| Làm việc từ 8h:00 - 20h:00

99% người thưởng thức rượu mắc sai lầm này khi uống rượu vang với đá

Tác giả: Cao Minh

Người Việt Nam rất hào hứng với các loại đồ uống lạnh chính vì vậy có thể thấy trên bàn nhậu, lúc nào cũng sẽ có một khay đá để tùy ý bỏ vào bia hay rượu. 

Tuy nhiên, đối với một thức uống đòi hỏi sự tinh tế cao trong thưởng thức như rượu vang, nhiều người lại vô tình áp dụng uống rượu vang với đá mà không hề nhận ra đây là một sai lầm cơ bản trong thưởng thức vang sẽ làm hỏng vị ngon nguyên bản của rượu.

Nếu bạn vẫn muốn trải nghiệm cảm giác mát lạnh của đá trong từng ly rượu vang thì tuyệt đối không được bỏ qua bài viết này!

Sai lầm ban đầu cực phổ biến khi uống rượu vang với đá 

Thói quen đồ uống có đá là thói quen phổ biến với nhiều người, đặc biệt là với những người sống ở nước nhiệt đới như Việt Nam khi khí hậu nóng bức thì một ly đồ uống có đá trở nên thật hấp dẫn. 

Những bàn nhậu với nhiều cốc bia ngập trong đá có lẽ rất quen thuộc và thường tình nhưng nhiều người mới bắt đầu thường thức rượu vang lại sai lầm khi cứ áp dụng những thói quen đầy cảm tính đó của mình để thưởng thức rượu vang, một thứ đồ uống mới lạ đến từ bên kia của địa cầu. 

Rượu vang hòa quyện bởi 4 vị chát chua mặn ngọt nên có lẽ một số người mới bắt đầu hiểu về rượu vang chưa thể thích nghi luôn được. Chúng ta muốn làm giảm độ gắt (thường đến từ vị chát trong vang đỏ) của rượu bằng cách dùng đá viên và cảm nhận rằng sự lạnh cũng làm vơi đi cảm nhận về vị chát có trong rượu. 

Trong trường hợp này, vì bạn là người nhạy cảm với vị chát và đắng trong rượu vang và thường cho đá để làm dịu nên Cao Minh khuyên bạn nên chọn lại rượu vang để thưởng thức sao cho phù hợp với khẩu vị của bạn. Thay vì những chai vang đỏ lấp lánh nhưng độ chát cao bạn nên chọn những chai vang nồng độ cồn thấp, thiên ngọt, hoặc ưu tiên chọn những chai vang trắng thì ko cần dùng đá viên vẫn có thể thưởng thức đúng & trọn vẹn. 

Thói quen cho đá vào rượu vang thực sự rất sai lầm và vô tình làm phí phạm thời gian cũng như những chai rượu vang hảo hạng mà bạn đang thưởng thức. 

Tại sao không nên cho đá vào rượu vang? 

Thêm đá vào rượu vang có thể làm lạnh rượu vang của bạn nhưng nó cũng có thể làm loãng rượu và ảnh hưởng không tốt đến việc thưởng thức rượu. 

Chuyên gia của Cao Minh cho biết “Thêm đá vào ly rượu vang có thể làm người uống thấy sảng khoái hơn và có thể là một lựa chọn giải nhiệt trong một ngày nóng bức. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nó cũng sẽ làm loãng màu sắc, hương thơm, kết cấu và mùi vị, vì vậy tôi không khuyên dùng đá trong các loại rượu vang hảo hạng hoặc phức tạp nêu như bạn vẫn muốn thưởng thức tất cả các cường độ, sắc thái và hương vị nguyên bản của rượu.” 

Cách thêm đá vào rượu sao cho đúng cách 

Mặc dù chúng tôi khuyên bạn không nên cho đá vào ly, nhưng nếu bạn đã quen uống đá và định thêm đá vào rượu, bạn có thể thực hiện một số bước sau đây để giảm thiểu độ loãng. 

