Có bao nhiêu loại nút chai rượu vang phổ biến hiện nay?

Tác giả: Rượu vang Cao Minh

Bí quyết làm nên sự thành công của một chai rượu vang không thể nào không nhắc đến nút chai rượu vang. Mỗi loại rượu thuộc thương hiệu khác nhau đều có một nút gỗ đặc trưng ghi thông tin và biểu tượng của nhà sản xuất. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu các loại nút chai rượu vang phổ biến trên thị trường hiện nay nhé.

1. Nút chai rượu vang là gì?

Đối với những người say mê rượu, nút chai rượu vang là bước đầu tiên trong hành trình nghiên cứu rượu vang. Nút chai rượu vang là loại vật chất chắn ngang cổ chai nhằm giữ cho rượu không tiếp xúc với không khí. Nút chai rượu vang đôi khi được thiết kế tinh xảo và trở thành vật sưu tầm của rất nhiều tín đồ yêu rượu vang.

Nút chai rượu vang được thiết kế tinh xảo

Nút chai rượu vang được thiết kế tinh xảo

2. Các loại nút chai rượu vang phổ biến trên thị trường hiện nay

Hiện tại trên thị trường, bạn có thể bắt gặp các loại nút chai phổ biến như là nút bần, nắp chai tổng hợp, nút vặn và một số loại nút chai khác. Tùy theo từng hãng rượu, từng ý đồ của người làm rượu mà họ sẽ sử dụng các loại nút bần khác nhau.

2.1. Nút bần – nút chai rượu vang được sử dụng phổ biến nhất

Nếu bạn đã từng thử qua rượu vang, chắn hẳn sẽ không mấy xa lạ với thuật ngữ “nút bần”. 

Nút bần là loại vật liệu được làm từ vỏ cây sồi với phiên âm tiếng Anh là cork hay còn được gọi là nút li-e (phiên âm tiếng Pháp). Dù xã hội có hiện đại như thế nào đi chăng nữa thì nút bần vẫn chứng tỏ là thứ có thể bảo vệ rượu vang tốt nhất thế giới và chưa có loại vật liệu thay thế nào tốt hơn. 

Trên thị trường hiện nay, tính trên 10 chai rượu thì có đến 6 chai sử dụng nút bần. Tuy không phải tất cả chai rượu vang trên thế giới đều sử dụng nút bần nhưng nút bần vẫn đang chiếm ưu thế cao nhất so với các loại vật liệu khác. 

Nút bần được làm từ vỏ cây sồi

Nút bần được làm từ vỏ cây sồi

Ưu điểm của nút bần trong sản xuất là tuổi thọ cao, lên tới 300 năm nên một cây có thể thu hoạch đủ để làm hàng ngàn nút chai rượu vang và không có tác động xấu đến tự nhiên. Trong sử dụng, nút bần mang ưu điểm là nhẹ, không thấm nước, khó mục rữa, tính nén và độ đàn hồi cao…Hơn thế nữa, nút bần có thể tái tạo 100% nếu sử dụng đúng cách.

Nhược điểm của nút bần là tính đàn hồi không cao và dễ bị vụn vỡ theo thời gian. Phần vụn của nút bần có thể hòa vào rượu hoặc bị lắng xuống đáy chai nên cần sử dụng đến decanter để lọc cặn còn sót lại.

2.2. Nắp vặn – nút chai rượu vang hiện đại

Nắp vặn (Screw Cap) là nắp chai rượu có thể mở đóng bằng cách vặn nắp. Nắp vặn được thiết kế gồm nắp nhôm lót bằng nhựa bên trong và tích hợp với phần vỏ ôm sát đỉnh cổ chai để đảm bảo hương vị rượu nguyên bản ở bên trong.

Ưu điểm của nắp vặn là tuổi thọ cao, tiết kiệm chi phí sản xuất, dễ mở dễ đóng nút khi sử dụng, ổn định trong việc bảo quản rượu,.. Nhược điểm của nắp vặn là khiến cho chai rượu vang có bề ngoài rẻ tiền, giảm tuổi thọ của rượu, cấu tạo của nắp vặn có thể làm ô nhiễm môi trường,…

Nắp vặn được thiết kế gồm nắp nhôm lót bằng nhựa bên trong

Nắp vặn được thiết kế gồm nắp nhôm lót bằng nhựa bên trong

2.3. Nút chai tổng hợp – nút chai rượu vang thông dụng

Nút chai tổng hợp (Synthetic Cork) là nút chai được làm từ nhựa polyetylen. Với đặc tính dễ uốn cong và tạo được độ xốp tự nhiên nên nút chai tổng hợp không khác gì nút bần. 

Ưu điểm của nút chai tổng hợp là rất bền và không bị biến chất, không dễ bị vỡ hoặc để lại cặn bên trong, giá thành rẻ,…Nhược điểm của nút chai tổng hợp là quá trình phân hủy lâu, khó đóng mở và đôi khi đem lại mùi khá khó chịu.

Nút chai rượu vang có vai trò quan trọng và đôi khi ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của rượu vang. Nút chai rượu vang có nhiều loại và mỗi loại đều có ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Tùy theo ý đồ của người làm rượu mà nút chai sẽ có thiết kế chút khác biệt.

Địa chỉ showroom:

Hà Nội:

– Số 308C đường Trường Chinh, phường Khương Thượng, quận Đống Đa, TP. Hà Nội – 093 1833 666

– Số 190 đường Sài Đồng, quận Long Biên, TP. Hà Nội – 098 2678 335

– Ngã tư Tân Xã, huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội – 086 2798 193

Thành phố Hồ Chí Minh: Số 61 đường Hồ Văn Huê, quận Phú Nhuận – 093 1833 666

Vĩnh Phúc: Số 113 đường Mê Linh, TP. Vĩnh Yên – 096 9270 786

Lạng Sơn: Số 77 đường Lý Thường Kiệt, phường Vĩnh Trại – 037 7905 789

Bắc Ninh: Số 29 phố Ngoại Thương, phường Đông Ngàn, TP. Từ Sơn – 097 3898 691

Hưng Yên: THU-18, khu nhà phố Thủy Nguyên, KĐT Ecopark, xã Phụng Công, huyện Văn Giang – 096 2319 555

Phú Thọ: KĐT Minh Phương, TP. Việt Trì – 096 6395 858

Nghệ An: Số 8 đường Lê Hồng Phong, TP. Vinh – 0968 233 332

Ninh Bình: Số 135 phố Đinh Tiên Hoàng, Thanh Bình, TP. Ninh Bình, Ninh Bình – 0944 563 678

Bằng tất cả trái tim, chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ.

“Uống không hợp đổi hàng thoải mái 7 ngày toàn quốc” với Chính sách đổi hàng từ Cao Minh.

Tìm hiểu thêm các sản phẩm rượu vang nhập khẩu từ Ý, Pháp, Chile, Tây Ban Nha, Đức… của Rượu vang Cao Minh

Sản phẩm
Bài viết liên quan

© 2020 Cao Minh