Bạn có biết có một cách để giúp hương vị của rượu vang trở nên mềm mại, quyến rũ hơn so với dùng trực tiếp từ trong chai không? Chỉ cần một chiếc bình Decanter, nó sẽ giúp bạn thực hiện điều không tưởng đó.
Vậy Decanter là gì? Cách sử dụng nó như thế nào? Hãy cùng Cao Minh tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
Có thể bạn chưa biết “Decant” trong tiếng anh có nghĩa gốc là lọc cặn, và trong rượu vang còn có thêm nghĩa làm cho “rượu thở”. Decanter là một bình chứa rượu vang (tên gọi khác là bình thở) được gia công bằng thủy tinh trong suốt hoặc pha lê với nhiều kiểu dáng, kích thước khác nhau.
Decanter sẽ giúp cho vang được tiếp xúc với không khí nhiều hơn trước khi cho ra ly, từ đó sẽ khiến cho độ chát, mùi cồn trong rượu giảm đi một phần. Rượu vang sau khi được “thở” sẽ trở nên mượt mà và hương vị sẽ đậm đà, thơm ngon hơn.
Việc rót rượu vào decanter là một trong những giai đoạn vô cùng quan trọng trong quá trình thưởng thức rượu vang, tuy nhiên không phải bất kì loại rượu nào cũng cần sử dụng decanter.
Từ thời xa xưa, để thuận tiện cho việc phục vụ rượu vang một cách nhanh chóng và liên tục trong các bữa tiệc hoàng gia, những người phục vụ đã nghĩ ra cách chiết rượu từ những thùng ủ rượu sang những chiếc bình bằng gốm. Những chiếc bình đó được gọi là Amphoras, sau đó rượu trong Amphoras sẽ được rót vào ly để phục vụ.
Theo lịch sử ghi lại, người La Mã cổ đại đã phát minh và đi đầu trong việc sử dụng decanter bằng thủy tinh. Sau đó từ khi đế chế La Mã suy tàn và vật liệu thủy tinh khan hiếm nên đã quay về sử dụng những bình decanter bằng chất liệu khác như vàng, bạc, đồng..
Bước vào thời kỳ Phục Hưng, bằng đầu óc sáng tạo với kỹ thuật điêu luyện, người Venice đã tái sản xuất lại bình decanter thủy tinh với những thiết kế mới mẻ, đẹp mắt hơn. Từ đó việc sử dụng bình Decanter cho rượu ngon đã phổ biến đi khắp thế giới.
Về sau những năm 30 của thế kỷ XVIII, người Anh đã thiết kế thêm phần nắp đậy cho Decanter để giới hạn thời gian tiếp xúc rượu vang với không khí.
Bạn có từng thắc mắc tại sao khi decanter, rượu vang sẽ tỏa ra hương thơm mạnh mẽ, hương vị rượu ngon hơn và màu sắc đậm đà hơn không? Nguyên nhân là lúc cho “rượu thở”, lượng lớn oxy trong không khí sẽ tiếp xúc với rượu, bẻ gãy cấu trúc của phân tử alcohol trong vang. Lúc đó rượu sẽ giảm vị chát và mềm mại hơn, mùi hương cũng sẽ được giải phóng tối đa, giúp rượu thơm hơn.
Đối với những chai rượu vang lâu năm (Từ 10 năm trở lên) sẽ xuất hiện cặn ở trong chai. Nguyên nhân của hiện tượng này là những chất từ vỏ nho trong quá trình ủ lâu dài sẽ kết tủa tạo thành cặn dưới đáy chai.
Khi sức dụng decanter, ta có thể tách được cặn ra, giúp quá trình thưởng thức rượu không bị ảnh hưởng. Quá trình này được gọi là Carafing/Decanting hay còn gọi là quá trình lắng cặn rượu vang.
Việc sử dụng decanter cũng sẽ làm cho màu sắc của rượu vang chuyển sang một màu đỏ đậm đà và hấp dẫn hơn. Ngoài ra, hiệu ứng ánh sáng phản chiếu trong những chiếc bình Decanter giúp màu sắc của rượu vang trở nên huyền ảo và quyến rũ hơn.
Ngoài ra, bản thân chiếc bình Decanter cũng làm làm cho không khí buổi tiệc trở nên sang trọng, độc đáo, từ đó đem lại trải nghiệm thưởng thức rượu vang được nâng lên một tầm cao mới.
Những loại rượu vang đỏ Full-body với hương vị đậm đà (thường được làm từ giống nho Cabernet Sauvignon, Tempranillo, Monastrell, Petite Syrah,…) sẽ dùng những chiếc bình Decanter lớn, có phần đáy to và cổ cao. Những loại vang này thường có độ cồn cao nên cần được tiếp xúc với lượng lớn không khí để đạt được độ ngon như mong muốn.
Những loại rượu vang đỏ Medium-body có độ đậm trung bình (như Dolcetto, Merlot, Barbera, Sangiovese,…) thì nên sử dụng loại bình có kích thước trung bình.
Cuối cùng, những loại vang đỏ Light-body (Pinot Noir, Gamay, Beaujolais) nên chọn loại bình Decanter trung bình hoặc nhỏ.
Riêng vang trắng và vang hồng chủ yếu không cần sử dụng decanter, tùy một số trường hợp đặc biệt thì ta có thể chọn loại bình nhỏ, mỏng và làm lạnh trước khi dùng
Trên thị trường Decanter chủ yếu được sản xuất bởi 2 chất liệu chính: Thuỷ tinh hoặc Pha lê.
Bình pha lê sẽ bền hơn và trông đẹp hơn bởi được chế tác thành nhiều hình dáng nghệ thuật khác nhau, từ đó giá cả sẽ cao hơn. Trong khi đó decanter làm bằng thuỷ tinh sẽ có hình dạng đơn giản hơn, dễ vệ sinh và có giá rẻ hơn.
Việc sử dụng Decanter không chỉ đơn giản là đổ rượu vang từ chai sang bình mà cần phải biết cách sử dụng chính xác để nâng cấp hương vị của rượu vang khi thưởng thức:
Đầu tiền bạn cần vệ sinh bình và để khô. Sau đó hãy rót rượu vang từ từ vào thành trên của bình sao cho dòng rượu chảy trượt từ thành xuống đáy bình.
Sau khi đã chiết rượu vào Decanter, bạn hãy lắc nhẹ nhàng và đều tay để không khí được tràn vào bình.
Cuối cùng bạn hãy để cho vang được “thở” từ 30 – 60 phút tùy theo từng loại rượu trước khi rót vào ly để thưởng thức.
Ngoài phân phối rượu vang chính hãng, Cao Minh còn là điểm đến lý tưởng cho quý bạn sở hữu những phụ kiện rượu vang chất lượng, đặc biệt là Decanter.
Với sứ mệnh đưa văn hóa rượu vang đến cộng đồng Việt, Cao Minh luôn tập trung, nỗ lực mang tới cho khách hàng những sản phẩm chất lượng, uy tín và giá thành ưu đãi nhất.
Ngoài ra Rượu Vang Cao Mình còn có các ưu điểm như: