Decanter


Bạn có biết có một cách để giúp hương vị của rượu vang trở nên mềm mại, quyến rũ hơn so với dùng trực tiếp từ trong chai không? Chỉ cần một chiếc bình Decanter, nó sẽ giúp bạn thực hiện điều không tưởng đó. 

Vậy Decanter là gì? Cách sử dụng nó như thế nào? Hãy cùng Cao Minh tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Decanter rượu vang là gì?

Có thể bạn chưa biết “Decant” trong tiếng anh có nghĩa gốc là lọc cặn, và trong rượu vang còn có thêm nghĩa làm cho “rượu thở”. Decanter là một bình chứa rượu vang (tên gọi khác là bình thở) được gia công bằng thủy tinh trong suốt hoặc pha lê với nhiều kiểu dáng, kích thước khác nhau. 

Decanter Rượu Vang

Decanter sẽ giúp cho vang được tiếp xúc với không khí nhiều hơn trước khi cho ra ly, từ đó sẽ khiến cho độ chát, mùi cồn trong rượu giảm đi một phần. Rượu vang sau khi được “thở” sẽ trở nên mượt mà và hương vị sẽ đậm đà, thơm ngon hơn. 

Việc rót rượu vào decanter là một trong những giai đoạn vô cùng quan trọng trong quá trình thưởng thức rượu vang, tuy nhiên không phải bất kì loại rượu nào cũng cần sử dụng decanter.

...

2. Nguồn gốc hình thành nên Decanter rượu vang

Từ thời xa xưa, để thuận tiện cho việc phục vụ rượu vang một cách nhanh chóng và liên tục trong các bữa tiệc hoàng gia, những người phục vụ đã nghĩ ra cách chiết rượu từ những thùng ủ rượu sang những chiếc bình bằng gốm. Những chiếc bình đó được gọi là Amphoras, sau đó rượu trong Amphoras sẽ được rót vào ly để phục vụ. 

Nguồn gốc hình thành nên Decanter rượu vang

Theo lịch sử ghi lại, người La Mã cổ đại đã phát minh và đi đầu trong việc sử dụng decanter bằng thủy tinh. Sau đó từ khi đế chế La Mã suy tàn và vật liệu thủy tinh khan hiếm nên đã quay về sử dụng những bình decanter bằng chất liệu khác như vàng, bạc, đồng..

Bước vào thời kỳ Phục Hưng, bằng đầu óc sáng tạo với kỹ thuật điêu luyện, người Venice đã tái sản xuất lại bình decanter thủy tinh với những thiết kế mới mẻ, đẹp mắt hơn. Từ đó việc sử dụng bình Decanter cho rượu ngon đã phổ biến đi khắp thế giới.

Về sau những năm 30 của thế kỷ XVIII, người Anh đã thiết kế thêm phần nắp đậy cho  Decanter để giới hạn thời gian tiếp xúc rượu vang với không khí.

3. Công dụng của Decanter trong quá trình thưởng thức rượu vang

  • Giúp cho rượu vang tỏa hương mạnh mẽ

Bạn có từng thắc mắc tại sao khi decanter, rượu vang sẽ tỏa ra hương thơm mạnh mẽ, hương vị rượu ngon hơn và màu sắc đậm đà hơn không?  Nguyên nhân là lúc cho “rượu thở”, lượng lớn oxy trong không khí sẽ tiếp xúc với rượu, bẻ gãy cấu trúc của phân tử alcohol trong vang. Lúc đó rượu sẽ giảm vị chát và mềm mại hơn, mùi hương cũng sẽ được giải phóng tối đa, giúp rượu thơm hơn. 

Decanter Rượu Vang

  •  Lọc cặn ở những chai rượu lâu năm

Đối với những chai rượu vang lâu năm (Từ 10 năm trở lên) sẽ xuất hiện cặn ở trong chai. Nguyên nhân của hiện tượng này là những chất từ vỏ nho trong quá trình ủ lâu dài sẽ kết tủa tạo thành cặn dưới đáy chai. 

Decanter – Bình thở rượu vang

Khi sức dụng decanter, ta có thể tách được cặn ra, giúp quá trình thưởng thức rượu không bị ảnh hưởng. Quá trình này được gọi là Carafing/Decanting hay còn gọi là quá trình lắng cặn rượu vang. 

  • Làm cho màu rượu vang đậm đà hơn

Việc sử dụng decanter cũng sẽ làm cho màu sắc của rượu vang chuyển sang một màu đỏ đậm đà và hấp dẫn hơn. Ngoài ra, hiệu ứng ánh sáng phản chiếu trong những chiếc bình Decanter giúp màu sắc của rượu vang trở nên huyền ảo và quyến rũ hơn. 

  • Điểm nhấn ấn tượng nhất trên bàn tiệc

Ngoài ra, bản thân chiếc bình Decanter cũng làm làm cho không khí buổi tiệc trở nên sang trọng, độc đáo, từ đó đem lại trải nghiệm thưởng thức rượu vang được nâng lên một tầm cao mới.

4. Cách lựa chọn Decanter phù hợp với từng loại rượu vang

  • Lựa chọn Decanter theo kích thước, hình dáng

Những loại rượu vang đỏ Full-body với hương vị đậm đà (thường được làm từ giống nho Cabernet Sauvignon, Tempranillo, Monastrell, Petite Syrah,…) sẽ dùng những chiếc bình Decanter lớn, có phần đáy to và cổ cao. Những loại vang này thường có độ cồn cao nên cần được tiếp xúc với lượng lớn không khí để đạt được độ ngon như mong muốn.

