| Làm việc từ 8h:00 - 20h:00
Vang trắng

Rượu Vang Úc Angove Long Row Sauvignon Blanc
550.000 đ
Rượu Vang Úc Angove Long Row Chardonnay
550.000 đ
Rượu Vang Chile Moye Sauvignon Blanc
350.000 đ
Rượu Vang Mỹ Parducci Small Lot Chardonnay
681.000 đ
Rượu Vang Mỹ Parducci Pinot Gris
681.000 đ
Rượu Vang Mỹ Wente Vineyards Morning Fog Chardonnay
681.000 đ
Rượu Vang Mỹ Wente Vineyards Riverbank Riesling
681.000 đ
Rượu Vang Đức Kessler-Zink Riesling Halbtrocken
525.000 đ
Rượu Vang Đức Kessler-Zink Gewurztraminer Spatlese
525.000 đ
Rượu Vang Đức Kessler-Zink Auslese Riesling
525.000 đ
Rượu Vang Mỹ Louis Mel Sauvignon Blanc
681.000 đ
Rượu Vang Mỹ Joseph Phelps Proem No 4 Chardonnay
Liên hệ
Rượu vang Chile Sol de Sol Sauvignon Blanc
1.485.000 đ
Rượu vang Chile Sol de Sol Chardonnay
1.485.000 đ
Rượu Vang Chile Aromo Private Reserve Chardonnay
Liên hệ
Rượu vang Chile Koyle Costa Cuarzo Sauvignon Blanc
685.000 đ

Rượu vang trắng là gì? Nó được làm từ giống nho nào? Ít phổ biến hơn so với rượu vang đỏ, nhưng không vì thế mà bỏ qua loại vang đặc biệt này bởi nó sẽ mang lại cho bạn những hương vị vô cùng khác lạ, hãy cùng Cao Minh đi tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

 

1. Rượu vang trắng là gì?

Rượu vang trắng là gì

Rượu vang trắng là gì

Là một loại rượu vang được lên men từ quả nho trắng, nói chung nho trắng bao gồm tất cả những loại nho không có màu đỏ hay màu tím thẫm ở ngoài vỏ. Ta dùng nho trắng này để ép lấy nước làm rượu, ta sẽ được rượu vang trắng ngon.

 

2. Đặc điểm của rượu vang trắng ngon

Rượu vang trắng có màu nhạt hơn nhưng không phải hoàn toàn màu trắng mà rượu có màu hơi ngả vàng, vàng rơm, vàng chanh, vàng nâu,… vì màu của rượu còn phụ thuộc vào các giống nho và phương pháp sản xuất.

Tuy nhiên, người ta cũng có thể làm bằng nho đỏ nhưng chỉ trong một vài trường hợp đặc biệt. Sau khi ép chùm nho đỏ để nước chảy ra hết, người ta tách riêng vỏ nho ra ngay, không cho nó lên men cùng với nước nho thì thứ được tạo ra sẽ là rượu vang trắng.

Đặc điểm của rượu vang trắng

Đặc điểm của rượu vang trắng

Rượu vang trắng có nồng độ cồn nhẹ nhàng và hương vị đặc trưng. Rượu chủ yếu mang hương thơm của trái cây tươi như: vỏ chanh, bưởi, lê, táo… Vì vậy rượu chứa nhiều acid nên có vị chua thanh nhẹ rất thích hợp dùng với các món khai vị.

Vì mang một hương vị trái cây, có chứa nhiều acid nên vang trắng có vị chua thanh nhiều hơn so với vang đỏ, rất thích hợp làm thức uống khai vị. Rượu vang được dùng kết hợp với các món ăn khai vị và hải sản.

Đọc thêm về loại rượu vang trắng cao cấp: 

 

3. Rượu vang trắng làm từ gì? Các giống nho chính làm nên rượu vang trắng

Để có được hương vị thơm ngon, đạt tiêu chuẩn tuyệt đối thì những giống nho được dùng để làm rượu vang chính là yếu tố quyết định tạo nên hương vị đặc trưng cho chai rượu.

