Rượu Vang Bulgaria

Xem thêm Rút gọn

Bulgaria nằm ở phía Đông Nam Châu Âu, phía đông bắc bán đảo Balkan. Đây là nơi giao thoa giữa các nền văn hóa phương Đông và phương Tây. Từ lâu, Bulgaria được mệnh danh là “xứ sở hoa hồng” bởi lẽ đi bất cứ đâu trên đất nước này người ta đều được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của loài hoa được tôn vinh là nữ hoàng này.

Ngoài việc nổi tiếng với vẻ đẹp của hoa hồng, Bulgaria còn được thừa hưởng nền văn hóa, lịch sử của các bộ tộc cổ. Ngành công nghiệp sản xuất rượu vang cũng là một phần trong nền văn hóa đồ sộ này. Bulgaria không chỉ là nơi cung cấp rượu vang có chất lượng đặc biệt mà còn sở hữu rất nhiều những giống nho độc đáo, không tìm thấy ở bất cứ nơi nào khác.

Lịch sử phát triển rượu vang Bulgaria:

Rượu vang Bulgaria bắt đầu xuất hiện và phát triển cực mạnh vào đầu thế kỷ thứ 9. Đến cuối thế kỷ 14 đầu thế kỷ 15 các thương hiệu rượu vang Bulgaria được xuất khẩu sang các nước Châu u. Khi đế chế Ottoman cai trị Bulgaria thì việc trồng nho và sản xuất rượu vang đi xuống tệ hại. Các loại rượu vang sản xuất chỉ được bán trong nước.

Lịch sử phát triển rượu vang Bulgaria

Lịch sử phát triển rượu vang Bulgaria

Tuy nhiên lượng tiêu thụ rượu trong nước khá lớn nên nên ngành sản xuất rượu vang vẫn có thể cầm cự. Đến giữa thế kỷ 18 do nhu cầu tăng cao nên nền công nghiệp này dần dần hồi phục. Từ năm 1878 khi Bulgaria được giải phóng ngành công nghiệp rượu vang ở đây phát triển cực mạnh. Cũng giống như nhiều nơi khác tại Châu Âu, Bulgaria cũng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh phylloxera.

Sau khi dịch bệnh được dập tắt, ngành rượu vang Bulgaria nhanh chóng phát triển trở lại. Cuối những năm 1920 đầu năm 1930 ngành sản xuất rượu vang phát triển mạnh mẽ nhờ sự liên kết giữa các hộ gia đình. Hiện nay Bulgaria đã có hơn 80 nhà máy sản xuất sở hữu hơn 60.000 ha diện tích trồng nho với quy mô sản xuất đứng thứ 22 trên thế giới.

Khí hậu và vùng trồng nho Bulgaria

Đất nước Bulgaria nhận được số giờ nắng khoảng 2200 đến 2500 giờ mỗi năm giống như vùng Bắc Ý, Nam Pháp, Bắc Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Nhiệt độ mùa hè bị ảnh hưởng bởi Biển Đen tạo ra một mùa hè ôn hòa duy trì sự phát triển các vườn nho.

Khí hậu và vùng trồng nho Bulgaria

Khí hậu và vùng trồng nho Bulgaria

Kể từ năm 2005, Bulgaria có hai vùng trồng nho chính là: Đồng bằng sông Danube và Thung lũng Thracian. Trong đó có đến 75% vườn nho tập trung ở thung lũng Thracian. Hiện nay, xét trên vùng sản xuất rượu vang thì Bulgaria được chia thành 9 vùng bao gồm: Đồng bằng Danubian, bờ biển Bắc Đen, bờ biển Nam Đen, Thung lũng Đông Thracian, thung lũng Tây Thracian, thung lũng hoa hồng, Sakar và Struma, thung lũng sông.

Giống nho phổ biến sản xuất rượu vang Bulgaria

Rượu vang đỏ là dòng vang chiếm ưu thế ở Bulgaria. Những giống nho quốc tế được trồng phổ biến tại đây như: Cabernet Sauvignon, Merlot, Sauvignon Blanc, Chardonnay chiếm đến 70% diện tích trồng nho. Ngoài ra Bulgaria còn nổi tiếng với một số giống nho bản địa. Cùng Cao Minh tìm hiểu các giống nho phổ biến tại Bulgaria nhé:

Nho Mavrud:

Nho Mavrud

Nho Mavrud

Mavrud là một giống nho bản địa có hương vị đậm đà. Rượu mang hương thơm của cherry, mâm xôi, socola. Đối với người mới uống, rượu vang Bulgaria làm từ nho này có điểm tương tự như rượu lên men từ nho Malbec được ủ ngắn có màu đỏ tươi nổi bật

Nho Melnik 55:

Melnik thời kỳ đầu là sự lai tạo giữa Melnik lá rộng của địa phương với Valdeguie của Pháp. Dòng nho địa phương này mang đến rượu vang có màu đỏ thanh lịch, hương vị ngọt ngào của dâu tây, dâu đen, tiêu đen. Vị chát đậm với chút đắng như bột trà xạnh.

