Rượu Macallan 12 – thức tỉnh mọi giác quan

Tác giả: Rượu vang Cao Minh

Rượu Macallan 12 là dòng rượu ngoại xách tay đình đám có giá trị, phù hợp với “túi tiền” của người dùng Việt. Nếu Macallan 15 năm mang hương vị nhẹ nhàng, ấn tượng, thì Macallan 12 năm sở hữu hương vị bùng nổ, nồng nàn, làm hài lòng những người sành rượu.

1. Lịch sử của rượu Macallan 

Vùng đất trước kia chưng cất Macallan có tên là Maghellan. Nhà máy chưng cất Maghellan được thành lập bởi Alexander Reid, ông là vừa là nông dân vừa là giáo viên. 

Rượu được làm bởi những người nông dân trong các nông trại nằm ở tiểu vùng Speyside trên cao nguyên Scotland. Họ sử dụng lúa mạch dư thừa trong những tháng mùa đông để làm rượu.

Lịch sử về việc hình thành rượu Macallan 

Lịch sử về việc hình thành rượu Macallan 

Sau này, vùng đất này được đổi tên thành Macallan. Nhà máy chưng cất Macallan là nhà máy đầu tiên ở Scotland được cấp phép hợp pháp. Ra đời từ năm 1824, đến nay Macallan đã trở thành thương hiệu rượu nổi tiếng hàng đầu trên thế giới.

Khám phá thêm các loại tại:

2. Quá trình sản xuất rượu Macallan 12 năm diễn ra như thế nào?

Rượu Macallan 12 được ủ trong thùng gỗ sồi được chọn lọc và giám sát kỹ càng. Chất rượu tinh túy của Macallan 12 kết hợp với quá trình chưng cất trong thùng gỗ sồi đã tạo nên hương vị đặc trưng của rượu.

2.1. Quá trình thực hiện chưng cất rượu Macallan 12 năm

Macallan 12 được trải qua quá trình chưng cất khắt khe. Đầu tiên, lứa mạch được ngâm vào nước ấm trong khoảng từ 5 đến 7 ngày cho nảy mầm. Với quá trình này, tinh bột sẽ được chuyển hóa thành đường (Malt). 

Malt sẽ được nghiền, sau đó ngâm vào nước ấm trong thùng kín để lên men nhằm đạt được nồng độ khoảng 5 – 7%, sau đó sẽ được chưng cất.

Rượu Macallan 12 được chưng cất trong các Cột đồng có hình dáng bầu như củ hành, thon nhỏ giống như con ngỗng. Thiết kế hình dạng của chiếc máy này giúp thu gom hương vị độc đáo nhất của rượu Macallan.

Quy trình làm ra rượu Macallan

Quy trình làm ra rượu Macallan

Khi chưng cất xong, rượu Macallan được chiết ra từ các cột đồng chưng cất. Các nhà làm rượu Macallan sẽ lựa chọn ra phân đoạn ngon nhất trong bước này. Chỉ 16% tinh túy được lựa chọn sẽ được dùng để ủ trong các thùng gỗ sồi chất lượng. 

Ghé xem thêm các chai rượu cao cấp khác tại:

 • Rượu Vang Cao Minh – Nhà Phân Phối Rượu Vang Uy Tín

2.2. Thùng dùng để ủ rượu macallan 12 năm

“Thùng gỗ sồi” chính là bí quyết giúp làm ra rượu Macallan. Theo đó, chất lượng của rượu Macallan thường phụ thuộc vào chất lượng của các thùng gỗ sồi được ủ.

Một số loại thùng ủ rượu được chuyên gia về gỗ sồi Macallan lựa chọn như sau:

 • Thùng gỗ cũ (thùng gỗ đã qua sử dụng): sau nhiều lần ủ rượu, mùi gỗ sồi sẽ giảm dần. Lợi dụng tính chất này, cùng với các kỹ thuật mới, các nhà làm rượu đã tiến hành thay đổi hẳn hương vị của Macallan so với trước đây.
 • Thùng gỗ sồi Sherry: đây là thùng gỗ sồi đã được dùng để ủ rượu vang Sherry của Tây Ban Nha (nồng độ tối thiểu là 17%). Các thùng gỗ Sồi này là gỗ Sồi đến từ Châu Âu và Châu Mỹ. Rượu được ủ trong thùng gỗ Sồi Sherry giúp cho rượu có mùi tinh tế và nhẹ nhàng.
 • Thùng gỗ sồi Bourbon: thùng gỗ sồi này này đã qua ủ rượu Bourbon – một loại rượu nổi tiếng ở Mỹ, dùng ngô làm nguyên liệu chính để lên men (ít nhất là 51% ngô). Thùng ủ rượu Bourbon được nướng qua bằng lửa để nhựa cây trong gỗ bị cháy. Điều này giúp cho khi ủ rượu sẽ có màu sẫm hơn, từ đó giúp tăng hương vị cho rượu.

