Rượu Whisky là gì? Phân loại, cách thưởng thức rượu whisky

Tác giả: Rượu vang Cao Minh

Rượu Whisky được nhắc đến như một phần không thể thiếu trong thế giới rượu mạnh. Với chất lượng tuyệt hảo rượu Whisky đã chinh phục mọi tửu đồ trên thế giới nói chung và tín đồ “sành” vang tại Việt Nam nói riêng. Để hiểu chi tiết hơn về rượu Whisky, nguồn gốc, phân loại và cách thưởng thức Whisky mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây. 

1. Rượu Whisky Là Gì? 

Trong tiếng Việt, rượu Whisky có cách phát âm là Uýt-ky. Đây là loại rượu mạnh có được nhờ sự chưng cất quá quá trình lên men các loại ngũ cốc như lúa mì (wheat), lúa mạch (barley), lúa mạch đen (rye), lúa kiều mạch (oats), bắp (Corn/maize). 

Rượu Whisky là một loại rượu mạnh được lên men từ các loại lúa mỳ

Rượu Whisky là một loại rượu mạnh được lên men từ các loại lúa mỳ

Tùy theo từng cách chưng cất khác nhau sẽ cho ra dòng rượu Whisky khác nhau. Độ rượu Whisky khá nặng, dao động khoảng 43 đến 45 độ. Rượu whisky có màu nâu hổ phách vô cùng hấp dẫn và thường được ủ trong thùng gỗ, đặc biệt là thùng gỗ sồi trắng hoặc gỗ sồi này. Một số thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về lịch sử phát triển và quy trình sản xuất rượu Whisky. 

1.1 Lịch sử của rượu Whisky

Tương truyền, rượu Whisky xuất hiện vào đầu thế kỷ thứ 5 tại …  Được biết các nhà tu Kitô đã mang những dụng cụ kỹ thuật và vận dụng sự hiểu biết về cách chế tạo dược phẩm, nước hoa đến vùng Ireland và Scotland. Theo truyền thuyết, họ chính là những người đầu tiên chưng cất một loại chất lỏng trong suốt có tên Aqua Vitae. 

Tìm hiểu thêm về các lọa rượu:

 

Rượu whisky có nguồn gốc lịch sử từ rất lâu đời

Rượu whisky có nguồn gốc lịch sử từ rất lâu đời

Sau đó, xảy ra cuộc di cư đến châu Mỹ, thành phần để chế tạo ra loại rượu này có sự thay đổi lớn. Người chưng đã sử dụng một loại ngũ cốc, thay vì lúa mạch vì rất khó trồng. Dù được biết đến từ lâu nhưng mãi cho đến những năm cuối thế kỷ XVII rượu whisky mới bắt đầu phổ biến rộng rãi. 

Những lò chuyên nấu rượu whisky mới được hình thành. Một phần là bởi năm 1707, rượu whisky bị cấm sản xuất và đánh thuế rất cao. Bộ phận những người chưng rượu whisky di tản về miền Tây như Kentucky và Tennessee. Vậy nên, cho đến nay phần lớn các loại rượu whisky đều đến  từ những vùng bang này.

1.2. Phương pháp để sản xuất rượu Whisky

Hiện nay, cách làm rượu Whisky vẫn tuân theo quy tắc thủ công từ thời xưa và được nâng cấp thành quy trình sản xuất hiện đại hơn, nhằm nâng cao sản lượng và phục vụ lượng lớn khách hàng. Tuy nhiên, điểm chung của tất cả các loại rượu whisky đều bắt đầu được lần từ một loại ngũ cốc thô. 

Cách sản xuất rượu whisky có sự thay đổi tùy theo phong cách của quốc gia tạo ra nó như nguyên liệu, thời gian ủ rượu, loại thùng chứa rượu…. Trước tiên, ngũ cốc được ngâm trong nước nóng để kích thích quá trình nảy mầm tự nhiên. Tiếp đó, chúng được sấy thật khô trong lò rồi ướp hương bằng khói than bùn. 

Tiếp tục là đến công đoạn ngũ cốc được nghiền nhỏ để trộn chung với nước tạo thành hỗn hợp được gọi là wort hoặc mash. Sau đó, đổ nước nóng hòa tan rồi để hỗn hợp nguội. Tiếp tục cho thêm nấm men vào ngâm chung cùng nước nước để tạo ra một loại men làm rượu. 

