Decanter là gì? Tất tần tật những thứ về decanter bạn muốn biết

Tác giả: Rượu vang Cao Minh

Rượu vang là một đồ uống đầy tính nghệ thuật mà càng khám phá ta càng cảm thấy thu hút. Và cách thức uống rượu vang sao cho đúng chuẩn là việc rất quan trọng với người “sành rượu vang”. Decanter là một trong số phương tiện luôn luôn phải có trong văn hoá thưởng thức rượu vang. Vậy Decanter là gì? Vì sao nên sử dụng decanter khi uống rượu vang? Bạn muốn biết thêm về Decanter đúng không, vui lòng đọc bài viết dưới đây của Cao Minh.

Decanter là gì

Decanter là gì

1. Giải thích Decanter là gì?

Động từ decant trong tiếng anh có nghĩa gốc là lọc cặn, và trong rượu vang còn có thêm nghĩa làm cho “rượu thở”.

Decanter đc hiểu là một bình chứa rượu vang (còn gọi cách khác là bình thở) được gia công bằng thủy tinh trong hoặc pha lê. Decanter sẽ giúp rượu vang được “thở” trước khi rót ra ly uống giúp rượu vang được tiếp xúc với không khí nhiều hơn, giảm đi độ chát & và uống ngon hơn.

Decanter - Bình thở rượu vang

Decanter – Bình thở rượu vang

2. Decanter xuất hiện từ bao giờ?

Theo như lịch sử ghi lại, thì người La Mã cổ đại đã phát minh và đi đầu trong việc sử dụng decanter bằng thủy tinh. Sau đó thủy tinh là một vật liệu khan hiếm nên đã được đổi sang sử dụng những bình decanter bằng chất liệu khác như vàng, bạc, đồng..

Bước vào thời kỳ Phục Hưng thì người Venice đã tái sản xuất lại bình decanter bằng thủy tinh với những thiết kế mới mẻ hơn, từ đó bình decanter được sử dụng ngày càng rộng rãi.

Tiếp đến những năm 30 của thế kỷ XVIII, bình thở rượu vang tại nước Anh đã có thêm phần nắp đậy để giới hạn được thời gian tiếp xúc với không khí của rượu vang.

Decanter xuất hiện từ bao giờ

Decanter xuất hiện từ bao giờ?

Ngày nay decanter là bình chứa rượu vang không thể thiếu được trong những khách sạn, tuy nhiên cần chọn lựa những bình chứa phù hợp nhất với từng loại vang để đem lại cả giá trị thẩm mỹ và tạo nên hương vị ngon nhất cho ly rượu.

3. Cách lựa chọn Decanter phù hợp với từng loại rượu vang

Lựa chọn Decanter theo kích thước, hình dáng

Mỗi loại rượu vang khác nhau sẽ cho một hương vị riêng biệt và việc chọn bình decanter như thế nào để ly rượu trở nên tròn vị thì Cao Minh sẽ giải thích ở dưới đây:

– Với loại vang hồng hoặc vang trắng thì không cần phải chiết trước khi phục vụ. Nhưng nếu muốn chiết, bạn nên sử dụng loại bình Decanter nhỏ đã được làm lạnh.
– Với dòng vang đỏ đậm đà nên chọn loại bình có đáy rộng.
– Với dòng vang đỏ trung bình nên chọn loại bình có kích thước trung bình.
– Với dòng vang đỏ nhẹ nên chọn loại bình có kích thước nhỏ hoặc trung bình và đã được làm lạnh.

Nên dùng Decanter thuỷ tinh hay pha lê

Thường Decanter sẽ được sản xuất bởi 2 chất liệu: Thuỷ tinh và Pha lê. Bình pha lê sẽ bền hơn và trông đẹp hơn. Do vậy các bình Decanter pha lê sẽ được chế tác thành nhiều hình dáng nghệ thuật khác nhau.

Decanter làm bằng thuỷ tinh thì hình thù đơn giản hơn, dễ vệ sinh hơn và có giá rẻ hơn.

Cả 2 chất liệu đều rất tuyệt để làm Decanter, tuy nhiên tuỳ vào mục đích sử dụng và giá thành thì bạn hãy lựa chọn cho đúng nhé

4. Tác dụng lọc cặn của Decanter

Có một số loại vang như vang cổ (được ủ lâu năm) thì hay chứa cặn bên trong. Decanter sẽ có thêm tác dụng như chiếc bình lọc, loại bỏ cặn vỏ nho còn sót lại.

5. Cách sử dụng bình thở rượu vang đúng chuẩn

Việc sử dụng bình thở rượu vang không chỉ đơn giản là đổ vang từ chai sang bình mà cần phải biết cách sử dụng đúng để gia tăng độ hoàn hảo của rượu vang khi uống.

