Rượu Sake

Được mệnh danh là quốc tửu của Nhật Bản, rượu Sake không chỉ quen thuộc với người dân của xứ sở hoa anh đào, mà còn là một thức uống thú vị được ưa chuộng ở trên thế giới. Nổi bật với hương vị mịn màng cùng cách làm độc nhất vô nhị, hãy cùng Cao Minh tìm hiểu những điều thú vị về loại rượu Sake đến từ Nhật Bản này nhé!
Xem thêm Rút gọn

Được mệnh danh là quốc tửu của Nhật Bản, rượu Sake không chỉ quen thuộc với người dân của xứ sở hoa anh đào, mà còn là một thức uống thú vị được ưa chuộng ở trên thế giới. Nổi bật với hương vị mịn màng cùng cách làm độc nhất vô nhị, hãy cùng Cao Minh tìm hiểu những điều thú vị về loại rượu Sake đến từ Nhật Bản này nhé!

Rượu Sake Vảy Vàng Takara Shozu

Rượu Sake Vảy Vàng Takara Shozu

1. Rượu Sake là gì?

Có một điều lầm tưởng mà rất nhiều người trong chúng ta mắc phải khi nghĩ  “Sake” và “rượu Sake” là một. Nhưng thực chất không phải là như vậy.

Ở Nhật Bản, từ “Sake” dùng để chỉ những loại thức uống có cồn nói chung bao gồm bia, rượu vang, rượu whisky, shochu… và cả rượu Sake. Ở Nhật Bản người ta dùng từ “Nihonshu”(日本 酒) để chỉ rượu Sake.

Rượu Sake - Thức uống đặc trưng của người Nhật Bản

Rượu Sake – Thức uống đặc trưng của người Nhật Bản

Tổng kết lại rượu Sake là gì? Rượu Sake là một thức uống có cồn đậm chất truyền thống của Nhật Bản. Đây là một loại rượu nhẹ được lên men một cách công phu với những thành phần như gạo đã xay xát, đánh bóng để loại bỏ lớp cám bên ngoài (chứa protein và chất béo) kết hợp cùng nước và nấm Koji.

Rượu Sake Nhật Bản đã có lịch sử hơn 1.000 năm với hơn 1.500 hãng rượu sake khác nhau, mỗi hãng sản xuất ra một dòng rượu với những đặc trưng hương vị riêng của từng vùng miền.

2. Lịch sử về rượu Sake 

Lịch sử của rượu sake được cho là bắt đầu từ việc trồng lúa và người ta tin rằng rượu sake đã được sản xuất trong hơn 2000 năm. Theo một tài liệu cổ ghi chép lại, việc sản xuất rượu Sake bắt đầu sau thế kỉ 3 TCN. Tuy nhiên, mặc dù rượu sake thời đó được làm từ gạo nhưng phương pháp làm khác với ngày nay. 

Lịch sử của rượu sake

Lịch sử của rượu sake bắt đầu từ những cây lúa nước

Vào thời cổ đại, rượu sake có mối quan hệ chặt chẽ với tôn giáo và nhiều người đồn đại việc nấu rượu sake là công việc của các vu nữ trong đền thờ. Người ta cho rằng phương pháp làm rượu sake thời cổ đại là ngậm gạo sống trong miệng và nhổ ra một vật đựng, sử dụng các enzym trong nước bọt để phân giải tinh bột trong gạo thành đường và lên men với men tự nhiên trong không khí tăng lên.

Sau đó, đến thời Nara (thế kỷ thứ 8), phương pháp đường hóa và lên men gạo bằng nấm mốc bắt đầu được sử dụng như ngày nay. Vào khoảng thời gian này, rượu sake được ủ cho các nghi lễ Thần đạo trong Cung điện Hoàng gia. Ngay cả bây giờ, rượu sake là một phần thiết yếu của các nghi lễ Thần đạo được tổ chức tại các đền thờ. Theo cách này, rượu sake được tạo ra như một lễ vật thiêng liêng dâng lên các vị thần. 

