[Bạn đã biết] 5 quốc gia sản xuất nhiều rượu vang nhất thế giới?

Tác giả: Rượu vang Cao Minh

Nhắc đến rượu vang, ai cũng nhớ ngay đến Pháp là nơi nổi tiếng nhất. Tuy nhiên, Pháp không phải là nơi sản xuất loại rượu này nhiều nhất thế giới. Bạn có tò mò muốn biết 5 quốc gia sản xuất nhiều rượu vang nhất thế giới là những nước nào không? Cùng tìm hiểu nhé!

Rượu vang xuất hiện từ khi nào?

Nếu tìm hiểu về lịch sử rượu vang, bạn sẽ bất ngờ khi biết rằng, rượu vang đã xuất hiện và trở nên nổi tiếng từ hàng nghìn năm trước. Lịch sử ra đời và phát triển của rượu vang gắn liền với lịch sử nông nghiệp, ẩm thực và văn minh các quốc gia.

Rượu vang xuất hiện từ khoảng 6000 năm TCN

Rượu vang xuất hiện từ khoảng 6000 năm TCN

Người ta đã tìm thấy bằng chứng khảo cổ chứng minh rượu vang đã được sản xuất tại Gruzia tới 6000 năm TCN. Một số dấu tích khảo cổ tại Iran và Armenia cho thấy rượu vang tồn tại khoảng 5000 – 4000 năm TCN. Con người ở Cận Đông, Sumer và Ai Cập đã bắt đầu trồng nho chuyên để làm rượu vang từ thiên niên kỷ thứ 3 TCN.

Rượu vang bắt đầu xuất hiện ở Châu Âu cách đây khoảng 6500 năm. Người ta đã tìm thấy dấu tích khảo cổ này tại miền Bắc Hy Lạp. Tại Ai Cập, dấu tích rượu vang xuất hiện trong các nghi lễ, nghi thức tôn giáo, gắn liền với lịch sử phát triển của nền văn minh Ai Cập. Tại Trung Quốc, dấu vết rượu vang được tìm thấy có niên đại khoảng thiên niên kỷ thứ hai và thứ nhất TCN.

Sự phát triển của rượu vang và kỹ thuật làm rượu vang gắn liền với Đế chế La Mã. Nhiều đồn điền trồng nho làm rượu vang ở Tây Âu hiện nay được quy hoạch từ thời kỳ Hy Lạp cổ. Nhiều kỹ thuật canh tác, ép rượu, ủ rượu được phát triển trong thời kỳ La Mã. Đặc biệt, thùng gỗ đựng rượu được phát hiện xuất hiện trong thời kỳ này.

Thời trung cổ, công nghiệp sản xuất rượu vang phát triển nhất

Thời trung cổ, công nghiệp sản xuất rượu vang phát triển nhất

Đến thời trung cổ, châu Âu bắt đầu phát triển sản xuất và phân phối rượu vang theo kiểu công nghiệp. Giáo hội Kitô ủng hộ việc sử dụng rượu vàng trong các nghi thức Thánh lễ Công giáo. Tuy nhiên, các tín đồ đạo Hồi thi phản đối điều này, rượu vang bị cấm trong các nền văn hóa đạo Hồi thời trung cổ.

Việc sản xuất rượu vang dần trở nên phổ biến rộng rãi từ thế kỷ 15 cho đến ngày nay. Ngành sản xuất này tồn tại qua nhiều biến cố, chiến tranh, dịch bệnh của thế giới. Đến hiện tại, trên thế giới có nhiều quốc gia sản xuất nhiều rượu vang nhất thế giới như Ý, Pháp, Chile, Mỹ và Tây Ban Nha.

5 quốc gia sản xuất nhiều rượu vang nhất thế giới

Do chiến tranh và các cuộc chinh phạt của các đế quốc, rượu vàng và ngành sản xuất rượu vang đã phát triển trên toàn thế giới. Những quốc gia sản xuất nhiều rượu vang nhất hầu hết đều tập trung ở khu vực Tây Âu, một số ở Châu Mỹ. 

Nước Ý – Rượu vang nổi tiếng nhất thế giới

Rượu vang Ý được ưa chuộng ở khắp mọi nơi trên thế giới, thậm chí còn được đánh giá cao hơn rượu vang Pháp. Ngành sản xuất rượu nho du nhập vào Ý khi đất nước này bị Hy Lạp xâm lược và phát triển cho đến này nay. Mỗi năm, quốc gia này cho ra đời khoảng 42 đến 51 triệu hl rượu vang, xuất khẩu khắp thế giới.

Ý là quốc gia sản xuất rượu vang nhiều nhất trên thế giới

Ý là quốc gia sản xuất rượu vang nhiều nhất trên thế giới

Ở Ý có đất đai, khí hậu lý tưởng để sản xuất ra loại rượu nho ngon nhất. Có tới hơn 1 triệu vườn nho và hơn 500 giống nho ở đất nước hình chiếc ủng. Điều này giúp cho Ý trở thành quốc gia sản xuất nhiều rượu vang nhất thế giới

Nền công nghiệp rượu vang Pháp

Thật thiếu sót nếu trong danh sách quốc gia sản xuất nhiều rượu vang nhất thế giới không có Pháp. Pháp là quốc gia sản xuất nhiều rượu nho thứ 2 thế giới sau Ý. Mỗi năm, quốc gia này cho ra đời 5 đến 6 tỷ lít rượu vang, vận chuyển đi khắp thế giới.

