Rượu Vang Mỹ

Hiện nay Mỹ là nơi sản xuất rượu vang lớn thứ 4 trên thế giới và California có sản lượng chiếm 90% sản lượng rượu vang Mỹ. Hai vùng làm vang nổi tiếng nhất ở đây đó chính là Napa Valley và Sonoma Valley. So với rượu vang Pháp thì rượu vang Mỹ cũng có lịch sử khá lâu đời, nhưng vùng đất nơi đây lại đại diện cho thế giới sản xuất rượu vang hiện đại. Học hỏi các phương pháp sản xuất tốt nhất từ Châu Âu kết hợp áp dụng khoa học kỹ thuật tân tiến, vang Mỹ đã mang lại luồng gió mới cho ngành công nghiệp sản xuất vang Tân Thế Giới.
Xem thêm Rút gọn

Hiện nay Mỹ là nơi sản xuất rượu vang lớn thứ 4 trên thế giới và California có sản lượng chiếm 90% sản lượng rượu vang Mỹ. Hai vùng làm vang nổi tiếng nhất ở đây đó chính là Napa Valley và Sonoma Valley.

1. Rượu vang Mỹ và lịch sử phát triển

So với rượu vang Pháp thì rượu vang Mỹ cũng có lịch sử khá lâu đời, nhưng vùng đất nơi đây lại đại diện cho thế giới sản xuất rượu vang hiện đại. Học hỏi các phương pháp sản xuất tốt nhất từ Châu Âu kết hợp áp dụng khoa học kỹ thuật tân tiến, vang Mỹ đã mang lại luồng gió mới cho ngành công nghiệp sản xuất vang Tân Thế Giới.

Tại Mỹ, rượu vang được biết đến khi những người Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha di cư họ sang mang theo. Nhờ có việc đào vàng mà người ta phát hiện nền đất của California là đất trầm tích. Loại đất này có tính chất giữ được nhiệt và thoát nước tốt vô cùng tốt cho việc trồng nho. Vì vậy khi nhắc đến những chai vang Mỹ người ta sẽ nghĩ đến California.

Rượu vang Mỹ và lịch sử phát triển

Rượu vang Mỹ và lịch sử phát triển

Vang Mỹ chỉ thực sự được phổ biến vào năm 1805 khi tổng thống Mỹ thử vang ở thủ đô Washington. Từ đó, người Pháp bắt đầu mang các giống nho sang trồng và sản xuất vang ngay tại Mỹ. Năm 1854, John Patchett trồng nho đầu tiên tại thung lũng Napa và từ đó vườn nho ngon nhất tại Mỹ ra đời.

Trong những năm từ 1920-1933, Mỹ ban hành luật cấm bán rượu mang tên Prohibition đã làm ảnh hưởng lớn đến ngành sản xuất vang. Vào năm 1960, nhờ sự trợ giúp của trường đại học Davis, chất lượng vang Mỹ tốt hơn tạo nên sự nổi tiếng cho một số nhà sản xuất.

Năm 1976, trong cuộc thi thử mù tại Pháp, rượu vang Mỹ đã lọt top 10 chai vang ngon nhất trong đó có 6 chai thuộc vùng Napa thuộc California, Mỹ. Điều này đã gây ấn tượng mạnh đối với các chuyên gia và những nhà làm vang trên toàn thế giới. Từ đó vùng California đã thu hút các nhà đầu tư khiến diện tích trồng và nhà máy sản xuất rượu gia tăng.

2. Luật lệ của rượu vang Mỹ

So với nước Pháp, luật lệ vang Mỹ ra đời sau. Năm 1978, chính quyền bang California bắt buộc can thiệp vào ngành sản xuất rượu vang để đảm bảo chất lượng và cho ban hành luật “xuất xứ rượu vang” có tên gọi là AVA (American Viticultural Area). Luật này chỉ ra khu vực địa lý cụ thể của nho sản xuất.

Luật lệ rượu vang Mỹ

Luật lệ rượu vang Mỹ

Luật AVA quy định như sau:

Từ đó, việc nhãn chai vang cũng có những điều luật nghiêm ngặt. Theo luật, nhãn chai vang Mỹ cần phải có thông tin sau: thương hiệu, loại rượu, nồng độ cồn, thể tích, hàm lượng Sulfite và tên địa chỉ nhà sản xuất.