Theo truyền thống ở Nhật Bản, người ta dùng rượu Sake để ăn mừng trong các dịp lễ hội cùng các nghi thức cúng tế, dâng hiến cho thần linh. Vì vậy có thể nói đây là một loại rượu đặc biệt mang đậm tính tâm linh gắn liền với cuộc sống thường nhật của người dân xứ sở hoa anh đào.

3. Rượu sake làm từ gì?

Thành phần làm nên rượu Sake gồm: gạo, nước, men và koji. 

Thành phần làm nên rượu Sake

Thành phần làm nên rượu Sake

“Sakamai” là một thuật ngữ rộng cho “gạo sake”. Và loại gạo Japonica hạt ngắn luôn là lựa chọn hàng đầu để sản xuất những chai rượu sake ngon nhất. Loại gạo này tròn hơn gạo hạt dài và có lõi tinh bột tương đối đầy đặn trong hạt gạo. Nhìn chung, lõi càng tròn và càng giàu tinh bột thì gạo càng dễ lên men để sản xuất rượu sake. 

Gạo - Một trong những thành phần không thể thiếu của rượu Sake

Gạo – Một trong những thành phần không thể thiếu của rượu Sake

Sakamai có hai loại riêng biệt: gạo ăn cơm bình thường và shuzokotekimai. 

Gạo ăn cơm là là những loại gạo mà chúng ta thường ăn và rất nhiều trong số đó được trồng ở Nhật Bản và giá cả phải chăng.Ngược lại với sự phổ biến của những hạt gạo bình thường thì shuzokotekimai rất khó trồng. Hầu hết các giống đều cao, nặng đầu và dễ bị tổn thương trước gió mạnh. Và một khi cây bị đổ (đổ), thì không thể cứu được. Các giống shuzokotekimai có hạt to hơn, ít protein hơn và phần lõi khá nhiều tinh bột (“shimpaku”). 

Nước - Linh hồn của rượu Sake

Nước – Linh hồn của rượu Sake

Nước chiếm khoảng 80%-85% thể tích rượu sake và ảnh hưởng đến hương vị cũng như kết cấu của rượu. Điều này xảy ra trực tiếp, với nước góp phần tạo cảm giác ngon miệng và hương vị. Ngoài ra, khoáng chất và chất dinh dưỡng trong nước ảnh hưởng đến quá trình sản xuất bia và các sinh vật chịu trách nhiệm lên men.

Koji là một loại nấm mọc tự nhiên trên gạo. Có một số loại koji, nhưng các nhà sản xuất rượu sake theo truyền thống sử dụng koji màu vàng. Khi gạo sake được cấy bào tử koji, loại nấm này sẽ chuyển hóa tinh bột của hạt thành đường có thể lên men. 

Koji - Yếu tố đặc biệt tạo nên những chai rượu Sake tuyệt hảo

Koji – Yếu tố đặc biệt tạo nên những chai rượu Sake tuyệt hảo

Làm gạo koji là một bước quan trọng trong quy trình sản xuất rượu sake. Cách koji được phép phát triển trên gạo sẽ ảnh hưởng đến quá trình lên men và tạo ra rượu sake. Khi nấm mốc koji bao phủ bề mặt và phần lớn lõi, nó có thể tạo ra rượu sake nguyên chất. Nhưng khi koji chỉ phủ bên ngoài một cách thưa thớt, thì sẽ tốt hơn cho rượu sake có vị trái cây và thanh lịch. 

Men có thể là người bạn tốt nhất của sake. Loại nấm đơn bào này chuyển hóa đường thành rượu. Không có men, sẽ không có rượu sake. Men rượu sake – Saccharomyces cerevisiae, là một loài được sử dụng trong sản xuất bia và rượu, tuy nhiên có mỗi loại rượu sake sẽ sử dụng những loại men đặc biệt khác nhau.

4. Quy trình sản xuất rượu Sake

Quá trình sản xuất rượu sake đã diễn ra vô cùng công phu và phức tạp.

