| Làm việc từ 8h:00 - 20h:00

Rượu Vang Ý – 5 lí do khiến được yêu thích toàn thế giới

Tác giả: Cao Minh

Bên cạnh Pháp và Tây Ban Nha, có lẽ Ý là quốc gia trứ danh về sản xuất những chai rượu vang bậc nhất thế giới. Ngay cả khi bạn không phải một fan của loại đồ uống hấp dẫn này, bạn cũng không xa lạ gì với chúng. 

Vậy tại sao mỗi khi nhắc đến rượu vang cho những dịp gia đình thân mật hay tiệc tùng, Ý lại luôn là cái tên được người ta nghĩ ngay đến? 

5 lí do sau đây sẽ lý giải cho sức hấp dẫn của rượu vang Ý trên toàn thế giới!

1.Lịch sử lâu đời của rượu vang Italia

Ý nổi tiếng là quốc gia có bề dày lịch sử rượu vang hơn 4.000 năm và là nơi có khí hậu lý tưởng cho nghề trồng nho. Chính vì vậy, Ý là một trong những quốc gia sản xuất rượu vang đa dạng nhất trên thế giới. 

Câu chuyện rượu vang bắt đầu vào thời điểm những người Hy Lạp đầu tiên đến miền nam nước Ý và biến rượu vang trở thành một phần của cuộc sống hàng ngày. Nho được trồng dễ dàng đến nỗi họ đặt tên cho đất nước là Oenotria, có nghĩa là vùng đất của rượu vang.

Kỹ năng sản xuất rượu vang liên tục được hoàn thiện qua các thế kỷ. Với sự trỗi dậy của Công giáo và tầm quan trọng của rượu vang trong những buổi Tiệc thánh tại Ý mà những người sản xuất rượu vang tại đây đã tiếp tục cải tiến kỹ thuật sản xuất rượu vang trong suốt thời kỳ trung cổ, củng cố vững chắc danh tiếng quốc tế về việc tạo ra nhiều loại rượu vang hảo hạng.

Mặc dù chịu ảnh hưởng mùa màng từ loài rận nho phylloxera vào thế kỷ XIX, nhưng người Ý vẫn có thể sản xuất được số lượng nho lớn cung cấp cho đầu vào và biến nước Ý trở thành một nguồn cung cấp rượu vang giá rẻ trên toàn cầu. Tuy nhiên, trong giai đoạn này, nước Ý lại gắn liền với hình ảnh rượu vang chất lượng không cao. Sau đó, chính phủ đã phản ứng lại sự chỉ trích này bằng cách thành lập DOCG ( Denominazione di origine Controlllata ) và các quy định chặt chẽ hơn về rượu vang. Cả chất lượng và danh tiếng của rượu đều được cải thiện và kỷ nguyên sản xuất rượu vang hiện đại mới bắt đầu. 

Ngày nay, rượu vang Ý đa dạng và phổ biến hơn bao giờ hết cà về chủng loại và chất lượng. Một loạt các loại rượu vang đỏ, trắng và sủi tăm có nguồn gốc từ Ý được làm theo mọi phong cách từ truyền thống đến hiện đại được các nhà phê bình, nhà sưu tập và người tiêu dùng trên khắp thế giới yêu thích. 

2. Đa dạng giống nho nhất thế giới 

Ý được gọi là “Vùng đất của rượu vang” và không phải ngẫu nhiên người ta lại đặt cho quốc gia này cái tên ưu ái đến vậy. Tên gọi này xuất phát từ thực tế là có nhiều nho Ý bản địa ở Ý hơn so với Pháp, Hy Lạp và Tây Ban Nha. Nho bản địa của Ý chiếm khoảng 25% nho làm rượu trên thế giới.

Ý chỉ đơn giản là nằm ở một nơi hoàn hảo trên Trái đất cho sự phát triển rực rỡ của nho làm rượu. Mỗi loại nho bản địa của Ý có đặc điểm, hương vị và kết cấu đặc trưng riêng. Với một số ước tính khoảng 2.000 giống nho bản địa ở Ý, chắc chắn có một loại rượu vang Ý cho bất kỳ người nào thưởng thức.

