| Làm việc từ 8h:00 - 20h:00

[Chuyên gia chia sẻ] Nhiệt độ bảo quản rượu vang giữ nguyên mùi vị 

Tác giả: Rượu vang Cao Minh

Nhiệt độ là yếu tố cực kỳ quan trọng trong quá trình bảo quản rượu vang, cùng tìm hiểu xem mức nhiệt độ bảo quản rượu vang chuẩn là bao nhiêu để thức uống này không bị hỏng và luôn giữ được hương vị thơm ngon nhất. 

Rượu vang là thức uống phổ biến tại nhiều nơi trên thế giới và chắc hẳn ai cũng biết lợi ích mà loại đồ uống này mang lại, nên nhiều người có sở thích trữ nó để sử dụng dần. Tuy nhiên, rượu vang lại rất khó để bảo quản vì dễ bị hỏng hoặc giảm chất lượng về hương vị khi tiếp xúc với các yếu tố bên ngoài như nhiệt độ, ánh sáng hay độ ẩm không khí. Vậy bạn có biết nhiệt độ bảo quản rượu vang thích hợp nhất là bao nhiêu không? Hãy cùng đi tìm hiểu rõ hơn cách bảo quản rượu cực chuẩn trong bài viết sau đây.

Điều kiện cần lưu ý để bảo quản rượu vang tốt nhất

Điều kiện cần lưu ý để bảo quản rượu vang tốt nhất

Điều kiện bảo quản rượu vang lý tưởng nhất

Việc bảo quản rượu vang đúng cách sẽ giúp hương vị của rượu không bị thay đổi, vì vậy bạn cần lưu ý những điều quan trọng khi lưu trữ rượu vang đó là:

Bảo quản ở nhiệt độ thấp

Bảo quản rượu vang tại những nơi có nhiệt độ thấp

Bảo quản rượu vang tại những nơi có nhiệt độ thấp

Nhiệt độ vẫn luôn là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng rượu vang. Nếu bạn không muốn chia rượu bị thay đổi mùi vị hãy đặt chúng trong môi trường có mức nhiệt từ 12.2 độ C đến 16 độ C tùy theo từng loại. 

Điều bạn cần chú ý là nhiệt độ bảo quản rượu vang phải luôn ở mức ổn định, không được quá thấp vì như vậy rượu có thể bị chua do nút chai co lại và không khí dễ chui vào. Còn nếu lúc nhiệt độ quá cao sẽ dễ bị oxy hóa dẫn đến bị hỏng.

Phòng bảo quản rượu phải duy trì độ ẩm trên 50%

Độ ẩm cũng rất quan trọng trong quá trình bảo quản rượu, để đảm bảo giữ nguyên vị cho rượu vang bạn nên chọn độ ẩm từ 50% – 80% và thích hợp nhất là 70%.

Bảo quản rượu vang trong tối và tránh tiếp xúc ánh sáng

Cách bảo quản rượu vang đúng chuẩn và nhiều người đang áp dụng hiện nay chính là để trong bóng tối, những nơi hạn chế tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Vì một số thành phần có trong rượu vang có thể bị phá vỡ cấu trúc bởi tia cực tím, làm rượu không còn giữ được mùi vị như ban đầu.

Đặt chai rượu vang theo hướng nằm ngang

Đặt rượu vang nằm theo chiều ngang khi bảo quản

Đặt rượu vang nằm theo chiều ngang khi bảo quản

Nếu bạn đặt chai rượu nằm ngang có thể hạn chế tối đa việc không khí đi vào bên trong ở đầu nút gỗ, làm giảm chất lượng của rượu vang. Và khi chai được đặt nằm ngang, rượu làm đầu nút chặn bị ẩm nên không khí khó lọt vào hơn. 

Bảo quản rượu vang trong môi trường thoáng khí

Việc đặt rượu vang ở những môi trường thoáng khí sẽ hạn chế sự sinh sôi và phát triển của nấm mốc làm ảnh hưởng đến hương vị nguyên bản của rượu. Đặc biệt, cũng lưu ý không nên cất trữ rượu vang gần những thực phẩm có mùi vị nồng như nước mắm, cá, tỏi, hành hay xăng dầu.

Nhiệt độ bảo quản rượu vang cho từng loại rượu

Mỗi loại rượu vang riêng sẽ được bảo quản với nhiệt độ khác nhau, cụ thể như:

Cách bảo quản rượu vang trắng

Nhiệt độ bảo quản rượu vang trắng lý tưởng nhất sẽ từ khoảng 8 đến 10 độ C và lưu ý không nên để trong tủ lạnh vì thiết bị nhà bếp này có mức nhiệt trung bình khá thấp sẽ làm hương vị rượu mất toàn bộ.

Cách bảo quản rượu vang đỏ

Cách bảo quản rượu vang đỏ tốt nhất là để những vị trí khô thoáng và có nhiệt độ thấp từ 15 – 18 độ C như hầm lạnh, điều này sẽ giúp việc oxy hóa diễn ra chậm hơn, cũng như hạn chế tối đa vi khuẩn xâm nhập vào bên trong chai rượu theo đường không khí.