Quy trình sản xuất rượu Sake

Quy trình sản xuất rượu Sake

Hầu hết protein và chất béo nằm ở bên ngoài hạt gạo là những thành phần ảnh hưởng đến chất lượng của rượu sake. Vì vậy để có rượu sake ngon các nhà sản xuất sẽ mài hết lớp cám bên ngoài và chỉ sử dụng lõi tinh bột bên trong. Gạo sau khi đánh bóng được để nghỉ ngơi một tháng cho khô

Mài gạo - Một trong những bước quan trọng quyết định đẳng cấp của chai rượu Sake

Mài gạo – Một trong những bước quan trọng quyết định đẳng cấp của chai rượu Sake

Khi giai đoạn nghỉ ngơi kết thúc, đã đến lúc bắt đầu làm rượu sake! Công việc đầu tiên là vo gạo đã xay. Vo gạo sẽ loại bỏ cám và các hạt khác còn sót lại sau quá trình xay xát. Gạo sau khi vo sạch được ngâm cho bớt nước. Sau khi hoàn thành bước này, nước được chắt hết ra để chuẩn bị hấp.

Cơm được hấp trong khoảng 60 phút. Điều này được thực hiện trong nồi hấp truyền thống được gọi là “koshiki” hoặc trong nồi hấp cơm liên tục.

Sau khi hấp, gạo được làm nguội. Ở mức độ nào phụ thuộc vào việc gạo sẽ được sử dụng để làm gì. Gạo để làm koji được làm lạnh ở nhiệt độ dưới 100 độ F. Cơm để làm “shubo” (bột men) và “moromi” (bột lên men chính) được làm lạnh nhiều hơn.

Koji là một loại nấm chuyển hóa tinh bột trong gạo thành đường có thể lên men. Làm koji được cho là bước thử thách và quan trọng nhất trong quá trình ủ rượu sake. Quá trình này diễn ra trong một “kojimuro”, một căn phòng bằng gỗ được giữ ở nhiệt độ khoảng 95 độ F.

Làm koji - bước thử thách và quan trọng nhất trong quá trình ủ rượu sake

Làm koji – bước thử thách và quan trọng nhất trong quá trình ủ rượu sake

Một tấm vải được trải trên bàn và cơm trắng được trải lên trên. Tiếp theo, bào tử koji được rắc lên trên cơm. Sau đó, gạo được lật và thêm nhiều bào tử koji. Cuối cùng, mọi thứ được trộn đều và bọc trong vải để giữ ẩm cho koji. Gạo Koji được để phát triển trong tám giờ trở lên. 

Shubo (hoặc moto) là chất khởi động men rượu sake. Nó được làm từ gạo koji, gạo hấp, nước và men.

Moromi là quá trình nghiền và lên men rượu sake chính. Quá trình nghiền ban đầu bao gồm phương pháp ủ ba bước có tên là “sandanjikomi” trong bốn ngày.

Làm sake moromi

Làm sake moromi

Shubo được kết hợp với gạo koji, gạo hấp và nước vào ngày đầu tiên. Trong khi ngày thứ hai là thời gian nghỉ ngơi khi không có gì được thêm vào, nhưng men sẽ phát triển về số lượng. Cuối cùng lượng lớn koji cùng cơm trắng và nước được thêm vào vào ngày thứ ba và thứ tư. 

Quá trình lên men rượu sake mất khoảng 20 ngày, hoặc có thể kéo dài đến 5 tuần cho tùy từng loại rượu. Trong thời gian này, các nhà sản xuất bia phải theo dõi cẩn thận quá trình lên men. 

Moromi lên men chứa đầy cặn gạo và cần được ép (“joso” để loại bỏ chất rắn gạo (“kasu”) khỏi chất lỏng. Sau khi ép, đồ uống chính thức là rượu sake! Loại bia trong suốt này là nguồn gốc của thuật ngữ chính thức dành cho rượu sake: “seishu” (clear sake). 

Ép rượu (Joso)

Ép rượu (Joso)

Ngay cả sau joso, rượu sake vẫn chứa các cặn mịn như men, tinh bột, v.v. Lớp cặn này được gọi là “ori” và khiến rượu sake bị vẩn đục. 

Sake được bảo quản ở nhiệt độ lạnh trong vài ngày hoặc hơn để cho cặn lắng xuống. Bể chứa có đáy nâng và hai vòi. Rượu sake trong được lấy từ vòi phía trên, trong khi rượu ori đục được lấy từ phía dưới. Quá trình này rất giống với giá đỡ trong sản xuất rượu vang.

