| Làm việc từ 8h:00 - 20h:00

Amarone – Đại điện sáng giá của rượu vang vùng Valpolicella

Tác giả: Rượu vang Cao Minh

Amarone hay Amarone della Valpolicella là một loại rượu vang đỏ Ý được xếp hạng DOCG. Được biết đến là dòng vang cao cấp, thượng hạng ở Ý, Amarone có giá dao động từ 1-2 triệu hoặc cao hơn nữa. Rượu Amarone được nhiều người yêu thích vì đáp ứng được khẩu vị của người châu Á. Chúng ta cùng tìm hiểu về dòng rượu Amarone này nhé

Khám phá vùng Valpolicella – Thung lũng của những hầm rượu Amarone

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại rượu vang đỏ nhẹ nhàng dễ uống, rẻ tiền nhưng chất lượng hoàn hảo cho chuyến dã ngoại mùa hè hay loại vang đậm đà nuôi dưỡng được lâu trong những ngày đông lạnh giá thì Valpolicella là nơi đáp ứng được hết những yêu cầu của bạn.

Valpolicella là một vùng trồng nho thuộc khu vực Verona phía đông bắc nước Ý, gần hồ Garda. Thị trấn Verona được ví như một viên ngọc quý, nơi lưu giữ những hình ảnh lịch sử từ thời trung cổ, nhà hát lớn nhất thời La Mã cổ đại, nơi diễn ra các buổi hòa nhạc và sự kiện lớn. 

Valpolicella trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là “Thung lũng của những hầm rượu”. Đây được mệnh danh là vùng sản xuất rượu vang tiêu chuẩn DOC và là nơi ra đời những chai vang Amarone trứ danh. 

Vùng Valpolicella sản xuất Amarone

Vùng Valpolicella sản xuất Amarone

Vùng Valpolicella có khí hậu lục địa đến ôn hòa mát mẻ, chịu ảnh hưởng của hồ Garda và biển Adriatic. Khu vực có khí hậu mát mẻ nhất nằm ở dưới chân đồi Monti Lessini phía Bắc nơi đón gió mát thổi về phía Nam bắt nguồn từ dãy Alps. Dọc về phía Nam và phía Đông khí hậu ấm hơn và ấm nhất ở vùng đồng bằng màu mỡ gần sông Adige. Vùng đất trồng nho bao gồm đất sỏi morainic, trầm tích phù sa màu mỡ, gần về phía đông một số khu vực có đất núi lửa. Giống nho nổi bật trồng nhiều trong khu vực bao gồm: Raondinella, Corvinone, Molinara, Rossignola, Negrara, Barbera, Sangiovese và Bigolona. 

Nhờ những phong cách làm vang khác nhau nên rượu vang vùng Valpolicella chia thành 5 loại bao gồm:

  • Valpolicella Classico: Đây là loại rượu vang đỏ tươi, nhẹ nhàng dễ uống rất thích hợp trong mùa hè mang lại cảm giác sảng khoái.
  • Valpolicella Classico Speriore: loại này giống như Classico nhưng hấp dẫn hơn, nồng độ cồn cao hơn( tối thiểu 12%), nhiều hương vị trái cây đỏ, giòn ngoài ra còn có một số hương thơm vani, đinh hương và khói. Loại Superiore được ủ tối thiểu 1 năm trong thùng gỗ sồi.
  • Valpolicella Ripasso: Rượu mang phong cách Ripasso có phong cách nằm giữa Valpolicella Superiore và Amarone. Nó sở hữu hương thơm của trái cây khô, phức hợp, nồng độ cồn khoảng 13%, mang cấu trúc của Superiore, hương vị giống với Amarone. Nếu bạn muốn một chai vang có hương vị giống với Amarone mà giá tiền phải chăng thì đây là một sự lựa chọn hoàn hảo. 
  • Amarone della Valpolicella: được gọi là rượu Amarone, rượu mang đậm vị hoa quả, nồng độ cồn cao ( 15-16%) hương trái cây phức hợp cùng hương bánh mì nướng, khói đinh hương. Loại rượu này ủ trong thùng gỗ sồi tối thiểu 2 năm. 
  • Recioto della Valpolicella: là dòng vang đỏ ngọt để tráng miệng. Đây là loại vang ngọt hiếm có. Hương thơm quả nho khô, quả sung, anh đào khô, gia vị kết hợp hoàn hảo hương sô cô la đen, bánh rừng đen  cùng vị ngọt ngào vừa miệng. Loại vang này được ủ trong thùng gỗ sồi thời gian rất dài với độ cồn khoảng 12-13% và lượng đường đạt khoảng 50g/lit.

RƯỢU VANG AMARONE CÓ SẴN GIÁ TỐT TẠI CAO MINH

Nét độc đáo làm nên chai vang Amarone (Amarone della Valpolicella) danh giá 

Nguồn gốc ra đời Amarone:

Amarone hay Amarone della Valpolicella đầu tiên ra đời là một tai nạn, khi người ra muốn làm vang ngọt Recioto. Quá trình lên men sản xuất Recioto đã bị nhà làm rượu lãng quên khiến cho việc lên men diễn ra hết, chuyển hóa toàn bộ lượng đường thành cồn. Kết quả là tạo ra một loại vang có độ cồn cao, vị đậm đà cùng sự phức hợp trong hương vị đã khiến Amarone trở nên nổi tiếng và đắt hơn Recioto. 