Rượu vang Pháp nổi tiếng toàn thế giới

Rượu vang Pháp nổi tiếng toàn thế giới

Công nghiệp rượu vang tại Pháp xuất hiện từ thời La Mã cổ đại. Pháp cũng nằm trong số những quốc gia có diện tích trồng nho lớn nhất thế giới. Nhiều giống nho tốt, nhiều vùng trồng nho được phát hiện trên mảnh đất này như Chardonnay, Sauvignon Blanc, Cabernet Sauvignon, Pinot Noir và Syrah.

Chile – Rượu vang của thế giới mới

Chile có khí hậu nóng và chịu ảnh hưởng có gió biển nên thay đổi thất thường. Tuy nhiên, điều này lại có lợi cho việc sản xuất ra những thùng rượu vang ngon. Mỗi năm, 9,5 đến gần 13 triệu hl rượu vang được sản xuất tại đây.

Rượu vang Chile ra đời muộn nhưng có hương vị đặc biệt

Rượu vang Chile ra đời muộn nhưng có hương vị đặc biệt

Ngành công nghiệp sản xuất rượu vang chỉ mới xuất hiện ở Chile vào thế kỷ 16, do thực dân Tây Ban Nha mang đến. Mặc dù xuất hiện muộn hơn rất nhiều so với Châu Âu nhưng chất lượng không hề thua kém. Nhất là từ thập niên 80, khi kỹ thuật lên men trong thùng inox và ủ rượu trong thùng gỗ sồi được áp dụng.

Mỹ – Top 4 quốc gia sản xuất nhiều rượu vang nhất thế giới

Mỹ cũng chịu sự thống trị của các đế quốc thực dân Châu Âu trong nhiều năm, ngành sản xuất rượu vang cũng vì thế mà xuất hiện tại đây. Ngày nay, rượu vang được sản xuất tại tất cả các bang của Mỹ, nhiều nhất là bang California. Những giống nho làm rượu ở đây chủ yếu là các giống nho cổ Châu Âu.

Tất cả các bang của Mỹ đều sản xuất rượu vang

Tất cả các bang của Mỹ đều sản xuất rượu vang

Ngày nay, Mỹ xếp thứ 4 trong danh sách những quốc gia sản xuất nhiều rượu vang nhất thế giới. Tổng diện tích trồng nho ở Mỹ lên tới  1,1 triệu mẫu anh. Sản lượng rượu nho ở Mỹ mỗi năm là 2,08 tỷ lít. Thị trường tiêu thụ chính của rượu vang Mỹ là Châu Mỹ và Châu Âu.

Rượu vang Tây Ban Nha – Một phong cách mới lạ

Trong danh sách này thì Tây Ban Nha có sản lượng thấp nhất. Mặc dù diện tích trồng nho của nước này lớn nhất thế giới nhưng sản lượng sản xuất lại không khả quan. Mỗi năm, quốc gia này chỉ sản xuất được khoảng 4,28 tỷ lít rượu vang.

Tây Ban Nha có diện tích trồng nho lớn nhất thế giới

Tây Ban Nha có diện tích trồng nho lớn nhất thế giới

Trên đây là giới thiệu khái quát về 5 quốc gia sản xuất nhiều rượu vang nhất thế giới. Hầu hết đều nằm ở Châu Âu và Châu Mỹ, có lịch sử rượu vang lâu đời, diện tích trồng nho lớn. Đặc biệt, rượu vang ở những quốc gia này đều rất ngon, bạn hãy tự mình kiểm chứng nhé!

Để tìm hiểu và có những kiến thức đúng đắn về rượu vang, các bạn hãy đăng ký ngay vào lớp học vang MIỄN PHÍ . Lớp học do chính chuyên gia hàng đầu Alex Thịnh giảng dạy cùng CEO Thanh Dung của rượu vang Cao Minh. Với mong muốn trang bị cho người tiêu dùng những kiến thức hữu ích về rượu vang, văn hóa thưởng thức cũng như cách chọn mua những sản phẩm rượu đúng chuẩn, Cao Minh tổ chức lớp học online hoàn toàn MIỄN PHÍ.

Nhanh tay đăng ký vào link: Rượu vang và văn hóa thưởng thức 

Địa chỉ showroom:

Hà Nội:

– Số 125-127 đường Láng Hạ, quận Đống Đa, TP. Hà Nội – 093 1833 666

– Số 190 đường Sài Đồng, quận Long Biên, TP. Hà Nội – 098 2678 335

– Ngã tư Tân Xã, huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội – 086 2798 193

Thành phố Hồ Chí Minh: Số 61 đường Hồ Văn Huê, quận Phú Nhuận – 093 1833 666

Vĩnh Phúc: Số 113 đường Mê Linh, TP. Vĩnh Yên – 096 9270 786

Lạng Sơn: Số 77 đường Lý Thường Kiệt, phường Vĩnh Trại – 037 7905 789

Bắc Ninh: Số 29 phố Ngoại Thương, phường Đông Ngàn, TP. Từ Sơn – 097 3898 691

Hưng Yên: THU-18, khu nhà phố Thủy Nguyên, KĐT Ecopark, xã Phụng Công, huyện Văn Giang – 086 6072 468

Phú Thọ: KĐT Minh Phương, TP. Việt Trì – 096 6395 858

Nghệ An: Số 8 đường Lê Hồng Phong, TP. Vinh – 0968 233 332

Ninh Bình: Số 135 phố Đinh Tiên Hoàng, Thanh Bình, TP. Ninh Bình, Ninh Bình – 0944 563 678

Bằng tất cả trái tim, chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ.

“Uống không hợp đổi hàng thoải mái 7 ngày toàn quốc” với Chính sách đổi hàng từ Cao Minh.

Tìm hiểu thêm các sản phẩm rượu vang nhập khẩu từ Ý, Pháp, Chile, Tây Ban Nha, Đức… của Rượu vang Cao Minh

Sản phẩm
Bài viết liên quan

© 2020 Cao Minh