| Làm việc từ 8h:00 - 20h:00

Hướng dẫn cách làm rượu cam tại nhà thơm ngon, chuẩn vị nhà hàng cao cấp

Tác giả: Rượu vang Cao Minh

Rượu cam có hương thơm dễ chịu, vị chua chua ngọt ngọt ngon miệng, tốt cho sức khỏe, lại rất dễ làm. Nếu bạn đang muốn làm một loại rượu nhẹ hương vị trái cây dễ uống, hãy thử cách làm rượu cam dưới đây nhé!

Lợi ích khi uống rượu cam

Rượu cam nhà làm có vị nhẹ, chỉ khoảng 10 – 15 độ mà thôi, không dễ say. Hương vị của nó lại thanh mát, chua ngọt dễ uống nên được nhiều người yêu thích. Loại rượu này rất phù hợp để giải nhiệt ngày hè, sử dụng đãi tiệc tối tại nhà.

Rượu cam có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe

Rượu cam có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe

Không chỉ vậy, rượu cam còn có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Trước hết, mọi người thường tìm cách làm rượu cam để trị ho thông thường. Thành phần rượu cam có cam và mật ong, giúp làm dịu và làm ấm cổ họng, hỗ trợ giảm ho hiệu quả.

Chất vitamin C trong cam có tác dụng nâng cao sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch. Từ đó, không chỉ giúp bệnh nhanh khỏi mà còn phòng ngừa một số loại bệnh thông thường khác do sức đề kháng yếu gây ra.

Uống rượu cam với lượng vừa phải mỗi ngày còn tốt cho hệ tim mạch, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường. Có nghiên cứu chỉ ra rằng, người uống 7 ly rượu trở lên mỗi tuần giảm được 26% nguy cơ mắc bệnh mạch máu ngoại vi.

Uống rượu cam làm dịu căng thẳng tức thời

Uống rượu cam làm dịu căng thẳng tức thời

Uống rượu cam còn giúp làm dịu căng thẳng tức thời, ngăn chặn tác hại do căng thẳng dài hạn gây ra. Tuy nhiên, đây chỉ là biện pháp tức thời, áp dụng thời gian dài sẽ dẫn tới lạm dụng, gây ra chứng nghiện rượu.

Hướng dẫn cách làm rượu cam thơm ngon

Cách làm rượu cam không khó chút nào, ai cũng có thể làm nó tại nhà. Nguyên liệu làm rượu cam cũng là những thứ dễ tìm, thường xuyên sử dụng hàng ngày. Bạn không cần phải đến các cửa hàng bán đồ pha chế rượu chuyên nghiệp để mua.

Để làm rượu cam tại nhà, trước hết bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau:

  • Cam tươi: 2kg (chọn loại cam ngọt, còn tươi)
  • Rượu nếp trắng 50 – 57 độ: 1,5 lít
  • Đường phèn: 150 gram (có thể thay bằng đường cát trắng)
  • Baking soda: 2 thìa canh (baking soda thường bán tại hiệu thuốc hoặc cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh)

Cách ngâm rượu cam nguyên quả

Sau khi chuẩn bị xong các nguyên liệu như trên, chúng ta tiến hành cách làm rượu cam dưới đây:

Bước 1: Sơ chế

Đầu tiên bạn rửa sạch vỏ cam với nước sạch. Hãy dùng muối tinh chà xát vỏ cam để loại bỏ vi khuẩn, bụi bẩn và vi khuẩn gây bệnh. Bạn hãy thực hiện bước này thật tỉ mỉ để tránh rượu nổi váng, sủi bọt khi ngâm.

Sau đó, pha 2 thìa baking soda vào nước và ngâm cam trong đó 15 phút để loại bỏ thuốc trừ sâu bên trong. Cuối cùng rửa lại với nước sạch, vớt ra để ráo nước.

Rửa sach cam

Rửa sạch cam trước khi làm rượu cam

Bước 2: Cắt cam

Để thời gian ngâm rượu nhanh, bạn không nên để nguyên cả quả, hãy cắt nó ra. Nếu quả nhỏ, bạn cắt đôi, quả to thì cắt thành các lát mỏng, mỗi lát dày khoảng 1cm.

Cắt đôi quả cam

Cắt đôi quả cam

Bước 3: Ngâm rượu

Bạn rửa sạch bình ngâm rượu, tráng qua nước nóng để diệt khuẩn, sau đó để khô. Đầu tiên bạn rải 1 lớp cam dưới đáy bình, sau đó đến một lớp đường, cứ tiếp tục như vậy cho đến hết lượng cam và đường đã chuẩn bị. 

Cuối cùng bạn đổ rượu lên trên cho ngập mặt cam, sau đó đậy kín nắp, để nơi khô ráo. Thông thường, với cách làm rượu cam này 1 tháng là được uống. Thời gian càng lâu, rượu càng ngon hơn.