3. Các giống nho và vùng sản xuất chính

Hiện nay, tất cả các bang tại Mỹ đều trồng nho nhưng khi nhắc đến vang Mỹ người ta sẽ không thể bỏ qua California, nơi có sản lượng vang chiếm 90% tổng số. Rượu vang California có chất lượng không thua kém bất cứ nước nào trên thế giới.

California quy tụ được nhiều yếu tố thuận lợi từ thủy thổ, khí hậu, kỹ thuật, nhân công. Ban ngày nhiều nắng giúp trái nho chín tới, ban đêm mát mẻ nên nho trưởng thành từ từ với đầy đủ những thành tố cần thiết để làm rượu vang ngon. Quá trình lúc nho nở hoa, kết trái  nơi đây cũng không bị đe dọa bởi nạn băng giá như Châu Âu. Ngoài ra, nhờ có những kỹ thuật tân tiến, các nhà làm rượu trẻ, hăng hái đầy sáng kiến đã tạo một cuộc cách mạng nâng cao phẩm chất rượu vang của Mỹ.

Các giống nho và vùng sản xuất chính

Các giống nho và vùng sản xuất chính

California có diện tích rộng lớn, gần bằng cả một quốc gia trung bình bên Châu Âu. Dọc theo chiều dài của tiểu bang từ Bắc xuống Nam, việc sản xuất rượu vang nơi đây được được chia làm 4 vùng:

Đa số với những người Mỹ và trên toàn thế giới, Napa Valley tượng trưng cho vùng làm rượu vang ngon nhất California nói riêng hay Mỹ nói chung. Nhờ có những chai vang danh tiếng thế giới của Napa Valley mà Hoa Kỳ tạo cho mình địa vị trên thị trường rượu vang thế giới.

Napa Valley nằm phía trên vịnh San Pablo. Dọc hai bên đường là những cơ sở làm rượu vang với tên tuổi lừng lẫy như Robert Mondavi, Beaulieu Vineyards, Caymus,… Địa thế vùng Napa Valley được bao bọc bởi những dãy núi đồi phía Bắc, Đông và Tây còn phía Nam tiếp giáp với vịnh San Pablo nên chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của gió biển đem theo sương mù từ vịnh thổi lên.

Với địa thế và khí hậu khác biệt ở nhiều nơi, Napa Valley được các nhà làm rượu thí nghiệm trồng thử nhiều loại nho khác nhau. Trong đó chỉ có 6 giống nho đạt đến đỉnh cao về phẩm chất, bao gồm 4 loại nho đỏ là Cabernet Sauvignon, Merlot, Pinot Noir, Zinfandel và 2 loại nho trắng là Chardonnay và Sauvignon Blanc.

4. Top 5 chai rượu vang Mỹ nổi tiếng ngon xuất sắc

4.1. Opus One – Đẳng cấp vang Mỹ

Sự kết hợp của hai người đàn ông vĩ đại là Nam tước Philippe de Rothschild của lâu đài Chateau Mouton Rothschild ở Bordeaux và Robert Mondavi ở thung lũng Napa, Mỹ tạo nên dòng rượu vang Opus One chất lượng vượt trội, đẳng cấp hàng đầu thế giới. Các vườn nho làm nên chai vang được phát triển tốt nhất dưới phương pháp truyền thống của Pháp kết hợp với công nghệ nghiên cứu máy móc hiện đại của Mỹ.

Opus One - Đẳng cấp rượu vang Mỹ

Opus One – Đẳng cấp rượu vang Mỹ

Nho được hái, chọn lọc, phân loại thủ công bằng tay và 100% lão hoá trong thùng gỗ sồi mới. Rượu vang được lên men từ 17-21 ngày, sau đó ủ 18 tháng trong thùng. Cuối cùng, rượu được đóng chai và lão hoá thêm 15 tháng trước khi đưa ra thị trường.

