Rượu vang hồng

Rượu vang hồng hay còn gọi là rose wine là một loại rượu vang rất phổ biến trên thế giới, nhưng hầu hết người Việt đều ít biết đến sự tồn tại của loại hảo hạng này. Vang hồng là loại vang không quá phức tạp, nó dễ hiểu hơn và gần gũi hơn. Một loại vang tươi trẻ, nhiều hương trái cây quyến rũ.
Xem thêm Rút gọn

Nếu vang trắng được làm từ nho có màu trắng còn rượu vang đỏ được làm từ nho có màu đỏ, sẫm màu, vậy rượu vang hồng được làm từ gì? Tại sao rượu rose wine lại bị hiểu nhầm đây là dòng chỉ dành cho phụ nữ và dần trở thành dòng vang được ưa chuộng. 

Rượu vang hồng hay còn gọi là rose wine là một loại rượu vang rất tuyệt vời và rất phổ biến trên thế giới, nhưng hầu hết người Việt đều ít biết đến sự tồn tại của loại hảo hạng này. Vang hồng là loại vang không quá phức tạp, nó dễ hiểu hơn và gần gũi hơn. Một loại vang tươi trẻ, nhiều hương trái cây quyến rũ.

Là loại rượu dành cho tất cả mọi đối tượng nhưng rượu vang hồng thường bị phân biệt rằng đây là dòng rượu dành cho phụ nữ chỉ vì màu của loại vang này màu hồng. Tuy nhiên lịch sử của vang hồng tại Pháp, vào thế kỷ thứ 13, thì đây là loại vang thượng hạng chuyên dùng để dâng tặng cho Vua Pháp và Giáo Hoàng. Kể từ năm 1990, lượng tiêu thụ rượu vang hồng tiếp tục tăng ở Pháp và ngày nay cứ 3 chai vang bán ra thì có 1 chai vang hồng (Thống kê của IRI). Tại Pháp thì cứ 10 người uống vang có đến 9 người thích vang hồng. Vang hồng thực sự trở thành xu hướng. 

Vang hồng phù hợp với sự phát triển của xu hướng tiêu dùng và lối sống mới với những bữa ăn nhẹ nhàng, ẩm thực đa dạng từ khắp mọi nơi mang nhiều sự khám phá và trải nghiệm.

1. Rượu vang hồng là gì? Bí mật màu sắc rượu vang hồng

Vang trắng được chế biến từ nho xanh trắng. Vang đỏ được chế biến từ nho đen. Còn vang hồng? Tất nhiên bạn phải biết rằng hiện nay không hề có giống nho hồng nào tồn tại trong tự nhiên. 

Rượu vang hồng Rose thực chất cũng thuộc dòng rượu vang Pháp được sản xuất bằng phương pháp cho vỏ nho tiếp xúc với nước ép nho trong khoảng thời gian ngắn. Đối với rượu vang đỏ quá trình lên men cùng vỏ nho diễn ra trong vài tuần, nhưng với rượu vang hồng thì quá trình này chỉ diễn ra trong vài tiếng. Nhà sản xuất hoàn toàn kiểm soát được màu sắc và loại bỏ vỏ nho bất cứ lúc nào để đạt được màu như ý. Ngay khi nước ép nho đã lấy được màu hồng nhạt từ vỏ nho như mong muốn của hãng sản xuất thì họ bắt đầu vớt vỏ nho ra ngoài để nước nho được tiếp tục lên men như thông thường và tạo nên hương vị hoa quả thơm ngon. Hầu hết các giống nho đỏ đều có thể sử dụng để làm rượu vang hồng tuy nhiên chỉ có một số giống nho phổ biến mới được nhà sản xuất sử dụng

1.1. Hương vị và chất lượng của rượu vang hồng có như 2 dòng vang phổ biến đỏ và trắng hay không?

Do trong quá trình sản xuất, vỏ không nằm lâu trong nước nho, chỉ được ngâm chung với nhau trong thời gian ngắn theo tiêu chuẩn của từng nhà sản xuất, do đó loại rượu rose wine này không có nhiều vị chát của tannin từ vỏ trái nho và hương thơm đậm như rượu vang đỏ. 

