Rượu vang Đà Lạt, nguồn gốc và những công dụng tuyệt vời

Tác giả: Rượu vang Cao Minh

Rượu vang Đà Lạt không chỉ đơn thuần là đặc sản của thành phố ngàn hoa mà còn trở thành niềm tự hào của người Việt Nam. Đây cũng là thương hiệu vang đầu tiên và duy nhất xuất khẩu nước ngoài. Bạn đã biết những gì về rượu vang Đà Lạt, nguồn gốc, sự ra đời? Những lợi ích tuyệt vời của loại rượu vang này? Tất cả thông tin về rượu vang này sẽ được chúng tôi tổng hợp qua bài viết sau. 

1. Đôi nét về rượu vang Đà Lạt

Rượu vang Đà Lạt là dòng rượu vang được làm từ nho và các loại trái cây đặc trưng của Đà Lạt, Lâm Đồng. Đây là loại rượu vàng đầu tiên được sản xuất bởi người Việt Nam và chính thức được chào bán thị trường vào năm 1999.

Rượu vang Đà Lạt đặc trưng hương vị trái cây cao nguyên Lâm Đồng

Rượu vang Đà Lạt đặc trưng hương vị trái cây cao nguyên Lâm Đồng

Điểm khác biệt nhất của rượu vang Đà Lạt so với các dòng khác là nó không được làm hoàn toàn từ nho. Vang Đà Lạt được lên men từ nho kết hợp thêm với một số loại trái cây đặc trưng của mảnh đất cao nguyên Lâm Đồng như mận, dâu tằm chín mọng… 

Tại đây các cơ sở sản xuất thường theo làng nghề truyền thống. Hoặc một vài hãng rượu theo gia đình. Vang Đà Lạt được chế biến qua nhiều công đoạn, công phu và rất cầu kỳ. Khí hậu ôn hòa của Đà Lạt là điều kiện lý tưởng để trồng các loại trái cây như dâu tằm, nho để chế biến ra rượu vang. Nhờ vậy, rượu vang Đà Lạt có một hương vị rất đỗi đặc trưng. Mang hương vị nồng nàn quyến rũ xứ trời Tây cùng phong vị mộc mạc của vùng đất cao nguyên Lâm Đồng khó quên. 

Tìm hiểu thêm về các loại rượu:

1.1.  Nguồn gốc của rượu vang Đà Lạt

Vào cuối những năm 1990, nước ta vẫn chưa có cơ sở để sản xuất rượu vang đạt chuẩn quốc tế. Thêm nữa, cũng chưa có thương hiệu nào đạt chuẩn rượu vang chính thông của Châu Âu. Những nhãn hiệu phổ biến trong nước phần lớn đều nhập khẩu từ nước ngoài về. Tại thời bấy giờ, một nhãn hiệu được nhiều người sử dụng hơn cả là dòng Vang Bordeaux của Pháp.

Quy trình sản xuất rượu vang của Đà Lạt cầu kỳ, công phu 

Quy trình sản xuất rượu vang của Đà Lạt cầu kỳ, công phu 

Sau thời gian nghiên cứu, tìm tòi và công thức của những chai rượu đầu tiên cũng được ra đời. Họ gọi là rượu vang Đà Lạt. Năm 2003, nhãn hiệu rượu vang Đà Lạt chính thức được đăng ký nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam. 

1.2. Quá trình phát triển của rượu vang Đà Lạt

Thời gian đầu, chỉ có duy nhất một loại vang Đà Lạt được sản xuất theo công nghệ châu Âu có hương vị truyền thống. Ngay từ khi được trình làng, vang Đà Lạt nhanh chóng nhận được phản hồi tích cực từ người tiêu dùng, nhất là các tỉnh miền Nam. Trong khi đó, thị trường rượu vang cũng đang còn hẹp hòi cả nhu cầu và không mấy ai cũng biết thưởng thức rượu vang. 

Xem thêm các chai rượu vang cao cấp khác:

Rượu vang Đà Lạt - Niềm tự hào của người Đà Lạt nói riêng 

Rượu vang Đà Lạt – Niềm tự hào của người Đà Lạt nói riêng 

Sự nỗ lực không ngừng, theo thời gian đến nay rượu vang Đà Lạt đã có chỗ đứng vững mạnh trên khắp cả nước. Danh mục sản phẩm ngày càng trở nên đa dạng, chất lượng hương vị khác nhau sẵn sàng đáp ứng nhu cầu thưởng thức cho mọi đối tượng tiêu dùng. Rượu vang Đà Lạt đã trở thành niềm tự hào của người Đà Lạt nói riêng với rất nhiều chứng nhận như: 

