| Làm việc từ 8h:00 - 20h:00

Khám phá về Prosecco – Ngôi sao mới của làng vang sủi thế giới. 

Tác giả: bientapvien

Prosecco là gì? Xuất hiện trong các buổi tiệc ăn mừng trong các sự kiện đặc biệt, liệu Prosecco có giống như Champagne. Hãy cùng Cao Minh tìm hiểu về dòng vang này nhé!

Prosecco là gì?

Prosecco là một loại rượu vang sủi bọt có nguồn gốc tại Ý. Prosecco là một loại rượu vang dễ uống cho mọi người. Với nồng độ cồn nhẹ nhàng từ 8-12,5%, những bọt khí sủi tăm thì Prosecco được dùng trong các bữa tiệc chúc mừng như một thức uống khai vị. Cùng với Champagne của Pháp, Cava của Tây Ban Nha thì Prosecco của Ý là một trong 3 loại vang sủi được ưa chuộng nhất hiện nay. 

Prosecco là gì

Prosecco là loại vang sủi bọt được sản xuất tại Ý

Nguồn gốc ra đời Prosecco

Prosecco thú vị mà chúng ta biết đến ngày hôm nay đến từ ngôi làng mang tên Prosecco nằm ở vùng ngoại ô của Trieste phía Đông Bắc nước Ý. Vùng này nằm giữa hai thị trấn Conegliano và Valdobbiadene.  Đây là vùng được công nhận là di sản của nhân loại. Vùng đồi đã được canh tác hàng thế kỷ. Những ngọn đồi cao với sườn dốc trải dài, những vườn nho xanh mướt nằm trải dài trên các ruộng bậc thang xen kẽ từng ngôi làng nhỏ. Khí hậu nơi đây vô cùng thích hợp trồng nho Glera – Giống nho chính để sản xuất Prosecco. Vì vậy, người dân nơi đây đã lấy tên vùng đặt làm tên rượu. Ngày nay, việc sản xuất Prosecco đã mở rộng ra ngoài ngôi làng này. 

Ngôi làng ra đời dòng Prosecco

Ngôi làng ra đời dòng Prosecco

Phân biệt giữa Prosecco và Champagne

Ở Ý có lẽ sẽ không ai không biết đến loại dòng vang Prosecco. Trong suốt nhiều năm Prosecco chỉ là sự lựa chọn thứ hai sau Champagne. Nhưng hiện nay những chai Prosecco hảo hạng đã đưa tên tuổi dòng vang sủi của Ý tăng tốc phát triển xếp ngang hàng với Champagne.

Phân biệt giữa Prosecco và Champagne

Phân biệt giữa Prosecco và Champagne

Nguyên liệu sản xuất.

  • Prosecco sử dụng giống nho chính là Glera có từ thời La Mã để sản xuất. Ngoài ra ngày nay người ta có thể sử dụng thêm giống nho đỏ là Pinot Nero với tỷ lệ không vượt quá 15% để sản xuất Prosecco hồng. 
  • Champagne thì sử dụng ba giống nho chính là Pinot Noir, Pinot Meunier, Chardonnay và chỉ được sản xuất vùng Champagne của Pháp. 

Phương pháp sản xuất 

  • Champagne được sản xuất theo phương pháp Champenoise. Đây là phương pháp lên men hai lần. Lần đầu tiên sẽ lên men trong thùng gỗ hoặc thùng thép. Lần thứ hai lên men trực tiếp trong từng chai. Trong quá trình này người ta bổ sung thêm đường, con men vào chai và đậy nắp kín. Tiếp sau đó người ta tiến hành xoay ngược miệng chai xuống dưới để lắng cặn ở cổ chai. Sau một thời gian lắng cặn, bật nút chai để phần lắng sẽ bay khỏi chai làm hao tốn một ít rượu. 
  • Việc sản xuất Prosecco theo phương pháp Charmat diễn ra đơn giản hơn, không cần trải qua nhiều bước như Champagne. Nho Glera được lên men trong bể chứa lớn làm bằng thép không gỉ để giữ lại hương thơm đặc trưng. Phương pháp này làm ra lượng Prosecco lớn trong cùng thời gian nên tiết kiệm chi phí hơn.

Hương vị cơ bản dòng vang Prosecco và Champagne

Prosecco khi rót ra ly sẽ có nhiều bọt khí sáng lấp lánh giống như bọt biển. Hương vị đặc trưng và dễ cảm nhận nhất trong các chai Prosecco đó chính là hương của táo xanh, mật ong, kem. Vị ngọt của Prosecco chia thành 3 cấp độ khác nhau Brut (0-12 g đường /L) Extra Dry (12-17g đường /L) Dry ( 17-32 g đường/L). Trong đó Brut là ít ngọt nhất và được sản xuất nhiều nhất. Prosecco là loại vang sủi đạt 5 chuẩn trong hệ thống xếp hạng chất lượng của vang Ý. Phần lớn các loại Prosecco trên thị trường đạt DOC hoặc DOCG. Những chai vang đạt DOCG phải tuân theo những quy tắc sản xuất nghiêm ngặt nhất. Vì vậy giá thành của nó sẽ cao hơn Prosecco thường. 

Champagne có hương vị phức tạp và phong phú hơn. Hương vị đặc trưng của Champagne nổi bật với hương thơm quả lê, anh đào, bánh mì nướng, hạnh nhân. Champagne chia thành 2 loại bao gồm Non-Vintage và Vintage. 

