| Làm việc từ 8h:00 - 20h:00

Bật mí quy trình phục vụ rượu vang trong nhà hàng

Tác giả: Rượu vang Cao Minh

Rượu vang thường được phục vụ trong các nhà hàng sang trọng và lãng mạn, cao cấp. Chính vì lẽ đó mà quy trình phục vụ rượu vang tại các nhà hàng cũng những quy tắc riêng. Vậy thì, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu quy trình phục vụ rượu vang trong nhà hàng có gì đặc biệt không nhé!

1. Quy trình phục vụ rượu vang tại các nhà hàng, khách sạn

Quy trình phục vụ rượu vang tạo nhà hàng, khách sạn

Quy trình phục vụ rượu vang tại các nhà hàng, khách sạn

Hầu hết tại các nhà hàng và khách sạn đều sẽ phải trải qua các bước cơ bản sau đây:

1.1 Đưa ra danh sách rượu vang 

  • Đưa danh sách các loại rượu vang mà nhà hàng/khách sạn có phục vụ cho quý khách hàng. Nhân viên phải đứng ở phía tay phải của khách hàng. 
  •  Gợi ý cho khách hàng những loại rượu phù hợp với mong muốn của khách hàng.  Trả lời mọi thắc mắc của khách hàng về các loại rượu vang có trong menu như tên loại rượu, hương vị, xuất xứ.

1.2  Chuẩn bị và kiểm tra các dụng cụ trước khi mang rượu ra cho khách

  • Sau khi hoàn tất việc order cho khách, nhân viên phục vụ cần phải chuẩn bị rượu và các dụng cụ đi kèm.
  • Đối với rượu vang để thưởng thức được nó cần có các dụng cụ khác đi kèm như: khăn phục vụ, đồ khui rượu, dụng cụ ướp lạnh rượu vang…Điều này sẽ giúp cho khách hàng được thưởng thức hương vị ngon nhất của chai rượu vang đó. 

1.3. Trình rượu vang với khách hàng. 

  • Tương tự như lúc order, trong quy trình phục vụ rượu vang việc trình rượu vang lên với khách hàng cũng được thực hiện ở phía bên tay phải khách hàng.
  • Đọc rõ tên loại rượu và một số đặc điểm của loại rượu đó như một số đặc điểm của loại rượu đó (loại nho, vùng trồng,..) để khách hàng có thể dễ dàng kiểm tra

1.4. Khui chai rượu vang trước khách hàng

Khui chai rượu vang trước khách hàng

Khui chai rượu vang trước khách hàng

  • Khi khách hàng đã kiểm tra và xác nhận chính xác loại rượu mình chọn, nhân viên phục vụ sẽ xin phép khách hàng được khui chai rượu.
  • Khách hàng đồng ý nhân viên sẽ tiến hành khui chai rượu đó. 

1.5. Rót rượu vang và mời khách 

  • Sau khi khui chai rượu việc đầu tiên phục vụ cần làm là mời khách hàng (người đã order chai rượu) thử rượu trước khi rót cho tất cả khách hàng. 
  • Theo chuẩn quy trình phục vụ rượu vang, nhân viên cần rót cho vị khách đó khoảng 30ml để thử rượu. 
  • Khi khách hàng chấp thuận, người phục vụ sẽ lần lượt rót rượu cho các vị khách còn lại trong bàn. Theo thứ tự khách lớn tuổi, khách nữ và cuối cùng là khách nam.

Rót rượu vang và mời khách

Rót rượu vang và mời khách

2. Một số lưu ý trong quy trình phục vụ rượu vang

  • Nhiệt độ tiêu chuẩn để phục vụ các lợi rượu vang là khác nhau. Ví dụ rượu vang trắng và vang hồng là 8 – 12 độ, còn với vang đỏ là 16 – 18 độ.
  • Tỷ lệ rót rượu đúng đối với rượu vang đỏ là 1/3 và đối với vang trắng là 2/3.
  • Đối với một số loại rượu đã để lâu năm thì nhân viên cần phải loại bỏ cặn rượu trước khi phục vụ cho khách hàng.
  • Khi rót rượu, miệng chai phải cách miệng ly, không được phép kề cổ chai vào miệng ly vì điều này sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị của rượu. Ngoài ra, trong lúc rót, nhân viên phục vụ cần để nhãn rượu được hướng về tầm nhìn của khách. 
  • Với mọi bước trong quy trình phục vụ rượu vang luôn luôn phục vụ rượu trước mặt khách.

3. Một vài mẹo trong quy trình phục vụ rượu vang bằng tiếng anh

Tại các nhà hàng rượu vang, việc có mặt của các thực khách nước ngoài được xem là điều hiển nhiên. Vì vậy, cách giới thiệu rượu vang, cách trình rượu vàng cho khách hàng bằng tiếng anh là điều mà các phục vụ cần nắm rõ.

Một vài mẹo trong quy trình phục vụ rượu vang bằng tiếng anh

Một vài mẹo trong quy trình phục vụ rượu vang bằng tiếng anh

Tuy nhiên không phải người phục vụ nào cũng giỏi ngoại ngữ. Chính vì thế việc thuộc một vài mẫu câu hỏi, mẫu câu giới thiệu đơn giản như: “May I help you with the wine list?” hay “I’ve got the Scorpion Pinot Noir from 2015” được xem là một yếu tố quan trọng. Ngoài việc trở ngại về ngôn ngữ thì hầu như quy trình phục vụ rượu bằng tiếng anh vẫn sẽ được thực hiện theo những bước tương tự phía trên. 

4. Một số câu hỏi thường gặp với quy trình phục vụ rượu vang tại các nhà hàng, khách sạn

4.1. Quy trình phục vụ rượu vang và quy trình phục vụ bia khác nhau ở điểm nào?

Trả lời: Quy trình phục vụ rượu vang sẽ phức tạp hơn rất nhiều so với quy trình phục vụ bia. Bởi đối với rượu vang việc thực hiện sai quy trình sẽ ảnh hưởng đến hương vị của rượu vang. Bên cạnh đó khách hàng uống rượu vang thường thuộc tầng lớp cao trong xã hội vì vậy sẽ có những yêu cầu cao hơn đối với việc phục vụ. Vì vậy mà phục vụ rượu vang thường kĩ càng và cẩn thận hơn rất nhiều. 

4.2. Quy trình phục vụ rượu vang trắng khác với những loại rượu vang khác như thế nào?

Trả lời: Rượu vang trắng để không ảnh hưởng đến hương vị cần phải được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ từ 10 – 12 độ C. Vì vậy khi phục vụ rượu vang trắng cần để rượu vang trắng trong thùng rượu sạch và đảm bảo nhiệt độ luôn ở mức yêu cầu. 

Với các thông tin trên đây về quy trình phục vụ rượu vang hy vọng sẽ giúp ích với bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, quý bạn đọc hãy liên hệ tới hotline 0931833666 – 0906061568, nhân viên tư vấn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Bài viết liên quan

100% SẢN PHẨM NHẬP KHẨU NGUYÊN CHAI

100% KHÁCH HÀNG ĐƯỢC CHUYÊN GIA TƯ VẤN

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC 24/7

Khách hàng thân thiết


© 2020 Cao Minh

khóa học rượu vang

ĐĂNG KÝ HỌC ONLINE MIỄN PHÍ CÙNG CHUYÊN GIA CAO MINH