Thăm quan vùng làm vang Rioja – Trái tim của rượu vang Tây Ban Nha

Tác giả: bientapvien

Đối với dân sành vang thì chắc chắn đã ít nhất một lần nghe đến và thưởng thức rượu vang từ Rioja – trái tim của rượu vang Tây Ban Nha với giống nho bản địa Tempranillo nổi tiếng. Với địa hình từ cao đến thấp với khí hậu, thiên nhiên, cảnh quan theo vùng khiến Rioja trở nên thành công bởi phong cách rượu vang đa dạng và chất lượng hàng đầu Tây Ban Nha. Cùng Cao Minh tìm hiểu những câu chuyện thú vị của vùng làm vang này nhé!

Vùng Rioja (La Rioja)

Vùng Rioja đẹp như một bức tranh trong mơ

Khám phá câu chuyện lịch sử đầy vinh quang của của Rioja

Được đặt tên theo con sông Oja nằm ở phía Bắc Tây Ban Nha, Rioja có lịch sử làm vang từ thời La Mã và không ngừng nghỉ đến tận ngày nay. Đã có những công trình khảo cổ chỉ ra vết tích của rượu vang trong các bình gốm nung từ năm 200 TCN. Đây cũng là khu vực đầu tiên ở Tây Ban Nha được xếp hạng DO vào năm 1933 và năm 1991, Rioja tiếp tục là vùng đầu tiên được trao tặng cấp độ DOCa cao quý nhất.

Nơi đây được bao bọc bởi dòng sông Ebro hiền hòa cùng dãy núi Cantabrian ở phía Bắc và Phía Tây, bảo vệ Rioja khỏi ảnh hưởng của gió lạnh từ biển Đại Tây Dương giúp thời tiết ấm và khô hơn nhiều vùng lân cận. Về cơ bản, vùng được chia làm 3 tiểu khu theo độ cao giảm dần: Rioja Alta, Rioja Alavesa và Rioja Baja, mỗi nơi đều sở hữu cho mình một địa hình khác nhau:

 • Rioja Alta: phần cao nhất nằm ở phía Tây sở hữu nền đất sét nhiều sắt và các bồi tích ít đá vôi hơn Alavesa tạo nên hương vị rượu vang tinh tế cùng axit chua cân bằng.
 • Rioja Alavesa: vùng đất đặc biệt nằm sát Alta và thuộc tỉnh Basque nhưng nó vẫn có thể sử dụng nhãn Rioja DOCa và có địa hình, khí hậu tương tự như vùng Alta nhưng nhiều đá vôi hơn nên rượu cũng có nhiều axit chua hơn.
 • Rioja Baja (tên cũ là Rioja Oriental): nằm ở phía Đông khiến khu vực này chịu ảnh hưởng của khí hậu Địa Trung Hải khô và ấm hơn 2 vùng còn lại giúp rượu có thân mình đầy đặn rõ ràng hơn.

Những giống nho nổi tiếng làm nên tên tuổi của rượu vang Rioja

Kể từ thành lập vào năm 1925, Rioja có 7 giống nho truyền thống được ủy quyền bởi Hội đồng điều tiết của DOCa gồm:

 • Nho đỏ: Tempranillo, Garnacha (Grenache), Mazuelol, Graciano.
 • Nho trắng: Macabeo (Viura), Malvasia, Grenache blanc.

Năm 2007, Hội đồng đã cho phép bổ sung một số giống nho được phép sản xuất tại Rioja như nho đỏ Maturana, nho trắng Maturana blanca, Tempranillo blanco và Turruntés. Bên cạnh đó còn có các giống nho quốc tế như Chardonnay, Sauvignon Blanc và Verdejo. Nhằm khôi phục di sản nghề trồng nho của Rioja, các loại rượu vang sử dụng nho bản địa không phải đặt nặng quá nhiều các quy tắc về tỉ lệ phần trăm.

Tìm hiểu về Rioja - Vùng đất làm vang của Tây Ban Nha

Tempranillo là một trong những giống nho quan trọng nhất tại Rioja nói riêng và Tây Ban Nha nói chung

Nhưng ngược lại, những giống nho quốc tế (Chardonnay, Sauvignon Blanc và Verdejo) lại không được chiếm thành phần ưu thế trong rượu. Đó cũng là lí do trên các nhãn rượu của Rioja, các giống nho bản địa (Viura, Garnacha blanca, Malvasía de Rioja, Maturana blanca, Tempranillo blanco hoặc Turruntés) luôn được xếp đầu tiên rồi mới đến Chardonnay, Sauvignon Blanc hoặc Verdejo.