Cũng như các giống quốc tế nổi tiếng như Merlot , Chardonnay và Cabernet Sauvignon , Ý rất tự hào về các giống bản địa của mình như Nebbiolo, Sangiovese, Arneis hoặc Montepulciano. 

Ngày nay, bên cạnh được biết đến nhiều nhất với vang đỏ như Chianti Classico, Barbaresco, Barolo và Brunello, nước Ý cũng sở hữu một loạt các loại rượu vang trắng có tiếng bao gồm Pinot Grigio, Soave và Arneis, cũng như các loại rượu vang sủi bọt như Asti và Prosecco.

Chính sự đa dạng này đã khiến Ý là nơi sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới, với diện tích trồng nho là 702.000 ha (1.730.000 mẫu Anh) và đóng góp trung bình hàng năm 48,3 triệu hl rượu vang trong năm 2013–2017. Theo thống kê của Stastics, năm 2018, Ý chiếm 19% sản lượng toàn cầu, trước Pháp (17%) và Tây Ban Nha (15%).

3. Hương vị đặc biệt của vang Ý? Sự khác biệt so với những  vang vùng khác

Hương vị đặc biệt của vang Ý nằm ở hương vị của từng giống nho. Vì là quốc gia có nhiều giống nho nhất thế giới nên người dùng có thể phải dành rất nhiều thời gian để khám phá hết chúng. Một chai vang Ý thậm chí có thể được làm từ 3 giống nho khác nhau chính vì vậy khi trải nghiệm chúng sẽ có cảm giác thú vị và mới mẻ. 

Hương vị đặc trưng của một số các giống nho:

  • Cabernet Sauvignon: Vang đỏ làm từ giống nho Cabernet Sauvignon chứa hương thơm nổi bật của cỏ dại, hoa hồi và tuyết tùng cùng vị rượu sắc nét. Các chai vang được ủ lâu năm trong thùng gỗ sồi thì có thêm hương vị vani và bánh mỳ nướng hấp dẫn.
  • Merlot: Rượu vang được làm từ giống nho này có cấu trúc cân bằng với hương thơm hòa quyện của mận đen, anh đào cùng gia vị cay phảng phất. Nho Merlot có đặc điểm vỏ dày, màu đậm nên rượu vang cũng có vị đằm thắm và mạnh mẽ. 
  • Chardonnay: Hương vị tươi sáng và thanh khiết là đặc trưng của những chai vang trắng lảm từ giống nho này. Rượu có sự kết hợp hài hòa giữa vị của các loái trái cây như táo, lê, cam quýt và vị của vani, kem. Nếu được ủ trong thùng gỗ sồi thì rượu vang cũng sẽ có thêm hương thơm bánh mỳ nướng. 
  • Nebbiolo: Hương vị trái cây như thảo mộc và việt quất chua, anh đào, mâm xôi trong màu rượu đỏ nhạt là đặc trưng của một trong những giống nho chỉ có riêng tại Ý này. Tuy màu đỏ nhạt nhưng tannin và tính axit có trong loại rượu vang này lại cao. 

4. Giá cả phù hợp 

Phân khúc giá của rượu vang Ý rộng trải từ 400.000- 4.000.000 đồng tùy thuộc vào chất lượng và nhu cầu của người dùng. Với sự đa dạng các giống nho và giá cả, rượu vang Ý là một lựa chọn phù hợp cho rất nhiều đối tượng.

5. Lựa chọn dễ dàng nhờ vào cấp độ chất lượng của rượu vang Ý

Với kho tàng khổng lồ các hương vị mà mỗi giống nho ở Ý đem lại. làm thế nào để tìm ra những chai rượu vang Ý ngon nhất? Câu trả lời nằm ở các chữ DOC, DOCG hoặc IGT xuất hiện trên nhãn. 

Theo đó, rượu vang Ý sẽ được xếp chia theo 4 cấp độ từ thấp tới cao là VDT (Vino da Tavola), IGT (IGP), DOC và DOCG. Dựa vào các cấp độ này, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình những chai rượu vang phù hợp với tiêu chí của mình.

  • VDT (Vino da Tavola) hay “rượu để bàn”, là loại rượu ít được quản lý nhất ở Ý. Rượu VDT không bắt buộc phải nêu khu vực địa lý, cũng như không bị ràng buộc bởi các tiêu chuẩn chất lượng hoặc phương pháp sản xuất cụ thể. Có thể nói loại rượu vang này là rượu vang có tiêu chuẩn thấp nhất. 
  • IGT (Indicazione Geografica Tipica) được giới thiệu năm 1992 cho các loại rượu không thể đáp ứng tất cả các yêu cầu cao cấp như đối với rượu DOC DOCG, nhưng thường có chất lượng tuyệt vời. Rượu được phân loại là IGT phải được sản xuất trong khu vực đã nêu, nhưng được phép tự do nhất định trong lực chọn giống nho và phương pháp sản xuất.
  • DOC(Denominazione di Origine Controllata – Denominazione di Origine Controllata – Denominazione di Origine Controllata – Denominazione diered Origin ) phải đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt về chất lượng (chính xác liên quan đến màu sắc, hương thơm và mùi vị), tiêu chuẩn sản xuất (số lượng nho có thể thu được trên một mẫu đất trồng nho), khu vực địa lý và giống nho, cùng các tiêu chí khác. 
  • DOCG (Denominazione di Origine Controllata e Garantita) được dành riêng cho các loại rượu vang chất lượng cao nhất. Để có được phân loại DOCG, rượu vang phải đáp ứng các yêu cầu sản xuất thậm chí còn khắt khe hơn rượu vang DOC. Trên thực tế, chỉ những loại rượu vang đã được xếp loại DOC ít nhất 5 năm mới được xem xét đưa vào trạng thái DOCG.  

Rượu vang ý loại nào ngon ?

1. Rượu vang Ý Leggendario Primitivo Salento Limited Edition

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại rượu vang mạnh với nồng độ cồn nằm ở mức cao thì rượu vang Ý Leggendario Primitivo Salento phiên bản giới hạn với 16%vol là lựa chọn phù hợp với khẩu vị của người Việt Nam.

Số lượng giới hạn chỉ khoảng 25.000 chai trong 1 niêm vụ và đặc biệt được ủ trong thùng gỗ sồi lớn Salavon của hầm rượu nhà Rocca nên chất lượng của chai vang này là không cần phải bàn cãi.

Giống nho Primitivo cho ra một màu đỏ đầy quyến rũ cùng một mùi hương đặc biệt xen lẫn cam thảo mở ra một hương vị có cấu trúc và hương vị mạnh mẽ, mềm mại và mượt mà trong vòm miệng.

2. RƯỢU VANG COLLEFRISIO IN & OUT

Thiết kế hình cá chép của chai Collefrisio IN & OUT được lấy cảm hứng từ vùng đất có truyền thống làm vang lâu đời.  Hình cá chép ấy tượng trưng cho sự may mắn, sung túc và tràn đầy năng lượng. Qua đó thể hiện được ý đồ của nhà sản xuất muốn tôn vinh cá tính và sự xa xỉ của chai vang này.

Điểm đặc biệt của chai vang này là được làm từ giống nho lâu đời là Montepulciano. Đây là một giống nho có chất lượng ưu tú chỉ có trong thành phần của những chai vang cao cấp. 

Ấn tượng ban đầu về rượu ngay khi thưởng thức là kết cấu đầy đặn và hương thơm rất đỗi dịu dàng và phong phú. COLLEFRISIO tràn đầy mùi hương của quả mọng hoang dã, nấm cục đen, đồng hoa quả, gia vị.