Chia sẻ cách ngâm rượu cam không bị đắng

Cách làm rượu cam tuy đơn giản nhưng lại yêu cầu sự tỉ mỉ cao. Chỉ cần không cẩn thận một bước, rượu cam có thể bị đắng. Muốn rượu cam không bị đắng, bạn cần chú ý một số điều như sau:

  • Chọn loại cam ngon, chất lượng đồng đều, độ chín đồng đều sẽ cho ra hương vị ngon nhất. Quan sát cuống cam, nếu còn tươi là cam mới hái, nếu cuống héo hoặc đã khô là cam đã hái lâu ngày, không còn tươi nữa.
  • Chọn loại rượu nếp nguyên chất, chất lượng tốt. Bạn nên mua tại địa chỉ uy tín để tránh mua phải rượu giả, rượu pha trộn tạp chất.
  • Rửa thật sạch vỏ cam, không lưu lại bụi bẩn.
  • Bắt buộc phải ngâm cam trong nước muối, đây là bước quan trọng nhất để rượu không bị đắng.
  • Đặt bình rượu ở nơi râm mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Hướng dẫn cách làm rượu vỏ cam tại nhà

Ngoài cách làm rượu cam nguyên quả, bạn có thể làm rượu cam từ vỏ cam. Để làm rượu từ vỏ cam cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau:

  • Vỏ cam: 200g (vỏ cam xanh hay cam vàng đều được)
  • Rượu trắng 40 – 42 độ: 2 lít
  • Mật ong

Có 2 cách ngâm rượu vỏ cam, ngâm từ vỏ cam tươi hoặc ngâm từ vỏ cam khô.

Cách 1: Ngâm từ vỏ cam tươi

  • Bước 1: Rửa sạch vỏ cam, để ráo nước.
  • Bước 2: Thái vỏ cam thành sợi, sau đó giã nhuyễn
  • Bước 3: Rửa sạch bình ngâm rượu, phơi thật khô.
  • Bước 5: Cho tất cả vỏ cam và rượu vào bình ngâm, đậy kín nắp bình, để nơi khô ráo, thoáng mát. Mỗi ngày bạn lắc bình vài lần.
  • Bước 6: Sau khi ngâm 10 ngày, khi rượu có hương thơm, bạn lọc bỏ bã là có thể uống được rồi.
Ngâm rượu cam với vỏ cam tươi

Ngâm rượu cam với vỏ cam tươi

Cách 2: Ngâm từ vỏ cam khô

  • Bước 1: Cạo sạch cùi trắng bên trong vỏ cam, chỉ giữ lại lớp vỏ mỏng bên ngoài. Sau đó rửa sạch, thái lát mỏng và đêm phơi khô từ 5 – 6 ngày.
  • Bước 2: Khi vỏ cam đã khô, bạn sao trên chảo 5 – 7 phút.
  • Bước 3: Rửa sạch bình thủy tinh ngâm rượu, tráng qua nước nóng rồi để khô.
  • Bước 4: Cho tất cả rượu và vỏ cam vào bình, đậy nắp kín, để nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Sau 5 ngày, cho thêm 1 bát nhỏ mật ong vào bình rượu. Sau 10 ngày có thể uống được rồi.

Lưu ý khi uống rượu cam

Rượu cam tuy có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng không nên uống nhiều. Ngoài ra, để rượu phát huy được tác dụng tốt nhất, bạn cần lưu ý một số điều dưới đây:

  • Bạn chỉ nên uống 1 chén/ngày và cách 2 ngày uống 1 lần để đảm bảo sức khỏe.
  • Chỉ nên uống rượu cam sau khi ăn, không nên uống chay.
  • Nếu thấy bình rượu nổi váng, bình rượu đã bị hỏng, bạn không nên uống nữa.
  • Bạn chỉ có thể uống rượu cam ngâm cả quả hoặc ngâm từ vỏ cam khô. Rượu cam ngâm từ vỏ tươi chỉ dùng bôi ngoài và pha nước tắm mà thôi.
Chỉ nên uống một ly nhỏ mỗi ngày

Chỉ nên uống một ly nhỏ mỗi ngày

Như vậy, bài viết đã hướng dẫn 3 cách làm rượu cam đơn giản tại nhà. Bạn chỉ cần thực hiện tỉ mỉ theo từng bước là sẽ có bình rượu cam thơm ngon. Chúc bạn thành công!

Để tìm hiểu và có những kiến thức đúng đắn về rượu vang, các bạn hãy đăng ký ngay vào lớp học vang MIỄN PHÍ . Lớp học do chính chuyên gia hàng đầu Alex Thịnh giảng dạy cùng CEO Thanh Dung của rượu vang Cao Minh. Với mong muốn trang bị cho người tiêu dùng những kiến thức hữu ích về rượu vang, văn hóa thưởng thức cũng như cách chọn mua những sản phẩm rượu đúng chuẩn, Cao Minh tổ chức lớp học online hoàn toàn MIỄN PHÍ.

Nhanh tay đăng ký vào link: Rượu vang và văn hóa thưởng thức 

Bài viết liên quan

100% SẢN PHẨM NHẬP KHẨU NGUYÊN CHAI

100% KHÁCH HÀNG ĐƯỢC CHUYÊN GIA TƯ VẤN

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC 24/7

Khách hàng thân thiết


© 2020 Cao Minh

khóa học rượu vang

ĐĂNG KÝ HỌC ONLINE MIỄN PHÍ CÙNG CHUYÊN GIA CAO MINH