| Làm việc từ 8h:00 - 20h:00

Cách cầm ly rượu Whisky chuẩn giúp bạn có “gu” hơn

Tác giả: Rượu vang Cao Minh

Bạn có muốn thể hiện “gu”, phong thái và sự tinh tế của mình? Xem tiếp những hướng dẫn sau đây để biết cách cầm ly rượu Whisky chuẩn, giúp bạn tự tin thể hiện “gu” của mình.

Rượu Whisky không chỉ là một loại đồ uống, học cách thưởng thức Whisky còn có thể giúp bạn thể hiện cá tính, phong cách của mình trước một đối tác hay một người bạn mới. Với những chia sẻ sau đây, chúng tôi hy vọng rằng sẽ giúp bạn phần nào học được cách cầm ly rượu Whisky sao cho chuẩn “gu” và làm nổi bật được những cá tính bên trong con người bạn. 

Khám phá sơ lược về rượu Whisky

Lịch sử và quá trình hình thành của rượu Whisky 

Whisky là một loại rượu mạnh, sản xuất từ ngũ cốc và trải qua thời gian dài lên men và chưng cất. Đằng sau một ly Whisky đẳng cấp là cả một hành trình dài để truyền bá và cải tiến hương vị tạo nên những chai Whisky chuẩn vị như ngày hôm nay. 

Whisky lần đầu được tạo ra bởi các nhà tu đạo Kitô giáo, họ đã chưng cất một dạng chất lỏng gọi là aqua vitae, cũng là tiền đề để người dân phát triển các dòng Whisky thượng hạng như hiện nay. Đến những năm cuối của thế kỷ 18, những lò rượu Whisky được ra đời và người dân Mỹ được biết nhiều hơn về loại rượu này.

Tìm hiểu về rượu Whisky

Tìm hiểu về rượu Whisky

Rượu Whisky đã trải qua nhiều cuộc cải tiến và những tháng ngày khó khăn khi đạo luật cấm bán rượu bùng lên mạnh mẽ trong những năm 1920 – 1933 dẫn đến nhiều lò rượu phải đóng cửa. 

Trải qua hàng chục năm cải tiến và phát triển, cho đến nay Whisky đã trở thành món đồ uống hảo hạng tại các nhà hàng hay còn là món quà trang trọng để những người khách quý dành tặng cho nhau. 

Phân loại rượu Whisky như thế nào?

Rượu Whisky được phân thành nhiều loại khác nhau cùng với những tên gọi, cách chế biến khác nhau. 

Scotch Whisky

Scotch Whisky là loại rượu được sản xuất tại Scotland, Anh. Scotch Whisky được chia thành 3 loại cơ bản như sau: Single Malt Scotch Whisky, Single Grain Whisky, Blended Whisky. 

Mỗi loại Whisky đều được sản xuất từ một loại ngũ cốc khác nhau và tùy vào nhu cầu sử dụng của người dùng, có dòng Whisky được ưa chuộng, chiếm thị phần lớn trên thị trường nhưng cũng có những dòng Whisky lại ít được sản xuất và ít người biết đến.

Scotch Whisky được sản xuất với 3 loại cơ bản

Scotch Whisky được sản xuất với 3 loại cơ bản

Canadian Whisky

Rye Whisky hay còn được nhiều người biết đến với cái tên Canadian Whisky, đây là loại rượu được sản xuất chủ yếu từ lúa mạch đen kết hợp với bắp và lúa mì. Để sản xuất ra những chai Canadian Whisky thượng hạng, cần ít nhất 3 năm để thực hiện chưng cất, cho lên men theo phương pháp “patent still”.

Canadian Whisky còn có cái tên khác là Rye Whisky

Canadian Whisky còn có cái tên khác là Rye Whisky

Rượu Whisky Nhật

Whisky Nhật có cách thức sản xuất khá giống với Scotch Whisky. Để tạo ra dòng rượu này, người sản xuất cần chưng cất hai lần mạch nha cùng lúa mạch bằng than bùn. Whisky Nhật được đánh giá là khó uống hơn, ít ngọt và khói hơn với người sử dụng.

Whisky Nhật có vị ít ngọt và khói khi uống

Whisky Nhật có vị ít ngọt và khói khi uống

American Whisky

American Whisky hay còn có tên gọi khác là Kentucky Whisky, đây là dòng rượu được sản xuất chủ yếu từ bắp, tỷ lệ bắp trong rượu chiếm đến 51%. Đồng thời trong American Whisky còn được kết hợp với lúa mạch, lúa mì hoặc lúa mạch đen. American Whisky thường được sử dụng là loại rượu nền khi pha chế các dòng cocktail đặc sắc.

American Whisky có sự kết hợp với lúa mạch, lúa mì

American Whisky có sự kết hợp với lúa mạch, lúa mì

Irish Whisky

Irish Whisky là dòng rượu được sản xuất tại Ireland với 100% lúa mạch kết hợp với lúa mì hoặc lúa mạch đen. Để có những chai Irish Whisky đẳng cấp, cần đến 5 năm để chưng cất và ủ rượu.