3. Vang Ý Rocca Amarone della Valpolicella DOCG Classico

Vang Ý Rocca Amarone là dòng rượu vang thượng hạng đến từ Ý được công nhận đạt chuẩn DOCG. Đây là phân hạng cao nhất dành cho những loại vang đẳng cấp quốc tế. Chai vang này được xếp hạng trong top 10 thương hiệu rượu vang xuất sắc nhất tại Verona– khu vực phía Tây Bắc nước Ý. 

Một đặc điểm của những chai vang đến từ nước Ý rất thú vị là chúng được làm đa dạng các loại nho khác nhau. Rocca Amarone được làm từ 4 loại nho đỏ và đem đến một màu có màu đỏ sẫm ánh garnet rất bắt mắt. 

Khi thưởng thức, rượu đem đến một cảm nhận rất khác biệt và ấn tượng so với những chai vang khác. Đó là mùi trái cây chín đỏ của quả anh đào, mận, đan cài hương socola đen. Rượu có nồng độ tương đối cao 16%Vol. Vị có chút chát nhẹ, hơi cay cay. Nhưng khi nuốt vào trong lại thấy rất đượm, rất mạnh mẽ và bền chặt. 

4. Vang Ý Ludi Venelosi DOCG

Năm 1998, vườn nho đặc biệt nằm trên cao 200-250m so với mực nước biển thuộc 2 thành phố Offida và Castel di Lama, những chai vang Ý mang thương hiệu  Ludi Venelosi đạt tiêu chuẩn DOCG được đưa ra thị trường và nhận được sự quan tâm của rất nhiều người thưởng thức rượu vang. 

Rượu Vang Ý Ludi được sản xuất theo một quy trình nghiêm ngặt và đặc biệt từ khâu chọn nho cho đến sản xuất, ủ rượu chính vì vậy nếu bạn đang tìm kiểm ở một chai vang hảo hạng về chất lượng thì Ludi Venelosi hoàn toàn là một lựa chọn đáng thử. 

5. Rượu Vang Số 8 Negroamaro San Mazano

Chai vang thượng hạng của Ý cuối cùng trong danh sách vang Ý là Rượu Vang Số 8 Negroamaro San Mazano đến từ Puglia của Ý. 

Màu đỏ ruby cực thu hút cùng hương vị vừa nhẹ nhàng lại sâu lắng sẽ để lại một cảm giác không thể nào quên. Đó là mùi hương của nhiều cây trái như cherry hay ca cao. Sâu lắng ngọt ngào còn là hương của giống nho Negroamaro quen thuộc. 

Ý từ trước đến nay vẫn luôn là một trong những quốc gia nổi tiếng với rượu vang, đặc biệt là những chai vang hảo hạng được làm từ bàn tay khéo léo và vô cùng cẩn thận. Với sự đa dạng của hàng trăm giống nho bản địa, không quá khó hiểu khi rượu vang Ý thỏa mãn được rất nhiều khẩu vị của người dân khắp nơi trên thế giới. 

Hy vọng với bài viết này, bạn đọc có thể có một cái nhìn trọn vẹn hơn về rượu vang Ý và lựa chọn cho mình những chai vang chất lượng cho những bữa tiệc gia đình tình cảm, ấm cúng!

Bài viết liên quan

100% SẢN PHẨM NHẬP KHẨU NGUYÊN CHAI

100% KHÁCH HÀNG ĐƯỢC CHUYÊN GIA TƯ VẤN

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC 24/7

Khách hàng thân thiết


© 2020 Cao Minh
Chấp hành Nghị định số 105/2017/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh rượu và các quy định về "Quản lý thương mại điện tử và website bán hàng", Cao Minh không buôn bán qua mạng Internet các loại rượu có độ cồn trên 15 độ và cho người dưới 18 tuổi. Quý khách có nhu cầu mua sắm vui lòng liên hệ hotline: 086.825.6655 hoặc đến hệ thống cửa hàng của chúng tôi để được tư vấn và mua hàng.
DMCA.com Protection Status