Ghé xem thêm nhiều chai rượu cao cấp tại:

  • Rượu Vang Cao Minh – Nhà Phân Phối Rượu Vang Uy Tín

Quá trình ủ rượu whisky ít nhất 3 năm để có mùi hương và vị đặc trưng 

Quá trình ủ rượu whisky ít nhất 3 năm để có mùi hương và vị đặc trưng 

Trộn tất cả các loại hỗn hợp vào nhau để các loại đường chuyển hóa hoàn toàn thành rượu. Tiến hành chưng cất hỗn hợp trong nồi đồng để loại bỏ hoàn toàn những hương vị không mong muốn. Cuối cùng là quá trình ủ rượu trong thùng gỗ trong khoảng thời gian tối thiểu 3 năm để tạo ra hương vị rượu whisky thơm ngon với màu nâu hấp dẫn. Tiếp đó, người ta sẽ tiến hành lọc lạnh rượu để rượu whisky không bị đục. 

2. Phân loại và tên gọi các loại rượu Rượu Whisky

Tùy từng tiêu chí mà cách phân loại và tên gọi rượu Whisky khác nhau. Dưới đây là cách phân loại theo nguyên liệu và quy trình sản xuất. 

2.1. Phân loại Whisky theo nguyên liệu

Hiện nay, nguyên liệu chính để sản xuất rượu Whisky đó là ngũ cốc và mạch nha. Những nghệ nhân làm rượu có thể pha trộn, biến tấu theo nhiều kiểu rượu Whisky từ 2 nguyên liệu chính này thành 5 loại. Mỗi loại sẽ có một hương vị riêng khó quên cho người thưởng thức như sau:

Mỗi nguyên liệu tạo nên rượu Whisky một vị đặc trưng riêng

Mỗi nguyên liệu tạo nên rượu Whisky một vị đặc trưng riêng

2.1.1. Single Malt Whisky (Whisky mạch nha đơn)

Whisky mạch nha đơn là tên gọi của loại rượu Whisky được chưng cất chỉ từ mạch nha và nước mà không có thêm bất kỳ sự can thiệp của một loại ngũ cốc nào. Theo luật pháp của Anh quy trình từ tháng 11/2012, tất cả các loại rượu Whisky có nhãn “Single Malt Scotch Whisky” đều phải đóng chai tại Scotland.

2.1.2. Single Grain Whisky (Rượu Whisky ngũ cốc đơn)

Đây là loại Whisky được sản xuất từ bất kỳ một loại ngũ cốc và nước. Whisky ngũ cốc đơn không tuân theo định nghĩa của rượu Whisky mạch nha đơn. 

2.1.3. Blended Whisky (Whisky pha trộn)

Như đúng tên gọi, đây là dòng Whisky được pha trộn từ hỗn hợp các loại rượu Whisky khác nhau. Tuy nhiên, Blended Whisky là sự pha trộn giữa một hoặc nhiều dòng Whisky ngũ cốc đơn với một hoặc nhiều dòng Whisky mạch nha đơn. Các loại Whisky pha trộn này có hương vị đặc trưng tùy theo từng nhà máy sản xuất. 

2.1.4. Blended Malt Whisky (Rượu Whisky mạch nha pha trộn)

Khác với Blended Whisky, Blended Malt Whisky chỉ pha trộn từ các dòng whisky mạch nha đơn. 

2.1.4. Blended Grain Whisky (Rượu Whisky ngũ cốc pha trộn)

Cuối cùng là dòng Blended Grain Whisky. Đây là dòng whisky ngũ cốc pha trộn từ các dòng whisky ngũ cốc đơn khác nhau. Chúng được chưng cất tại nhiều nhà máy. 

2.2. Phân loại và tên gọi rượu whisky theo quy trình sản xuất

Tùy theo từng quy trình sản xuất, rượu whisky cũng được chia thành những loại với các hương vị đặc trưng riêng. Quy trình sản xuất này bạn có thể dễ dàng nhận thấy nhãn của chúng là  Single Malt hoặc Single Grain. Cụ thể như sau:

Đừng bỏ qua các dòng rượu vang cao cấp khác:

Phân loại rượu Whisky theo quy trình sản xuất

Phân loại rượu Whisky theo quy trình sản xuất

2.2.1. Single

Dòng Whisky rất phổ biến và được sản xuất tại Scotland. Được biết đến là một gia vô cùng nổi tiếng với các loại rượu Scotland. Rượu Single này được làm chế biến từ duy nhất một loại nguyên liệu và chưng cất trong một lò rượu riêng lẻ. 