Các dòng nho được sử dụng để sản xuất rượu vang trắng nổi tiếng trên thế giới được trồng rộng rãi phổ biến tại Pháp, Mỹ, New Zealand. Chúng ta có thể kể đến những giống nho nổi tiếng như Chardonnay, Sauvignon Blanc, Chenin Blanc, Semillon, Riesling, Ugni Blanc, Chenin Blanc.

Rượu vang trắng được làm từ gì

Rượu vang trắng được làm từ gì

3.1. Nho Chardonnay

Đây là một trong những giống nho sản xuất ra những dòng rượu nho trắng nổi tiếng trên thế giới và được trồng rộng rãi, phổ biến nhất ở Pháp, Mỹ, New Zealand. Có lẽ Chardonnay chính là giống nho quan trọng nhất làm ra rượu vang trắng.

Vì là giống nho dễ trồng, dễ thích ứng với nhiều vùng khí hậu khác nhau nên Chardonnay được trồng rộng rãi trên thế giới. Tuy nhiên, Chardonnay được tập trung trồng nhiều nhất tại vùng Burgundy của Pháp, thung lũng Napa của California (Mỹ) và một vài nơi khác như Úc, New Zealand,…

Chardonnay có vỏ màu xanh. Nho làm ra những chai rượu vang có hương thơm phức hợp của táo xanh, chanh xanh, đào, dứa, lê, mơ, bơ và vanilla.

3.2. Nho Sauvignon Blanc

Nho Sauvignon Blanc là nho trắng phổ biến vào hạng nhì để sản xuất rượu nho trắng. Xuất phát từ thung lũng sông Loire của Pháp, Sauvignon Blanc được đưa sang trồng phổ biến tại Mỹ, Australia, New Zealand. Rượu làm từ nho này có tính chất tươi mát, hương vị của quả chanh vàng, bưởi, dưa xanh, cỏ khô, ớt xanh, măng xanh, cần tây và cỏ xanh.

3.3. Nho Chenin Blanc

Nho Chenin Blanc là một giống nho cổ của thế giới. Chenin Blanc được trồng phổ biến tại các vùng thung lũng Loire. Acid chua trong nho Chennin Blanc khá cao nên nó có thể tạo ra nhiều hương vị rượu vang trắng khác nhau. Hương thơm của những chai rượu nho trắng làm từ nho này rất nồng. Những chai rượu vang này chủ yếu mang hương vị của kem tươi, bơ tươi, hạnh nhân, hạt dẻ, chanh vàng và táo xanh.

3.4. Nho Semillon

Đây là giống nho của vùng Bordeaux nhưng không được các nhà trồng nho ưa thích bởi lẽ trong quá trình lên men, nho dễ bị oxy hoá và ngả sang màu rượu cũ, mất đi tính tươi mát. Hơn nữa, vỏ nho lại mỏng nên dễ bị mốc hư thối khi thời tiết ẩm ướt kéo dài. Nhưng cũng chính nhờ có đặc tính này nên khi bị tấn công bởi một loại nấm đặc biệt là nấm quý phái Botrytis thì nó lại trở thành một thứ rượu ngọt đặc sắc của Quận Sauternes.

Rượu nho trắng được làm từ giống nho Semillon có hương thơm của ớt đỏ, xoài chín, cần tây, dưa hồng. Rượu thường có nhiều vị chát nên cần phải để lâu cho dịu bớt.

Hiện nay nho Semillon được trồng nhiều ở California và Úc.

3.5. Nho Riesling

Đây là giống nho phổ biến ở Đức. Nho có nhiều chất chua, chất đường, chất khoáng và tất cả đối xứng cân bằng với nhau. Rượu vang làm ra từ nho này sẽ có mùi thơm của hương hoa và tươi mát của trái cây như hoa cam, hoa nhài, táo xanh, dứa, mật ong, thậm chí có cả mùi của đá đen.