Thay vào đó, tinh tế một chút, bạn sẽ nhận ra hương vị chính của rượu vang hồng thường là trái cây màu đỏ, các loại hoa, cam quýt, dưa gang, hương chanh tươi mát dễ chịu. Hậu vị gần giống với vị cần tây hoặc cây đại hoàng. Nhưng cũng tùy thuộc vào loại nho của mỗi vùng dùng để lên men chế biến mà dòng vang hồng thành phẩm được tạo ra sẽ thay đổi rất nhiều hương vị không giống nhau. Ví dụ như giống nho đỏ của Ý có tên là Aglianico được làm vang hồng sẽ có hương vị anh đào và cam. Giống nho Grenache của Pháp sẽ có hương vị trái dâu tây, chanh tây, cần tây. 

Giống với rượu vang trắng, các loại rượu vang hồng cũng làm từ hoa quả và uống ngon nhất khi mới làm. Không như rượu vang đỏ, không đậm đặc hơn khi để càng lâu năm. Vì vậy bạn chẳng cần tích trữ nó trong hầm rượu và cũng không cần ngại ngần việc uống một chai vang hồng với nhãn mác in năm ngoái. Thậm chí, bạn không nên uống (và có thể sẽ không tìm thấy) bất cứ thứ vang hồng nào bị quá hạn nhiều hơn một hay ba năm. 

Những chai rượu vang hồng này được đánh giá là sản phẩm mang tính trung hòa giữa 2 dòng vang đỏ và trắng, độ mạnh ít hơn, chua ít hơn so với rượu vang đỏ, nhưng lại nồng độ và hương vị lại nặng hơn so với rượu vang trắng cực nhẹ.

Trong các hộp quà Tết dành cho nữ đặc biệt phải xuất hiện rượu vang hồng. Không chỉ thể hiện được sự tinh tế của người chọn mà còn nêu bật được cá tính của người được nhận.

1.2. Phương pháp sản xuất rượu vang hồng

Hiện nay có đến 3 phương pháp chính để sản xuất rượu vang hồng và Maceration là một phương pháp rất phổ biến.

1.2.1 Phương pháp Maceration

Maceration là phương pháp khi vang đỏ được giữ lại hoặc ngâm trong nước ép nho một khoảng thời gian sau đó toàn bộ nước ép nho sẽ được tách riêng để sản xuất rượu vang hồng. Đây là phương pháp phổ biến nhất trong việc sản xuất rượu vang hồng và thường sử dụng ở các vùng Provence và Languedoc – nơi rượu vang hồng chiếm phần quan trọng giống như rượu vang đỏ và rượu vang trắng.

1.2.2 Phương pháp Saignee (blend)

Phương pháp Saignee được thực hiện trong vài giờ đầu tiên của quá trình sản xuất rượu vang đỏ. Một phần của nước ép nho được lấy sang thùng mới để dùng cho việc sản xuất vang hồng. Đây là phương pháp phổ biến tại các vùng sản xuất ra rượu vang đỏ chất lượng như Napa, Sonoma. Mục đích của phương pháp này là đẻ tạo ra một loại rượu vang có màu hồng mang nét nổi bật của rượu vang đỏ. Phương pháp này hiếm khi được sử dụng và thưởng chỉ chiếm ít hơn 10% tổng sản lượng của một nhà sản xuất vang.

1.2.3 Phương pháp pha trộn

Phương pháp này có sự pha trộn vang đỏ và vang trắng để tạo ra rượu vang hồng. Lượng rượu vang đỏ pha trộn không nhiều chỉ chiếm khoảng 5% hoặc ít hơn. Đây là phương pháp ít khi được sử dụng chỉ phổ biến ở vùng chuyên sản xuất rượu vang sủi tăm như Champagne. Ví dụ như một loại rượu vang nổi tiếng được sản xuất bằng phương pháp này là rượu vang hồng Ruinart của Champagne.