Phong cách rượu vang độc đáo tạo nên tiếng vang lớn cho Rioja

Rượu vang đỏ của Rioja được đánh giá là một trong những loại rượu ngon nhất thế giới mà phần lớn nhờ vào quá trình nuôi dưỡng trong thùng gỗ sồi. Vào khoảng đầu thế kỷ 18, các nhà sản xuất rượu chịu ảnh hưởng nhiều của vùng Bordeaux, việc sử dụng thùng gỗ sồi Pháp tạo nên hương vị vani rõ rệt khiến rượu ở Rioja có một vị thế vững chắc trên thị trường quốc tế. Bên cạnh đó cũng có một số nhà sản xuất đi theo trường phái hiện đại thử nghiệm những dòng vang ít bị ảnh hưởng bởi thùng gỗ sồi hơn.

Sau một thời gian dài ưa chuộng thùng gỗ sồi Pháp khiến giá bị đẩy lên cao khiến cho nhiều nhà sản xuất phải chuyển hướng sang sử dụng ván gỗ sồi Mỹ và tự đóng thùng ở các hợp tác xã theo phong cách và phương pháp của Pháp. Ví dụ như tự chẻ gỗ bằng tay thay vì cưa máy để các tấm ván có thời gian khô ở ngoài không khí so với sấy trong lò nung. Đến nay, nhiều nhà sản xuất đã linh hoạt hơn các thùng gỗ có xuất xứ từ nhiều nơi kết hợp với thùng gỗ Pháp, Mỹ nhằm mục đích pha trộn.

Rượu vang được ủ trong những thùng gỗ sồi của Pháp

Rượu vang được ủ trong những thùng gỗ sồi của Pháp từng là xu hướng của nhiều nhà sản xuất tại Rioja

Ở Tây Ban Nha nói chung, các nhà sản xuất rượu vang thường được gọi là bodegas. Trước đây, một số bodegas nuôi dưỡng rượu vang đỏ của họ trong 15–20 năm hoặc thậm chí hơn trước khi xuất xưởng. Đặc biệt là Marqués de Murrieta đã phát hành rượu dự trữ cổ điển năm 1942 vào năm 1983 sau 41 năm lão hóa.

Ngày nay, hầu hết các bodegas đã chuyển trọng tâm sản xuất sang các loại rượu sẵn sàng để uống với các loại rượu hàng đầu thường ủ từ 4–8 năm trước khi xuất xưởng, mặc dù một số người theo chủ nghĩa truyền thống vẫn để lâu hơn. Bodega điển hình sở hữu từ 10.000 đến 40.000 thùng gỗ sồi.

Việc sử dụng gỗ sồi với rượu vang trắng đã giảm đáng kể trong thời gian gần đây khi trước đây tiêu chuẩn truyền thống là gỗ sồi ủ từ 2–5 năm. Điều này đã tạo ra các loại rượu vang bị oxy hóa nhẹ với hương vị caramel , cà phê và hạt rang không thu hút được thị trường tiêu dùng rộng lớn với một số ví dụ tiêu cực hơn cho thấy đặc điểm của hương vị cao su và xăng dầu. Ngày nay, trọng tâm của các nhà sản xuất rượu vang trắng là tăng cường sự sống động và hương vị trái cây.

Tỷ lệ các giống nho trong rượu vang Rioja

Rượu vang Rioja được sản xuất bằng cách kết hợp các loại nho khác nhau, mặc dù ngày nay việc tìm thấy các loại rượu vang đơn loại cũng rất phổ biến. Theo quy định của DOCa, các loại rượu của Rioja phải sử dụng các giống nho cho phép với tỷ lệ như sau:

 • Rượu vang đỏ: Trong các loại rượu vang đỏ làm từ nho nguyên vỏ phải sử dụng ít nhất 95% các giống Tempranillo, Garnacha tinta, Graciano, Mazuelo và Maturana tinta. Đối với rượu vang đỏ làm từ nho nguyên chất, tỷ lệ này ít nhất là 85%.
 • Rượu vang trắng: Chỉ sử dụng nho thuộc các giống Viura, Garnacha blanca, Malvasía, Maturana blanca, Tempranillo blanco và Turruntés. Có thể sử dụng nho thuộc các giống Chardonnay, Sauvignon blanc và Verdejo miễn là chúng không phải là giống chiếm ưu thế trong thành phẩm.
Trebbiano - Giống nho làm nên chai vang trắng Tavernello Vino Bianco D'italia

Macabeo hay còn gọi là Viura là một giống nho trắng quan trọng nhất của rượu vang trắng Rioja

 • Rượu vang hồng: Tối thiểu 25% nho Tempranillo, Garnacha tinta, Graciano, Mazuelo và Maturana tinta sẽ được sử dụng. Trong trường hợp các giống Chardonnay, Sauvignon Blanc hoặc Verdejo được sử dụng, chúng không thể là giống chiếm ưu thế trong thành phẩm.