3.6. Nho Viognier

Nho Viognier là giống nho trắng được trồng nhiều trên miền Bắc thung lũng sông Rhone của Pháp và hiện nay được trồng cả ở California. Nho được dùng để làm ra những chai rượu vang trắng với đặc điểm khác nhau, có chai giống như Riesling, có chai giống như Chardonnay. Những chai rượu vang này có hương vị đầy đặn, nồng đậm và hơi cay giống như cay của ớt xanh. Rượu cũng gợi nhớ tới mùi của hoa violet, thảo mộc, hoa cúc, mùi xạ hương hay mùi gỗ thông.

3.7. Nho Pinot Gris/Pinot Grigio

Nho Pinot Gris/Pinot Grigio phát triển tốt ở vùng Loire và Languedoc của Pháp. Đây là giống nho để làm ra những chai rượu nho trắng nhẹ, có vị thanh và uống rất sảng khoái khi vang còn trẻ. Còn khi được trồng ở phía trên vùng núi non miền Đông Bắc nước Ý, độ chua của nho thường khá cao nên vị rượu thành phẩm sẽ đậm đà hơn. Mùi thơm chủ yếu của các chai rượu vang làm từ nho Pinot Gris là mơ xanh, dưa hồng, lê chín, hạt dẻ, hoa dâu, hoa cam thoảng chút mật ong hay mùi cốm rang trộn mật.

Tìm hiểu thêm về dòng rượu vang đỏ tại:

 

4. Rượu vang trắng giá bao nhiêu?

Thực tế, để có câu trả lời cụ thể cho rượu vang trắng bao nhiêu tiền là điều rất khó bởi cũng giống như các dòng vang khác, rượu vang trắng cũng có rất nhiều loại, từ bình dân cho tới cao cấp, thượng hạng nên giá cũng rất đa dạng.

Ngoài ra, giá của rượu nho trắng còn phụ thuộc vào chất lượng của sản phẩm, cùng với loại nho, vùng trồng nho,… Nhưng chính sự đa dạng đó đã tạo điều kiện cho khách hàng có thể tiếp cận với vang trắng được dễ dàng hơn. Có những chai vang có giá lên tới vài triệu nhưng cũng có những chai vang trắng giá chỉ vài trăm ngàn mà thôi.

 

5. Rượu vang trắng ăn với gì là phù hợp nhất?

Rượu vang trắng được sử dụng rộng rãi và phù hợp với khá nhiều món ăn khác nhau.

Vang trắng rất phù hợp với để làm rượu khai vị hoặc để thưởng thức cùng các món ăn nhẹ nhàng như salad, gà xé phay, salad cá ngừ trộn với dầu giấm, nộm đu đủ, nộm sứa,… Lý do vang trắng được dùng để khai vị vì nó có độ chua dịu nhẹ và khá dễ uống với mọi người.

Rượu vang trắng ăn với gì là phù hợp nhất

Rượu vang trắng ăn với gì là phù hợp nhất

Nếu sử dụng vang trắng trong bữa chính thì người ta sẽ chọn những chai vang trắng có chất lượng cao để thưởng thức cùng với những món ăn như thịt gia cầm, thịt trắng, các món ăn giàu chất béo, các món hải sản,… Với vị chua và độ acid, vang trắng sẽ giúp khử mùi tanh và giảm độ ngấy của các món ăn rất tốt.

Còn nếu bạn muốn sử dụng rượu để tráng miệng thì lựa chọn vang trắng sẽ rất hoàn hảo bởi vị của chúng thực sự rất tinh tế và thơm mát. Rượu vang trắng thường được uống cùng với các món bánh ngọt, bánh gato, bánh kem, trái cây,…

 

Video giải đáp 5 SAI LẦM khi thưởng thức vang trắng? 