1.3. Tại sao rượu vang hồng ngày càng được ưa chuộng và chọn rượu vang hồng nào ngon?

Rượu vang hồng là dòng vang có hương vị không quá phức tạp, nó dễ hiểu hơn và gần gũi hơn. Đây là dòng vang tươi trẻ với tầng hương thơm trái cây quyến rũ. Để tạo ra rượu vang hồng tốt nhất, những chùm nho đỏ phải được ép nhẹ nhàng và để ngâm với vỏ trong thời gian ngắn. Tiếp theo nước nho được lọc ra khỏi phần đặc và lên men trong thùng. Vì vậy rượu vang hồng có ít vị chát của tannin ở vỏ nho. 

Rượu vang hồng được cho là tươi mát nhất vì được sản xuất từ nho mùa mới nhất. Không giống như rượu vang đỏ, rượu vang hồng dù để lâu năm cũng không tốt hơn hay ngon hơn. Rượu vang hồng uống ngon nhất khi mới làm vì vậy rượu vang hồng nên uống trong khoảng từ 1-3 năm kể từ niên vụ thu hoạch nho.

2. Rượu vang hồng kết hợp với món gì?

Câu ngạn ngữ ” Mùa nào thức nấy không chỉ đúng với văn hóa người Việt mà cũng cực kỳ đúng với thói quen văn hóa trời Tây. Tưởng chừng như họ chỉ uống vang đỏ vs bít tết, pho mát quanh năm nhưng thực ra xứ Tây cũng có rau trái, hải sản theo mùa. Vì vậy thức uống cũng sẽ thay đổi theo mùa. Nếu như vang đỏ được chuộng vào mùa lạnh và nhiều mưa như mùa thu và đông thì lúc mùa xuân dân yêu vang chuyển sang uống vang hồng cho đến hết mùa hè. Vang hồng dùng uống chơi chơi vào buổi trưa sớm, chiều muộn, trước bữa ăn chính hoặc ăn cùng món khai vị salad, mì tươi, rau, bánh quy. Không những thế, vang hồng mang tính trung hòa giữa hai dòng vang đỏ và trắng. Vì vậy rượu vang hồng có thể kết hợp với nhiều món như: thịt gà, bít tết nướng, cá, khoai tây chiên. Ngon hơn khi được làm lạnh thích hợp cho bữa tiệc ngoài trời hoặc tiệc BBQ nhẹ.

3. TOP 5 loại rượu vang hồng nổi tiếng đã có mặt tại Việt Nam

3.1. Rượu vang hồng Ý Abbazia Moscato Sparkling Rose Dolce

Abbazia Moscato Sparkling Rose Dolce là chai vang sở hữu màu hồng tinh tế cùng bọt khí bền lâu. Sở hữu nồng độ cồn lý tưởng 7%Vol, rượu vang sủi lấp lánh nhẹ nhàng với mùi hương trái cây và hoa hồng nói lên mọi điều mà bạn muốn và cảm nhận về mùa hè.

ruou-vang-y-abbazia-moscato-rose-dolce

Rượu vang Ý Abbazia Moscato Sparkling Rose Dolce

Trên mũi sẽ là cảm nhận của anh đào chín và dâu tây, sau đó là hương vị của trái cây nhiệt đới như dứa, dưa hấu và xoài. Abbazia Moscato Rosé Dolce xứng đáng là chai vang sủi sở hữu sự hài hòa gần như hoàn hảo trong hương vị. Loại rượu này không quá cay. Nó sủi bọt nhẹ và vị ngọt dễ uống sẽ hợp với nhiều loại trái cây, salad và pho mát. Nó hoàn hảo cho món tráng miệng của bạn – từ món bánh ngọt đến bánh sô cô la.