Hầu hết rượu sake được lọc sau khi ép và oribiki. Điều này giúp ngăn ngừa hư hỏng và điều chỉnh màu sắc và mùi thơm. Phương pháp lọc giấy là phương pháp phổ biến nhất và nó mang lại nhiều màu sắc và hương vị hơn cho rượu sake. 

Hầu hết rượu sake được thanh trùng hai lần. Quá trình đun nóng sẽ dừng hoạt động của enzym và ngăn chặn sự hư hỏng do vi khuẩn không mong muốn, dẫn đến rượu sake ổn định trong thời gian bảo quản. 

Sau quá trình thanh trùng, rượu sake thường được ủ trong thùng đến sáu tháng. Rượu sake được giữ mát (59 – 68 độ F) để duy trì độ tươi. 

Cuối cùng, “warimizu” (pha loãng nước) được thực hiện vì nhiều lý do. Nó có thể làm giảm nồng độ cồn và dẫn đến rượu sake nhẹ hơn, mượt mà hơn. 

Sau khi bảo quản và pha loãng, một số loại rượu sake sẽ được lọc bổ sung và thanh trùng. Bước cuối cùng trong quy trình sản xuất rượu sake là đóng chai

5. Các loại rượu Sake 

Daiginjo: loại rượu sake cao cấp nhất, gạo được sử dụng phải có tỷ lệ đánh bóng tối thiểu là 50%. Những loại sake thanh lịch này thường có mùi thơm trái cây với một chút ngọt ngào.

Junmai: dịch theo nghĩa đen là “rượu gạo nguyên chất”, chỉ được sản xuất từ gạo xay xát khoảng 30%, Koji và nước lọc tinh khiết – không thêm rượu chưng cất, nó thường mang xu hướng mạnh mẽ và ngon ngọt.

Honjozo: thanh nhẹ và thơm hơn so với Junmai, thưởng thức ở nhiệt độ phòng hoặc hơi ấm. Gạo xay xát 70% với nước tinh khiết, men Koji và men bia.

Ginjo: được làm bằng gạo được đánh bóng đến ít nhất 60%. Nó tinh tế, với hương trái cây và hương hoa trong mũi và vòm miệng. Rượu của nhà sản xuất bia được thêm vào ginjo vào cuối quá trình sản xuất bia để tạo ra mùi thơm và hương vị,

Futsushu: có nghĩa là “rượu sake thông thường”, gần giống với rượu để bàn và chiếm khoảng 60% thị trường rượu sake của Nhật Bản. Nó thường được làm từ gạo ăn và có thể chứa thêm axit hữu cơ và đường, cũng như một lượng đáng kể men bia. 

6. Rượu Sake bao nhiêu độ?

Để được chính thức coi là rượu sake theo luật pháp Nhật Bản, loại đồ uống này phải đáp ứng một số yêu cầu nhất định về thành phần, cách ép và lọc cũng như nồng độ cồn. Tỷ lệ cồn của rượu sake phải nằm trong khoảng từ 1% đến 22%. Điều này có nghĩa là ABV của rượu sake có thể lớn hơn ABV của cả bia và rượu vang. Hàm lượng rượu sake trung bình là khoảng 15% hoặc 16%. 

7. Hướng dẫn thưởng thức rượu Sake

7.1 Nhiệt độ phục vụ tốt nhất theo loại rượu sake

Sake có thể được thưởng thức ở các nhiệt độ khác nhau. “Một số loại rượu sake được phục vụ tốt nhất khi ấm/nóng, một số loại khác được phục vụ tốt nhất khi ướp lạnh và nhiều loại có thể được thưởng thức ở các nhiệt độ khác nhau. 

Tuy nhiên nếu rượu sake của bạn được đun quá lâu hoặc ở nhiệt độ quá cao, rượu có thể mất đi nhiều độ giòn và các hợp chất thơm tinh tế hơn. Ngược lại nếu rượu sake của bạn được phục vụ quá lạnh, bạn có thể sẽ không đánh giá được hương thơm trái cây hoặc vị mặn của nó. 