 

6. Quy trình sản xuất rượu vang trắng

Quy trình sản xuất vang trắng cụ thể như sau:

  • Bước 1. Hái nho và chở về nơi sản xuất. Nho được vận chuyển nhẹ nhàng trong các thùng plastic để tránh bị vỡ nát.
  • Bước 2. Loại bỏ cuống nho. Nho được hái về còn dính cả cành và cuống nên thường sẽ được tách rời ra trước khi đưa vào bước tiếp theo.
  • Bước 3. Ép vỡ trái nho. Khi làm rượu, người ta không nghiền nát mà chỉ ép vỡ trái nho một cách nhẹ nhàng để các sắc tố trên vỏ nho không tan vào cùng nước.
  • Bước 4. Ngâm vỏ nho. Việc tiếp xúc với vỏ nho sẽ chỉ xảy ra trong thời gian ngắn vài giờ đồng hồ hoặc có thể không xảy ra.
  • Bước 5. Lên men. Hỗn hợp nước ép nho được lên men trong các thùng thép không gỉ. Nhiệt độ lên men khoảng 18 độ C và lạnh hơn nhiều so với quy trình làm rượu vang đỏ. Điều này giúp cho quá trình lên men diễn ra từ từ, rượu không bị gắt và bảo quản được hương vị trái cây tươi có trong rượu vang.

Xem thêm một số chai rượu vang Pháp, Ý, Chile cao cấp:

 

Quy trình sản xuất rượu vang trắng

Quy trình sản xuất rượu vang trắng

  • Bước 6. Thêm chất chua hoặc ngọt tuỳ thuộc vào nhu cầu. Mức độ acid và lượng đường được điều chỉnh ở giai đoạn lên men này.
  • Ví dụ: Vào những năm nóng bức nắng nhiều, nho chín thấu và mau hơn, trái nho dư đường và thiếu chua. Nếu không cho thêm tartaric acid vào nước nho thì rượu sẽ không có đủ độ chua cần thiết để quân bình với vị ngọt.
  • Bước 7. Pha chế (Blending). Giai đoạn này rất cần độ nhạy bén của người làm rượu để quyết định pha trộn các loại nho khác nhau theo tỷ lệ phù hợp để tạo ra chai vang có mùi vị phức hợp hài hoà nâng đỡ lẫn nhau.
  • Bước 8. Chín mùi (Aging/Maturation). Rượu được cho nằm nghỉ ngơi trong những bồn chứa bằng thép không gỉ để giữ nguyên mùi vị nhẹ nhàng thanh khiết hoặc được chứa trong thùng gỗ sồi để có hương thơm nồng nàn từ vỏ sồi làm thùng.
  • Bước 9. Lọc cặn và đóng chai. Rượu sau khi được lọc cặn sẽ đưa vào chai, đóng nút, dán nhãn và được nằm nghỉ một thời gian vài tháng cho đến vài năm trước khi đưa ra thị trường.

 

7. Cách uống rượu vang trắng đúng chuẩn

7.1. Nguyên tắc thưởng thức rượu vang

Vang đỏ dùng cho món thịt và vang trắng dùng cho các món ăn hải sản. Với món cá tanh, thịt mềm,  bạn nên chọn vang trắng có vị thanh nhẹ. Còn với những món ăn từ thịt đỏ, món quay, nướng thì rượu vang đỏ chính là sự lựa chọn phù hợp.

Bên cạnh đó, bạn cần làm lạnh rượu vang trước khi thưởng thức nhưng tuyệt đối không bao giờ được pha nước đá vào rượu vang, dù đó là vang trắng hay vang đỏ.