Rượu có màu đỏ ruby ấn tượng. Hương thơm rượu là sự phức hợp hoàn hảo giữa các loại quả đỏ cùng hương gỗ sồi, vani, thuốc lá kết hợp với hương hoa nồng nàn. Vị rượu đậm đà, tannin mạnh mẽ, mượt mà, cấu trúc chặt chẽ hậu vị kéo dài là điểm đặc trưng của tất cả các niên vụ.
Opus One là sự pha trộn của 5 giống nho: Cabernet Sauvignon, Merlot, Petit Verdot, Cabernet Franc và Malbec. Sự thuận lợi từ điều kiện thổ nhưỡng nơi đây đã giúp Opus One là một trong những loại rượu vang ngon nhất thế giới.

Tham khảo: Rượu vang Opus One 2015

4.2. Rượu vang Au Sommet

Au Sommet là dòng rượu vang của Mỹ cao cấp hội tụ đầy đủ những điều xuất sắc nhất mà nhà sản xuất này sở hữu và là chai vang đạt điểm số đánh giá cao nhất từ trước tới nay.

Rượu là sự pha trộn hoàn hảo với 96% Cabernet Sauvignon, 4% Petit Verdot. Vườn nho nhà Au Sommet với những cây nho lâu năm được trồng trên đỉnh núi Atlas, thuộc dãy núi Vaca phía Tây thung lũng Napa với nền đất núi lửa đặc trưng đã có từ xa xưa. Những cây nho trên đỉnh núi nên những có lợi thế đón được nhiều ánh nắng và ban đêm nhiệt độ giảm sâu giúp nho chín chậm, tạo nên chai vang đạt sự phức hợp hài hoà, cân bằng với hương vị tự nhiên đặc trưng của núi rừng.

Rượu vang Au Sommet

Rượu vang Au Sommet

Rượu Au Sommet có màu ngọc hồng lựu đến tím đậm quyến rũ khiến cho ai cũng phải đắm say ngay từ lần đầu. Hương thơm phức hợp độc đáo duy nhất chỉ có trong dòng vang này là hương quả nho đen mận chín, việt quất cùng mùi đặc trưng của đinh hương, hoa violet, than củi, tuyết tùng. Cấu trúc rượu chặt chẽ, vị rượu đầy đặn, tannin đậm đà hài hoà với vị axit, hậu vị kéo dài, sâu lắng với vị ngọt tự nhiên tạo cảm giác sảng khoái đến kinh ngạc cho người thưởng thức.

Tham khảo thêm: Rượu vang Au Sommet

4.3. Rượu vang Amuse Bouche

Amuse Bouche là chai vang mang đậm dấu ấn nghệ thuật đương đại, thuộc vào top những chai vang đắt nhất thế giới. Đây là chai vang mà bất cứ người yêu vang nào cũng muốn thử một lần trong đời. Chai vang mang đậm phong cách sản xuất rượu vang Bordeaux, Pháp.

Rượu vang Amuse là sự pha trộn giữa hai giống nho là Merlot và Cabernet Franc từ những vườn nho nằm dọc theo sườn đồi phía Đông Rutherford của thung lũng Napa.

Rượu vang Amuse Bouche

Rượu vang Amuse Bouche

Rượu có màu đỏ tím từ trung bình đến đậm đà với hương thơm toát lên sự mạnh mẽ của trái cây tươi, mận đen, quả mâm xôi hoà quyện với hương cam thảo tự nhiên, mocha, socola đen, đinh hương mang đến nguồn năng lượng dồi dào. Vị rượu sống động tròn đầy trong vòm miệng với vị axit và tannin cân bằng mang lại hậu vị kéo dài, đậm đà hứa hẹn sẽ mang lại những trải nghiệm ẩm thực vô cùng lý thú cho người thưởng vang.

4.4. Rượu vang Coup De Foudre Pinot Noir

Coup De Foudre Pinot Noir là dòng vang đỏ được gắn với mác “yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên”. Rượu mang sự độc đáo đặc biệt bởi hương vị lôi cuốn ngọt ngào với hình thức đậm chất vintage.