2.2.2. Straight

Về quy trình sản xuất, nó không có quá nhiều sự khác biệt so với Single. Đều làm từ một loại nguyên liệu duy nhất. Có lẽ, điểm khác biệt duy nhất của Straight whisky là được sản xuất tại Mỹ.

2.2.3. Blend

Đây là tên gọi của dòng Whisky được pha trộn từ những single whisky để tạo ra một hương vị mới. Những năm trở lại đây, Blend Whisky ngày càng được ưa chuộng. 

2.2.4. Pure Pot Still

Dòng whisky chỉ dùng nguyên liệu mạch nha và thường dùng cho một số loại whiskey ở Ireland. Đây cũng chính là phương pháp sản xuất rượu Whisky ít gặp nhất hiện nay. Sở dĩ, nó được nấu, chưng cất trong các bình rượu cổ điển hoặc từ rất xưa cũ. 

3. Cách thưởng thức rượu Whisky chuẩn vị bạn nên biết

Có nhiều cách bạn nên thử khi uống rượu Whisky thơm ngon đã có hơn 500 năm lịch sử này. Với mỗi cách uống, bạn sẽ cảm nhận được những khía cạnh hương vị rất khác nhau của Whisky. Dưới đây là một vài chia sẻ về cách uống rượu Whisky. 

Thưởng thức rượu Whisky đúng cách mang đến hương vị tuyệt đỉnh

Thưởng thức rượu Whisky đúng cách mang đến hương vị tuyệt đỉnh

3.1. Uống rượu Whisky nguyên chất

Với cách uống truyền thống này bạn sẽ cảm nhận được hương vị Whisky nguyên bản nhất, không bị lẫn với các vị khác. Đây cũng là cách uống của những người yêu thích sự mộc mạc, nguyên thủy và giản đơn. 

3.2. Uống rượu Whisky thêm đá

Thêm đá để uống với Whisky cũng là một cách tuyệt vời để khơi dậy hương vị đặc trưng của loại rượu này. Rất nhiều loại rượu Whisky mà bạn có thể uống với đá như Irish Whiskey, Blended Whisky, Canadian Whisky, American Whiskey…

Thêm đá để khơi dậy hương vị nồng nàn của Whisky

Thêm đá để khơi dậy hương vị nồng nàn của Whisky

Tuy nhiên, với cách thêm đá này bạn cần chọn viên đá kích cỡ lớn. Tiếp đó, từ từ rót rượu lên trên đá để chảy xuống ly. Như vậy vừa giúp Whisky đạt được độ lạnh mong muốn vừa dễ dàng lan tỏa hương thơm ngọt ngào.

3.3. Uống rượu Whisky ướp lạnh 

Nếu vẫn thích thưởng thức Whisky lạnh mà sợ dùng đá dễ khiến rượu bị loãng thì đây là cách uống rượu hoàn hảo cho bạn. 

Cách uống rượu Whisky ướp lạnh, vô cùng dễ chịu 

Cách uống rượu Whisky ướp lạnh, vô cùng dễ chịu 

Uống Whisky theo cách này bạn cần cho rượu vào tủ lạnh khoảng 12 – 24 giờ giúp rượu được làm lạnh hoàn toàn, ngưng đọng cả vị và hương thơm tự nhiên nhất. Hơi lạnh của Whisky sẽ đem đến cảm giác dễ chịu, nhất là trong những ngày nóng nực vừa tươi mát, vừa giữ nguyên được hương vị tinh túy nhất. 

3.4. Cách uống Whisky pha thêm chút nước

Nếu bạn ít uống rượu mạnh hoặc tửu lượng kém thì đây sẽ là một cách uống để bạn cảm nhận được hương vị của Whisky thật nhẹ nhàng. Khi thêm một chút nước vào độ rượu của Whisky sẽ nhẹ đi và cực kỳ dễ uống. Hơn nữa, quá trình hòa tan trong nước cũng chính là thời điểm giúp hương vị của Whisky bung tỏa mạnh mẽ nhất. 

3.5. Cách uống rượu Whisky kèm nước trái cây (Cocktail)

Đây cũng là một cách uống hấp dẫn cho những bạn muốn thưởng thức Whisky có tửu lượng kém.

