Rượu Vang Shiraz – Top 5 Chai Rượu Vang Làm Từ Giống Nho Shiraz

Tác giả: Rượu vang Cao Minh

Rượu vang Shiraz là tên gọi tắt của vang đỏ được làm từ giống nho Shiraz/Syrah. Rượu trở nên phổ biến được ưu chuộng trong giới sành vang với hương vị mạnh mẽ, nồng nàn, phức tạp và sự tinh tế mà nó tạo nên. Bài viết dưới đây, chúng ta cùng đi tìm hiểu kỹ về nguồn gốc, đặc điểm hương vị, cũng như các loại rượu vang làm từ nho Shiraz ngon trên thế giới.

1. Rượu vang Shiraz/Syrah là gì?

Rượu vang Shiraz là một thuật ngữ không chính thống để nói một loại vang đỏ được làm từ giống nho Shiraz/Syraz. Syrah hay Shiraz đều là tên một loại nho. Người Việt Nam thường gọi tắt các chai vang đỏ làm từ giống nho này là rượu vang Syrah.

Rượu vang Shiraz/Syrah

Rượu vang Shiraz/Syrah

Rượu vang Syrah hay Shiraz sở dĩ có 2 tên gọi là do có sự khác biệt về lãnh thổ quốc gia. Tại các nước như Pháp, Ý,… sẽ có tên gọi là Syrah, nhưng riêng với nước Úc thì nó được gọi là Shiraz. Đây cũng là chính tên gọi của một thành phố lâu đời tại Iran, và người Úc tin rằng giống nho này đến từ Iran chứ không phải Pháp nên họ vẫn lấy tên gọi này. Trên thực tế, 2 tên gọi này là chỉ cùng một giống nho làm nên rượu vang này.

Rượu vang Syrah/Shiraz là loại vang đỏ đậm, có khả năng kết hợp linh hoạt với nhiều giống nho tạo sự đa dạng trong phong cách vang. Bên cạnh đó, hương vị vang làm từ giống nho này cũng sẽ thay đổi tùy vào từng vùng địa lý.

Xem thêm:

 

1.1. Sự khác biệt về hương vị rượu vang theo từng vùng

Rượu vang làm từ giống nho Syrah thuộc Đông Nam nước Pháp có xu hướng chứa nhiều vị chát, có nồng độ cồn cao và có mùi của các loại thảo mộc. Với các chai vang đến từ phía Bắc Rhone thì bạn sẽ thấy mùi hoa, hạt tiêu, bạc hà, hương thơm đậm và nồng. Đây là đặc trưng cho chai vang Syrah đến từ vùng Old World.

Các nước thuộc New World như Úc, Chile thì rượu vang Shiraz sẽ có xu hướng nhiều vị trái cây, không nồng đậm mạnh mẽ như Pháp, Ý.

Thông thường, với những chai rượu vang đỏ lên men từ nho Syrah thì bạn sẽ nhận thấy mùi của dâu đen, mứt dâu, hương hoa lavender và thoảng chút vị cay nhẹ của hạt tiêu.

2. Đôi nét về giống nho Shiraz

Syrah là một giống nho có vỏ đen đậm, chứa nhiều vị chát. Nho Syrah được trồng nhiều tại những sườn đồi nhiều nắng vùng Côtes-du-Rhône của Pháp. Đi dọc xuống miền Nam nước Pháp, nho Syrah được trồng kết hợp với các nho khác để tạo nên những chai vang ngon nhất quận Chateauneuf-du-Pape.

Vài chục năm gần đây, nho Syrah được đưa sang trồng ở vùng phía Nam và Đông Nam của Úc. Với điều kiện thuỷ thổ lý tưởng nho Shiraz phát triển mạnh mẽ, nho được trồng rộng rãi trên khắp cả nước và trở thành giống nho chính sản xuất vang tại Úc.

Hiện nay, các khu vực trồng nho Shiraz của New World Wine bao gồm nước Úc, Chile, Argentina và Hoa Kỳ. Trong khi đó, Pháp, Ý, Tây Ban Nha và Hy Lạp là những quốc gia trồng nho Syrah của nhóm Old World Wine.