Irish Whisky được sản xuất 100% lúa mạch kết hợp với lúa mì

Irish Whisky được sản xuất 100% lúa mạch kết hợp với lúa mì

Gợi ý cách cầm ly rượu Whisky chuẩn nhất

Với những dòng rượu thượng hạng như Whisky, không chỉ biết cách thưởng thức, người sành rượu còn cực kỳ để tâm đến cách cầm ly rượu Whisky sao cho sành điệu và thể hiện được “gu” của mình. 

Đối với ly có cuống chân 

Đối với những dòng ly có cuống chân, người thưởng thức có thể cầm với 3 cách: cầm vào bầu ly, cầm vào thân ly và cầm chân ly. 

  • Cầm vào bầu ly: khi cầm ở bầu ly rượu Whisky, nhiệt độ từ lòng bàn tay sẽ truyền qua ly rượu làm cho nhiệt độ trong rượu tăng lên. Điều này khiến cho hương vị Whisky sẽ có chút thay đổi. Vì vậy, nếu muốn thể hiện sự tinh tế và “gu” của mình, người thưởng thức không nên cầm ly rượu theo cách này.  
  • Cầm vào thân ly: với cách cầm này, người thưởng thức sử dụng 3 ngón tay cầm tại vị trí thân ly tiếp giáp với đế ly. Dùng ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa kep vào thân ly. Sau khi cố định ly, người dùng có thể từ từ đưa ly Whisky lên theo góc nghiêng để thưởng thức. 

Cầm vào chân ly: đây được xem là cách cầm ly rượu Whisky chuẩn nhất. Với cách cầm này, nhiệt độ ở lòng bàn tay sẽ không tác động được đến rượu, giữ cho ly rượu có được nguyên vẹn hương vị.

Hướng dẫn cách cầm ly rượu Whisky

Hướng dẫn cách cầm ly rượu Whisky

Đối với ly không có cuống chân

  • Cầm vào phần ly: với cách cầm này, ngón trỏ, ngón cái và ngón giữa của bạn sẽ tiếp xúc trực tiếp lên phần thân ly. Cách cầm này không khiến cho nhiệt độ cũng như vị rượu thay đổi nhiều, đồng thời vẫn giữ được hướng ly thật kiểu cách để tự tin thể hiện gu của mình.  
  • Cầm vào chân ly: ở cách cầm này, người dùng sẽ sử dụng tay để nâng chiếc ly, tập trung chủ yếu các ngón tay vào phần chân ly để không làm ảnh hưởng đến chất lượng rượu trong ly. 

 

 

Cách cầm ly rượu không có cuống chân

Cách cầm ly rượu không có cuống chân

Bật mí 2 cách cầm ly rượu Whisky sang chảnh

Cách cầm ly rượu Whisky bằng ngón cái và ngón trỏ ở phần chân ly

Với cách cầm này, bạn vừa có thể cầm chắc chắn ly rượu trên tay, vừa không tác động đến chất lượng rượu bên trong. Ngoài ra, hướng tay của các bạn sẽ trông vô cùng thanh lịch và sang trọng.

Cách cầm ly rượu ở ngón cái và ngón trỏ

Cách cầm ly rượu ở ngón cái và ngón trỏ

Cách cầm ly rượu Whisky gần phần đáy ly

Ở cách cầm này, người thưởng thức dùng tay chụm lại và nâng ly rượu từ phần đáy ly. Không nhiều người yêu thích rượu lựa chọn cách cầm này bởi việc cầm ly ở phần đáy thường không chắc chắn. Tuy nhiên nếu bạn tập quen với cách cầm này thì hình ảnh bạn cầm một ly Whisky sẽ trở nên sang chảnh và đẳng cấp hơn rất nhiều.

Cầm ly rượu gần phần đáy ly

Cầm ly rượu gần phần đáy ly

Câu hỏi thường gặp khi uống rượu Whisky

Tại sao ly rượu Whisky lại có đáy dày?

Ly rượu Whisky có đáy dày để giúp tăng độ cứng và khả năng chịu va đập tốt hơn cho khi khách hàng trải nghiệm. Ngoài ra, việc thiết kế đáy dày cho ly rượu Whisky còn giúp giữ được nhiệt độ, mùi hương và vị của rượu nguyên vẹn như khi còn trong chai. 

Có những loại cốc uống rượu Whisky nào?

Bạn có thể tham khảo một số cốc uống rượu Whisky sau đây: Burgundy Glass, Flute Glass, White Wine Glass, Bordeaux Glass,…

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ về cách cầm ly rượu Whisky chuẩn “gu” để bạn thoải mái thể hiện sự thời thượng, tinh tế của mình. Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi bạn sẽ có thêm những kinh nghiệm cần thiết khi học cách thưởng thức một ly Whisky tuyệt hảo.

 

Bài viết liên quan

100% SẢN PHẨM NHẬP KHẨU NGUYÊN CHAI

100% KHÁCH HÀNG ĐƯỢC CHUYÊN GIA TƯ VẤN

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC 24/7

Khách hàng thân thiết


© 2020 Cao Minh

khóa học rượu vang

ĐĂNG KÝ HỌC ONLINE MIỄN PHÍ CÙNG CHUYÊN GIA CAO MINH