| Làm việc từ 8h:00 - 20h:00

[Chia sẻ] Cách làm rượu vang chuối “bắt miệng” nhất định phải thử

Tác giả: Rượu vang Cao Minh

Nhắc đến rượu vang, ai cũng nghĩ ngay đến rượu làm từ nho. Tuy nhiên, rượu vang còn được làm từ nhiều loại trái cây khác như mơ, vải, cam, xoài, dứa… và tất nhiên cả chuối nữa. Nếu bạn tò mò về cách làm rượu vang chuối, hãy tham khảo bài viết này nhé!

Đặc điểm của rượu vang chuối

Việt Nam có khí hậu nhiệt đới gió mùa, rất thích hợp cho cây chuối phát triển. Chuối là loại trái cây dễ ăn, có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, được rất nhiều người yêu thích. Chính vì thế, rượu vang chuối ra đời. Loại rượu vang này có đặc điểm giống với các loại rượu vang khác như sau:

  • Rượu vang chuối có vị ngọt: Điểm khác biệt của rượu vang so với các loại rượu khác chính là vị ngọt. Bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của rượu vang ngay khi mới chạm đầu lưỡi. Tùy thuộc vào từng loại chuối làm rượu mà vị ngọt này đậm hay nhạt.
  • Rượu vang chuối có vị chua: Ngoài vị ngọt, nếu để ý kỹ bạn sẽ thấy có chút vị chua nữa. Vị chua này bởi vì tính axit sinh ra trong quá trình lên men chuối làm rượu. Rượu vang nồng độ càng cao, vị chua càng giảm vì nó đã bị vị cay lấn át.
  • Rượu vang chuối có vị đắng chát: Tất nhiên rồi, tất cả mọi loại rượu đếu có vị đắng chát nhất định. Vị đắng này trong rượu vang là do chất cồn và chất tanin sinh ra trong quá trình ủ rượu.
  • Rượu vang chuối có nồng độ thấp: Giống như các loại rượu vang khác, rượu vang chuối chỉ có nồng độ cồn từ 11% tới 20% mà thôi. Chính vì vậy, chúng dễ uống và được nhiều người yêu thích.
  • Dễ làm: Rượu vang chuối rất dễ làm, nếu biết cách làm rượu vang chuối, bạn hoàn toàn có thể làm tại nhà. Loại rượu này thường không được sản xuất công nghiệp và chi ở quy mô gia đình mà thôi.
Rượu vang chuối có đặc điểm giống các loại rượu vang khác

Rượu vang chuối có đặc điểm giống các loại rượu vang khác

Cách làm rượu vang chuối

Quy trình làm rượu vang chuối cũng giống các loại rượu vang khác làm từ nho hay rượu gạo truyền thống. Các công đoạn làm rượu vang chuối bắt đầu từ khâu chọn nguyên liệu, sơ chế và ủ rượu. Ở mỗi bước đều đòi hỏi sự cẩn thận và tập trung cao.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Với cách làm rượu vang chuối, đầu tiên cần chuẩn bị tất cả các nguyên liệu cần thiết như sau:

  • 3kg chuối chín. Bạn hãy chọn những quả chuối chín vừa, màu vàng ươm, to và tròn đều.
  • 3 ly nho khô (không bắt buộc)
  • 10 ly đường cát
  • 4 quả chanh, vắt lấy nước cốt
  • 4 viên campden
  • 2 gói nhỏ men rượu nho
  • 8 lít nước lạnh
  • 4 vỏ chuối.
Chọn những quả chuối chín vàng, to tròn

Chọn những quả chuối chín vàng, to tròn

Sơ chế nguyên liệu: Sau khi chuẩn bị đủ 3kg chuối, bạn bỏ vỏ, cắt nhỏ hoặc đập nhỏ. Chỉ giữ lại 4 vỏ chuối để cắt vụn, còn lại vứt bỏ.