Tham khảo thêm các chai Prosecco ngon giá tốt tại Cao Minh

Prosecco – Ngôi sao mới trong làng vang sủi thế giới

Dòng vang Prosecco của Ý từ lâu đã được nhiều người biết đến. Với sản lượng tiêu thụ lên đến 600 triệu chai/năm, Prosecco trở thành loại vang sủi bọt bán chạy nhất thế giới. Trong khoảng hơn 10 năm trở lại đây, Prosecco có sức ảnh hưởng mạnh mẽ thúc đẩy sự bùng nổ về vang sủi thế giới. Nó không chỉ làm thay đổi hành vi mua sắm mà còn khiến nhiều người mê vang phải đánh giá và cân nhắc lại về việc thưởng thức một ly vang sủi tăm chất lượng với giá thành dễ chịu. Theo truyền thống văn hóa của Ý, Prosecco được sử dụng như một loại rượu vang uống hàng ngày hoặc trong bất kỳ dịp lễ nào với mức giá cực kỳ phù hợp. Theo các báo cáo thống kê thì Mỹ hiện đang là nước có mức tiêu thụ Prosecco cao nhất. Ngoài ra sự cải tiến mang đến Prosecco hồng không chỉ giữ lại nét tinh túy của dòng vang sủi bọt mềm mịn, hương hoa quả trắng ngào ngạt và giờ đây còn bổ sung thêm hương thơm của các loại quả như lựu, cherry… Đặc biệt là vị chát nhẹ mang lại sự trải nghiệm đầy thú vị. 

Prosecco - ngôi sao mới làng vang sủi thế giới

Prosecco – ngôi sao mới làng vang sủi thế giới

Vang sủi Prosecco là thức uống vui vẻ rất dễ thưởng thức. Đây là một lựa chọn tuyệt vời để khuấy động một buổi tiệc cùng bạn bè người thân. Những bong bóng sủi tăm lăn tăn làm lâng lâng cảm xúc, hương vị tươi mát của cam quýt, táo, kim ngân, đào, dưa lê gợi lên dư vị lãng mạn, hứng khởi. Từ đây làn sóng xuất hiện nhiều thương hiệu Prosecco mới đầy hấp dẫn. Nhà thiết kế huyền thoại Vera Wang mặc dù đến tuổi về hưu nhưng vẫn mang tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ cho ra đời thương hiệu Prosecco mang tên: Vera Wang Party Prosecco. Ngoài ra thương hiệu Della Vite Prosecco ra đời bởi ba chị em nhà Delevingne nổi tiếng trong giới thời trang. Với tất cả tình yêu, ký ức cuộc sống, văn hóa ẩm thực, truyền thống ý xoay quanh những ly Prosecco mát lạnh mang đến tinh thần thoải mái, thanh thoát đầy sảng khoái. 

Cách thưởng thức vang sủi Prosecco

Prosecco có thể là loại vang trắng hoặc vang hồng có độ ngọt vừa phải khi rót ra ly có những hạt bọt khí li ti nổi lên phía bề mặt. Có hai trào lưu trong cách chọn các loại ly để thưởng thức dòng vang sủi. Trào lưu cũ thịnh hành vào những năm 1950 sử dụng ly Coupe có miệng rộng chân ngắn. Miệng rộng giúp các bọt khí bay nhanh hơn, làm giảm cảm giác gắt mà mau chóng tạo hậu vị ngọt. Mới đây người tiêu dùng ưa chuộng ly Flute hoặc Tulip có miệng nhỏ, bầu thuôn dài hạn chế bọt khí bay hơi để thưởng thức vang sủi.

Kết hợp ẩm thực với Prosecco

Kết hợp ẩm thực với Prosecco

Prosecco hay dòng vang sủi nói chung thường được uống lạnh từ 8-10 độ C. Vì vậy, người ta thường ướp lạnh Prosecco trong các xô đá đưa vang về nhiệt độ lạnh để thưởng thức. 

Rượu vang Prosecco được kết hợp với các món khai vị antipasto, hạnh nhân hay các món ăn theo phong cách Á, măng tây, sushi, cá hồi hun khói, cocktail tôm hoặc món có mật ong. 

Giá của Prosecco và địa chỉ mua uy tín

Hiện nay Prosecco là dòng vang sủi thuộc phân khúc giá rất hợp lý. Một chai Prosecco giá dao động từ 300- hơn 1triệu. Đây là loại vang được ưa chuộng bởi vì chất lượng không thua kém so với Champagne mà so với Champagne giá lại rẻ hơn rất nhiều. Prosecco rất phù hợp trong các bữa tiệc chúc mừng hoặc có thể dùng như một loại vang thưởng thức hàng ngày. 

Rượu vang Cao Minh tự hào là đơn vị nhập khẩu và phân phối chính hãng các dòng Prosecco nhập khẩu chính hãng từ Ý tại Việt Nam. Hãy liên hê ngay đến hotline 0931.833.666 hoặc 096.157.2266 để được tư vấn tận tình. 

Hệ thống showroom rượu vang Cao Minh

– Showroom 1: Số 127 Đường Láng Hạ, Quận Đống Đa, tp. Hà Nội – Hotline: 093 1833 666

– Showroom 2: Số 82 Đường Bà Triệu, Quận Hoàn Kiếm, tp. Hà Nội – Hotline: 090 6061 568

– Showroom: Số 113, Đường Mê Linh, TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc – Hotline: 097 7246 768 

 

Bài viết liên quan

100% SẢN PHẨM NHẬP KHẨU NGUYÊN CHAI

100% KHÁCH HÀNG ĐƯỢC CHUYÊN GIA TƯ VẤN

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC 24/7

Khách hàng thân thiết


© 2020 Cao Minh

khóa học rượu vang

ĐĂNG KÝ HỌC ONLINE MIỄN PHÍ CÙNG CHUYÊN GIA CAO MINH