  • Năm 2004: Rượu vang Đà Lạt được Vietkings trao Cup Kỷ Lục thương hiệu rượu vang Việt Nam nổi tiếng nhất. 
  • Năm 2008: Nằm trong top 500 thương hiệu nổi tiếng nhất tại Việt Nam được phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam & AC Nielsen Việt Nam trao tặng.
  • Năm 2014: Rượu vang Chateau Dalat được phục vụ trong dịp quốc yến tại hội nghị Apec của các nguyên thủ thế giới
  • Năm 2017: Tiếp tục được phục vụ các nguyên thủ thế giới trong hội nghị Apec 
  • Năm 2018 – 2019: Vinh dự nhận danh hiệu hàng Việt Nam Chất Lượng cao được nhà nước bình chọn

Đến nay, rượu vang Đà Lạt là thương hiệu rượu vang đầu tiên và cũng là duy nhất được xuất khẩu ra nước ngoài. 

2. Những lợi ích khi uống rượu vang Đà Lạt

Rượu vang Đà Lạt được các nhà khoa học chứng minh với rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. 

2.1. Tăng cường sức khỏe cho hệ tim mạch 

Trong rượu vang Đà Lạt có chứa hàm lượng cồn thấp và tanin cao được các giới chuyên gia khuyến cáo sử dụng nhiều hơn cả. Tanin cao là một chất ức chế cholesterol gây tắc nghẽn mạch máu. Nhờ đó giúp cơ thể bạn tăng cường sức đề kháng, tránh được các vấn đề về tim mạch hay đột quỵ. 

Rượu vang Đà Lạt - Thức uống với nhiều công dụng cho sức khỏe

Rượu vang Đà Lạt – Thức uống với nhiều công dụng cho sức khỏe

2.2. Ngăn ngừa bệnh ung thư

Không chỉ chứa hàm lượng tanin tốt cho hệ tim mạch. Những chai rượu vang Đà Lạt được làm chủ yếu từ nho, da nho là các thành phần rất giàu chất chống oxy hóa. Nhờ đó rất tốt trong việc ngăn ngừa quá trình hình thành của nhiều bệnh ung thư. 

2.3. Cải thiện cân nặng 

Rượu vang Đà Lạt có màu sắc hấp dẫn, khi uống có vị chát lạ. Điều này giúp tăng hưng phấn và kích thích vị giác. Vậy nên, rượu vang Đà Lạt được nhiều người chọn làm món khai vị cho bữa ăn. Bên cạnh đó, các chất lên men trong rượu vang giúp bạn tiêu hóa thức ăn tốt hơn, tránh bị tức bụng, đầy hơi sau khi cần. Một thức uống tuyệt vời cho những bạn muốn cải thiện cân nặng, tránh bị béo phì. 

Ngoài ra trong rượu vang Đà Lạt còn chứa nhiều thành phần tốt cho da, ngăn ngừa tác nhân gây lão hóa da. Đồng thời giúp giảm mụn nhọt, thâm nám cho da sáng đẹp từ sâu bên trong. 

3. Rượu vang Đà Lạt có hạn sử dụng bao lâu?

Thực tế, có nhiều quan niệm cho rằng rượu vang ngâm càng lâu thì sẽ càng ngon. Điều này không hoàn toàn đúng với các loại rượu vang của Đà Lạt. Chúng ta vẫn hiểu đơn giản rằng, hạn sử dụng của rượu vang được tính từ khi đã  mở nút. Bởi khi bạn đã đóng nắp lại trong chai vẫn xuất hiện quá trình biến đổi sinh hóa. Và sẽ chín mùi khi đến một thời điểm nhất định. 

Mỗi chai rượu vang Đà Lạt có hạn sử dụng khác nhau 

Mỗi chai rượu vang Đà Lạt có hạn sử dụng khác nhau 

Bên cạnh đó, tùy từng loại nho khác nhau thời gian biến đổi cũng không giống nhau. Tỷ lệ pha chế, phương pháp chưng cất, hay ủ mỗi loại vang Đà Lạt cũng là yếu tố quyết định thời gian sử dụng của rượu vang. Thông thường, những chai vàng uống liền sẽ có hạn sử dụng khoảng vài tháng. Chai vang mang đậm vị trái cây, được làm từ các loại nho. Khi uống bạn sẽ cảm thấy thanh mát, ít vị chát.. 

Ngoài ra cũng có những chai vang cao cấp có hạn sử dụng khá lâu, khoảng vài năm. Và được làm từ những cây nho lâu năm, trái nhỏ, nhiều đường và có vị chát. Vậy nên, bạn có thể hỏi thêm người bán về hạn sử dụng của chai vang. Hoặc có thể tự tham khảo thông tin đã được thể hiện rất rõ trên mỗi nhãn chai vang nhé. 

