| Làm việc từ 8h:00 - 20h:00

Vang tuyết


Rượu vang Đức Dr.Zenzen Eiswein 375ml
1.450.000 đ
Rượu Vang Đức Dr. Zenzen Eiswein Edition 1636
1.450.000 đ
Rượu Vang Đức DR.Zenzen Spatlese
450.000 đ
Rượu Vang Bulgaria Villa Vinifera Summit Selection Ice Winery
Liên hệ

Đã bao giờ bạn thấy lạ lẫm khi nghe thấy rượu vang tuyết hay Ice wine? Ice wine liệu có phải là rượu vang bị đông đá? Cùng Cao Minh khám phá sự thật thú về loại rượu vang đặc biệt này nhé. 

1. Ice wine – Vang tuyết là gì?

ice-wine-6

Nho sản xuất Ice wine

Ice wine hay còn được gọi là rượu vang tuyết là một loại rượu vang ngọt đặc biệt được sản xuất từ những trái cho nho chín bị đóng băng tự nhiên ngay trên cây tại những vùng có nhiệt độ băng giá. Hàm lượng đường và chất dinh dưỡng không bị đóng băng mà chỉ có lượng nước giữ lại làm tăng độ ngọt đậm, hương vị trái cây trong rượu vang. 

2. Nguồn gốc ra đời của Ice wine – Vang tuyết

Vườn trồng nho sản xuất Ice wine

Vườn trồng nho sản xuất Ice wine

Nhiều người thắc mắc rượu vang này đến từ đâu? Về nguồn gốc, rượu vang này được cho rằng xuất hiện tại Đức. Vào mùa đông năm 1794, người làm rượu vang tại đây cố gắng thu hoạch  những trái nho chín mọng nhưng bị đông cứng sau một đợt băng giá đột ngột. Họ đã không chấp nhận từ bỏ trái nho đông cứng này nên tiếp tục sản xuất rượu vang từ chúng. Kết quả thu được một loại rượu vang có hàm lượng đường cao đáng kinh ngạc với một hương vị vô cùng tuyệt vời. Và bắt đầu từ giữa năm 1800, khái niệm “Eiswein” được ra đời để mô tả dòng rượu vang đặc biệt này. Năm 1980 loại rượu vang này được biết đến rộng rãi và gọi là “Ice Wine”. 

3. Giống nho nào được sử dụng để sản xuất Ice wine – Vang tuyết?

Phần lớn Ice wine được làm từ nho Riesling và Vidal. Riesling được coi là giống nho cao quý nhất của các nhà sản xuất tại Đức và Vidal nổi tiếng tại Ontario Canada. Nho Riesling tạo ra Ice wine có nhiều axit hơn nho Vidal. Ngoài ra còn có các giống nho khác được sử dụng như: Cabernet Franc, Merlot, Gewurztraminer, Chenin Blanc…

Nho đông đá

Nho đông đá sản xuất Ice wine

Để sản xuất được Ice wine thì không phải nho nào cũng có thể làm được. Cây nho có thể bị chết vì băng giá và trái nho có thể bị vỡ vỏ vì quá mỏng. Chỉ những cây nho có thể sống sót trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, lạnh giá và những trái nho khỏe mạnh mới giữ được đến lúc thu hoạch trong băng. 

Vì vậy, Riesling cũng rất “kén” nơi sản xuất. Những nơi có nhiệt độ thấp xuống đến độ âm tạo điều kiện cho nho đông đá. Trên thế giới có Đức và Canada là hai nơi sản xuất Ice wine lớn nhất. Trong đó Đức nổi tiếng với những dòng Ice wine trứ danh. Bên cạnh đó các vùng như Ontario, British Columbia, Quebec, Nova, Scotia là nơi sản xuất Ice wine nổi tiếng tại Canada. 

4. Ice wine – Vang tuyết được tạo ra như thế nào?

Những trái nho được thu hoạch trong điều kiện thời tiết cực khắc nghiệt. Theo luật tại Đức nho được phép thu hoạch trong nhiệt độ -7 độ C hoặc thấp hơn còn tại Canada nhiệt độ cho phép -8 độ C hoặc thấp hơn. Vì vậy những chùm nho đông đá được thu hoạch thủ công bằng tay vào ban đêm diễn ra nhanh chóng để đảm bảo nho không bị tan chảy. Trạng thái đóng băng của nho phải được duy trì từ lúc hái khỏi cành cho đến khi đưa về nhà máy nghiền và ép. Vì những trái nho phải được ép khi chúng vẫn còn đông lạnh nên những người thợ hái nho thường phải làm việc vào ban đêm đến rạng sáng sớm trong vòng vài giờ. 

Thu hoạch nho sản xuất Ice wine

Thu hoạch nho sản xuất Ice wine

Nhiều máy ép đã bị vỡ khi cố gắng ép đường cô đặc ra khỏi nho đông lạnh. Chỉ khoảng 10-20% chất lỏng trong những trái nho đông cứng này được sử dụng làm rượu Icewine khi đạt độ ngọt cần thiết khoảng 320-420 gram đường trên lít thể tích. 

Nước nho sau khi loại bỏ được lớp nước đá thu lại phần nước nho cô đặc với hàm lượng đường cao nên quá trình lên men diễn ra chậm, kéo dài từ 3-6 tháng. Cần một thời gian khá dài để chắt lọc những tinh túy từ những trái nho đặc biệt này. Quá trình kết thúc sẽ thu được những chai rượu vang có nồng độ cồn khoảng 10% với vị ngọt đặc biệt khoảng 160-220g/L.

