Rượu vang vùng Sicily – Thánh địa dòng vang Ý hảo hạng

Tác giả: Rượu vang Cao Minh

Vùng Sicily được biết đến là khu vực có ngành sản xuất rượu vang phát triển nhất nước Ý và Châu Âu. Sicily mang dáng vẻ thu nhỏ với những đặc trưng khí hậu, thổ nhưỡng riêng biệt cùng phong cách sản xuất vang độc đáo. Rượu vang tại Sicily là thức uống nổi tiếng trên toàn thế giới, là một trong những vùng rượu vang ngon nhất được giới chuyên gia đánh giá cao. 

1. Đôi nét về địa hình khí hậu của Sicily – Xứ sở rượu vang Ý

Sicily là một hòn đảo lớn nhất nằm tại phía Nam Ý. Cả khu vực được bao bọc bởi vùng biển Địa Trung Hải và ngăn bởi lục địa eo biển Messina. Sicily hiển nhiên được thừa hưởng các đặc ân của thiên nhiên với cảnh quan tuyệt đẹp, bãi cát trắng trải dài và khí hậu nóng ẩm đặc trưng.

Vùng làm vang Sicily -Ý

Vùng làm vang Sicily -Ý

Sicily được thiên nhiên ưu ái với những kỳ quan vô cùng quý giá. Nổi bật nhất là ngọn núi lửa Etna cao nhất Châu Âu với 3329m. Ngọn núi vẫn đang hoạt động mạnh tạo nên những lượng khoáng sản quý giá. Nằm trong nền nhiệt độ cao rồi lại được làm mát bằng gió biển tự nhiên cùng địa hình cao ráo giúp cho nho ở đây luôn giữ được acid cần thiết.

Sicily được biết đến không chỉ là nơi trồng nho, sản xuất rượu vang lý tưởng mà còn là nơi được rất nhiều khách du lịch ghé thăm. Nơi đây được thiên nhiên ưu ái ban tặng khí hậu êm dịu của vùng Địa Trung Hải, thời tiết dễ chịu quanh năm với mùa đông ấm áp nhẹ nhàng, mùa hè mát lạnh thanh khiết ít mưa. 

Vùng làm vang Sicily xinh đẹp

Vùng làm vang Sicily xinh đẹp

Mùa đông tại Sicily có nhiệt độ trung bình khoảng 6-7 độC, mùa hè có nhiệt độ trung bình từ 18-20 độ C đem lại cảm giác dễ chịu quanh năm. Mùa hè là thời điểm lý tưởng thích hợp cho khách du lịch đến nghỉ dưỡng và thưởng thức những ly rượu vang tuyệt hảo. Tuy nhiên khu vực ven biển Tyrrhenus và nội địa sẽ có mùa đông lạnh hơn với tuyết rơi ở độ cao 900-1000m. Khu vực đỉnh núi cao sẽ có tuyết bao phủ từ tháng 10 cho tới tháng 5 năm sau. Sicily trở thành một điểm đến du lịch nổi tiếng với những cảnh quan tuyệt diệu, bãi biển trải dài cùng với những chai rượu vang sang trọng đẳng cấp. 

2. Lịch sử làm vang lâu đời của Sicily

Sicily được ví là vùng đất cội nguồn của rượu vang Ý. Sicily là nơi tụ hợp nhiều nền văn minh khác nhau từ thời cổ đại như Hy Lạp, Phoenicia, Ả Rập và hiện nay là Ý. Người Hy Lạp đem nho đến trồng tại Sicily với những kỹ thuật trồng tiên tiến, hiện đại và bắt đầu sản xuất rượu vang từ 4000 năm trước công nguyên. Khí hậu khô, ấm áp nhiều năng với lượng mưa vừa phải là điều kiện lý tưởng cho việc sản xuất rượu vang. Sicily là vùng tiên phong trong việc canh tác nho và nông nghiệp theo hướng hữu cơ, phát triển bền vững, tôn trọng môi trường. 

Lịch sử làm vang vùng Sicily

Lịch sử làm vang vùng Sicily

Trong quá khứ, rượu vang sản xuất tại Sicily là dòng rượu vang đại trà với sản lượng lớn. Những người làm vang xuất khẩu sang khắp Châu Âu và cả Trung Quốc. Do quá chú trọng vào sản lượng mà bỏ qua chất lượng nên vào cuối thế kỷ 20 rượu vang Sicily rơi vào khủng hoảng. Đến thế kỷ 21, rượu vang Sicily mới trở lại mạnh mẽ. Những nhà làm vang bắt đầu tận dụng lợi thế về địa hình, khí hậu kết hợp niềm đam mê vô tận đã đem rượu vang Sicily một lần nữa ra toàn thế giới và trở thành 1 trong 5 vùng rượu vang ngon nhất thế giới. 

3. Các giống nho biểu tượng và phong cách đặc trưng của vùng làm vang Sicily 

Nếu những giống nho quốc tế đang ngày càng phổ biến trên thế giới thì tại Sicily các chuyên gia rượu vang luôn ấn tượng và đánh giá cao các giống nho bản địa mang sắc thái riêng của quốc đảo này. 