4. Những cách khui rượu vang Đà Lạt đơn giản

Nếu không có dụng cụ chuyên dụng, bạn cũng có thể khui rượu vang Đà Lạt từ chính các vật dụng sẵn có trong nhà như sau: 

4.1. Dùng kìm và ốc vít

Sử dụng kìm và ốc vít khui chai vang 

Sử dụng kìm và ốc vít khui chai vang 

Đầu tiên bạn đặt con vít vào giữa nút bần, tức là phần nắp của chai vang. Tiếp đó,  vặn xuống cho tới khi đầu vít còn dư khoảng 1,5 cm. Sau đó, bạn dùng kìm kẹp vào đầu vít đó rồi kéo ra. 

4.2. Dùng dao gọt hoa quả

Ngoài ra gọt hoa quả bạn cũng có thể sử dụng dao đa năng dạng multi-tools. Bằng cách cắm mũi dao theo góc nghiêng. Tiếp đó xoay tròn con dao, vừa xoay vừa kéo lên để nút bần từ từ được kéo lên. Cứ xoay như thế một lúc là bạn sẽ nhanh chóng lấy được nút bần khỏi chai. Vì dao khá nguy hiểm, vậy nên trong quá trình khui bạn thật cẩn thận, tránh khiến mình bị thương ngoài ý muốn nhé.

4.3. Dùng một chiếc giày đế bằng

Rất dễ dàng, bạn cho đáy chai rượu vào chiếc giày rồi giữ chai cố định cùng lúc nện phần đáy chai cùng giày vào bức tường. Thao tác từ từ và tăng lực lên bạn sẽ thấy nút chai được đẩy lên từ từ. Khi nút đã trồi lên một đoạn đủ dài bạn dùng tay rút cái nút đó ra là được nhé. 

4.4. Dùng kẹp giấy

Nếu có sẵn kẹp giấy bạn cũng có thể sử dụng để khui rượu vang rất dễ dàng. Bạn cần chuẩn bị 2 chiếc kẹp giấy và một cái bút. Bẻ thẳng kẹp giấy chỉ để lại phần chữ U. Tiếp đó luồn đầu chữ U của 2 chiếc kịp xuống 2 bên hông của nút bần. Tiếp tục xoay kẹp giấy cho phần chữ U mốc chắc chắn vào nút chai. Xoắn hai đầu phía trên kẹp giấy với nhau để tạo thành mối thật chắc chắn. Dùng bút để luồn vào đó kéo nút bấc lên. 

Mở rượu vang bằng kẹp giấy 

Mở rượu vang bằng kẹp giấy 

Trên đây là những thông tin về rượu vang Đà Lạt hy vọng giúp bạn hiểu hơn về loại vang này. Hiện nay, vang Đà Lạt đã trở thành thức uống vô cùng phổ biến không chỉ vào các dịp, buổi tiệc đặc biệt mà còn trong các bữa ăn của nhiều gia đình. 

Địa chỉ showroom:

Hà Nội:

– Số 125-127 đường Láng Hạ, quận Đống Đa, TP. Hà Nội – 093 1833 666

– Số 190 đường Sài Đồng, quận Long Biên, TP. Hà Nội – 098 2678 335

– Ngã tư Tân Xã, huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội – 086 2798 193

Thành phố Hồ Chí Minh: Số 61 đường Hồ Văn Huê, quận Phú Nhuận – 093 1833 666

Vĩnh Phúc: Số 113 đường Mê Linh, TP. Vĩnh Yên – 096 9270 786

Lạng Sơn: Số 77 đường Lý Thường Kiệt, phường Vĩnh Trại – 037 7905 789

Bắc Ninh: Số 29 phố Ngoại Thương, phường Đông Ngàn, TP. Từ Sơn – 097 3898 691

Hưng Yên: THU-18, khu nhà phố Thủy Nguyên, KĐT Ecopark, xã Phụng Công, huyện Văn Giang – 086 6072 468

Phú Thọ: KĐT Minh Phương, TP. Việt Trì – 096 6395 858

Nghệ An: Số 8 đường Lê Hồng Phong, TP. Vinh – 0968 233 332

Ninh Bình: Số 135 phố Đinh Tiên Hoàng, Thanh Bình, TP. Ninh Bình, Ninh Bình – 0944 563 678

Bằng tất cả trái tim, chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ.

“Uống không hợp đổi hàng thoải mái 7 ngày toàn quốc” với Chính sách đổi hàng từ Cao Minh.

Tìm hiểu thêm các sản phẩm rượu vang nhập khẩu từ Ý, Pháp, Chile, Tây Ban Nha, Đức… của Rượu vang Cao Minh

Sản phẩm
Bài viết liên quan

© 2020 Cao Minh