| Làm việc từ 8h:00 - 20h:00

[Tổng hợp chi tiết từ A-Z] Uống rượu vang đúng cách như chuyên gia cho người mới

Tác giả: Rượu vang Cao Minh
Văn hóa rượu vang từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu trên những bàn tiệc sang trọng bởi đó không chỉ là một thức uống mà còn là cả bầu trời nghệ thuật. Vậy bạn đã thực sự biết uống rượu vang đúng cách chưa ? Hãy để Cao Minh hướng dẫn bạn cách uống rượu vang đúng chuẩn một chuyên gia nhé !

Các kiểu vang chính và thứ tự phục vụ trên từng loại vang trên một bàn tiệc 

Thế giới rượu vang phong phú với hàng nghìn những dòng vang đa dạng nhưng chủ yếu được chia làm 5 kiểu và dưới đây là đặc điểm từng kiểu vang cũng như thứ tự phục vụ các dòng vang trên một bàn tiệc:

  1. Sparkling Wine:  là rượu vang sủi bọt bởi điểm đặc trưng của chúng là sủi các bọt khí sau khi khui nắp và rót ra ly. Một số dòng Sparkling wine nổi tiếng: Champagne, Prosecco, Cava,…
  2. White Wine:  là rượu vang thường có màu vàng nhạt hoặc vàng rơm và có nồng độ nhẹ mang hương vị đặc trưng của mùi cam, bưởi, táo, lê, nho, chanh, dứa, mật ong, dưa hấu, bơ, hoa cỏ và thảo dược.
  3. Rosé Wine:  là loại rượu vang được lên men từ loại nho có vỏ màu sẫm nhưng đã được loại bỏ lớp vỏ để tạo màu nhẹ cho rượu mang hương vị tinh tế của trái cây màu đỏ như dâu tây, mâm xôi, anh đào, cam quýt, dưa lưới cùng một số loại hoa.
  4. Red Wine: được làm từ những giống nho sẫm màu, có màu đậm pha trộn giữa đỏ, đen và tím mang hương vị của trái cây đen, nho khô, mâm xôi, mùi hạt tiêu, bánh mì nướng, mùi khói và vani,…
  5. Sweet Wine: là loại vang có vị ngọt đặc trưng, đậm đà. Vang ngọt có thể được làm bằng trái nho có lượng đường cao, có độ chín đậm khi thu hoạch muộn hoặc tùy theo phương pháp sản xuất với hương thơm độc đáo của dứa, đào, hoa, lê, mơ, cam, vani, mãng cầu, dừa và đặc biệt là hương mật ong ngọt ngào.

Uống rượu vang đúng cách như chuyên gia!

Nhiệt độ phục vụ rượu vang kết hợp cùng món ăn chuẩn nhà hàng

Mỗi kiểu vang đều có đặc điểm khác biệt, vì thế chúng sẽ có những nhiệt độ phục vụ khác nhau, cụ thể:

  • Sparkling wine được sử dụng với các món khai vị, sẽ hoàn hảo nếu kết hợp với khoai tây chiên cùng hành tây, trứng cá muối, hàu, phô mai, súp kem,…ở nhiệt độ lý tưởng là 6-9 độ C. Vì vậy hãy ướp lạnh trước khi sử dụng loại vang này nhé.
  • White wine hay vang trắng rất phù hợp với các món hải sản như cua, ghẹ, mực hấp cũng như các món có vị chua nhẹ như gỏi, salad dầu giấm,..ở nhiệt độ phục vụ là 7-9 độ C.
  • Rosé wine với hương vị tinh tế rất dễ dàng kết hợp nhiều kiểu món ăn và đặc biệt là các món khai vị, cụ thể là các loại súp hải sản, salad, gỏi,..Hoặc cá, sò, tôm hùm, vịt quay, thịt cừu tái, phô mai mềm…Loại vang này sẽ rất tuyệt vời nếu được ướp lạnh sâu khoảng từ 6-10 độ C.
Làm lạnh rượu vang

Nhiệt độ thưởng thức rượu rất quan trọng

  • Red wine là một thức uống tuyệt vời để kết hợp với các món thịt đỏ như thịt lợn, thịt bò và thịt dê. Với những dòng vang đỏ có nồng độ cồn nhẹ hãy sử dụng với phomai, nấm hoặc các loại thịt quay, trong khi đó vang có nồng độ cao phù hợp hơn với bò, cừu nướng có sốt đậm đà,…ở nhiệt độ lý tưởng từ 15-18 độ C.
  • Sweet wine ngọt ngào nên được sử dụng cho các món tráng miệng nhẹ nhàng như bánh ngọt, thạch, caramen, hoa quả tươi hoặc blue cheese cùng gan ngỗng cùng rất tuyệt vời. Hãy làm mát vang trước khi thưởng thức vì nhiệt độ phục vụ lý tưởng của dòng vang này là 7-14 độ C.

Cách mở và rót rượu vang vào ly đúng cách

Thông thường rượu vang có hai loại nút là nút vặn và nút bần, nếu như nút vặn thì đã quá quen thuộc, dễ dàng thì nút bần yêu cầu người mở vang phải có kỹ thuật cũng như sự khéo léo. Nhưng dù là loại nút nào thì mở vang xong bạn cũng phải kiểm tra quanh miệng chai còn dính bụi bẩn hay mảnh vụn không để tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng của vang.

Hướng dẫn cách rót rượu vang đúng chuẩn

Nắm rõ cách rót vang đúng chuẩn để tránh ảnh hưởng đến chất lượng của rượu

Có Thể Bạn Chưa Biết?
Nếu sử dụng rượu vang đỏ, bạn hãy để vang thở ở nhiệt độ trong phòng hoặc sử dụng decanter để lắng cặn và tăng độ thẩm mỹ khi thưởng thức vang nhé!