7.2. Cách thưởng thức rượu vang trắng

Bước 1. Làm lạnh rượu vang

Với vang trắng, để thưởng thức được ngon hơn, bạn cần lưu ý duy trì nhiệt độ rượu ở mức lý tưởng 7 – 14°C. Với những loại vang trắng có hương vị nhẹ nhàng, mang nhiều hương vị như dòng rượu vang vùng Chablis và vang trắng từ nho Grenache thì nên duy trì ở mức độ nhiệt độ thấp hơn 10°C.

 Làm lạnh rượu vang

Làm lạnh rượu vang trắng

Với những vang trắng được ngâm ủ trong những thùng gỗ sồi thì cần duy trì ở nhiệt độ trong khoảng 10-14°C.

Bước 2. Chọn loại ly rượu vang phù hợp

Loại ly dùng để thưởng thức rượu vang trắng thường được thiết kế cao, có hình dáng chữ U. Phần thân ly khá dài, thon thẳng và hẹp. Điều này giúp cho ly giữ được hương thơm quyến rũ của rượu mà vẫn duy trì được độ lạnh.

Chọn loại ly rượu vang phù hợp

Chọn loại ly rượu vang phù hợp

Bước 3. Khui rượu vang

Ở bước này, với những chai vang sử dụng loại nút nắp xoáy (nút vặn) theo quy cách đóng gói thông thường đối với nhiều dòng rượu vang Tân Thế Giới thì khá là đơn giản, tuy nhiên với những loại rượu vang dùng nút bần thì bạn cần thực hiện theo các bước bên dưới.

Đầu tiên, bạn cắt giấy nhôm bọc bên ngoài nút chai. Ở miệng chai vang trắng, bạn sẽ thấy có 2 khấc, một khấc để bạn đặt điểm tựa và khấc còn lại để cắt. Bạn nên cắt khấc dưới bởi điều này giúp cho chai rượu vang giữ lại được những giọt rượu sót lại sau khi rót ra.

Tìm hiểu về rượu vang ngọt của Ý:

 

Khui rượu vang trắng

Khui rượu vang trắng

Tiếp đến, bạn tiến hành tháo nút bần. Bạn đặt đầu tiếp xúc của mở rượu vào vị trí chính giữa của nút bần với góc nghiêng khoảng 30 – 45 độ. Điều này sẽ giúp cho bạn tránh bị khoan chéo ra miệng cổ chai khi vặn mở rượu.

Ở bước này, khi bạn kéo nút ra khỏi chai, bạn cần lưu ý về tình trạng của nút bần và sử dụng lực vừa phải để không làm gãy nút bần hay rơi bụi, cặn vào rượu vang.

Cuối cùng, sau khi mở rượu xong, bạn nên đậy nắp chai sớm nhất có thể và cần lưu trữ bảo quản rượu trong tủ rượu chuyên dụng hoặc tủ lạnh để rượu vang không bị hỏng.

Bước 4. Thưởng thức rượu vang

Sau khi đã hoàn thiện các bước trên, bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt hoàn hảo trong hương vị của chai vang trắng mà bạn đang thưởng thức.

 Thưởng thức rượu vang

Thưởng thức rượu vang

Ở những bữa tiệc sang trọng có đầy đủ các loại rượu vang thì bạn hãy nhớ quy tắc thưởng thức rượu như sau: Thưởng thức rượu vang trắng đầu tiên, sau đó mới tiến hành thưởng thức rượu vang đỏ và cuối cùng là thưởng thức rượu vang ngọt. Trong trường hợp có rượu Champagne hay Sparkling làm khai vị thì hãy để thứ tự thưởng thức loại rượu này ở vị trí thứ 2.

8. Top 5 chai rượu vang trắng ngon có sẵn tại showroom Rượu vang Cao Minh

8.1. Vang Chile Ventisquero Grey Chardonnay

Rượu vang Ventisquero Grey là chai vang được làm từ nho Chardonnay. Rượu có hương thơm nổi bật với sự thanh lịch và phức hợp của hương trái cây nhiệt đới tự nhiên như quả đu đủ, xoài, dứa, đan xen cùng hương vanilla và mùi quả khô được bổ sung từ quá trình tiếp xúc với thùng gỗ sồi.