Thùng sử dụng để ủ rượu Macallan

Thùng sử dụng để ủ rượu Macallan

3. Đặc điểm của các loại rượu Macallan 12 năm

Màu sắc của rượu Macallan là sự hòa trộn tự nhiên giữa rượu và thùng gỗ sồi. Tất cả các công đoạn từ chưng cất cho đến ủ rượu đều được các chuyên gia của Macallan theo dõi kỹ càng, cẩn thận và sát sao.

Bộ 3 quyền lực và sang trọng của dòng rượu Macallan 12 năm tuổi gồm có: rượu The Macallan 12 Double Cask; Rượu macallan 12 fine oak và The Macallan 12 Sherry Oak.

Mỗi chai đều sở hữu một hương vị đặc trưng, mỗi hương vị như một mảnh ghép giúp xây dựng nên thương hiệu The Macallan dòng Whisky mạch nha vĩ đại của Thế giới.

Tìm hiểu thêm các chai rượu vang cao cấp khác tại:

3.1. Macallan 12 năm Sherry oak

Đây là loại rượu thuộc dòng Single Malt được chưng cất theo phong cách cổ điển và đặc trưng. Rượu có mùi thơm của gỗ sồi Sherry Oak, hòa quyện với một chút hương vị socola, quế, hương cam thảo, hạt nhục đậu và mùi vị chua ngọt của mận. 

Các hương vị trong rượu Macallan 12 Sherry Oak được cân bằng và hài hòa với nhau một cách hoàn hảo.

Để giúp tạo nên được hương vị đặc biệt như chính tên gọi của mình, Macallan 12 Sherry oak được ủ trong thùng gỗ sồi Sherry của Tây Ban Nha. Mọi công đoạn gia công đều được thực hiện bằng tay. 

Dòng rượu Macallan 12 năm Sherry oak

Dòng rượu Macallan 12 năm Sherry oak

Loại Single Malt này được ủ trong 12 năm tại xưởng chưng cất The Macallan.

 • Màu rượu: Vàng nhạt, gần như màu của đá hổ phách.
 • Mùi: Gỗ sồi, mận, hương cam thảo, quế, hạt nhục đậu khấu, cùng với hương vị ngọt ngào của socola.
 • Vị: Dịu nhẹ, nồng nàn, vị trái cây khô được cân bằng và hài hòa với vị cay cay của gỗ sồi.
 • Hậu vị: kéo dài với hương vị ngọt nhẹ của kẹo, trái cây sấy khô, có chút vị khói và vị cay của gừng.

3.2. Macallan 12 năm Double cask

Dòng rượu này được ủ trong 2 loại thùng gỗ Sồi Sherry đã qua sử dụng. Loại thùng đầu tiên là thùng gỗ sồi Mỹ đã từng ủ rượu Sherry. Loại thứ hai là thùng gỗ sồi Châu Âu dùng để ủ rượu Sherry. 

Sự pha trộn này giúp mang tới hương vị đối lập giữa sự ngọt ngào của kẹo, cùng với sự cay nhè nhẹ của gỗ sồi.

 • Nồng độ cồn: 43%
 • Màu: Vàng rơm nhạt
 • Mùi: Kem, cùng hương vị của kẹo bơ cứng, kẹo cam, sữa, vani và gỗ sồi.
 • Vị: Mật ong thơm ngon, gỗ sồi và cam quýt, cân bằng với nho khô và caramel.
 • Hậu vị: Vị gỗ sồi đọng lại, vô cùng ấm áp và ngọt ngào.

Rượu Macallan Double cask

Rượu Macallan Double cask

Rượu Macallan 12 Double cask mang đậm phong cách cổ điển, được ủ trong những thùng gỗ sồi theo một quy trình nghiêm ngặt, nhờ đó mang tới một chất rượu hảo hạng.