3.2. Rượu vang hồng Ý Opra Nardo Doc Rosato

OPRA Nardò DOC Rosato là một loại đặc biệt đạt tiêu chuẩn D.O.C của nhà sản xuất Schola Sarmenti đến từ vùng Salento lừng danh nước Ý. Đây là loại rươu được sản xuất theo phương pháp truyền thống ở Lacrima với những cây nho Negroamaro 60 năm tuổi được trồng ở vùng nông thôn Nardò.

OPRA mang trong mình mùi hương hoa hồng tinh tế kết hợp với sự tươi mát được tạo ra bởi tính axit của Salentino rosé cùng sự mạnh mẽ mang đặc trưng của giống nho Negroamaro.

Rượu vang hồng Ý Opra Nardo Doc Rosato

3.3. Rượu vang hồng Pháp Fleurs De Prairie Brut Rose

Là sự pha trộn nho của 55% Grenache, 30% Cinsault và 15% Syrah, Cotes de Provence Rose được Les Grand Chais de France kết hợp cho nhà nhập khẩu Mỹ Family Wine & Spirits. Được dẫn dắt bởi hương vị anh đào và bưởi, đó là một loại rượu vang có kết cấu mượt mà, dành ba tháng cho các loại kẹo. Nó kết thúc niềm say mê và sảng khoái, với gợi ý của quả mọng và cam quýt.

Rượu vang Pháp Fleurs De Prairie Cotes De Provence Rose

3.4. Rượu vang hồng Moillard Beaujolais Nouveau Rose

Moillard Beaujolais Nouveau Rose được làm từ 100% nho Gamay, rượu vang mang lại hương vị đơn giản và cảm giác tươi mới cho người thưởng vang. Sở hữu màu sắc khá đẹp mặt là màu hồng nhạt, Moillard Beaujolais Nouveau Rose đem tới một màu vang hết sức ấn tượng.

ruou-vang-phap-Moillard-Beaujolais-Nouveau-Rose

Vị rượu tươi mát, hài hòa, cấu trúc cân bằng hoàn hảo mang đến cảm giác vô cùng sảng khoái.

Màu rượu lấp lánh ánh lên trong chai thủy tinh trong suốt thắp lên ánh sáng của sự lãng mạn, tinh tế. Hương vị rượu vô cùng tinh tế của trái cây đỏ và vỏ chanh cùng một chút hương trái cây nhiệt đới. Khi nhấp ngụm rượu đầu tiên, vị rượu tươi mát với axit nhẹ nhàng, cân bằng hoàn hảo làm cho nó trở thành một thứ đồ uống không thể thiếu trong các bữa tiệc với các món khai vị.

3.5. Rượu vang hồng Bulgary Rose Liqueur

Dòng rượu được chưng cất từ rượu vang ủ lên men từ 2 giống nho đặc trưng của Bulgary và thêm tinh dầu hoa hồng để tạo ra hương vị nồng nàn và đầy quyến rũ

3.6. Rượu vang hồng Ý Amore In Rose Vino Rosato Biologico

Hiện lên đầy tinh tế với màu hồng nhạt, trong và óng ánh, màu sắc có được từ sự kế thừa từ vỏ nho. Rượu vang Amore In Rosa Vino Rosato Biologico còn mang hương thơm tinh tế của quả anh đào, quyện cùng hương hoa anh đào và hoa hồng. Trong vòm miệng, vang thể hiện đặc sắc với hương vị hoa quả tươi mát, lớp tanin sánh quyện nhẹ nhàng và hậu vị thanh thoát vô cùng tinh tế.

Là một dòng vang hồng khá ngọt ngào như tình yêu đôi lứa thuở mới chớm, rượu vang Amore In Rosa Vino Rosato Biologico rất lý tưởng khi được sử dụng để khai vị và vang cũng trở nên tuyệt vời khi kết hợp với các món cá, thịt trắng, mì Ý và các loại súp rau củ. Đặc biệt, rượu vang sẽ trở nên ngon hơn khi chúng được ướp lạnh ở nhiệt độ 12 – 14 độ C.