Phương pháp sản xuất rượu vang Rioja

 • Rượu vang đỏ: Có hai phương pháp sản xuất: ngâm ủ carbonic và một phương pháp khác trong đó thân của cụm được loại bỏ trước khi lên men (được các công ty sản xuất rượu sử dụng, để chuyển chúng thành crianza).
 • Rượu vang trắng: Nho được đưa hoàn toàn vào máy để ráo nước, cuống và vỏ được loại bỏ, nước nho thu được sẽ được đưa vào thùng để lên men.
 • Rượu vang hồng: Nho chuyển đến ống nhỏ giọt có cuống và hơi vắt, tiến hành ngâm chất lỏng với vỏ. Nước nho thu được được gạn trước khi đưa vào thùng lên men.

Các cấp bậc của rượu vang Rioja

Để có thể đạt được một cấp bậc ở Rioja, rượu vang ít nhất phải được nuôi dưỡng trong thùng gỗ sồi 225L trong khoảng từ 1 đến 3 năm và trong chai từ 6 tháng đến 6 năm. Tùy thuộc vào thời gian rượu còn lại trong thùng, có 3 cấp độ chính:

Phân cấp

Vang đỏ Vang trắng và vang hồng
Tổng thời gian ủ rượu và đóng chai (tháng) Thời gian tối thiểu trong thùng gỗ sồi (tháng) Tổng thời gian ủ rượu và đóng chai (tháng) Thời gian tối thiểu trong thùng gỗ sồi (tháng)
Jovan 0 0 0 0
Crianza 24 12 24 6
Reserva 36 12 24 6
Gran Reserva 60 24 48 6

Vào năm 2018, Hội đồng Điều tiết đã ban hành các quy tắc phân loại mới cho Rioja nhằm khuyến khích các nhà sản xuất rượu tôn vinh lãnh thổ và tập trung nhiều hơn vào các địa điểm trồng nho đơn lẻ. Hệ thống sửa đổi này tương tự như phân loại rượu Burgundy, chuyển Rioja từ việc tập trung chủ yếu vào quá trình nuôi dưỡng và đóng thùng gỗ sồi sang 1 hệ thống toàn diện hơn kiểm tra chất lượng rượu vang – chẳng hạn như cho phép in xuất xứ ở mặt trước nhãn.

Những chai vang Rioja bán chạy nhất tại Cao Minh

Cùng Cao Minh điểm mặt một vài chai vang đại diện cho các cấp độ của rượu vang Rioja nhé!

1.Rượu vang Tây Ban Nha Campillo Gran Reserva Rioja

Campillo Gran Reserva Rioja

Campillo Gran Reserva Rioja kết hợp hoàn hảo cùng các món thịt đỏ với sốt đậm đà

Campillo Gran Reserva Rioja sử dụng nước ép của những trái nho Tempranillo nuôi dưỡng trong thùng gỗ sồi Pháp ít nhất 30 tháng khiến rượu thừa hưởng những tinh túy hoàn hảo nhất. Rượu sở hữu màu đỏ anh đào đậm đà với viền hạt dẻ, Campillo Gran Reserva Rioja gây thương nhớ bằng hương thơm mê người của trái cây chín kết hợp hài hòa cùng vani và cam thảo. Trong miệng là sự đầy đặn, phong phú, tròn trịa và cân bằng của tannin và axit để lại hậu vị dai dẳng đầy si mê.

2.Rượu vang Tây Ban Nha Campillo Reserva Rioja

Campillo Reserva Collection Rioja

Campillo Reserva Collection Rioja khiến người

Campillo Gran Reserva Rioja nổi bật với màu đỏ anh đào với các đường viền ánh lên sắc ruby một viên ngọc quý tỏa ra hương thơm mạnh mẽ của trái cây, gia vị nồng nàn. Nếu là người am hiểu về rượu vang sẽ cảm nhận được một chút hương bánh nướng và cacao rất nhẹ nhàng. Với nồng độ cồn 14,5% lý tưởng, Campillo Reserva Collection Rioja thực sự thanh lịch với cấu trúc và độ chua tốt. Tất cả hòa quyện mang đến kết thúc tuyệt vời đầy dai dẳng bao trùm lấy vòm miệng.