5. Sự đặc biệt trong hương vị Ice wine – Vang tuyết

Ice wine là một loại rượu vang ngọt đặc biệt với hương vị đậm đà, nhẹ nhàng, tinh tế, độ sánh mịn vượt trội.  Với Ice wine sự đóng băng diễn ra tự nhiên trước khi lên men chứ không cần đến sự can thiệp của con người. Không giống như những lọai rượu vang ngọt khác, Ice wine khử nước đá, tạo ra vị ngọt tự nhiên mà không phải chịu bất cứ tác động nào như nấm Botrytis hoặc trạng thái khô héo. Chỉ những trái nho khỏe mạnh sống trên cây trong điều kiện thời tiết lạnh giá. Việc này đã giúp cho Ice wine có vị ngọt đặc trưng, cân bằng và độ axit cao. 

Màu sắc Ice wine

Màu sắc Ice wine

Với mỗi giống nho sẽ cho ra một loại Ice wine có phong cách nổi bật tương ứng. Nếu làm từ nho đỏ mùi vị Ice wine sẽ khiến cho người ta liên tưởng đến các loại quả rừng, kẹo ngọt. Nếu Ice wine làm từ nho trắng sẽ cho vị tương tự như đào, đậm đà,  “full-boidied”. 

Ice wine thường có nồng độ cồn thấp hơn chút so với rượu vang thông thường. Một số loại Ice wine đến từ Đức có nồng độ cồn thấp hơn Ice wine đến từ Canada. Nồng độ cồn dao động từ 6-13% tùy thuộc vào nhà sản xuất ở từng nước. 

6. Ice wine – vang tuyết kết hợp với món ăn gì?

Ice wine được biết đến như dòng vang ngọt để tráng miệng. Vì vậy Ice wine kết hợp tốt với tất cả các món tráng miệng hoặc có thể thưởng thức Ice wine khi kết thúc bữa ăn như một thức uống tráng miệng. Hãy đảm bảo món tráng miệng không ngọt hơn Ice wine để rượu và đồ ăn cùng được tỏa sáng. Hương vị trái cây sẽ được tăng cường bởi hương trái cây trong Ice wine. Cấu trúc Ice wine phù hợp với các món tráng miệng giàu kem như socola trắng, đen  đặc biệt món phô mai xanh ủ lâu năm. 

Tùy theo khẩu vị của mỗi người, bạn có thể thử kết hợp Ice wine với món mặn như gan ngỗng, pate gan gà. Vị mặn làm tăng hương vị trái cây Ice wine trong khi vị ngọt của rượu làm dịu vị mặn đậm của món ăn. Tính axit cao của Ice wine làm sạch vòm miệng giữa mỗi lần ăn. Ice wine khi kết hợp với món cay như gà giòn cay hay cari thái là sự kết hợp âm dương cổ điển. Vị ngọt mát từ trái cây của Ice wine giúp món ăn giảm nhiệt và giữ nguyên hương vị của các loại gia vị. 

7. Ice wine – vang tuyết giá bao nhiêu? Tại sao Ice wine lại đắt tiền?

Việc sản xuất Ice wine vô cùng khó khăn và tiềm ẩn nhiều rủi ro thất bại dẫn đến rượu vang không đạt chuẩn. Đặc biệt trở ngại lớn nhất đó chính là thời tiết. Nếu nhiệt độ không đủ lạnh sẽ khiến cho nho chín bị thối trước khi đóng băng, thậm chí cây có thể chết, nho chín thu hoạch trễ cũng dễ bị các loài động vật ăn mất quả hoặc nho đóng băng quá nhanh sẽ không thu được nhiều nước khi sản xuất. Quy trình thu hoạch và sản xuất tốn rất nhiều công sức và nhân lực do thời gian đảm bảo nho luôn được đông đá. Với một chai Ice wine 375ml cần đến 3,5 kg nho Riesling hoặc 3kg nho Vidal. Nếu cùng một sản lượng này tạo ra rượu vang khác nhiều gấp 6-7 lần. Vì vậy Ice wine thường được đóng chai với thể tích nhỏ hơn các dòng vang thông thường khác. Việc sản lượng nho thấp và quy trình chế biến khó khăn nên Ice wine thường có giá đắt hơn nhiều so với loại rượu vang thông thường.

Lời kết: Trên đây là toàn bộ thông tin về Ice wine – Vang tuyết. Nếu bạn đang muốn tìm kiếm chai Ice wine chất lượng với giá cả hợp lý hãy liên hệ ngay đến hotline rượu vang Cao Minh: 0931.833. 666 hoặc 096.157.2266 để được tư vấn tận tình. 

Hệ thống showroom rượu vang Cao Minh

– Showroom 1: Số 127 Đường Láng Hạ, Quận Đống Đa, tp. Hà Nội – Hotline: 093 1833 666

– Showroom 2: Số 82 Đường Bà Triệu, Quận Hoàn Kiếm, tp. Hà Nội – Hotline: 090 6061 568

– Showroom: Số 113, Đường Mê Linh, TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc – Hotline: 097 7246 768 

100% SẢN PHẨM NHẬP KHẨU NGUYÊN CHAI

100% KHÁCH HÀNG ĐƯỢC CHUYÊN GIA TƯ VẤN

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC 24/7

Khách hàng thân thiết


© 2020 Cao Minh