[Hướng dẫn] Cách khui rượu sâm banh hiệu quả trong mọi trường hợp

Tác giả: Rượu vang Cao Minh

Thưởng thức rượu sâm banh là một nghệ thuật, từ cách khui rượu, cách cầm ly rượu, cách uống rượu đều có quy chuẩn riêng. Trong bài viết dưới đây, cùng tìm hiểu về cách khui sâm banh hiệu quả trong mọi trường hợp nhé!

6 lưu ý nhất định phải biết trước khi khui sâm banh

Sâm banh thường được dùng để ăn mừng, khi mở nắp chai sẽ tự bật ra mà không dùng đồ khui chuyên dụng. Do đó, cách khui sâm banh đặc biệt hơn các loại rượu khác, để an toàn, trước khi mở cần lưu ý 6 điều dưới đây:

Quan sát kỹ chai sâm banh trước khi mở: Bạn hãy quan sát xem khung kim loại và lớp giấy bọc ở đầu chai có còn mới hay không. Nếu phát hiện dấu vết cạy mở từ trước, hãy đổi sang chai khác để đảm bảo an toàn cho mọi người.

Tất cả sâm banh đều được ướp lạnh trước khi sử dụng

Tất cả sâm banh đều được ướp lạnh trước khi sử dụng

Ướp lạnh chai sâm banh trước khi mở: Sâm banh nhất định phải được ướp lạnh bằng cách cho vào ngăn mát tủ lạnh hoặc ít nhất cho vào xô đá trước khi mở. Làm như vậy một phần giúp tăng hương vị rượu, một phần là để bọt khí được giữ lại lâu hơn, rượu không bị bắn tung tóe khi nắp chai bật mở.

Tháo khung kim loại bao quanh nắp: Tất cả chai sâm banh đều có khung thép cố định quanh phần nắp chai. Khung kim loại này có tác dụng bảo vệ nắp chai, giúp nó không bị bật ra khi chưa sử dụng. Với cách khui sâm banh chuẩn, bạn cần tháo khung kim loại ra trước để nắp chai sâm banh bật ra khi mở chai.

Lắc chai sâm banh trước khi mở: Việc lắc chai sâm banh trước khi khui rượu đểu tạo lực đẩy khí làm bật nắp chai ra ngoài. Nếu bạn muốn tạo hiệu ứng ăn mừng, hãy lắc mạnh chai sâm banh để tạo khí đẩy nút chai bật mạnh lên. Nếu không muốn vậy, sau khi lắc chai, hãy mở nắp từ từ thôi.

Nghiêng chai 45 độ để tránh nắp chai và rượu bắn vào người xung quanh

Nghiêng chai 45 độ để tránh nắp chai và rượu bắn vào người xung quanh

Hướng chai sâm banh một góc nghiêng 45 độ ra ngoài khỏi những người xung quanh: Khi nắp chai bật mở, vận tốc bật nắp chai rất nhanh và mạnh, cùng với một phần rượu bắn mạnh ra ngoài. Để tránh làm bị thương mọi người, trước khi mở bạn phải hướng chai ra khỏi những người xung quanh.

Không sử dụng đồ khui để mở sâm banh: Nút chai sâm banh được thiết kế để nó tự bật lên khi mở. Sử dụng đồ khui rượu chuyên dụng để mở sâm banh là điều không cần thiết.

Hướng dẫn cách khui sâm banh

Muốn mở sâm banh đúng cách, đẹp mắt, không bị đổ rượu quá nhiều và an toàn cho mọi người, bạn hãy thực hiện các bước cách khui sâm banh dưới đây:

Bước 1: Bạn hãy bóc phần giấy bạc xung quanh nắp và cổ chai rượu. Sau đó bạn tháo bỏ khung kim loại bảo vệ nắp chai. Lưu ý, trước khi bóc lớp giấy bạc cần kiểm tra kỹ xem chai rượu còn mới không, có dầu hiệu bị cạy mở trước hay không. Tháo khung kim loại một cách nhẹ nhàng, tránh lắc mạnh chai rượu làm bật nắp chai.

Bóc giấy bạc và mở khung thép cho chai sâm banh

Bóc giấy bạc và mở khung thép cho chai sâm banh

Bước 2: Một tay cầm ở đáy chai, một tay cầm ở cổ chai rượu sâm banh, lắc nhẹ chai rượu lên xuống với một lực vừa phải để tạo bọt khí bên trong chai rượu. Để tránh bọt khí tạo áp lực mạnh quá, nắp chai bật ra bất ngờ, bạn không nên lắc mạnh quá nhiều lần nhé.