Đọc thêm: 

 

Đôi nét về giống nho Shiraz

Đôi nét về giống nho Shiraz

3. Đặc điểm hương vị của rượu vang được sản xuất từ nho Shiraz/ Syrah

Vang được làm từ giống nho Shiraz/Syrah ở mỗi vùng sẽ có mùi hương khác nhau nhưng nhìn chung chúng đều có những đặc điểm nổi bật sau:

Hương vị trái cây: Vang Shiraz có mùi hương của quả dâu đen, quả mận, quả boysenberry (từ chua cho tới chín)

Gỗ sồi: Rượu vang Shiraz thường được ủ trong thùng gỗ sồi. Loại gỗ sồi sử dụng là những loại gỗ có tuổi đời từ trung bình cho tới cao.

Có độ tannin và acid: Rượu có cấu trúc với tannin và acid thuộc cấp độ từ trung bình cho tới cao.

Thời gian ngâm ủ: Hầu hết những loại rượu vang Shiraz có thể được lưu trữ từ 5 tới 9 năm. Những chai vang có chất lượng cao cấp thì có thể để được từ 12 tới 25 năm.

Đặc điểm hương vị của rượu vang được sản xuất từ nho Shiraz/ Syrah

Đặc điểm hương vị của rượu vang được sản xuất từ nho Shiraz/ Syrah

Xem thêm các chai rượu vang đỏ:

 

Syrah tạo ra một trong những loại rượu vang đỏ full-bodied (đậm đà) nhất trên thế giới. Nó mang theo hương vị của các loại trái cây vỏ đậm, từ việt quất ngọt đến vị ô liu đen thơm ngon.

Khi thưởng thức vang Syrah, bạn sẽ cảm nhận được hương vị đậm đà ngay từ những ngụm đầu tiên. Theo sau đó, là một vị cay cay trong dư vị.

Do hương vị quá nồng và đậm nên nho Syrah thường sẽ được pha trộn với các loại nho khác, chẳng hạn như  nho Cabernet Sauvignon, để giúp rượu vang có hương vị hoàn chỉnh hơn.

Theo truyền thống ở Pháp, Syrah thường được pha trộn với Grenache (là giống nho vốn được đánh giá là light-bodied), đồng thời còn pha trộn với nho Mourvedre có hương vị đậm đà hơn để tạo nên phong cách pha trộn cổ điển của Côte du Rhône mà vẫn hay thường được gọi là GSM (Grenache, Syrah và Mourvedre).

4. Top 5 chai rượu vang Shiraz có hương vị hoàn hảo, không nên bỏ lỡ

4.1. Rượu vang Chile 10 Ocho Tierras Syrah

Tại Chile, nho Syrah không phải là giống nho phổ biến nhưng do nơi đây có khí hậu tốt nên Chile vẫn có thể sản xuất ra những chai rượu vang Syrah/Shiraz có chất lượng vượt bậc mà giá vô cùng hợp lý.

Rượu vang Chile 10 Ocho Tierras Syrah

Rượu vang Ocho Tierras 10 là chai đẳng cấp đến từ Chile với hương vị đậm đà. Rượu kết hợp từ hai giống nho Syrah và Carmenere tạo nên sự tổng hoà giữa hương trái cây chín như mận, anh đào, mâm xôi. Nhờ sự ngâm ủ kỹ càng trong thùng gỗ sồi, rượu sở hữu mùi thơm của gỗ sồi, khói cùng cấu trúc cân bằng, tannin mềm mượt tạo nên dư vị đậm đà vô cùng cuốn hút.

Đọc thêm kiến thức về rượu vang:

 

4.2. Rượu vang Pháp Chateau Belles Carmin

Pháp nổi tiếng là nơi sản xuất những chai vang Syrah đậm đà, mạnh mẽ, trong đó có chai rượu vang Carmin. Rượu vang Chateau Belles Eaux Languedoc Pezenas Carmin không chỉ chinh phục người hâm mộ bởi dáng vẻ bên ngoài mà từng tinh thể lấp lánh trong rượu cũng khiến người ta khó cưỡng lại. Rượu làm từ 100% nho Syrah của Pháp, có lượng tannin mềm mại, hàm lượng acid tròn đầy trong vòm miệng cùng mùi vị trưởng thành tạo nên dư vị phong phú bền lâu.

