Rượu Vang Đức

Là một cường quốc có nền văn hóa lâu đời về bia và những bữa tiệc, nhưng ít ai có thể biết được nước Đức còn là cái nôi sản xuất rượu vang lâu đời và nổi tiếng. Rượu vang Đức Riesling trứ danh chính là minh chứng chắc chắn cho vị thế của nước Đức trong giới rượu vang. 
Xem thêm Rút gọn

Là một cường quốc có nền văn hóa lâu đời về bia và những bữa tiệc, nhưng ít ai có thể biết được nước Đức còn là cái nôi sản xuất rượu vang lâu đời và nổi tiếng. Rượu vang Đức Riesling trứ danh chính là minh chứng chắc chắn cho vị thế của nước Đức trong giới rượu vang. 

Rượu vang Đức

Lịch sử sản xuất rượu vang Đức 

Nghề làm rượu bằng tiếng Đức bắt đầu từ thế kỷ IV khi những người La Mã đã trồng những cây nho đầu tiên tại nơi đây. Rượu vang Đức đã đạt đến đỉnh cao vào khoảng năm 1500 khi tổng diện tích vườn nho gần gấp 4 lần ngày nay.

Lịch sử sản xuất rượu vang Đức 

Lịch sử sản xuất rượu vang Đức

Thật không may, 30 năm chiến tranh đã ảnh hưởng khá nặng nề đến ngành sản xuất rượu vang của Đức, khiến cho ngành sản xuất rượu vang bị suy giảm nhanh chóng. Tuy nhiên, những nhà sản xuất rượu vang Đức vẫn còn đó, vẫn không ngừng cố gắng, kiên trì cải thiện chất lượng của từng sản phẩm. Và vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, những nỗ lực đáng kể ấy đã được đền đáp xứng đáng khi rượu vang Riesling của Đức đã được đánh giá cao trên toàn thế giới. 

Ảnh hưởng của khí hậu tác động như thế nào đến sản xuất rượu vang ở Đức

Các yếu tố khí hậu như thời gian nắng, lượng mưa và nhiệt độ đóng một vai trò quan trọng trong tất cả các quá trình sinh học và sinh hóa của cây nho. Chúng ảnh hưởng đến sự tích tụ các chất của quả mọng trong quá trình chín và từ đó ảnh đến chất lượng của nho và rượu vang thành quả. 

Là một trong những khu vực trồng nho bậc nhất ở phía bắc thế giới, Đức nằm trong số các quốc gia trồng nho có “khí hậu mát mẻ”. Chủ yếu là dòng Gulf Stream ấm áp và ảnh hưởng của nó đối với khí hậu Tây Âu đã cho phép nho chín ở vùng cực bắc này. Tuy nhiên, khí hậu và thời tiết ở các vùng sản xuất rượu vang của Đức lại đặt ra những thách thức đối với những người trồng nho nơi đây

Những yếu tố khí hậu này giúp nho chín chậm và được hưởng lợi từ các chất dinh dưỡng trong đất. Điều này thúc đẩy sự phát triển của vị trái cây, axit có cấu trúc tốt, đặc biệt là tăng tuổi thọ của rượu vang trắng.

Các vùng rượu vang hàng đầu ở Đức

Các vùng rượu vang hàng đầu ở Đức

Các vùng rượu vang hàng đầu ở Đức

Hệ thống phân loại rượu vang Đức 

Các cấp độ cơ bản nhất của rượu vang Đức là Deutscher Wein và Landwein (phân loại “rượu để bàn” cơ bản của Đức). Các loại rượu vang chất lượng cao hơn của Qualitätswein và Prädikatswein. Vì vậy, nếu bạn nhìn thấy “Prädikatswein” hoặc “Qualitätswein” trên nhãn, đây là những chai vang đạt chất lượng tiêu chuẩn của Đức

Hệ thống phân loại rượu vang Đức

Là rượu để bàn, không ghi rõ khu vực với chất lượng tối thiểu (tuân thủ loại rượu điển hình thuộc loại này, lỗi tối thiểu). Theo phân loại của Châu Âu Wein ohne Herkunftsangabe.

Là rượu của một vùng làm vang cụ thể. Theo phân loại của Châu Âu có chỉ dẫn địa lý cụ thể(PGI). 

Rượu ở phân hạng này được xác định bởi độ chín tối thiểu của nho và nó phải được sản xuất bởi nho của 1 trong số 13 vùng được kiểm soát cẩn thận (hay còn gọi là “anbaugebieten”). Qualitätswein là loại rượu được ưa chuộng, chiếm 70% tổng số các loại rượu ở Đức. 

