| Làm việc từ 8h:00 - 20h:00

Bật mí cách làm rượu mơ chuẩn không cần chỉnh

Tác giả: bientapvien

Rượu mơ là loại rượu thơm ngọt, rất dễ uống. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm rượu mơ chuẩn nhất. Cùng đón xem nhé!

Tới mùa mơ chín thì nhu cầu ngâm rượu mơ lại tăng cao và nhiều người lại sẽ đi tìm cách ngâm rượu mơ hoặc là hướng dẫn ngâm rượu mơ tại nhà. Sau đây, chúng tôi xin chia sẻ một số thông tin về cách làm rượu mơ tại nhà chuẩn không cần chỉnh. Bạn có thể theo dõi sau đây.

Nguyên liệu cần dùng

  • Nếu ngâm rượu mơ xanh: cần 3kg (nên chọn quả to đều, vỏ bóng bẩy và không dập nát, mơ đã già và quả vỏ chưa chuyển sang màu vàng hoặc hơi vàng, khi ăn có vị chua và không đắng, đắng là mơ còn non không nên ngâm rượu)
  • Đường phèn: 3kg (mua được dạng viên đá to là tốt nhất để cho đường tan và ngấm từ trên xuống một cách từ từ)
  • Nếu ngâm rượu mơ chín vàng: tỉ lệ là 3kg mơ cho 3,5kg đường phèn (mơ chín có vị chua gắt hơn so với mơ xanh nên tỉ lệ đường nhiều hơn một chút)
  • Rượu để ngâm rượu mơ: 5,4l (hoặc là bạn cứ áng đổ ngập mơ nhưng phải cách miệng bình ngâm khoảng 15cm để khi đường và mơ tan, tiết ra chất vừa đủ để không bị trào ra ngoài). 
  • Bình ngâm rượu mơ: Bạn có thể dùng bình thuỷ tinh an toàn hoặc có thể ngâm bằng chum vại rượu sẽ ngon và sánh đẹp hơn. Bình phải rửa sạch sẽ để thật khô ráo.
Nguyên liệu cần dùng

Nguyên liệu cần dùng

Hướng dẫn cách làm rượu mơ đúng bài

Ngâm trái mơ tươi trong nước muối loãng khoảng tầm 1 tiếng đồng hồ rồi rửa sạch, sau đó loại bỏ hoàn toàn những trái hư hỏng. Tiếp theo, bạn dùng tăm nhọn hoặc 1 vật nhọn để gỡ các núm hoặc là đầu của trái mơ ra, bạn chỉ cần cậy nhẹ là phần núm này sẽ rớt ra. Việc này vừa làm sạch, vừa để cho đường và rượu ngấm nhanh vào trái mơ hơn. Sau đó để cho trái mơ thật khô ráo hoàn toàn, bạn có thể phơi qua nắng cho trái hơi co lại.

Tiếp theo bạn lấy bình thủy tinh đã được rửa sạch cả trong lẫn ngoài và lau khô ráo, xếp mơ và đường vào bình. Cứ một lớp mơ rồi sau đó một lớp đường xen kẽ cho đến khi nào cho hết nguyên liệu thì thôi, lưu ý lớp đường phải là lớp trên cùng.

Cuối cùng là bạn cho rượu vào và đậy kín nắp bình lại, có thể dùng thêm túi nilon để đảm bảo nắp bình được kín hơn, nên bảo quản ở nơi khô ráo và thoáng mát. Sau khoảng 3 tháng là bạn có thể uống được, nhưng lúc này thì chưa được ngon lắm. Để rượu mơ ngon thật ngon thì bạn cần phải đợi từ 8 đến 12 tháng rồi hãy lấy ra uống.  

Hướng dẫn làm rượu mơ đúng bài

Hướng dẫn làm rượu mơ đúng bài

Cần lưu ý những gì khi làm rượu mơ?

Nếu như ngâm rượu mơ sau 7 ngày bạn thấy 1 lớp đường không tan dưới đáy thì cách làm rượu mơ của bạn đúng cách, còn nếu như có hiện tượng nổi váng là bởi do bạn vệ sinh bình và mơ chưa kỹ, nên vớt váng và bỏ đi.

Trong quá trình ngâm đường thì hãy dùng tăm nhọn chọc vào thịt của quả sẽ nhanh được nước hơn, bạn cũng có thể thay thế đường bằng mật ong cũng có hương vị rất ngon.

