| Làm việc từ 8h:00 - 20h:00

Super Tuscan – Sự đột phá sáng tạo làm nên chai rượu vang tuyệt hảo vùng Tuscany

Tác giả: bientapvien

Super Tuscan được biết đến như những “kẻ” nổi loạn cai trị thế giới rượu vang Ý. Loại rượu vang tuyệt vời nhận được rất nhiều đánh giá tích cực từ các chuyên gia nổi tiếng. Cùng Cao Minh khám phá về dòng rượu vang được mang tên “Super Tuscan” này nhé!

Super Tuscan là gì?

Super Tuscan là một thuật ngữ được dùng để mô tả loại rượu vang đỏ đến từ vùng Tuscany – Ý. Sự phá cách trong phong cách pha trộn, phá vỡ quy tắc DOC hay DOCG, đặc biệt là sử dụng những giống nho quốc tế trong việc pha trộn như Merlot, Cabernet Sauvignon, Syrah đã tạo nên dòng rượu vang chất lượng cao.

Super Tuscan là gì?

Super Tuscan là gì?

Sự đổi mới này nhanh chóng thu hút sự chú ý của các nhà phê bình rượu vang. Và chuyên gia nổi tiếng thế giới Robert Parker đã đánh giá rất tốt về dòng rượu Super Tuscan này. Các nhà sản xuất bắt đầu sử dụng thuật ngữ này trên nhãn chai để khẳng định chất lượng rượu của mình. Đây chính là điều đã thúc đẩy vào tạo cơ hội cho Super Tuscan phát triển rộng rãi trên toàn thế giới. 

Nguồn gốc lịch sử và sự phát triển của dòng Super Tuscan

Nguồn gốc của Super Tuscan rất phức tạp. Câu chuyện bắt đầu ở Chianti. Chianti nằm ở vùng Tuscany được biết là nơi nổi tiếng nhất trong việc sản xuất rượu vang ở Ý. Từ năm 1996 rượu vang Chianti đạt DOC, phải chứa tối thiểu 70% Sangiovese và pha trộn với các loại nho bản địa như Canaiolo, Trebbiano, một chút Colorno.

Vùng sản xuất Super Tuscan

Vùng sản xuất Super Tuscan

Dịch Phylloxera vào thế kỷ 19 đã tàn phá vườn nho trên toàn cầu và việc sử dụng Trebbiano – một giống nho trắng Ý đã dẫn đến giảm chất lượng tổng thể của rượu vang Chianti. Vì vậy đến năm 1970 các nhà sản xuất đã vượt ra khỏi quy định DOC bắt đầu thử nghiệm pha trộn với các giống nho khác nhằm mục đích mang lại chất lượng tốt hơn. 

Tại sao lại đặt lên Super Tuscan?

Rượu vang được pha trộn với các giống nho quốc tế, không dùng nho Ý bản địa nên loại vang này không phù hợp với bất kỳ phân loại nào và chỉ có thể được phân loại rượu vang thấp thấp nhất “Vino da Tavola” hay còn gọi là rượu để bàn. Sau nhiều năm ra mắt loại rượu vang này đã đánh bại các đối thủ trong một cuộc thi của tạp chí Decanter và người Mỹ đặc biệt yêu thích sự mạnh mẽ của nó. Vì vậy họ không muốn loại rượu mới tuyệt vời này gán nhãn “Rượu để bàn” nên bắt đầu gọi chúng là: Super Tuscan. Sự ủng hộ nhiệt tình của người Mỹ kéo dài đến năm 1980 làm lu mờ các phân hạng DOC trước đó và đến năm 1992 Ý đã đưa ra phân hạng IGT để khẳng định chất lượng của rượu vang Super Tuscan. Rượu vang được sản xuất tại vùng Tuscany mang nhãn hiệu IGT sẽ được cho là Super Tuscan. 

Xem thêm Video Khám phá những chai vang đắt đỏ nhất thế giới

Hương vị đặc trưng dòng Super Tuscan

Sự pha trộn giữa các giống nho thay đổi rất nhiều phụ thuộc vào từng nhà sản xuất nên rất khó để đưa ra lưu ý về hương vị tuyệt đối cho dòng vang Super Tuscan. Nhìn chung, Super Tuscan là dòng vang đỏ lên men từ sự phối trộn giữa giống nho Sangiovese, Cabernet Sauvignon, Merlot, Syrah, Petit Verdot. Sangiovese mang hương vị đặc trưng của trái cây đỏ anh đào chua, Cabernet Sauvignon, Syrah mang đến vị trái cây đen mạnh mẽ, nâng cao cấu trúc, Merlot cung cấp nhiều hương trái cây sẫm màu còn Cabernet Franc thì mang lại sự sang trọng cùng vị cay sâu. 

Sản xuất dòng rượu vang Super Tuscan

Sản xuất dòng rượu vang Super Tuscan

Các nhà sản xuất sử dụng các giống nho khác nhau theo các phong cách khác nhau nên hương vị tự nhiên phụ thuộc vào tỷ lệ pha trộn. Bạn có thể tìm thấy các nốt hương trái cây đen và đỏ với hương vị Bordeaux cổ điển như anh đào đỏ, mận, cassis cùng nốt tuyết tùng, vani, thuốc lá trong hầu hết các Super Tuscan. 