3.3. Macallan 12 năm Fine oak

Rượu Macallan 12 Fine Oak đặc biệt được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam. Được biết đến nhiều với tên gọi khác là Macallan 12 Xanh. Rượu được ủ từ 3 loại thùng gỗ sồi khác biệt. 

Thứ nhất là thùng gỗ Sồi đến từ Châu Âu đã qua sử dụng dùng để ủ rượu Sherry. Tiếp theo là thùng gỗ Sồi Châu Mỹ đã sử dụng để ủ rượu Sherry. Và cuối cùng là thùng gỗ Sồi Châu Mỹ đã dùng để chứa rượu Bourbon.

The Macallan 12 Fine Oak được ủ từ 3 loại thùng gỗ sồi, giúp tạo nên hương vị nồng nàn của trái cây cho Single Malt, cùng với vị mật ong cùng vị cay cay của gỗ sồi và gia vị.

 • Màu: Vàng nhạt, tương tự như màu đá hổ phách.
 • Mùi: trái cây, mật ong, vaini, gỗ sồi, thoang thoảng mùi khói.
 • Vị: Cân bằng, êm mượt, nhẹ nhàng với sự kết hợp của trái cây cùng với mật ong.
 • Hậu vị: Kéo dài với các loại trái cây chín được hòa quyện cùng vị cay của gỗ sồi và gia vị.

 Dòng rượu Macallan Fine oak 12 năm

 Dòng rượu Macallan Fine oak 12 năm

Thưởng thức rượu bạn sẽ cảm nhận được sự kết hợp hoàn hảo giữa hương thơm của rượu, cùng với thùng gỗ Sồi. Tất cả giúp mang tới cho Single Malt Scotch Whisky hương vị êm mượt, phảng phất vị tròn đầy, đa chiều nhất.

3.4. Macallan 12 năm Triple Cask

Rượu Macallan 12 Triple Cask trước có tên gọi là Macallan 12 Fine Oak. Hiện chai đã được khoác lên mình một thiết kế mới, táo bạo, khác hẳn Fine Oak.

Macallan Triple Cask được ủ trong 3 loại thùng gỗ sồi: Thùng gỗ sồi Sherry Châu Âu; Thùng gỗ sồi Sherry Mỹ và thùng gỗ sồi Bourbon của Mỹ. Chính sự kết hợp này đã giúp mang tới một hương vị vô cùng tinh tế của các loại trái cây, cam quýt, vani và gỗ sồi.

 • Màu: Màu vàng rơm đậm
 • Hương: vani, dưa hấu, vỏ chanh
 • Vị: cân bằng với chanh, vani, nhục đậu khấu, cùng với gỗ sồi nướng nhẹ.
 • Hậu vị: Kết thúc kéo dài với vị dưa hấu, đu đủ, gỗ sồi và gia vị.

Rượu được thiết kế với phần thân chai sang trọng, bắt mắt, kết hợp với đó là màu sắc vô cùng đặc trưng. Macallan 12 được xem là món quà tặng ý nghĩa dành cho những người yêu rượu Single Malt. 

4. Giá rượu Macallan 12 năm bao nhiêu?

Ra đời với mục đích sử dụng cho hoạt động thương mại, cho nên giá rượu Macallan 12 được đánh giá rất phù hợp với túi tiền của người tiêu dùng. Vì thời gian ủ rượu ngắn hơn so với những dòng khác, cho nên rượu Macallan cũng không “chát”.

Hiện nay, Macallan 12 được bán tại thị trường Việt Nam hầu hết là sản phẩm được xách tay qua đường bay. Họ mua rượu Macallan tại các cửa hàng miễn phí thuế. 

Tùy vào từng loại Macallan 12, cũng như đơn vị cung cấp mà loại rượu này sẽ có mức giá bán khác nhau. Giá Macallan 12 sẽ dao động từ 1.300.000 VNĐ đến 1.800.000 VNĐ.

Có thể thấy, Macallan 12 có mức giá rất hợp lý, đây thật sự là món quà mà bạn có thể lựa chọn để dành cho bạn bè, người thân trong những dịp vui hoặc sau mỗi chuyến công tác.

