Quá trình chế biến rượu vang cần sinh vật nào?

Tác giả: Rượu vang Cao Minh

Quá trình chế biến rượu vang cần sinh vật nào là câu hỏi mà khá nhiều người yêu thích rượu vang thường đặt ra. Với các loại hoa quả việc tự lên men là điều hoàn toàn không thể. Chính vì thế, cần đến những vi sinh vật được sinh ra trong quá trình lên men, để hoa quả chiến có thể lên men thành men rượu. Vậy những loại sinh vật đó là những sinh vật nào chúng ta sẽ cùng nhau giải đáp trong bài viết dưới đây.

1. Khái quát về quá trình chế biến rượu vang

Quá trình chế biến rượu vang thực chất là quá trình lên men của nước nho dưới tác động của enzyme nấm men. Lên men rượu được chia là hai giai đoạn: lên men chính và lên men phụ. 

  • Lên men chính: quá trình này sẽ được diễn ra ở nhiệt độ 20-300 độ C. Cuối quá trình này nhờ có protein nước nho sẽ trong hơn và lắng xuống
  • Lên men phụ: Quá trình lên men rượu này diễn ra ở nhiệt độ từ 15 – 180 độ C. Ở giai đoạn lên men chính khi cặn lắng xuống, rót phần nước trong sẽ thu được rượu vang. 

Tuy nhiên ngay lúc này hương vị của rượu vang chưa thực sự ngon. Thay vì đưa ra thưởng thức, nhà sản xuất tiếp tục bảo quản rượu vang trong thùng gỗ ở môi trường nhiệt độ từ 4-100 độ C để rượu đạt được hương vị hoàn chỉnh nhất!

Khái quát về quá trình chế biến rượu vang

Khái quát về quá trình chế biến rượu vang

2. Quá trình chế biến rượu vang cần những sinh vật nào?

2.1. Nấm men trong quá trình chế biến rượu vang

Nấm men được xem tác nhân cơ bản nhất tạo nên quá trình lên men ở rượu vang. Các loại nấm men thuộc họ nấm men Saccharomyces cerevisiae thường được sử dụng là chủ yếu. Để quá trình tạo ra rượu vang được hiệu quả người ta thường sử dụng các loại nấm giúp thu được nhiều rượu nhất. Đó là những loại nấm có khả năng sinh sản mạnh mẽ, chịu được nồng độ cao và ít đòi hỏi dinh dưỡng từ môi trường.

Nấm men là sinh vật không thể thiếu trong quá trình chế biến rượu vang

Nấm men là sinh vật không thể thiếu trong quá trình chế biến rượu vang

Nấm men được chia làm 2 loại: nấm men lên men nổi và nấm men lên men chìm.

Trong quá trình chế biến rượu vang, nấm men lên men chìm với cường lực lên men yếu, nhiệt độ thích hợp ở 100 độ C là sự lựa chọn được đặt lên hàng đầu. 

Trong quá trình lên men khí CO2 được tạo ra và giữ lại trong trong dung dịch lên men do nhiệt độ thấp. Quá trình lên men sẽ được diễn ra chậm hơn và diễn ra một cách từ từ.

2.2. Vai trò của nấm mốc trong quy trình chế biến rượu vang.

Một điều thú vị mà ít ai biết đến rằng nấm mốc cũng là một trong số những loại sinh vật giúp tạo nên ly rượu vang thơm ngon. Tuy nhiên người ta chỉ chọn một số loại nấm như: Aspergillus awamori (Có màu xám đen), Aspergillus usamii (màu xám trắng). Những loại nấm này rất giàu các chất enzyme amylase. Chất này giúp cho quá trình tiêu hóa tinh bột được diễn ra và tạo thành các chất maltose, glucose, dùng làm cơ chất cần thiết cho quá trình lên men rượu.

2.3. Vi khuẩn và quá trình chế biến rượu vang.

Nếu bạn đang thắc mắc quá trình chế biến rượu vang cần những sinh vật nào? Thì có thể câu trả lời “vi khuẩn” sẽ làm bạn bất ngờ đó. Tuy nhiên không phải tất cả vi khuẩn đều có thể tham gia vào quá trình chế biến rượu vang, mà chỉ một số trong tất cả như: Sasina ventriculi, Zymononas mobylis…có khả lên men đường thành rượu etylic.