Lắc chai sâm banh để tạo bọt khí bên trong

Lắc chai sâm banh để tạo bọt khí bên trong

Lưu ý: Bạn không nên lắc chai quá mạnh, trong chai sâm banh có một lượng khí gas bên trong (giống như chai nước ngọt), nếu lắc quá mạnh khiến nắp chai bật mạnh ra với tốc độ cao. Khi đó, bạn sẽ bị bất ngờ, không may nắp chai bắn vào người khác sẽ khiến họ bị thương.

Trường hợp bạn đã lỡ lắc quá mạnh tay, đừng tháo khóa kẽm để mở nắp, hãy để yên chai sâm banh đó từ 1 – 2 tiếng trong tủ lạnh. Lượng khí CO2 sẽ được hấp thụ lại trong rượu, nắp chai sẽ không chịu lực đẩy mạnh ra ngoài nữa.

Bước 3: Cầm chai rượu nghiêng 45 độ, hướng chai rượu ra khỏi những người xung quanh hoặc lên trên trời rồi từ từ mở khóa kẽm thép ở nắp chai rượu. Lực đẩy tạo ra khi lắc chai sẽ làm nút chai sâm banh bật mạnh ra ngoài, một lượng rượu cũng trào ra theo tạo hiệu ứng “mưa sâm banh”. 

Khi nút chai bật mở còn tạo ra tiếng “póc” như tiếng pháo ăn mừng. Cách khui chai sâm banh này rất phù hợp với bữa tiệc ăn mừng như tiệc cưới, tiệc thành lập công ty, mừng lên chức, mừng nhận giải…

Cuối cùng, rót rượu và thưởng thức

Cuối cùng, rót rượu và thưởng thức

Ngoài ra, nếu bạn muốn mở nắp chai nhẹ nhàng, hãy áp dụng cách khui sâm banh như sau: Một tay giữ chặt nắp chai, một tay từ tử đẩy nắp chai ra phía ngoài. Khi nắp chai bật mở, bạn giữ nắp chai ngay để nó không bắn ra xa và rượu không bị đổ ra ngoài nhiều.

Như vậy, chỉ mỗi việc mở chai rượu sâm banh nho nhỏ thôi lại cần bước và phải chú ý nhiều điều. Để giữ an toàn cho cả bạn và người xung quanh, bạn nên ghi nhớ lưu ý và các bước cách khui sâm banh trước khi thực hiện nhé!

Để tìm hiểu và có những kiến thức đúng đắn về rượu vang, các bạn hãy đăng ký ngay vào lớp học vang MIỄN PHÍ . Lớp học do chính chuyên gia hàng đầu Alex Thịnh giảng dạy cùng CEO Thanh Dung của rượu vang Cao Minh. Với mong muốn trang bị cho người tiêu dùng những kiến thức hữu ích về rượu vang, văn hóa thưởng thức cũng như cách chọn mua những sản phẩm rượu đúng chuẩn, Cao Minh tổ chức lớp học online hoàn toàn MIỄN PHÍ.

Nhanh tay đăng ký vào link: Rượu vang và văn hóa thưởng thức 

Địa chỉ showroom:

Hà Nội:

– Số 308C đường Trường Chinh, phường Khương Thượng, quận Đống Đa, TP. Hà Nội – 093 1833 666

– Số 190 đường Sài Đồng, quận Long Biên, TP. Hà Nội – 098 2678 335

– Ngã tư Tân Xã, huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội – 086 2798 193

Thành phố Hồ Chí Minh: Số 61 đường Hồ Văn Huê, quận Phú Nhuận – 093 1833 666

Vĩnh Phúc: Số 113 đường Mê Linh, TP. Vĩnh Yên – 096 9270 786

Lạng Sơn: Số 77 đường Lý Thường Kiệt, phường Vĩnh Trại – 037 7905 789

Bắc Ninh: Số 29 phố Ngoại Thương, phường Đông Ngàn, TP. Từ Sơn – 097 3898 691

Hưng Yên: THU-18, khu nhà phố Thủy Nguyên, KĐT Ecopark, xã Phụng Công, huyện Văn Giang – 096 2319 555

Phú Thọ: KĐT Minh Phương, TP. Việt Trì – 096 6395 858

Nghệ An: Số 8 đường Lê Hồng Phong, TP. Vinh – 0968 233 332

Ninh Bình: Số 135 phố Đinh Tiên Hoàng, Thanh Bình, TP. Ninh Bình, Ninh Bình – 0944 563 678

Bằng tất cả trái tim, chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ.

“Uống không hợp đổi hàng thoải mái 7 ngày toàn quốc” với Chính sách đổi hàng từ Cao Minh.

Tìm hiểu thêm các sản phẩm rượu vang nhập khẩu từ Ý, Pháp, Chile, Tây Ban Nha, Đức… của Rượu vang Cao Minh

Sản phẩm
Bài viết liên quan

© 2020 Cao Minh