Uống Whisky cocktail thêm trái cây mà bạn yêu thích

Uống Whisky cocktail thêm trái cây mà bạn yêu thích

Với cách uống này, bạn sẽ pha chế Whisky thêm với các loại trái cây khác nhau tùy theo sở thích. Cách uống rượu Whisky Cocktail này sẽ tạo nên hương thơm độc đáo, giảm nồng độ cồn và thanh khiết hơn. Một số cách pha Whisky Cocktail mà bạn có thể thử như: Rượu Whisky với nước cam ép và chanh dây, kết hợp rượu Whisky với dâu tây. Hay pha Whisky với trà đào cũng là một sự kết hợp cho bạn thưởng thức một ly Whisky Cocktail độc đáo. 

4. Một số lưu ý khi uống rượu Whisky trọn vẹn nhất

Để thưởng thức một ly Whisky tuyệt hảo, bạn nhất định cần chuẩn bị đúng ly, kết hợp đủ vị và uống rượu đúng cách. Một số lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn thưởng thức được những ly Whisky trọn vẹn nhất. 

4.1. Chọn ly uống rượu Whisky

Rượu Whisky vốn có một màu nâu hổ phách cực kỳ hấp dẫn. Vậy nên, những kiểu ly “rock” thấp, có miệng và thân ly rộng. Với miệng rộng khi bạn lắc nhẹ sẽ giúp bung tỏa hết được hương thơm và màu sắc độc đáo. Thành ly dày là để có thể giữ nhiệt độ của đá trong ly lâu hơn. 

Uống Whisky đúng cách để thưởng thức hương vị tuyệt đỉnh

Uống Whisky đúng cách để thưởng thức hương vị tuyệt đỉnh

4.2. Thao tác rót rượu Whisky

Khi rót Whisky phải đúng, đảm bảo không được để cho miệng chai chạm vào ly. Giữ khoảng cách giữa ly và chai ít từ 1 đến 2cm. 

4.3. Định mức rót rượu Whisky

Dòng Whisky thuộc loại rượu mạnh, định mức rót chuẩn đạt 15ml hoặc 30 ml. Khi uống hết mới rót tiếp, không rót đầy sẽ khiến thời gian rượu ở ngoài không khí lâu sẽ làm mất đi hương vị tinh túy vốn có của nó. 

Bên cạnh đó, trước khi uống Whisky bạn nên ngửi mùi hương của chúng. Tuy nhiên, không để sát mũi ngửi, hãy giữ một khoảng cách vừa đủ để cảm nhận mùi hương tốt hơn. Đây cũng là một cách để khơi dậy hương vị của Whisky khi thưởng thức. 

Trên đây là những thông tin chúng tôi muốn chia sẻ về rượu Whisky. Hy vọng rằng bạn đã có thể hiểu hơn về rượu Whisky, phân loại cũng như những cách thưởng thức tuyệt vời nhất. 

Địa chỉ showroom:

Hà Nội:

– Số 125-127 đường Láng Hạ, quận Đống Đa, TP. Hà Nội – 093 1833 666

– Số 190 đường Sài Đồng, quận Long Biên, TP. Hà Nội – 098 2678 335

– Ngã tư Tân Xã, huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội – 086 2798 193

Thành phố Hồ Chí Minh: Số 61 đường Hồ Văn Huê, quận Phú Nhuận – 093 1833 666

Vĩnh Phúc: Số 113 đường Mê Linh, TP. Vĩnh Yên – 096 9270 786

Lạng Sơn: Số 77 đường Lý Thường Kiệt, phường Vĩnh Trại – 037 7905 789

Bắc Ninh: Số 29 phố Ngoại Thương, phường Đông Ngàn, TP. Từ Sơn – 097 3898 691

Hưng Yên: THU-18, khu nhà phố Thủy Nguyên, KĐT Ecopark, xã Phụng Công, huyện Văn Giang – 086 6072 468

Phú Thọ: KĐT Minh Phương, TP. Việt Trì – 096 6395 858

Nghệ An: Số 8 đường Lê Hồng Phong, TP. Vinh – 0968 233 332

Ninh Bình: Số 135 phố Đinh Tiên Hoàng, Thanh Bình, TP. Ninh Bình, Ninh Bình – 0944 563 678

Bằng tất cả trái tim, chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ.

“Uống không hợp đổi hàng thoải mái 7 ngày toàn quốc” với Chính sách đổi hàng từ Cao Minh.

Tìm hiểu thêm các sản phẩm rượu vang nhập khẩu từ Ý, Pháp, Chile, Tây Ban Nha, Đức… của Rượu vang Cao Minh

Sản phẩm
Bài viết liên quan

© 2020 Cao Minh