Các vi khuẩn lactic sau khi trải qua quá trình đường hóa sẽ được bổ sung thêm lactic vào. Chúng sẽ tự phát triển thành axit nhất định tạo điều kiện thuận lợi cho nấm men phát triển và tiến hành lên men rượu. 

3. Các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình lên men của rượu vang

Lên men thực chất là quá trình tinh bột và đường chuyển hóa thành rượu. Giai đoạn này được xem là giai đoạn quyết định thành bại của việc sản xuất ra rượu vang. Chính vì thế quá trình này vô cùng tỉ mỉ và cẩn thận. Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình này cũng khá được coi trọng như: hàm lượng đường, nồng độ cồn, thời gian lên men, nhiệt độ lên men,…

Các yếu tố ảnh hưởng tới quá trình lên men của rượu vang

Các yếu tố ảnh hưởng tới quá trình lên men của rượu vang

Trong quá trình rượu lên men cần đảm bảo nhiệt độ, và tránh tiếp xúc với ánh nắng của mặt trời.

4. Phương pháp bảo quản rượu vang sau quá trình lên men

Một năm được xem là khoảng thời gian hoàn hảo để rượu vang đựng trong các thùng gỗ sồi dậy lên được hương vị hoàn chỉnh nhất.

Phương pháp bảo quan rượu sau quá trình lên men

Phương pháp bảo quan rượu sau quá trình lên men

Sau đó rượu vang sẽ được đóng vào chai và nắp thật chặt để hạn chế tối đa việc rượu vang tiếp xúc với oxy để rượu vang giữ lại được hương vị nguyên bản nhất. Việc bảo quản rượu vang đóng chai sẽ được thực hiện ở nơi thiếu ánh sáng với nhiệt độ 12-16 độ C. Và các chai rượu vang được bảo quản trong hầm rượu chính là sự lựa chọn hoàn hảo nhất!

Với các thông tin trên đây, hy vọng đã giúp bạn trả lời câu hỏi “quá trình chế biến rượu vang cần sinh vật nào“. Truy cập website Rượu vang Cao Minh để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác về rượu vang.

Địa chỉ showroom:

Hà Nội:

– Số 125-127 đường Láng Hạ, quận Đống Đa, TP. Hà Nội – 093 1833 666

– Số 190 đường Sài Đồng, quận Long Biên, TP. Hà Nội – 098 2678 335

– Ngã tư Tân Xã, huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội – 086 2798 193

Thành phố Hồ Chí Minh: Số 61 đường Hồ Văn Huê, quận Phú Nhuận – 093 1833 666

Vĩnh Phúc: Số 113 đường Mê Linh, TP. Vĩnh Yên – 096 9270 786

Lạng Sơn: Số 77 đường Lý Thường Kiệt, phường Vĩnh Trại – 037 7905 789

Bắc Ninh: Số 29 phố Ngoại Thương, phường Đông Ngàn, TP. Từ Sơn – 097 3898 691

Hưng Yên: THU-18, khu nhà phố Thủy Nguyên, KĐT Ecopark, xã Phụng Công, huyện Văn Giang – 086 6072 468

Phú Thọ: KĐT Minh Phương, TP. Việt Trì – 096 6395 858

Nghệ An: Số 8 đường Lê Hồng Phong, TP. Vinh – 0968 233 332

Ninh Bình: Số 135 phố Đinh Tiên Hoàng, Thanh Bình, TP. Ninh Bình, Ninh Bình – 0944 563 678

Bằng tất cả trái tim, chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ.

“Uống không hợp đổi hàng thoải mái 7 ngày toàn quốc” với Chính sách đổi hàng từ Cao Minh.

Tìm hiểu thêm các sản phẩm rượu vang nhập khẩu từ Ý, Pháp, Chile, Tây Ban Nha, Đức… của Rượu vang Cao Minh

Sản phẩm
Bài viết liên quan

© 2020 Cao Minh