3.Rượu vang Tây Ban Nha Abadia Milagro Rioja Crianza

Abadia Milagro Rioja Crianza

Abadia Milagro Rioja Crianza là một chai vang trong tầm giá phù hợp cho những bữa tối hằng ngày

Abadia Milagro Rioja Crianza sở hữu màu đỏ ruby và ánh ánh tím kì ảo, mê hoặc người thưởng thức. Không chỉ thỏa mãn về phần nhìn, Abadia Milagro Rioja Crianza còn quyến rũ người thưởng vang bởi hương thơm mạnh mẽ từ trái cây như quả mâm xôi, quả anh đào hòa cùng mùi khói của thùng gỗ sồi trẻ. Khi nhấp ngụm vang đầu tiên, bùng nổ trong khoang miệng là hương vị của nhiều loại trái cây mọng mà mềm khác nhau nhưng cân bằng hoàn hảo, hòa quyện với nhau tạo chút vị béo như vani.

Chuyên gia mách bạn cách thưởng thức rượu vang Rioja chuẩn nhất

Trước khi thưởng vang, lưu ý cho vang thở ngoài nhiệt độ phòng trong khoảng từ 30-45 phút nhé. Như vậy, rượu sẽ bớt gắt cồn hơn, đồng thời toả ra nhiều tầng hương vị hơn. Nhiệt độ phục vụ lý tưởng cho rượu vang đỏ là khoảng 16-18°C, vang trắng từ 8-12°C còn vang hồng là 5-8°C. Chính vì vậy, hãy làm mát vang trước khi uống nhé.

Về kết hợp ẩm thực, tùy vào từng dòng vang, bạn có thể linh hoạt các món ăn như vang đỏ cùng mỳ Ý, bò sốt tiêu, bò nướng, thịt đỏ,… vang trắng cùng hải sản, cá tươi sẽ giúp giảm bớt vị tanh và hãy dùng vang hồng làm khai vị hoặc trắng miệng với các món súp và bánh ngọt nhé! Với những hướng dẫn trên, Cao Minh hy vọng bạn sẽ có trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời nhất với những chai vang từ Rioja.

Nếu quý khách còn đang phân vân chưa chọn cho mình được một chai vang ưng ý thì còn chần chừ gì không liên hệ hotline hoặc đến ngay các showroom Cao Minh trên toàn quốc để được các chuyên gia hàng đầu tư vấn và chọn cho mình một chai vang yêu thích nhé! 

Địa chỉ showroom:

– Showroom 1: Số 127, Đường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Hà Nội – SĐT: 093 1833 666 – 097 724 6768

– Showroom 2: Số 82, Đường Bà Triệu, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội – SĐT: 096 1572 266 – 090 606 1568

– Showroom 3: Shophouse TT02-02, Khu đô thị Lotus Sài Đồng, 190 Sài Đồng, Việt Hưng, Long Biên, Hà Nội – 098 2678 335

– Showroom 4: Ngã 4 Tân Xã, Thạch Thất, Hà Nội – Hotline: 0862 798 193

– Showroom 5: Số 113, Đường Mê Linh, TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc – SĐT: 097 7246 768

Địa chỉ showroom:

Hà Nội:

– Số 308C đường Trường Chinh, phường Khương Thượng, quận Đống Đa, TP. Hà Nội – 093 1833 666

– Số 190 đường Sài Đồng, quận Long Biên, TP. Hà Nội – 098 2678 335

– Ngã tư Tân Xã, huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội – 086 2798 193

Thành phố Hồ Chí Minh: Số 61 đường Hồ Văn Huê, quận Phú Nhuận – 093 1833 666

Vĩnh Phúc: Số 113 đường Mê Linh, TP. Vĩnh Yên – 096 9270 786

Lạng Sơn: Số 77 đường Lý Thường Kiệt, phường Vĩnh Trại – 037 7905 789

Bắc Ninh: Số 29 phố Ngoại Thương, phường Đông Ngàn, TP. Từ Sơn – 097 3898 691

Hưng Yên: THU-18, khu nhà phố Thủy Nguyên, KĐT Ecopark, xã Phụng Công, huyện Văn Giang – 096 2319 555

Phú Thọ: KĐT Minh Phương, TP. Việt Trì – 096 6395 858

Nghệ An: Số 8 đường Lê Hồng Phong, TP. Vinh – 0968 233 332

Ninh Bình: Số 135 phố Đinh Tiên Hoàng, Thanh Bình, TP. Ninh Bình, Ninh Bình – 0944 563 678

Bằng tất cả trái tim, chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ.

“Uống không hợp đổi hàng thoải mái 7 ngày toàn quốc” với Chính sách đổi hàng từ Cao Minh.

Tìm hiểu thêm các sản phẩm rượu vang nhập khẩu từ Ý, Pháp, Chile, Tây Ban Nha, Đức… của Rượu vang Cao Minh

Sản phẩm
Bài viết liên quan

© 2020 Cao Minh