Nhiệt độ thích hợp để bảo quản rượu Champagne

Sử dụng tủ chuyên dụng để bảo quản rượu tốt nhất

Sử dụng tủ chuyên dụng để bảo quản rượu tốt nhất

Theo như các chuyên gia thì nên bảo quản rượu Champagne trong những hầm rượu dưới lòng đất với nhiệt độ chuẩn nhất là 13 độ C. Tuy nhiên, không phải ai cũng có hầm rượu như vậy, nên bạn chỉ cần để loại rượu này ở những nơi thông thoáng và nhiệt độ trong tầm 10 độ C đến 13 độ C.

Rượu vang khi đã khui phải được bảo quản thế nào?

Những chai rượu đã khui thì cách bảo quản tốt nhất chính là dùng nút đậy kín để giữ hương vị lâu hơn hoặc bạn cũng có thể hút chân không Rồi để trong tủ bảo quản chuyên dụng để đảm bảo rượu không bị mất đi hương vị và tệ hơn là bị hỏng.

Chiết rượu sang bình thở trong quá trình sử dụng

Chiếc những chai rượu còn dư qua bình đựng nhỏ hơn sẽ giúp lượng không khí trong chai ít hơn, đồng nghĩa với việc quá trình oxy hóa cũng diễn ra chậm hơn. Vì vậy nên chọn những chai chiết có dung tích nhỏ từ 150ml đến 350 ml để giữ lại mùi vị đặc trưng của rượu vang.

Sử dụng khí trơ

Sử dụng khí trơ là một trong những phương pháp bảo quản rượu vang sau khi đã mở nắp được nhiều người áp dụng nhất hiện nay. Thông thường sẽ bơm khí trơ Argon hay hỗn hợp khí khác tương tự vào chai rượu vang để tạo một lớp bảo vệ trên bề mặt, để hạn chế sự tiếp xúc với không khí gây nên quá trình oxy hóa làm rượu nhanh bị hỏng. 

Nút chai rượu lại khi chưa dùng hết

Đối với những chai rượu đã được mở nắp thì bạn có thể sử dụng nút chai rượu để chặn lại và bảo quản nơi khô thoáng. Những loại nút đậy bằng gỗ này được bày bán rộng rãi trên các kênh mua bán online hoặc cửa hàng rượu vang. Ngoài nút chai bằng gỗ thì chúng còn được làm từ nguyên liệu khác như nhựa hoặc kim loại, có tác dụng ngăn chặn không khí vào bên trong và rượu bị bay hết mùi.

Bảo quản chai rượu bằng tấm chắn rượu

Tấm chắn rượu là một miếng nhựa mỏng và dẻo dùng để đặt trong chai rượu với mục đích bảo vệ để hạn chế rượu tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Nhờ vậy, làm giảm quá trình oxy hóa diễn ra giúp giữ được hương vị tươi mới của rượu đã qua sử dụng trong vòng 5 đến 7 ngày. Cách bảo quản rượu bằng lá chắn khá đơn giản lại tiện lợi nên phù hợp cho bạn mang theo khi đi xa.

Hút chân không bên trong chai để bảo quản rượu

Bảo quản những chai rượu vang đã mở nắp bằng cách hút hết không khí ra khỏi chai sẽ khiến quá trình oxy hóa lâu diễn ra hơn, làm cho rượu vang để được lâu hơn mà không bị hỏng.

Bảo quản rượu vang trong tủ lạnh

Rượu vang mở nắp bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh

Rượu vang mở nắp bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh

Rượu vang dùng dở có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh nhưng cần lưu ý đậy kín miệng chai bằng nút bần và đặt theo chiều ngang để đầu nút luôn được giữ ẩm. Nút bần khô sẽ khiến không khí lọt vào sẽ không đảm bảo được về chất lượng của rượu.

Lời kết

Trên đây, chúng tôi vừa chia sẻ những thông tin về nhiệt độ bảo quản rượu vang chuẩn nhất giúp đảm bảo hương vị rượu vẫn được giữ nguyên. Hy vọng nội dung trong bài viết này sẽ hữu ích dành cho những ai đam mê với loại thức uống đặc biệt này.

Để tìm hiểu và có những kiến thức đúng đắn về rượu vang, các bạn hãy đăng ký ngay vào lớp học vang MIỄN PHÍ . Lớp học do chính chuyên gia hàng đầu Alex Thịnh giảng dạy cùng CEO Thanh Dung của rượu vang Cao Minh. Với mong muốn trang bị cho người tiêu dùng những kiến thức hữu ích về rượu vang, văn hóa thưởng thức cũng như cách chọn mua những sản phẩm rượu đúng chuẩn, Cao Minh tổ chức lớp học online hoàn toàn MIỄN PHÍ.

Nhanh tay đăng ký vào link: Rượu vang và văn hóa thưởng thức 

 

Bài viết liên quan

100% SẢN PHẨM NHẬP KHẨU NGUYÊN CHAI

100% KHÁCH HÀNG ĐƯỢC CHUYÊN GIA TƯ VẤN

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC 24/7

Khách hàng thân thiết


© 2020 Cao Minh

khóa học rượu vang

ĐĂNG KÝ HỌC ONLINE MIỄN PHÍ CÙNG CHUYÊN GIA CAO MINH