5. Hướng dẫn cách uống rượu Macallan 12 năm

Macallan là dòng rượu Whisky vô cùng hảo hạng trên thế giới. Tuy nhiên, làm thế nào để có thể thưởng thức rượu Macallan với hương vị thơm ngon, tuyệt vời thì không phải là điều mà ai cũng biết.

Cách thưởng thức rượu Macallan

Cách thưởng thức rượu Macallan

Để có thể thưởng thức được rượu Macallan hoàn hảo nhất, trước hết bạn cần biết đây là dòng Single Malt Whisky được tạo nên từ sự gian nan và vất vả của các bậc pha chế đến từ hãng Macallan.

Khi cầm trên tay ly rượu Macallan 12 với màu vàng nhạt sang trọng, cùng với mùi vị đậm đà đặc trưng thì bạn càng phải biết cách thưởng thức rượu Macallan để có thể làm bùng nổ sự thơm ngon trong từng giọt rượu.

Đối với các quý ông yêu thích sự tinh túy, thơm ngon trong từng giọt rượu thì có thể dùng nguyên chất. 

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thưởng thức rượu theo cách khác, đó là thêm một ít nước để nhằm làm lan tỏa mùi vị của rượu nhanh hơn. Từ đó, mang tới sự thơm ngon, nhẹ nhàng khi rượu trôi xuống vòm họng.

Thêm một chút đá vào rượu để thưởng thức sẽ giúp bạn có thể cảm nhận được hương vị mạnh mẽ, khác biệt hòa cùng với vị mát lạnh của đá.

Thưởng thức rượu Macallan cùng với đá

Thưởng thức rượu Macallan cùng với đá

Một ly rượu kết hợp với đá, soda, cùng một lát chanh giúp mang tới cảm giác sảng khoái, mới mẻ cho người uống. Vị ngọt của soda, kết hợp với vị chua của chanh cùng sự ấm áp từ rượu thật sự là một cách thưởng thức vô cùng độc đáo đáng để bạn thử.

Khi mua rượu Macallan 12, bạn nên chú ý lựa chọn những địa chỉ cung cấp uy tín để đảm bảo chất lượng rượu, cũng như giá bán sao cho hợp lý nhất.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi về rượu Macallan 12 sẽ giúp bạn hiểu hơn về dòng rượu thượng hạng này. Để được tư vấn kỹ hơn về các dòng rượu vang khác, quý khách vui lòng liên hệ ngay với Rượu vang Cao Minh để được hỗ trợ và mua rượu vang chính hãng có giá bán tốt nhất nhé!

Địa chỉ showroom:

Hà Nội:

– Số 125-127 đường Láng Hạ, quận Đống Đa, TP. Hà Nội – 093 1833 666

– Số 190 đường Sài Đồng, quận Long Biên, TP. Hà Nội – 098 2678 335

– Ngã tư Tân Xã, huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội – 086 2798 193

Thành phố Hồ Chí Minh: Số 61 đường Hồ Văn Huê, quận Phú Nhuận – 093 1833 666

Vĩnh Phúc: Số 113 đường Mê Linh, TP. Vĩnh Yên – 096 9270 786

Lạng Sơn: Số 77 đường Lý Thường Kiệt, phường Vĩnh Trại – 037 7905 789

Bắc Ninh: Số 29 phố Ngoại Thương, phường Đông Ngàn, TP. Từ Sơn – 097 3898 691

Hưng Yên: THU-18, khu nhà phố Thủy Nguyên, KĐT Ecopark, xã Phụng Công, huyện Văn Giang – 086 6072 468

Phú Thọ: KĐT Minh Phương, TP. Việt Trì – 096 6395 858

Nghệ An: Số 8 đường Lê Hồng Phong, TP. Vinh – 0968 233 332

Ninh Bình: Số 135 phố Đinh Tiên Hoàng, Thanh Bình, TP. Ninh Bình, Ninh Bình – 0944 563 678

Bằng tất cả trái tim, chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ.

“Uống không hợp đổi hàng thoải mái 7 ngày toàn quốc” với Chính sách đổi hàng từ Cao Minh.

Tìm hiểu thêm các sản phẩm rượu vang nhập khẩu từ Ý, Pháp, Chile, Tây Ban Nha, Đức… của Rượu vang Cao Minh

Sản phẩm
Bài viết liên quan

© 2020 Cao Minh