Tên gọi này từng được gọi là “Qualitätswein mit Pradikat” hoặc “QmP” mà bạn vẫn có thể tìm thấy trên nhãn trước năm 2007. Rượu vang Pradikatswein Riesling có vị ngọt truyền thống và mức chất lượng này thường được sử dụng ở Mosel của Đức. Pradikatswein có một cấp độ phân loại bổ sung dựa trên độ chín của nho khi chúng được thu hoạch. Nho càng ngọt thì độ cồn tiềm ẩn và độ ngọt trong rượu càng cao. Phân loại này cũng có một mục riêng cho rượu vang tuyết (Ice Wine). 

Các giống nho chính tạo nên những chai rượu vang Đức tuyệt hảo

1. Các loại nho trắng 

Khi nói đến rượu vang trắng của Đức, Riesling luôn dẫn đầu trong từng lựa chọn. Là giống nho nổi tiếng nhất của Đức, Riesling chiếm hơn một nửa diện tích vườn nho ở Rheingau, Mosel và Mittelrhein. Tuy nhiên ngoài Riesling ra, nước Đức đang trở nên nổi tiếng với hàng loạt các giống nho như Pinot Blanc (Weissburgunder) và Pinot Gris (Grauburgunder), cùng với việc tăng cường trồng các loại rượu nổi tiếng như Chardonnay và Sauvignon Blanc. 

Nho-Riesling

Với hơn 23.000 ha, Đức là nơi có diện tích vườn nho lớn nhất thế giới dành riêng cho Riesling. Riesling có duyên với các vùng trồng nho ở phía bắc và phát triển ở tất cả 13 vùng của Đức. Tùy thuộc vào loại đất và tiểu khí hậu mà nho cho ra những loại rượu với sắc thái vô cùng đa dạng. Chúng bao gồm từ khô đến ngọt ngào và từ rượu vang hàng ngày đến đồ sưu tầm quý hiếm, chất lượng cao. Riesling “điển hình” gợi nhớ cho ta đến hương thơm của những quả đào chín hoặc táo trên mũi, và có tính axit rõ rệt. Nó là tuyệt vời để kết hợp thực phẩm và sản xuất rượu vang sủi bọt.

 

Mặc dù là một dạng đột biến của Pinot Noir với làn da trắng hồng nhưng Pinot Gris lại là một loại nho làm rượu trắng. Rượu được ủ bằng thép không gỉ hoặc gỗ sồi, và thường là một loại rượu khô, có độ chua trung bình với nồng độ axit khá sống động. Rượu vang Pinot Gris sở hữu một màu vàng nhạt mang hương vị của xoài, quả hạch, hạnh nhân và mộc qua.. Đức hiện đứng thứ ba trên toàn thế giới về diện tích vườn nho dành cho Pinot Gris.

 

Độ chua tươi và vị trái cây tinh tế của rượu vang Pinot Blanc khiến nó không chỉ là một loại đồ uống lý tưởng cho bàn tiệc mà còn là một loại rượu nhẹ cho mùa hè. Nổi bật với đột biến màu trắng của Pinot Gris, giống nho đã cho thấy sự thăng tiến ổn định của mình trong vài thập kỷ qua. Diện tích của nó đã tăng gấp đôi trong vòng mười năm qua, và Đức có số lượng rừng trồng cao nhất trên toàn thế giới. Rượu vang Pinot Blanc của Đức thường khô và có mùi thơm dịu nhẹ, tinh tế.

Thu hoạch nho Sauvignon Blanc

Thu hoạch nho Sauvignon Blanc

Mặc dù loại nho trắng này được trồng chủ yếu ở Tây Nam nước Pháp, nhưng hiện nay nó đã được trồng trên khắp thế giới, bao gồm cả ở Đức. Nho đã được trồng ở Baden từ khoảng năm 1830 và một số loại rượu vang Sauvignon Blanc của Đức ngày nay đã nhận được đánh giá cao trong các cuộc nếm thử quốc tế. Loại nho này được đánh giá cao và được yêu thích vì hương thơm và hương vị đa dạng cùng với độ chua khá rõ rệt.

2. Các loại nho đỏ 

Giống nho Pinot Noir

Giống nho Pinot Noir

 

Nếu rượu vang trắng tốt nhất của Đức được sản xuất từ ​​Riesling, thì đối tác rượu vang đỏ của nó là Pinot Noir. Đức đứng thứ ba trên toàn thế giới về diện tích dành cho Pinot Noir, sau Pháp và Mỹ, với gần 12% diện tích vườn nho được trồng nho. Nổi bậti từ màu đỏ ruby ​​đến màu đỏ ngọc hồng lựu, rượu vang Pinot Noir có vị hơi tannic, có tính axit nhẹ và kết thúc lâu dài với hương thơm gợi nhớ đến blackberry và cherry.