  • Đá vĩnh cửu là 1 giải pháp hoàn hảo cho bạn. Đá vĩnh cửu là loại đá nhân tạo, được làm bằng thép không gỉ 304 (bên trong là hợp chất gel làm lạnh) hoặc đá Soapstone tự nhiên, có tác dụng làm lạnh thức uống thay vì dùng đá viên thông thường. Với khả năng duy trì nhiệt độ ở 10 độ C trong vòng 60 phút, bạn hoàn toàn có thể từ từ nhâm nhi thưởng thức ly rượu vang của mình mà không lo tan chảy. 
  • Bạn cũng có thể sử dụng trái cây đông lạnh, đặc biệt là nho đông lạnh để đảm bảo vừa dậy hương vị thuần tùy của rượu vang là làm từ nho vừa không lo loãng rượu mà vẫn mát lạnh. 

Dẫu vậy, chúng tôi vẫn khuyên bạn cách tốt nhất để thưởng thức một ly rượu vang chính là làm lạnh chai rượu trước khi uống thay vì cho đá. Những cách này vẫn đảm bảo rượu mát lạnh như thể có đá vậy. 

  • Lấy một vài viên đá và cho chúng vào một cái túi Zip sạch, ép không khí ra ngoài, sau đó thả cho vào rượu trong 20 giây (hoặc cho đến khi bạn muốn). 
  • Một cách thức khá đơn giản khác là chuẩn bị một xô đá/ chậu đá và ướp cả chai rượu ngập trong xô đá đó trong vòng vài giờ để rượu được lạnh sau đó bỏ ra uống. 
  • Còn nếu như bạn muốn rút ngắn thời gian chuẩn bị thì hãy ngâm trong nước muối. Đầu tiên, đặt chai rượu vào bồn nước đá muối (trong khoảng 10 phút). Sau đó, quấn một chiếc khăn tay ướt quanh chai và đặt nó trong tủ đá trong khoảng 10 đến 15 phút. 

Một số loại rượu vang có thể cho thêm đá 

Hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng khi nói đến loại rượu vang nào ít gây khó chịu nhất khi thêm đá vào thì câu trả lời sẽ là các loại rượu vang sáng và giòn sẽ giữ được một số axit khi pha loãng như Riesling, Sauvignon Blanc  và là vang hồng. 

“...Vào mùa hè, những ly rượu vang hồng bên bể bơi có xu hướng nóng lên nhanh chóng do dưới ánh nắng mùa hè, vì vậy thêm đá sẽ giúp trải nghiệm tốt hơn – giống như các loại cocktail phổ biến. Xu hướng này đang trở nên cực kỳ phổ biến trên khắp vùng Riviera của Pháp và Caribe…” 

Các ứng cử viên hàng đầu phù hợp hơn khi cho đá là loại rượu chất lượng cao được sản xuất đặc biệt chuyên để thưởng thức với đá. Đặc điểm của chúng là thường có hàm lượng đường cao hơn. Ví dụ như Veuve Clicquot và Moët & Chandon đều là những nhà sản xuất rượu Champagnes chuyên được phục vụ dùng với đá. 

Các loại vang có khả năng pha trộn với hoa quả thành những ly cocktail mát lạnh mà khách hàng có thể dùng đá làm loãng.  

Tham khảo ngay 3 công thức cocktail rượu vang với hoa quả cho phép bạn uống kèm với đá. (chèn link bài rượu vang và hoa quả) 

Giữa thời tiết nóng bức của mùa hè, một ly vang vừa để thưởng thức vừa để giải khát quả là một lựa chọn tuyệt vời. Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn sẽ học được những cách cũng có thể đem lại cảm giác mát lạnh như đá trong rượu thay vì thói quen sai lầm cho đá viên vào ly.

Bài viết liên quan

100 % sản phẩm
được nhập khẩu nguyên chai

100 % khách hàng
được tư vấn lựa chọn từ chuyên gia

Giao hàng toàn quốc
24/7

Khách hàng thân thiết


© 2020 Cao Minh
DMCA.com Protection Status