Cách sử dụng bình thở rượu vang đúng chuẩn

Cách sử dụng bình thở rượu vang đúng chuẩn

Bước Đầu tiên: Cần rửa sạch bình và để khô. Sau đó rót rượu vang từ từ vào thành trên của bình sao cho dòng rượu chảy trượt từ thành xuống đáy bình.

Sau khi đã chiết rượu vào bình thở rượu vang, bạn cần lắc nhẹ nhàng và đều tay để không khí được tràn vào bình. Tiếp đến, bạn để cho vang được thở từ 30 – 60 phút tùy theo từng loại rượu trước khi thưởng thức.

Nếu bạn chỉ mở nút và để nguyên rượu trong chai thì rượu sẽ không thể “thở” hết được do cổ chai quá nhỏ. Vậy nên nếu muốn cho rượu thở đúng mức thì cách tốt nhất là rót rượu vào bình thở rượu vang bởi nó có mặt thoáng khá rộng phía trong, giúp rượu được tiếp xúc với không khí nhiều nhất. Sau khi vang đã “thở” đủ, đúng thời gian bạn mới nên rót ra ly để sử dụng.

Mỗi loại vang khác nhau lại có quy định thời gian thở riêng:

Rượu vang trẻ với giá thấp

Những chai vang được để chưa lâu thường chưa có độ sâu lắng cần thiết, nên cần được tiếp xúc với không khí, nhờ oxy khuấy động phá vỡ những cấu trúc phức tạp của vang, đồng thời làm dậy mùi thơm mới lạ cho rượu vang. Thời gian thích hợp cho rượu thở là 20 – 30 phút.

Rượu vang đỏ

Với những dòng vang đỏ đậm đà, sâu lắng thì thời gian cần để thở sẽ nhiều hơn so với những loại vang trẻ. Thời gian để trong bình thở rượu vang có thể lên tới 1 – 2 giờ trước khi thưởng thức.

Rượu vang để lâu năm

Với những dòng vang để lâu có độ tuổi lớn hơn 10 năm, lượng cặn trong rượu sẽ khá nhiều nên việc sử dụng bình thở rượu vang là cần thiết để loại bỏ lớp cặn. Qúa trình để rượu thở và lọc cặn thường lên tới 2 giờ đồng hồ.

Hy vọng, những thông tin về Decanter mà Rượu vang Cao Minh mang lại sẽ giúp bạn hiểu hơn nhiều điều thú vị. Đừng bao giờ bỏ qua vật liệu này nếu muốn thưởng thức rượu vang thơm ngon nhất các bạn nhé

Bạn có thể tìm hiểu thêm về khóa học rượu vang của Cao Minh để có thêm những kiến thức bổ ích cũng như những trải nghiệm thú vị tại đây nhé!

Địa chỉ showroom:

Hà Nội:

– Số 308C đường Trường Chinh, phường Khương Thượng, quận Đống Đa, TP. Hà Nội – 093 1833 666

– Số 190 đường Sài Đồng, quận Long Biên, TP. Hà Nội – 098 2678 335

– Ngã tư Tân Xã, huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội – 086 2798 193

Thành phố Hồ Chí Minh: Số 61 đường Hồ Văn Huê, quận Phú Nhuận – 093 1833 666

Vĩnh Phúc: Số 113 đường Mê Linh, TP. Vĩnh Yên – 096 9270 786

Lạng Sơn: Số 77 đường Lý Thường Kiệt, phường Vĩnh Trại – 037 7905 789

Bắc Ninh: Số 29 phố Ngoại Thương, phường Đông Ngàn, TP. Từ Sơn – 097 3898 691

Hưng Yên: THU-18, khu nhà phố Thủy Nguyên, KĐT Ecopark, xã Phụng Công, huyện Văn Giang – 096 2319 555

Phú Thọ: KĐT Minh Phương, TP. Việt Trì – 096 6395 858

Nghệ An: Số 8 đường Lê Hồng Phong, TP. Vinh – 0968 233 332

Ninh Bình: Số 135 phố Đinh Tiên Hoàng, Thanh Bình, TP. Ninh Bình, Ninh Bình – 0944 563 678

Bằng tất cả trái tim, chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ.

“Uống không hợp đổi hàng thoải mái 7 ngày toàn quốc” với Chính sách đổi hàng từ Cao Minh.

Tìm hiểu thêm các sản phẩm rượu vang nhập khẩu từ Ý, Pháp, Chile, Tây Ban Nha, Đức… của Rượu vang Cao Minh

Sản phẩm
Bài viết liên quan

© 2020 Cao Minh