Rượu vang Pinot Meunier có màu đỏ ruby ​​và có mùi vị khá tinh tế và hương thơm trái cây tương tự như rượu vang Pinot Noir. Chúng phổ biến ở Württemberg, nơi phần lớn các đồn điền được trồng trọt. Là một loại rượu dùng trong bữa ăn, Schwarzriesling có thể được phục vụ như một sự thay thế cho Pinot Noir.

Dornfelder được lai tạo vào năm 1955, ban đầu được phát triển để sử dụng như một loại rượu pha trộn để tạo thêm màu sắc cho rượu vang đỏ nhạt, nhưng đã nhanh chóng được biết đến như một loại rượu cổ điển của Đức. Dornfelder được chế biến theo mọi phong cách, nhưng chủ yếu là một loại rượu khô. Một phong cách đặc biệt là Dornfelder có nhiều trái cây mang đến hương thơm nồng nàn của nho của anh đào chua, dâu đen và cơm cháy. 

Rượu vang Đức giá bao nhiêu 

Mặc dù là loại rượu vang nổi tiếng trên thế giới nhưng rượu vang Đức có mức giá vô cùng hợp lý, dao động từ 300.000 – 3.000.000 đồng, tùy theo chất lượng cũng như nhu cầu sử dụng của khách hàng. Sự phong phú của nhiều giống nho tại Đức đã tạo nên sự đa dạng trong giá thành, đáp ứng được nhiều phân khúc khách hàng khác nhau trên thị trường. 

Top 5 chai rượu vang Đức bán chạy nhất hiện nay tại showroom Cao Minh

  1. Rượu vang Đức Dr.Zenzen Eiswein
Rượu vang Đức Dr.Zenzen Eiswein

Rượu vang Đức Dr.Zenzen Eiswein

Là một trong những dòng vang ngọt nổi tiếng tại Đức, Dr.ZenZen Eiswein xứng đáng là một kiệt tác ngây ngất lòng người với hương vị thơm ngon hảo hạng cũng như cũng như những quy trình sản xuất vô cùng độc đáo nhưng không kém phần khắc nghiệt. 

2. Rượu vang Đức Dr. Zenzen Riesling Lieblich

Rượu vang Đức Dr. Zenzen Riesling Lieblich được lên men từ 100% giống nho Riesling.

Rượu vang Đức Dr. Zenzen Riesling Lieblich được lên men từ 100% giống nho Riesling.

Dr. Zenzen Riesling Lieblich là một chai vang trắng Riesling xuất sắc đến từ vùng Rheinhessen. Rượu sở hữu hương thơm và hương vị của quả xuân đào, dưa và dứa; vòm miệng cân bằng với nhiều trải nghiệm mới mẻ mà nhà Dr. Zen Zen mang tới.

3. Rượu vang Đức Dr. Zenzen Pinot Noir

ruou-vang-duc-pinot-noir

DR.Zenzen Pinot Noir còn gây bất ngờ cho thực khách bởi hương vị đặc sắc từ giống nho Pinor Noir

Dr. Zenzen Pinot Noir là chai vang đỏ được sản xuất tại Đức của nhà sản xuất rượu vang nổi tiếng Dr. Zenzen. Được lên men từ 100% giống nho Pinot Noir (Spätburgunder), chắc chắn Dr. Zenzen Pinot Noir Spätburgunder sẽ đem lại những cảm giác mới mẻ bằng phương pháp làm vang mới, hiện đại. 

4. Rượu vang Đức Kessler-Zink Riesling Halbtrocken

Chỉ hơn 500.000đ để sở hữu một chai vang trắng ngọt đã không còn quá khó khi nhà làm vang Kessler-Zink cho ra đời Riesling Halbtrocken. Với nồng độ cồn 11,5% nhẹ nhàng, chai vang ngọt này thực sự là lựa chọn hàng đầu dành cho chị em phụ nữ thưởng thức vào các dịp lễ, Tết hoặc tiệc đứng nhẹ nhàng.

5. Rượu Vang Đức Fritz Riesling Gunderloch

 Rượu Vang Đức Fritz Riesling Gunderloch

Rượu Vang Đức Fritz Riesling Gunderloch

Fritz là dòng vang trắng của Đức được lên men từ 100% giống nho Riesling. Đây là dòng vang cao cấp với vị chua thanh, hương thơm ngọt, tươi mát được nhiều người yêu thích.

 

© 2020 Cao Minh