Ẩm thực kết hợp với dòng rượu vang Super Tuscan

Cấu trúc tốt, vị đậm mạnh của Super Tuscan sẽ phù hợp với các món thịt đậm đà. Các loại thịt nướng, thịt hun khói ướp gia vị, xúc xích bò, heo Nam Phi hay món thịt Kangaroo phi lê tẩm gia vị hương thảo sẽ rất lý tưởng. Super Tuscan có thể kết hợp với các món ăn chay được chế biến từ nấm hoặc pho mát. 

Kết hợp ẩm thực với rượu vang vang Super Tuscan

Kết hợp ẩm thực với rượu vang vang Super Tuscan

Nhiệt độ lý tưởng để thưởng thức những chai vang Super Tuscan dao động từ 15,5 -17,5 độ C nhưng một số loại nặng hơn có thể có thể cần nhiệt độ cao hơn 16-18 độ C để phát huy hết hương vị của nó. 

Thương hiệu Super Tuscan phổ biến hàng đầu

Sassicaia của Tenuta San Guido

Sassicaia của Tenuta San Guido là một Super Tuscan đột phá. Vườn nho nằm ở Maremma thuộc Tuscany. Vào năm 1940 họ đã bắt đầu thử nghiệm trồng các giống nho quốc tế có nguồn gốc từ Bordeaux như Cabernet Sauvignon, Cabernet Franc. Từ năm 1948 đến năm 1967 rượu Sassicaia đầu tiên không được phát hành rộng rãi đến năm 1968 chính thức ra mắt công chúng và được đón nhận nồng nhiệt. Sassicaia là sự pha trộn theo phong cách Bordeaux với Cabernet Sauvignon chiếm ưu thế cùng một chút Cabernet Franc. Nho được thu hoạch khi đạt độ chín hoàn hảo, lên men 2 tuần trong thùng thép không gỉ sau đó được ủ 24 tháng trong thùng gỗ sồi. 

Tignanello của Marchesi Antinori

Marchesi Antinori là một nhà sản xuất ở vùng Chianti Classico thuộc Tuscany đặt tên cho dòng Super Tuscan của mình là Tignanello. Vườn nho có diện tích 57 ha nằm trên sườn núi hướng Tây Nam trên nền đất đá vôi. Vào năm 1971, loại rượu này ra đời và được pha trộn Sangiovese với các giống nho Cabernet Sauvignon, Cabernet Franc. Tignanello được báo chí quốc tế mệnh danh là loại rượu vang có sức ảnh hưởng nhất trong lịch sử trồng nho của Ý. 

Ornellaia của Ludovico Antinori

Ornellaia là một dòng Super Tuscan quan trọng ở Bolgheri – hàng xóm của Sassicaia. Được thành lập năm 1981 bởi Lodovico Antinori – anh họ của Marchese. Nhà Lodovico Antinori nổi tiếng trong việc sản xuất các loại rượu vang hàng đầu Ý với sản phẩm đầu tiên được ra đời năm 1985. Vườn nho bao gồm đất phù sa, núi lửa tận hưởng gió biển mát mẻ từ bờ biển Tuscan là điều kiện lý tưởng để phát triển nho Cabernet Sauvignon. Ornellaia là sự pha trộn của Cabernet Sauvignon, Merlot, Cabernet Franc và Petit Verdot. Tất cả các loại nho được hái bằng tay theo từng lô và lên men riêng biệt trong các thùng thép không gỉ. Rượu trải qua 18 tháng trong thùng gỗ sồi với 70% là thùng mới. 

Super Tuscan có ngon không và khác gì so với rượu vang truyền thống?

Có phải tất cả các chai rượu vang mang tên “Super Tuscan “ đều tuyệt hảo và đắt tiền không? Điều này không đúng. Super Tuscan chỉ là một tên gọi của rượu vang được sản xuất theo những công thức mới lạ, vượt ra ngoài lối cổ điển nhưng nó thực sự có ngon hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nhãn hiệu “Super Tuscan” không đủ đảm bảo là rượu sẽ ngon tuyệt. 

Super Tuscan vẫn luôn là những chai vang thuộc phân khúc cao cấp và luôn được săn đón. Giá tiền của Super Tuscan cũng dao động từ 100-300$ có những chai đặc biệt giá có thể cao hơn nhiều lần. Một số chai vang Masseto Toscana IGT đứng đầu bảng xếp hạng với giá trung bình 910$. 

Lời kết: Super Tuscan đã phát triển vượt bậc trong hơn 50 năm qua từ loại vang chưa được phân loại phát triển thành loại vang cao cấp được nhiều nhà sưu tầm săn lùng. Đặc biệt với vị đậm đà, hương vị phong phú phức tạp cùng khả năng nuôi dưỡng dài lâu đã khiến Super Tuscan sánh ngang với các chai rượu đến từ Bordeaux, Pháp. Nếu bạn chưa thử bao giờ hãy chọn cho mình một chai Super Tuscan và trải nghiệm nó nhé. 

Xem thêm dòng rượu vang giá tốt có sẵn tại Cao Minh: Rượu vang nhập khẩu giá tốt

Bài viết liên quan

100% SẢN PHẨM NHẬP KHẨU NGUYÊN CHAI

100% KHÁCH HÀNG ĐƯỢC CHUYÊN GIA TƯ VẤN

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC 24/7

Khách hàng thân thiết


© 2020 Cao Minh

khóa học rượu vang

ĐĂNG KÝ HỌC ONLINE MIỄN PHÍ CÙNG CHUYÊN GIA CAO MINH