Khi rót vang, điều quan trọng là phải dứt khoát và đều tay để không làm rơi giọt vang nào ra ngoài ly. Với mỗi loại ly sẽ có quy chuẩn riêng, để Cao Minh mách bạn vài tips nhé:

  • Ly Red wine (vang đỏ): thường có kích thước lớn, đặc biệt với phần bầu rượu hình oval trong suốt, to và phần miệng ly nhỏ dần lại. Khi rót rượu vang đỏ vào ly, nên rót 1/3 ly hoặc tới phần rộng nhất của bầu ly.
  • Ly White Wine (vang trắng): thường nhỏ hơn ly dùng vang đỏ, với phần bầu ly cũng gọn hơn và thuôn đều về phía miệng ly. Rượu vang trắng cần được thưởng thức trong lúc vẫn còn đang lạnh, không nên để lâu quá ngoài môi trường nên chỉ cần rót 1/2 ly.
  •  Ly Flute (Champagne, vang sủi): Loại ly với hình dáng chân cao, thon nhỏ giống như bông hoa tulip. Ly Flute giúp người uống có thể quan sát các bọt khí bên trong ly và thường rót theo tỉ lệ 3/4 ly.

Cầm ly rượu vang chuẩn như một chuyên gia

Ly rượu vang thường là các loại ly có đế, vì vậy thông dụng nhất là đặt ngón trỏ vào phần bầu ly, ngón giữa và ngón cái đặt ở phần chân gần đế nhất, 2 ngón còn lại thoải mái cử động. Hoặc cũng có thể cầm vào phần đế ly để tránh tiếp xúc dầu mỡ từ các món ăn gây mất thẩm mỹ cho ly vang.

Rất nhiều người có thói quen cầm vào bầu ly vang nhưng đây lại vô tình làm ảnh hưởng tới chất lượng rượu vang bởi nhiệt độ từ tay tỏa ra có thể khiến độ cồn tăng lên, đôi khi nó còn khiến rượu vang trắng hoặc vang sủi bị chua. 

Cách cầm ly rượu vang đúng chuẩn

Cách cầm ly rượu vang đúng chuẩn

Vì vậy hãy chọn cho mình một cách cầm ly rượu vang thoải mái nhất mà vẫn có thể thưởng thức hương vị của rượu một cách tự nhiên nhất nhé!

Cách uống rượu vang – Nghệ thuật không chỉ dừng lại ở thưởng thức…

Ví rượu vang như một bộ môn nghệ thuật thì chắc chắn người thưởng vang sẽ là một nghệ nhân. Vậy hãy cùng Cao Minh uống rượu vang đúng cách như một nghệ nhân qua 5 bước sau:

1. Bước 1: Nhìn, ngắm ly rượu vang:

Hãy bắt đầu quy trình thưởng thức một ly vang bằng cách dùng mắt ngắm nhìn để phán đoán, thẩm định màu sắc của rượu. Màu sắc có thể cho bạn biết nhiều thông tin về vang như đặc tính của rượu, độ tuổi cũng như quy trình lên men.

Bảng màu rượu vang cho biết rất nhiều đặc tính của rượu

2. Bước 2: Lắc nhẹ ly rượu rồi ngửi hương thơm:

Lắc nhẹ khiến rượu sóng sánh trong ly giúp tăng cường hương thơm một cách tối ưu nhất, từ đó xác định cường độ, mùi trái cây, gỗ sồi,… trong rượu vang nhé. 

3. Bước 3: Thưởng thức bằng cách nếm:

Bước quan trọng nhất trong cách uống rượu vang đó là nếm hương vị, xác định độ ngọt, tannin (đối với vang đỏ), độ chua, độ cồn,…

4. Bước 4: Cảm nhận:

Cảm nhận vang có nhiều tầng lớp hương hoa, mùi vị quả và các loại hương sâu lắng khác cũng như cảm giác trong khoang miệng.

5. Bước 5: Đánh giá, đưa ra kết luận:

Sau khi thưởng thức và cảm nhận, hãy thử nhận xét về chất lượng của rượu, cấu trúc vang có cân bằng không, vang có phức hợp không, hương vị này có khiến bạn thích thú không? 

Nếu trả lời được các câu hỏi trên, thì xin chúc mừng, bạn đã có thể uống rượu vang đúng cách chuẩn như một chuyên gia rồi đấy!

Xem thêm: Các bước thưởng thức vang chuyên nghiệp

Để tìm hiểu và có những kiến thức đúng đắn về rượu vang, các bạn hãy đăng ký ngay vào lớp học vang MIỄN PHÍ . Lớp học do chính chuyên gia hàng đầu Alex Thịnh giảng dạy cùng CEO Thanh Dung của rượu vang Cao Minh. Với mong muốn trang bị cho người tiêu dùng những kiến thức hữu ích về rượu vang, văn hóa thưởng thức cũng như cách chọn mua những sản phẩm rượu đúng chuẩn, Cao Minh tổ chức lớp học online hoàn toàn MIỄN PHÍ.

Nhanh tay đăng ký vào link: Rượu vang và văn hóa thưởng thức 

Bài viết liên quan

100% SẢN PHẨM NHẬP KHẨU NGUYÊN CHAI

100% KHÁCH HÀNG ĐƯỢC CHUYÊN GIA TƯ VẤN

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC 24/7

Khách hàng thân thiết


© 2020 Cao Minh

khóa học rượu vang

ĐĂNG KÝ HỌC ONLINE MIỄN PHÍ CÙNG CHUYÊN GIA CAO MINH