Rượu vang Pháp Chateau Belles Carmin

4.3. Rượu vang Chile Sibaris Undurraga Black Series

Sibaris là sự pha trộn sáng tạo của 3 giống nho là Syrah, Carignan và Grenache nên rượu có hương vị hoàn toàn khác biệt với các chai vang Chile khác. Rượu hội tụ đầy đủ hương thơm tròn trịa, tươi ngon nhất từ các vùng nho nổi tiếng.

Rượu mang hương thơm thanh lịch và phức tạp của các loại hoa quả tiêu biểu như quả nho đen, quả mâm xôi, quả anh đào chín và hương vanilla. Khi tràn vào trong khoang miệng, người thưởng vang sẽ cảm nhận được vị trái cây tròn trịa, mượt mà được kết hợp hoàn hảo với mùi gỗ sồi, tannin mềm mại và hậu vị khá tốt tạo nên dấu ấn đặc biệt.

Rượu vang Chile Sibaris Undurraga Black Series

4.4. Rượu vang Chile One Wine Gran Reserva Syrah

One Wine tự hào là thương hiệu rượu vang nổi tiếng đến từ đất nước Chile. Chai vang One Wine Reserva Syrah này được đánh giá cao trên thị trường nhờ có hương vị hoàn hảo và giá cả vô cùng hợp lý.

Rượu vang Chile One Wine Gran Reserva Syrah

Giống nho Syrah là nguyên liệu chủ đạo làm nên chai vang này nên hương thơm chủ yếu của rượu là hương vị trái cây nồng đậm của dâu đen, mứt, ô liu đen,…

4.5. Rượu vang Chile Rios de Chile Gran Reserva Syrah

Rios de Chile Gran Reserva Syrah là chai vang có tên tuổi trên thị trường bởi phong cách riêng và độc đáo. Rượu có màu đỏ ánh tím đặc trưng của giống nho hoàng tử Syrah với phức hợp nhiều tầng hương vị.

Khi thưởng vang, khởi đầu trong cảm nhận của người thưởng thức là hương thơm của trái cây chín như dâu, anh đào và nho đen. Tiếp đến, người thưởng vang sẽ cảm nhận được hương vị vanilla cùng vị thuốc lá, tạo nên phong cách nhẹ nhàng, mềm mại. Khi kết thúc, hậu vị của vang âm ỉ với dư vị của hương gỗ sồi dai dẳng và sâu lắng.

Rượu vang Chile Rios de Chile Gran Reserva Syrah

Địa chỉ showroom:

Hà Nội:

– Số 125-127 đường Láng Hạ, quận Đống Đa, TP. Hà Nội – 093 1833 666

– Số 190 đường Sài Đồng, quận Long Biên, TP. Hà Nội – 098 2678 335

– Ngã tư Tân Xã, huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội – 086 2798 193

Thành phố Hồ Chí Minh: Số 61 đường Hồ Văn Huê, quận Phú Nhuận – 093 1833 666

Vĩnh Phúc: Số 113 đường Mê Linh, TP. Vĩnh Yên – 096 9270 786

Lạng Sơn: Số 77 đường Lý Thường Kiệt, phường Vĩnh Trại – 037 7905 789

Bắc Ninh: Số 29 phố Ngoại Thương, phường Đông Ngàn, TP. Từ Sơn – 097 3898 691

Hưng Yên: THU-18, khu nhà phố Thủy Nguyên, KĐT Ecopark, xã Phụng Công, huyện Văn Giang – 086 6072 468

Phú Thọ: KĐT Minh Phương, TP. Việt Trì – 096 6395 858

Nghệ An: Số 8 đường Lê Hồng Phong, TP. Vinh – 0968 233 332

Ninh Bình: Số 135 phố Đinh Tiên Hoàng, Thanh Bình, TP. Ninh Bình, Ninh Bình – 0944 563 678

Bằng tất cả trái tim, chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ.

“Uống không hợp đổi hàng thoải mái 7 ngày toàn quốc” với Chính sách đổi hàng từ Cao Minh.

Tìm hiểu thêm các sản phẩm rượu vang nhập khẩu từ Ý, Pháp, Chile, Tây Ban Nha, Đức… của Rượu vang Cao Minh

Sản phẩm
Bài viết liên quan

© 2020 Cao Minh