Rượu vang Coup De Foudre Pinot Noir

Rượu vang Coup De Foudre Pinot Noir

Rượu được lên men từ 100% giống nho Pinot Noir – giống nho gợi lên hình ảnh thiếu nữ đỏng đảnh, khó tính. Coup de Foudre Pinot Noir có màu đỏ ruby đầy mềm mại, lôi cuốn. Rượu có hương thơm đầy ấn tượng với sự phức hợp hoàn hảo của quả đỏ như dâu tây, phúc bồn tử, anh đào điểm xuyết chút gia vị. Rượu có vị đậm đà, cấu trúc chặt chẽ mượt mà đến khó tả. Sự nồng ấm của hương gỗ sồi cùng tannin và acid chua cân bằng tạo nên dư vị kéo dài mang đến cho người dùng những cung bậc cảm xúc đặc biệt.

4.5. Rượu vang Gemstone Red Blend

Gemstone Red Blend là sự đột phá đầy sáng tạo, táo bạo của nhà sản xuất Gemstone Vineyard. Rượu làm nên từ sự phối trộn của bốn giống nho là Cabernet Sauvignon, Merlot, Petit Verdot và Cabernet Franc nên nó hội tụ đầy đủ của những hương vị đặc trưng, độc đáo, vượt trội của từng giống nho.

Rượu vang Gemstone Red Blend

Rượu vang Gemstone Red Blend

Rượu có màu đỏ tím đậm đà, sâu lắng với hương thơm tinh túy tổng hoà từ bốn giống nho hoà quyện với nhau, nổi bật là hương thơm của quả mâm xôi, việt quất, hương quế, vỏ cây tuyết tùng đan xen với mùi thuốc lá, cam thảo. Vị rượu đậm đà, tròn đầy với tannin và acid chua vừa phải, hậu vị ngọt nhẹ kéo dài chắc chắn sẽ khiến cho tất cả thực khách không thể không hài lòng.

Rượu Vang Mỹ DeLoach Russian River Chardonnay
Liên hệ
Rượu Vang Mỹ DeLoach Heritage Reserve Chardonnay
Liên hệ
Rượu Vang Mỹ DeLoach Russian River Zinfandel
Liên hệ
Rượu Vang Mỹ DeLoach Russian River Pinot Noir
Liên hệ
Rượu Vang Mỹ DeLoach Heritage Reserve Pinot Noir
Liên hệ
Rượu Vang Mỹ DeLoach Heritage Reserve Zinfandel
Liên hệ
Rượu Vang Mỹ DeLoach Forgotten Vines Zinfandel
Liên hệ
Rượu Vang Mỹ Murphy Goode Sauvignon Blanc
624.000 đ
Rượu Vang Mỹ Murphy Goode Cabernet Sauvignon
840.000 đ
Rượu Vang Mỹ Kendall Jackson Vintners Reserve Zinfandel
899.000 đ
Rượu Vang Mỹ Kendall Jackson Vintners Reserve Cabernet Sauvignon
1.247.000 đ
Rượu Vang Mỹ Kendall Jackson Vintners Reserve Chardonnay
864.000 đ
Rượu Vang Mỹ Emblem Michael Mondavi Family
Liên hệ
Rượu Vang Mỹ M By Michael Mondavi Family
Liên hệ
Rượu Vang Mỹ Oberon Cabernet Sauvignon
Liên hệ
Rượu Vang Mỹ Animo Napa Valley Cabernet Sauvignon
Liên hệ
Rượu Vang Mỹ Woodbridge Cabernet Sauvignon
Liên hệ
Rượu Vang  Double Diamond Oakville Napa Valley Cabernet Sauvignon
Liên hệ
Rượu Vang Mỹ Kendall Jackson Vintners Reserve Sauvignon Blanc
756.000 đ
Rượu Vang Mỹ Wind Racer Pinot Noir
Liên hệ
Rượu Vang Mỹ Wind Racer Chardonnay
Liên hệ
Rượu vang Mỹ Carlo Rossi Red
Liên hệ
Rượu vang Mỹ Carlo Rossi California Dark
Liên hệ
Rượu vang Mỹ Orin Swift Papillon
Liên hệ
© 2020 Cao Minh