán rượu vang của niên vụ trong năm cho tới lúc được công bố phát hành tại lễ hội này.

Không chỉ là sự kiện quốc gia, lễ hội đã lên tới tầm quốc tế khi có hơn 65 triệu chai Beaujolais Nouveau được tiêu thụ trong ngày này. Đây có thể coi là một ngày dành cho rượu vang trên toàn thế giới, nó cũng được ví như Lễ hội Bia Oktoberfest (Đức).

3.1. Lịch sử của lễ hội rượu vang Beaujolais Nouveau

Câu chuyện đằng sau lễ hội rượu vang Beaujolais Nouveau không đặc biệt lãng mạn, nó chủ yếu bắt nguồn từ những ràng buộc hành chính và quan liêu.

Năm 1951, luật mới ở Pháp bắt buộc các loại rượu mới được thương mại hóa dưới nhãn tên gọi d’origine contrôlée (về cơ bản đảm bảo tính xác thực và chất lượng của chúng) phải được đưa ra thị trường không sớm hơn ngày 15 tháng 12. Nhưng các công đoàn rượu, bao gồm cả các công ty ở vùng Beaujolais đã phản đối.

Một thỏa hiệp đã đạt được: nếu nhãn “Nouveau” được thêm vào để chỉ ra rằng rượu còn tươi, chúng có thể được đưa ra thị trường sớm nhất là vào tháng 11. Mãi đến năm 1985, ngày phát hành mới chính thức được ấn định vào thứ 5 tuần thứ ba của tháng 11.

Nhưng làm thế nào mà ngày công bố sự xuất hiện của các loại rượu vang lại phát triển mạnh mẽ như vậy, không chỉ ở Pháp mà còn trên toàn thế giới? 

Duboeuf, một nhà sản xuất của Beaujolais Nouveau lý luận rằng các chiến dịch tiếp thị hỗ trợ việc bán một lượng lớn rượu vang mới, mang lại doanh thu và lợi nhuận vững chắc ngay sau mùa thu hoạch.

Điều này đã dẫn đến việc tạo ra khẩu hiệu nổi tiếng Le Beaujolais Nouveau est levé! (Beaujolais Nouveau đã đến!). Hiện được dán ở khắp các cửa sổ quán bar và cửa hàng rượu trên khắp nước Pháp từ ngày thứ Năm của tuần thứ ba của tháng 11.

Trong những năm 1970, một cuộc đua hàng năm kỷ niệm sự xuất hiện của Beaujolais Nouveau và vận chuyển những chai rượu cổ điển mới đầu tiên đến Paris là một cuộc đảo chính tiếp thị khác, tạo ra tiếng vang lớn trên các phương tiện truyền thông.

Tóm lại, mặc dù lịch sử tương đối gần đây, nhưng nó đã trở thành một nghi lễ gắn bó sâu sắc như những nghi lễ cũ ở Pháp.

3.2. Điểm đặc biệt của rượu vang “tươi” Beaujolais Nouveau

Điểm đặc biệt của rượu vang tươi Beaujolais Nouveau là chỉ sử dụng đúng một loại nho duy nhất để lên men là Gamay. Giống nho này trồng phổ biến trên vùng Beaujolais và nó được thu hoạch nhanh chóng trước tháng 11 để kịp thời gian ra mắt trong lễ hội.

Để sản xuất loại rượu vang này, các nhà làm rượu vang đã áp dụng quy trình với tên gọi là Carbonic Maceration hay còn gọi là lên men nguyên quả. Vì không trải qua quá trình ép hay vắt cuống nên vị của nó rất đậm đà, ngập tràn vị trái cây. 

Sau khi lên men thành công thì chúng được đóng chai và để từ 6 đến 8 tuần cho màu tím hoặc hồng đậm.

3.3. Các hoạt động tại lễ hội rượu vang Beaujolais Nouveau

Cũng giống như rượu vang sủi (Prosecco, Champagne, Cremation…) để chào đón năm mới, rượu vang “tươi” Beaujolais Nouveau mang ý nghĩa ăn mừng cho một mùa vụ thành công.

Tại đây, những người sản xuất rượu vang sẽ cùng nhau thưởng thức những ly vang tươi hảo hạng và thảo luận về những phát kiến mới đã mang lại thành công cho mùa vụ vừa qua.

Lễ hội này còn là dịp để những người yêu rượu vang trên toàn thế giới tụ họp bạn bè và cùng nhau nâng ly rượu vang tươi đặc biệt chỉ có một lần trong năm.

4. Lễ hội rượu vang Pháp Bordeaux

Khác với Beaujolais Nouveau, lễ hội rượu vang Bordeaux được tổ chức 2 năm một lần nhằm tôn vinh truyền thống sản xuất rượu vang lâu đời tại Bordeaux – kinh đô rượu vang của nước Pháp.