Chile Ventisquero Grey Chardonnay

Vang Chile Ventisquero Grey Chardonnay

Chai vang thơm ngon này có giá dao động từ 800.000 – 900.000 đồng.

8.2. Rượu vang Pháp Clos Des Lunes

Cùng phân khúc với Ventisquero Grey Chardonnay thì chai vang Clos Des Lunes đến từ vùng Bordeaux của Pháp cũng là chai vang đáng được thử. Clos Des Lunes được làm từ hai giống nho nổi tiếng là Sauvignon Blanc và Semillon.

Rượu vang Pháp Clos Des Lunes

Vang Pháp Clos Des Lunes

Rượu có hương thơm mãnh liệt từ hoa quả như đào, lê, mận. Khi vào trong vòm miệng, bạn sẽ thoáng nhận ra vị ngọt ngào, êm ái của vanilla. Cấu trúc rượu đầy đặn, cân đối giữa vị chua và vị ngọt của hoa quả hứa hẹn sẽ tạo cho bạn cảm giác tươi mới, sảng khoái.

8.3. Vang NewZealand Pounamu Sauvignon Blanc

Đạt được điểm số tương đối cao trong các cuộc thi về vang, rượu Pounamu có hương vị và chất lượng tuyệt hảo mà giá lại rất phải chăng. Rượu được làm từ 100% giống nho Sauvignon Blanc. Khi mở nắp, bạn sẽ cảm nhận rõ hương thảo mộc tươi và trái cây nhiệt đói. Cấu trúc rượu cân đối và nổi bật với acid chua sắc nét tạo nên cảm giác rất thanh lịch và sảng khoái khi thưởng thức.

NewZealand Pounamu Sauvignon Blanc

Vang New Zealand Pounamu Sauvignon Blanc

Hiện nay, rượu vang trắng New Zealand Pounamu Sauvignon Blanc đang có sẵn tại showroom Rượu vang Cao Minh với mức giá 600.000 đồng.

8.4. Vang Chile Coastal Mist 

Đây là dòng vang trắng Tân Thế giới đến từ đất nước Chile. Rượu được đánh giá khá cao từ phía các chuyên gia và giới yêu rượu trên thế giới. Được làm từ giống nho Sauvignon Blanc và ngâm ủ trong thùng gỗ sồi, rượu có màu vàng sáng tươi tắn của trái cây như cam, chanh, quýt, chanh meyer, vani, mật ong.

Đọc thêm về dòng rượu vang bịch giá rẻ:

 

Vang Chile Coastal Mist 

Vang Chile Coastal Mist

Coastal Mist hiện đang được bán với giá 650.000 tại showroom Rượu vang Cao Minh.

8.5. Vang Pháp Martinolles Chardonnay Classic Pays D.O.C

Martinolles Chardonnay Classic được ưa chuộng bởi giá thành hợp lý và chất lượng tuyệt hảo. Rượu được ủ trong thùng gỗ sồi nên có hương vị nồng nàn của vanilla nhưng cũng không kém phần nhẹ nhàng của hoa quả nhiệt đới với độ tannin và acid chua thấp, tạo cảm giác mịn màng, tươi mới.

Vang Pháp Martinolles Chardonnay Classic Pays D.O.C

Vang Pháp Martinolles Chardonnay Classic Pays D.O.C

Rượu vang Pháp Martinolles Chardonnay Classic Pays D.O.C có sẵn tại showroom Rượu vang Cao Minh với giá 395.000 đồng/chai.

100% SẢN PHẨM NHẬP KHẨU NGUYÊN CHAI

100% KHÁCH HÀNG ĐƯỢC CHUYÊN GIA TƯ VẤN

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC 24/7

Khách hàng thân thiết


© 2020 Cao Minh