Giống nho sản xuất Amarone

Amarone della Valpolicella được sản xuất từ các giống nho địa phương với giống nho chủ đạo Corvina kết hợp với một số loại khác như Rondinella, Corvinone. 

Nho Corvina sản xuất Amarone

Nho Corvina sản xuất Amarone

Nho Corvina vỏ dày nhiều hương thơm trái cây chín đỏ, độ chua cao, vị cay nồng còn Corvinone có màu đỏ đậm hơn , tannin nhiều bổ sung hương thuốc lá. 

Quy trình sản xuất Amarone

Rượu Amarone thường được sản xuất theo phương pháp truyền thống Appassimento. Nho đạt độ chín hoàn hảo, thu hoạch theo từng chùm, đặt trên các giá, kệ đỡ để sấy khô. Từng chùm nho được đặt tại nơi có nhiệt độ cao, độ ẩm thấp trong thời gian từ 100-120 ngày. Trải qua quá trình sấy khô, trái nho bị mất nước, lượng đường được cô đọng, nho được đưa vào hệ thống ép nhẹ nhàng và lên men. Sau khoảng 45 ngày quá trình vỏ nho tiếp xúc với rượu tạo ra màu sắc của rượu Amarone, tiếp tục ủ trong thùng gỗ sồi để tạo nên những nét tính cách khác biệt cho rượu vang. Hỗn hợp được ủ tối thiểu 2 năm trong thùng gỗ sồi đối với Amarone và tối thiểu 4 năm đối với Amarone Riserva.

Rượu Amarone

Rượu Amarone

Hương vị độc đáo của rượu vang Amarone

Amarone della Valpolicella sở hữu hương thơm đậm của trái cây đen như anh đào đen, mận, sung đen, carob, quế hòa quyện cùng hương tinh tế của hạt tiêu xanh, socola, khói, sỏi vụn. Amarone thường có nồng độ cồn cao từ 14-16 độ C. Tuy nhiên, khi uống sẽ không hề bị gắt cồn vì cấu trúc chặt chẽ, độ chua và độ cồn cân bằng. Sự xuất hiên của một chút lượng đường dư tự nhiên khiến cho Amarone bổ sung thêm hương vị đường nâu, mật mía với hậu vị ngọt. Do đặc tính của nho Corvina và phương pháp truyền thống nên Amarone có khả năng nuôi dưỡng 10-20 năm thậm chí có thể lên đến 40 năm. Thời gian càng lâu sẽ giúp rượu trưởng thành hơn và hương vị trở nên tròn trịa. 

Thưởng thức rượu vang Amarone

Amarone della Valpolicella là dòng vang đỏ đậm đà nồng độ cồn cao, bạn có thể rót rượu ra Decanter để vang thở 10-30 phút để hương vị phát triển. Nhiệt độ lý tưởng để thưởng thức loại vang này khoảng 16-18 độ C, vì vậy bạn nên ướp lạnh vang trong tủ bảo quản hoặc ngăn mát tủ lạnh trước khi uống. Hương vị vang trở nên hoàn hảo khi kết hợp với các món đậm đà như thịt hầm, thịt lợn rừng, sườn bò om, bò nướng….

Kết hợp ẩm thực với Amarone

Kết hợp ẩm thực với Amarone

Amarone giá bao nhiêu? Tại sao lại đắt

Kể từ năm 2010 , Amarone được nâng hạng từ DOC lên DOCG. Điều này tức là từ niên vụ này tem rượu Amarone đều được gán nhãn DOCG. Các vườn nho để sản xuất Amarone cần phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc về giới hạn sản lượng, năng suất, số lượng chai sản xuất, thời gian ủ trong thùng gỗ sồi… Vườn nho đạt tiêu chuẩn thường cho sản lượng thấp và nho được chọn lọc rất kỹ. Lượng nho sau khi làm khô bị giảm đi một nửa so với dòng vang thông thường. Công sức và thời gian để sản xuất Amarone tốn gấp nhiều lần so với các dòng vang khác. Amarone có khả năng lưu giữ lâu hơn có thể lên tới 10-20 năm thậm chí 40 năm. Vì vậy giá của Amarone thường cao hơn dao động từ 1 triệu đến vài triệu đồng.

Tham khảo thêm các dòng rượu vang nhập khẩu tại Cao Minh

Rượu vang Cao Minh tự hào là đơn vị nhập khẩu và phân phối chính hãng các dòng Amarone nhập khẩu chính hãng từ Ý tại Việt Nam. Hãy liên hê ngay đến hotline 0931.833.666 hoặc 096.157.2266 để được tư vấn tận tình. 

Hệ thống showroom rượu vang Cao Minh

– Showroom 1: Số 127 Đường Láng Hạ, Quận Đống Đa, tp. Hà Nội – Hotline: 093 1833 666

– Showroom 2: Số 82 Đường Bà Triệu, Quận Hoàn Kiếm, tp. Hà Nội – Hotline: 090 6061 568

– Showroom: Số 113, Đường Mê Linh, TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc – Hotline: 097 7246 768 

 

 

Bài viết liên quan

100% SẢN PHẨM NHẬP KHẨU NGUYÊN CHAI

100% KHÁCH HÀNG ĐƯỢC CHUYÊN GIA TƯ VẤN

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC 24/7

Khách hàng thân thiết


© 2020 Cao Minh

khóa học rượu vang

ĐĂNG KÝ HỌC ONLINE MIỄN PHÍ CÙNG CHUYÊN GIA CAO MINH