Giống nho đặc trưng vùng làm vang Sicily

Giống nho đặc trưng vùng làm vang Sicily

Có ba giống nho được biết đến là biểu tượng cho cùng Sicily là: Nero d’Avola, Frappato và Nerello Mascalese. 

Nero d’Avola là giống nho đỏ nổi tiếng được trồng nhiều nhất tại Sicily. Rượu vang làm từ giống nho này sở hữu màu sắc cùng hương vị đậm đà, cấu trúc vừa phải, độ chua tươi và tannin từ nhẹ đến vừa. Hương vị mạnh mẽ của quả đen các loại gia vị cùng phong cách đa dạng từ những chai vang trẻ, dễ thưởng thức cho tới những chai vang cần thời gian nuôi dưỡng lâu hơn. 

Frappato là một trong những giống nho thường dùng để pha trộn cùng với giống nho khác và đôi khi được đóng chai riêng. Đây là giống nho tạo nên chai vang mang hương vị hoa cỏ quyến rũ với tannin tròn trịa. Khi được kết hợp với Nero d’Avola tạo nên chai vang Cerasuolo di Vittoria – DOCG duy nhất. 

Nerello Mascalese là giống nho chỉ đứng thứ 2 về sản lượng tuy nhiên trong những năm gần đây nó đã chinh phục giới sành vang với vị chua mạnh mẽ và hương vị đậm đà đặc trưng. Giống nho này tập trung chủ yếu tại khu vực đất núi lửa thuộc ngọn Etna và thường dùng để pha trộn với Nerello Cappuccio. 

Ngoài ra, Sicily trồng một số giống nho trắng như Catarratto, Grillo và Inzolia. Catarratto là giống nho được trồng nhiều nhất tạo ra những chai vang trắng không ngọt với độ chua thanh. Tuy nhiên giống nho này thường được dùng để sản xuất sản lượng lớn và đưa vào đất liền xuất khẩu dưới dạng nước nho cô đọng.

Grillo khi được lên men riêng biệt tạo nên chai vang trắng không ngọt thuộc medium-body nổi bật với vị đào trắng, hương vị hài hòa dễ thưởng thức ở khắp nơi trên hòn đảo Sicily. Hai giống nho Grillo và Inzolia được dùng để sản xuất vang cường hóa Marsala. Đây là giống nho chiếm tỷ trọng lớn trong tổng sản lượng rượu vang trắng tại Sicily. Bên cạnh đó một số giống nho quốc tế được trồng thành công tại Sicily như Chardonnay, Syrah và Cabernet Sauvignon. 

4. Địa chỉ mua rượu vang vùng Sicily uy tín, chất lượng

Tự hào với nhiều năm đi đầu trong việc nhập khẩu và phân phối các dòng rượu vang từ cao cấp tới bình dân đến từ hàng loạt thương hiệu nổi tiếng trên thế giới, rượu vang Cao Minh cung cấp cho khách hàng những chai vang chất lượng tốt nhất với dịch vụ chăm sóc khách hàng chu đáo nhất. 

Địa chỉ mua rượu vang uy tín

Cao Minh – Địa chỉ mua rượu vang uy tín

Nếu bạn đang tìm kiếm chai vang đến từ vùng Sicily nổi tiếng này, hãy đến với rượu vang Cao Minh. Chúng tôi cam kết các chai vang đều được nhập khẩu chính hãng với giá thành tốt nhất thị trường. Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản sẽ tư vấn và giúp bạn lựa chọn được hương vị rượu vang phù hợp nhất.

Địa chỉ showroom:

Hà Nội:

– Số 125-127 đường Láng Hạ, quận Đống Đa, TP. Hà Nội – 093 1833 666

– Số 190 đường Sài Đồng, quận Long Biên, TP. Hà Nội – 098 2678 335

– Ngã tư Tân Xã, huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội – 086 2798 193

Thành phố Hồ Chí Minh: Số 61 đường Hồ Văn Huê, quận Phú Nhuận – 093 1833 666

Vĩnh Phúc: Số 113 đường Mê Linh, TP. Vĩnh Yên – 096 9270 786

Lạng Sơn: Số 77 đường Lý Thường Kiệt, phường Vĩnh Trại – 037 7905 789

Bắc Ninh: Số 29 phố Ngoại Thương, phường Đông Ngàn, TP. Từ Sơn – 097 3898 691

Hưng Yên: THU-18, khu nhà phố Thủy Nguyên, KĐT Ecopark, xã Phụng Công, huyện Văn Giang – 086 6072 468

Phú Thọ: KĐT Minh Phương, TP. Việt Trì – 096 6395 858

Nghệ An: Số 8 đường Lê Hồng Phong, TP. Vinh – 0968 233 332

Ninh Bình: Số 135 phố Đinh Tiên Hoàng, Thanh Bình, TP. Ninh Bình, Ninh Bình – 0944 563 678

Bằng tất cả trái tim, chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ.

“Uống không hợp đổi hàng thoải mái 7 ngày toàn quốc” với Chính sách đổi hàng từ Cao Minh.

Tìm hiểu thêm các sản phẩm rượu vang nhập khẩu từ Ý, Pháp, Chile, Tây Ban Nha, Đức… của Rượu vang Cao Minh

Sản phẩm
Bài viết liên quan

© 2020 Cao Minh