Sự kiện thường kéo dài trong bốn ngày là cơ hội hoàn hảo để giới mộ điệu trải nghiệm văn hóa rượu vang, tham quan những vườn nho trứ danh và khám phá vẻ đẹp kiến trúc của khu phố cổ Bordeaux, nơi đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. 

Ngoài khu vực thử nếm được mở cửa từ 11 giờ sáng đến nửa đêm, bạn sẽ có cơ hội được tản bộ trên con đường rượu Wine Route dài 2km nằm giữa các tòa nhà được xây từ thế kỷ 18 với con sông Garonne thơ mộng. 

Lễ hội có tới vài chục đến hàng trăm nhãn hiệu rượu khác nhau đến từ Bordeaux và vùng Aquitaine nước Pháp.

Ngoài ra, trường dạy rượu vang nổi tiếng CIVB còn đem đến những khóa học ngắn về phương pháp thử rượu và kiến thức căn bản về rượu vang.

Các hoạt động thú vị tại lễ hội Bordeaux:

– Chương trình âm nhạc: Thường sẽ diễn ra buổi hòa nhạc và màn biểu diễn nghệ thuật ánh sáng tại Palais và sau đó là kết thúc bằng lễ hội pháo hoa quốc tế.

– Đọc sách: Tất cả những người tham gia lễ hội sẽ có cơ hội tới thư viện Literary Cuvée, một phòng đọc với 66 tác phẩm nhiều thể loại được tuyển chọn xoay quanh chủ đề rượu vang.

– Tham quan thuyền Belem: Đây là một trong ba con thuyền huyền thoại của Pháp đi vào lịch sử từ năm 1896 tại thành phố Nantes.

Mặc dù Beaujolais Nouveau lâu đời và lớn hơn nhưng Bordeaux lại có phần nổi tiếng và hấp dẫn hơn bởi được tổ chức ở kinh đô rượu nho của nước Pháp. Bạn nên thử cả hai lễ hội này để có được những trải nghiệm ý nghĩa. Chúc các bạn có một mùa lễ hội thật vui và nhiều kỷ niệm đáng nhớ!

Để tìm hiểu và có những kiến thức đúng đắn về rượu vang, các bạn nhanh tay đăng ký ngay vào lớp học MIỄN PHÍ . Lớp học do chính chuyên gia hàng đầu Alex Thịnh giảng dạy cùng CEO Thanh Dung của rượu vang Cao Minh. Với mong muốn trang bị cho người tiêu dùng những kiến thức hữu ích về rượu vang, văn hóa thưởng thức cũng như cách chọn mua những sản phẩm rượu đúng chuẩn, Cao Minh tổ chức lớp học online hoàn toàn MIỄN PHÍ.

Nhanh tay đăng ký vào link: Rượu vang và văn hóa thưởng thức

Địa chỉ showroom:

Hà Nội:

– Số 308C đường Trường Chinh, phường Khương Thượng, quận Đống Đa, TP. Hà Nội – 093 1833 666

– Số 190 đường Sài Đồng, quận Long Biên, TP. Hà Nội – 098 2678 335

– Ngã tư Tân Xã, huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội – 086 2798 193

Thành phố Hồ Chí Minh: Số 61 đường Hồ Văn Huê, quận Phú Nhuận – 093 1833 666

Vĩnh Phúc: Số 113 đường Mê Linh, TP. Vĩnh Yên – 096 9270 786

Lạng Sơn: Số 77 đường Lý Thường Kiệt, phường Vĩnh Trại – 037 7905 789

Bắc Ninh: Số 29 phố Ngoại Thương, phường Đông Ngàn, TP. Từ Sơn – 097 3898 691

Hưng Yên: THU-18, khu nhà phố Thủy Nguyên, KĐT Ecopark, xã Phụng Công, huyện Văn Giang – 096 2319 555

Phú Thọ: KĐT Minh Phương, TP. Việt Trì – 096 6395 858

Nghệ An: Số 8 đường Lê Hồng Phong, TP. Vinh – 0968 233 332

Ninh Bình: Số 135 phố Đinh Tiên Hoàng, Thanh Bình, TP. Ninh Bình, Ninh Bình – 0944 563 678

Bằng tất cả trái tim, chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ.

“Uống không hợp đổi hàng thoải mái 7 ngày toàn quốc” với Chính sách đổi hàng từ Cao Minh.

Tìm hiểu thêm các sản phẩm rượu vang nhập khẩu từ Ý, Pháp, Chile, Tây Ban Nha, Đức… của Rượu vang Cao Minh

Sản phẩm
Bài viết liên quan

© 2020 Cao Minh