Cách làm lạnh rượu Sake dễ dàng

Cách làm lạnh rượu Sake dễ dàng

Với những ngày hè nóng bức, bạn có thể làm lạnh sake bằng cách đặt nó vào trong tủ lạnh, tránh bỏ đá lạnh trực tiếp vào rượu. Ngoài ra bạn có thể ngâm chai rượu vào trong một chậu đá cũng là một cách hợp lý.

Còn vào những ngày mùa đông hay ngày tết, việc nhâm nhi một ly rượu sake trong tiết trời lạnh giá thì còn gì tuyệt vời bằng. Cách hâm nóng rượu sake cũng rất dễ dàng với nồi nước nóng hoặc lò vi sóng. 

Cách hâm nóng rượu Sake

Cách hâm nóng rượu Sake

Nhiệt độ thích hợp cho từng loại rượu sake là:

Đối với dòng Ginjo, nhiệt độ thích hợp từ 10 độ C trở xuống. Các loại rượu sake chưa tiệt trùng cũng có thể dùng cho nhiệt độ này.

Đối với dòng Honjozo, Junmai thì nhiệt độ phù hợp là 15 -20 độ C tức nhiệt độ phòng. 

Đối với dòng cao cấp Daiginjo thì, nhiệt độ dao động từ 4 độ C – 21 độ C là lý tưởng. 

7.2 Ẩm thực cùng rượu sake 

Rượu Sake có thể kết hợp với rất nhiều món ăn để có thể bung tỏa hết hương vị của nó. Từ món tươi (sashimi, salad), đến món mặn (mì, gà rán), món cay, đến món ngọt (món tráng miệng, trái cây), bất cứ thứ gì bạn thèm, luôn có một loại rượu sake phù hợp với khẩu vị của bạn. 

Hãy thử dùng rượu sake lạnh với sashimi, salad hoặc rau xào nhẹ. Rượu sake được làm lạnh nhẹ ở nhiệt độ phòng có thể rất phù hợp với các món chiên và cay. Rượu sake ấm và nóng thường rất hợp với các món ăn có vị umami và các món cổ điển của Nhật Bản như udon và oden. 

8. Rượu Sake giá bao nhiêu?

Giá rượu sake? Giá rượu sake Nhật? Rượu sake giá bao nhiêu?…là những câu hỏi phổ biến khi mọi người tìm hiểu đến loại rượu này. Là tinh túy của xứ sở hoa anh đào, rượu Sake Nhật Bản trải dài trên mọi phân khúc đến thương hạng, giá dao động trong khoảng 280.000 – 3.000.000 VNĐ. 

9. Mua rượu Sake ở đâu uy tín?

Với dòng sản phẩm rượu Sake đang được săn đón rất nhiều nên hiện nay xuất hiện nhiều sản phẩm nhái, kém chất lượng tràn lan trên thị trường Việt Nam. Khi chọn mua rượu Sake bạn phải chọn những nhà những nhà nhập khẩu uy tín, có danh tiếng và sản phẩm phải có tem mác đàng hoàng.

Rượu Vang Cao Minh chúng tôi tự tin là một trong những nhà phân phối các dòng sản phẩm rượu vang, sake, rượu mạnh uy tín hàng đầu miền Bắc. Tất cả sản phẩm của chúng tôi đều được nhập khẩu nguyên chai 100% với tem mác đầy đủ. 

Hiện nay những chai rượu Sake Nhật Bản nổi tiếng đã có mặt tại Cao Minh như rượu Sake vẩy vàng Takara Shozu, rượu sake Nishinoseki Jumaishu,…với mức giá vô cùng hợp lý cùng những chính sách ưu đãi bất ngờ.

Ngoài ra chúng tôi còn chuyên cung cấp số lượng lớn các sản phẩm quà tết như hộp quà tết, giỏ quà tết cho gia đình và doanh nghiệp.

Rượu Sake Nishinoseki Junmaishu
Liên hệ
Rượu Sake Nishinoseki Hana
Liên hệ
Rượu Cối Komodaru Nhãn Thỏ Tết 2023
Liên hệ
Rượu Sake Nishinoseki Gold Leaf
Liên hệ
Rượu Sake Vảy Vàng Takara Shozu 
Liên hệ
© 2020 Cao Minh