Cần lưu ý gì những gì khi làm rượu mơ?

Cần lưu ý những gì khi làm rượu mơ?

Loại đường nên sử dụng

Để ngâm rượu mơ ngon, thì bạn nên dùng đường phèn bởi vì loại đường này có hương vị ngọt thanh và tan chậm giúp cho chất ngọt từ quả mơ được tiết ra đều đặn để cân bằng được hương vị.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn đường cát nhưng hương vị của rượu mơ sẽ không thơm ngon bằng đường phèn, vì sẽ có mùi nặng hơn.

Loại đường nên sử dụng

Loại đường nên sử dụng

Cách mua rượu ngon và đảm bảo chất lượng

Theo như các chuyên gia chia sẻ, thì bạn có thể dựa vào một số điều dưới đây để tránh mua phải rượu không đảm bảo chất lượng.

  • Không nên chọn các chai rượu có màu sáng, trong suốt.
  • Không được chọn những chai rượu được trưng bày trực tiếp dưới ánh sáng đèn điện.
  • Ưu tiên chọn những chai rượu nào có màu sắc rõ ràng.
  • Nên chọn chai rượu còn nguyên lớp tem, giấy, nhãn mác không có bụi bám, không bị trầy xước hay rách.

Ngoài ra, nếu như bạn không thể phân biệt được, thì cũng có thể lựa chọn địa chỉ uy tín để mua. Một trong những nhà phân phối rượu uy tín hàng đầu hiện nay mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đó chính là Cao Minh. Bạn có thể liên hệ qua SĐT 086.825.6655 để được tư vấn kỹ hơn nhé.

Cách xử lý rượu mơ bị nổi váng

Khi làm rượu mơ, thì bạn có thể gặp tình trạng váng nổi xuất hiện trên bề mặt rượu. Nguyên nhân có thể là:

  • Quả mơ không được dìm và ngâm hoàn toàn trong rượu.
  • Bởi vì mơ còn dính nước lã, chưa để ráo nước hoặc lau khô chưa kĩ.
  • Bình ngâm mơ không sạch.

Vì thế, để có thể xử lý tình trạng rượu mơ bị nổi váng, thì bạn cần tách riêng ngay phần mơ và nước rượu ngâm. Sau đó, dùng muỗng vớt hết váng nổi, rồi sau đó đem đun sôi nước ngâm mơ từ 1 – 2 phút trên ngọn lửa vừa. Cuối cùng, đợi cho nước ngâm rượu nguội và quả mơ thật ráo nước thì bạn lại tiếp tục ngâm rượu mơ.

Các mẹo ngâm rượu mơ thành công

  • Nên ưu tiên sử dụng đường phèn thay cho đường cát để có được hương vị thơm ngon nhất, tránh mùi quá nồng và vị ngọt gắt của đường cát.
  • Nên vệ sinh và tráng bình ngâm sạch trước khi ngâm rượu mơ, giúp tránh xuất hiện váng nổi.
  • Có thể thay đổi tỷ lệ các nguyên liệu để có thể làm rượu mơ theo khẩu vị của mình, như theo tỷ lệ cách làm rượu mơ ngon nhất của người Nhật là 1kg mơ + 1.8l rượu + 0.8kg đường.
  • Rượu mơ đã có thể được sử dụng sau khi ngâm được 3 tháng nhưng ngon nhất là từ 8 – 12 tháng.
  • Bạn cũng có thể lược bỏ phần xác quả mơ để lấy nước cốt rượu dùng dần và lâu hơn, thời gian có thể lên tới 28 tháng.
Các mẹo ngâm rượu mơ thành công

Các mẹo ngâm rượu mơ thành công

Lời kết

Như vậy, bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ tới bạn cách làm rượu mơ chuẩn không cần chỉnh. Hãy làm theo để có thể thưởng thức được món rượu mơ cùng với gia đình và bạn bè nhé!

Bài viết liên quan

100% SẢN PHẨM NHẬP KHẨU NGUYÊN CHAI

100% KHÁCH HÀNG ĐƯỢC CHUYÊN GIA TƯ VẤN

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC 24/7

Khách hàng thân thiết


© 2020 Cao Minh

khóa học rượu vang

ĐĂNG KÝ HỌC ONLINE MIỄN PHÍ CÙNG CHUYÊN GIA CAO MINH