Những loại rượu vang đỏ Medium-body có độ đậm trung bình (như Dolcetto, Merlot, Barbera, Sangiovese,…) thì nên sử dụng loại bình có kích thước trung bình.

Cuối cùng, những loại vang đỏ Light-body (Pinot Noir, Gamay, Beaujolais) nên chọn loại bình Decanter trung bình hoặc nhỏ.

Riêng vang trắng và vang hồng chủ yếu không cần sử dụng decanter, tùy một số trường hợp đặc biệt thì ta có thể chọn loại bình nhỏ, mỏng và làm lạnh trước khi dùng

  • Dùng decanter thuỷ tinh hay pha lê?

Trên thị trường Decanter chủ yếu được sản xuất bởi 2 chất liệu chính: Thuỷ tinh hoặc Pha lê. 

Bình pha lê sẽ bền hơn và trông đẹp hơn bởi được chế tác thành nhiều hình dáng nghệ thuật khác nhau, từ đó giá cả sẽ cao hơn. Trong khi đó decanter làm bằng thuỷ tinh sẽ có  hình dạng đơn giản hơn, dễ vệ sinh và có giá rẻ hơn.

5. Sử dụng Decanter như thế nào cho hiệu quả?

  • Quy trình sử dụng decanter rượu vang hiệu quả: 

Việc sử dụng Decanter không chỉ đơn giản là đổ rượu vang từ chai sang bình mà cần phải biết cách sử dụng chính xác để nâng cấp hương vị của rượu vang khi thưởng thức:

Đầu tiền bạn cần vệ sinh bình và để khô. Sau đó hãy rót rượu vang từ từ vào thành trên của bình sao cho dòng rượu chảy trượt từ thành xuống đáy bình.

Sau khi đã chiết rượu vào Decanter, bạn hãy lắc nhẹ nhàng và đều tay để không khí được tràn vào bình. 

Cuối cùng bạn hãy để cho vang được “thở” từ 30 – 60 phút tùy theo từng loại rượu trước khi rót vào ly để thưởng thức.

  • Thời gian “thở” của mỗi loại vang

Sử dụng Decanter như thế nào cho hiệu quả

  • Rượu vang đỏ Light-body: trung bình 20 – 30 phút.
  • Rượu vang đỏ Medium-body: trung bình 30 – 60 phút.
  • Rượu vang đỏ Full-body:  trung bình 60 phút trở lên. 
  • Ngoài ra, đối với những chai rượu vang lâu năm, thời gian decanter sẽ lâu hơn, cứ mỗi 10 năm thì cần Decanter thêm 1 giờ.
  • Với những chai vang trắng có mùi nấm quá mạnh hay có mùi Lưu Huỳnh ám khá nhiều thì thời gian decanter lý tưởng là 30 phút.
  • Một số lời khuyên khi sử dụng:
  • Đối với rượu vang càng trẻ với giá thấp, tannin cao thì thời gian Decanter lý tưởng là 25 – 30 phút
  • Bạn có thể đặt chai rượu ở tư thế đứng từ trước khi Decanter để cho những chất cặn có thể lắng xuống đáy chai
  • Với những chai rượu lâu năm với nút bần dài hơn bình thường, hãy thật cẩn thận khi sử dụng khi khui rượu để tránh nút bần bị bể. 
  • Hầu hết các chai rượu vang chỉ để được khoảng 12-18h sau khi ở trong Decanter

6. Rượu vang Cao Minh – Địa chỉ mua Decanter uy tín ở Hà Nội

Ngoài phân phối rượu vang chính hãng, Cao Minh còn là điểm đến lý tưởng cho quý bạn sở hữu những phụ kiện rượu vang chất lượng, đặc biệt là Decanter. 

Với sứ mệnh đưa văn hóa rượu vang đến cộng đồng Việt, Cao Minh luôn tập trung, nỗ lực mang tới cho khách hàng những sản phẩm chất lượng, uy tín và giá thành ưu đãi nhất.

Ngoài ra Rượu Vang Cao Mình còn có các ưu điểm như: 

  • Đơn vị uy tín, nhiều năm kinh nghiệm, công khai, minh bạch về giá bán.
  • Các sản phẩm về rượu vang và phụ kiện được nhập khẩu 100%, có đầy đủ các loại giấy tờ xác minh nguồn gốc, xuất xứ.
  • Các sản phẩm được bảo quản trong điều kiện tiêu chuẩn, đảm bảo chất lượng khi tới tay khách hàng.
  • Đội ngũ nhân sự chất lượng cao, am hiểu về từng loại sản phẩm, giúp cho khách hàng lựa chọn được cho mình những Decanter phù hợp.
  • Giao hàng toàn quốc 24/7 với mức cước phí hỗ trợ.
  • Sẵn sàng cung cấp với số lượng lớn cho các công ty, doanh nghiệp và đại lý.
  • Hình thức đặt mua và thành toán linh hoạt, có xuất hóa đơn đỏ cho các công ty, doanh nghiệp.
  • Các đơn hàng lớn đều được áp dụng mức chiết khấu cao.
© 2020 Cao Minh