Không mạnh mẽ như rượu vang đỏ cũng chẳng nhẹ nhàng như rượu vang trắng, rượu vang hồng (Rose Wine) mang trong mình sự kiêu kì, chính vì vậy khi kết hợp món ăn cần chú ý là của quốc gia nào và của nhà sản xuất nào. Với chính sự hương vị độc đáo của những chai rất tươi mới, không quá nồng ấy lại đem lại hương vị dễ chịu khi dùng một mình hay cả khi đi kèm với món ăn, đang ngày càng được những kẻ sành rượu ưa thích. 

4. Mua rượu vang hồng ở đâu uy tín?

Rượu vang là một trong những sản phẩm dễ bị làm nhái trên thị trường. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể tránh khỏi tình trạng này khi mua rượu vang tại Cao Minh. Quy trình nhập khẩu khắt khe, giấy tờ chứng từ xuất xứ nguồn gốc rõ ràng sẽ giúp bạn yên tâm tuyệt đối về chất lượng sản phẩm.

Bạn đang tìm mua rượu vang hồng ngon? Hãy đến ngay showroom Rượu Vang Cao Minh số 127 Láng Hạ, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội – nơi cung cấp rượu vang với giá cả và chất lượng tốt nhất trên thị trường cam kết sản phẩm chính hãng 100%. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ theo hotline: 0931 833 666 để được chuyên gia Cao Minh hỗ trợ tận tình chu đáo.

Rượu Vang Ý Serra Lori Vino rosato IGT Isola dei Nuraghi
Liên hệ
Rượu Vang Ý Tasca d'Almerita Regaleali Le Rosé
Liên hệ
Rượu Vang Ý Ruffino Rosatello Rosato
Liên hệ
Rượu Vang Pháp Domaine Terra Noé Esprit de Noé Rosé
Liên hệ
Rượu Vang Pháp Bestheim Chasseurs de Lune Collection Rosé Pinot Noir
Liên hệ
Rượu Vang Nam Phi The Beach House Rosé Pinotage
324.000 đ
Rượu Vang Pháp Gerard Bertrand 6eme Sens Rose
294.000 đ
Rượu Vang Pháp M. Chapoutier Marius Rosé
294.000 đ
Rượu Vang Pháp Gerard Bertrand Gris Blanc Rosé
396.000 đ
Rượu Vang Ý Idea Rosa Di Primitivo
520.000 đ
Rượu Vang Pháp Gerard Bertrand Cote des Roses Rosé
-15%
695.000 đ
590.000 đ
Rượu Vang Tây Ban Nha Bodegas Castano Yecla Rose
258.000 đ
Rượu Vang Úc Yalumba Y Series Sangiovese Rosé
360.000 đ
Rượu Vang Pháp Baron Philippe de Rothschild Mouton Cadet Bordeaux Rosé
550.000 đ
Rượu Vang Ý Mezzacorona Lagrein Rosato
Liên hệ
Rượu Vang Ý Martini Rose Sparkling Demi Sec
Liên hệ
Rượu Vang Ý Freixenet Rosato Veneto
Liên hệ
Rượu Vang Ý Rèmole Rose Toscana IGT
Liên hệ
Rượu Vang Pháp Cuvee Le Rosé De Cabasse
Liên hệ
Rượu Vang Pháp Moillard Pouilly Fuisse
Liên hệ
Rượu Vang Ý Nine In The Morning Rose Trevenezie
Liên hệ
Rượu Vang Ý Chiaretto Di Bardolino DOC Villa Borghetti
Liên hệ
Rượu Vang Ý Pasqua 11 Minutes Odi Et Amo
Liên hệ
Rượu Vang Ý Pasqua Y By 11 Minutes
Liên hệ
© 2020 Cao Minh