Thái chuối thành từng miếng nhỏ

Thái chuối thành từng miếng nhỏ

Cách ủ rượu vang chuối: Sau khi sơ chế nguyên liệu xong, bạn thực hiện các bước cách làm rượu vang chuối như sau:

  • Cho hỗn hợp gồm chuối cắt nhỏ, vỏ chuối cắt nhỏ, nho khô, đường cát, nước cốt chanh và 8 lít nước lên bếp đun sôi trong 30 phút. Sau đó tắt bếp, để nguội.
  • Khi hỗn hợp đã nguội, bạn lọc bỏ xác, chỉ lấy nước. Đổ nước vào thùng/bình bằng nhựa hoặc sành (tuyệt đối không sử dụng nguyên liệu kim loại). Lưu ý, chỉ đổ đầy đến ¾ thùng/bình, nếu đổ nhiều quá khi lên men sẽ tràn ra ngoài.
  • Cho viên campden vào thùng nước này, khuấy đều, để như vậy 1 ngày 1 đêm.
  • Bóp nhỏ viên men và rải đều lên mặt thùng nước, để ủ như vậy 3 tiếng. Khi thấy men sủi bọt, lấy thìa khuấy đều lên, sau đó đậy nắp thùng lại. Lưu ý, bạn cần khoét 1 lỗ nhỏ bằng ngón chân cái trên nắp thùng để thoát khí khi rượu lên men. Lấy bông gòn hoặc vải che lỗ này lại, không để côn trùng đến gần.
  • Để như vậy khoảng 1 tuần, mỗi ngày khuấy đều 1 lần. Khi thấy nước không sủi bọt nữa, bạn để rượu lắng cặn, sau đó có thể đóng chai sử dụng được rồi.

4 điều cần lưu ý trong cách làm rượu vang chuối

Muốn thực hiện cách làm rượu chuối được thành quả ngon nhất, bạn cần chú ý 4 điều dưới đây:

  • Tất cả dụng cụ, thùng đựng rượu đều phải được khử trùng bằng nước sôi trước khi tiến hành làm rượu.
  • Sau khi nấu nước sôi làm rượu có thể không cần bỏ thêm viên campden cũng được vì nó chỉ có tác dụng sát trùng. Thay vào đó, điều chỉnh lượng nước cốt chanh thêm vào đều kiểm soát độ ngọt và độ acid của rượu.
  • Độ pH tốt nhất để làm rượu vang chuối là 3,2 – 3,5, nếu độ pH quá 3,5 thì cho thêm nước chanh để hạ nó xuống.
  • Nếu thấy bình rượu bị đục, nấu gelatin đổ vào bình, khuấy đều cho cặn đục bám vào gelatin và chờ chúng lắng xuống dưới. Sau đó, lọc bỏ cặn này là xong.
Thành quả ly rượu vang chuối thơm ngon

Thành quả ly rượu vang chuối thơm ngon

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn cách làm rượu vang chuối đơn giản nhất tại nhà. Rượu vang chuối ngọt, thơm, độ cồn nhẹ, dùng mời khách, mời bạn bè người thân rất hợp lý. Hy vọng với hướng dẫn trên, bạn có thể tự ủ được một bình rượu vang chuối ngon. Chúc bạn thành công!

Để tìm hiểu và có những kiến thức đúng đắn về rượu vang, các bạn hãy đăng ký ngay vào lớp học vang MIỄN PHÍ . Lớp học do chính chuyên gia hàng đầu Alex Thịnh giảng dạy cùng CEO Thanh Dung của rượu vang Cao Minh. Với mong muốn trang bị cho người tiêu dùng những kiến thức hữu ích về rượu vang, văn hóa thưởng thức cũng như cách chọn mua những sản phẩm rượu đúng chuẩn, Cao Minh tổ chức lớp học online hoàn toàn MIỄN PHÍ.

Nhanh tay đăng ký vào link: Rượu vang và văn hóa thưởng thức 

 

Bài viết liên quan

100% SẢN PHẨM NHẬP KHẨU NGUYÊN CHAI

100% KHÁCH HÀNG ĐƯỢC CHUYÊN GIA TƯ VẤN

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC 24/7

Khách hàng thân thiết


© 2020 Cao Minh

khóa học rượu vang

ĐĂNG KÝ HỌC ONLINE MIỄN PHÍ CÙNG CHUYÊN GIA CAO MINH