Nho Rubin:

Đây là giống nho bản địa được lai tạo giữa hai giống nho Nebbiolo và Syrah vào cuối năm 1950. Giống nho này được đánh giá khá cao cho ra quả nho mọng nước cùng tannin mạnh. Rubin thường được phối trộn với Mavrud để tăng thêm độ đậm đà và màu sắc cho rượu vang.

Nho Rubin

Nho Rubin

Nho Rubin mang hương vị ngọt ngào của dâu đen cùng các nốt hương nhẹ nhàng như cà phê. Rượu vang lên men từ Rubin sẽ ngon hơn khi được nuôi dưỡng trong thời gian dài.

Nho Gamza – Kadarka:

Gamza hay còn gọi là nho Kadarka – một giống nho cổ của Đông u có nguồn gốc từ Balkan. Rượu vang lên men từ giống nho này thường có màu đỏ tía mang hương thơm của quả chín mọng với vị mặn, thảo mộc, một chút tiêu đen và gia vị nướng giống như nho Barbera hoặc Pinot Noir.

Nho Cabernet Sauvignon và Merlot:

Nho Cabernet Sauvignon và Merlot

Nho Cabernet Sauvignon và Merlot

Hai giống nho được trồng phổ biến tại Bulgaria, chiếm 31% diện tích vườn nho. Rượu lên men từ hai giống nho này thường có một chút chua, cấu trúc thanh lịch hương quả anh đào đen nguyên chất với hương thuốc lá, violet và vani nhẹ nhàng. Hai giống nho này thường được phối trộn với Syrah, Mavrud

Nho Cabernet Franc:

Nho Cabernet Franc

Nho Cabernet Franc

Đây là loại nho phát triển khá tốt tại Bulgaria. Loại rượu vang lên men từ giống nho tại vùng đất này thường có hương vị của nho đen, anh đào, bạc hà, chút hăng của ớt chuông.

Nho Pinot Noir:

Nho Pinot Noir

Nho Pinot Noir

Giống nho được trồng chủ yếu tại đồng bằng sông Danube – nơi có khí hậu thuận lợi cùng đất đá vôi tạo điều kiện cho nho Pinot Noir phát triển vượt trội. Rượu vang lên men từ nho này thường có hương thơm của quả lựu, hoa violet khô, hoa dâm bụt, bột ca cao, mùi khoáng chất cùng tannin mềm mịn.

Nho Red Misket:

Đây là một giống nho để sản xuất rượu vang trắng. Màu đỏ trong tên dùng để chỉ màu hơi hồng của quả nho. Đây là một loại nho cho ra các chai vang trắng có mùi thơm giống như moscato với hương cam quýt, chanh, nước hoa hồng, húng quế. Vị rượu có chút mặn với hương thơm kéo dài của dứa và xoài khô.

Nho Dimyat:

Nho Dimyat

Nho Dimyat

Đây là giống nho sản xuất vang trắng mang đặc tính của Chardonnay và Aligote. Rượu vang lên men từ Dimyat sẽ có vị chua cùng hương thơm tinh tế của táo, cam, quýt, hoa.

Nho Tamianka – Muscat Blanc:

Nho Tamianka - Muscat Blanc

Nho Tamianka – Muscat Blanc

Giống nho này mang hương thơm tươi mát mang nhiều vị trái cây chín, hương hoa và gia vị.

Nho Chardonnay:

Rượu vang làm từ nho Chardonnay theo phong cách cổ điển, giữ lại hương vị nguyên chất. Rượu thường có hương thơm của trái cây với hương táo, dứa và khế, với độ axit chua tốt cùng vị khoáng chất tinh tế.

Nho Sauvignon Blanc:

Đây là giống nho mới được trồng từ năm 2000. Rượu mang hương thơm tinh tế với vị thảo mộc cùng hương vỏ chanh, hạt tiêu và cỏ tươi. Trong vòm miệng, rượu có cấu trúc khá tốt cùng hậu vị hơi mặn và nốt hương của cỏ khô và vị biển.

Nho Rikat:

Đây là giống nho trắng hàng đầu tại Đông u và là giông nho được trồng nhiều nhất ở Bulgaria. Rượu mang hương vị giống như rượu vang lên men từ Semillon và thường được phối trộn để sản xuất rượu vang trắng.

Rượu Vang Bulgaria Villa Vinifera Summit Selection Ice Winery
Liên hệ
© 2020 Cao Minh