| Làm việc từ 8h:00 - 20h:00

[Tổng hợp] Rượu vang Champagne – 7 điều thú vị về Champagne

Tác giả: Cao Minh

1. Vùng đất ra đời rượu vang Champagne

Champagne là dòng vang sủi được sản xuất tại vùng Champagne, Đông Bắc nước Pháp. Đây là vùng đất có diện tích nhỏ hẹp của nước Pháp và được mệnh danh là vùng đất đắt đỏ nhất thế giới. Vì vậy bất cứ cái gì trồng ở đây cũng trở nên xa xỉ. 

Rượu vang Champagne trở nên nổi tiếng nhưng sản lượng thấp do diện tích trồng không nhiều, chỉ khoảng 30.000ha và được kiểm soát gắt gao bởi chính phủ nước Pháp. Ngày nay sản lượng Champagne đặc biệt là dòng Champagne cao cấp vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu trên toàn thế giới. Những chai Champagne có chất lượng cao đôi khi vẫn chỉ là giấc mơ của những người đam mê rượu. 

Vùng Champagne -Pháp

Vùng Champagne – Pháp

Vùng Champagne nước Pháp có nguồn gốc từ thời La Mã, trong khi có rất nhiều loại vang đã được cải tiến và thay đổi theo thời gian, tuy nhiên có những nhà làm Champagne vẫn giữ phong cách làm rượu truyền thống từ những năm 70. 

Champagne được công nhận trên thế giới khi được gắn với vương quyền của các vị vua Pháp ở Reims và được chọn để phục vụ trong buổi lễ đăng quang trọng đại. Từ đó, Champagne được lan rộng và nổi tiếng bởi tầng lớp qúy tộc, đại diện cho quyền lực thượng lưu và đẳng cấp sử dụng Champagne. 

2. Giống nho đặc trưng để sản xuất Champagne

Rượu vang Champagne được sản xuất từ 3 giống nho chính là Pinot Noir, Pinot Meunier và Chardonnay. Mỗi nhà sản xuất sẽ có cách pha trộn các giống nho theo tỷ lệ khác nhau. Nho Chardonnay góp phần mang lại hương vị tươi mát, sự thanh lịch, tinh tế cùng vị chua sống và hương của cam, quýt, hoa trắng. Bên cạnh đó giống nho còn lại là Pinot Noir và Pinot Meunier có hương vị đặc trưng, để lại cấu trúc đậm đà với vị hoa quả đỏ đa dạng phụ thuộc vào cách pha trộn. 

3 giống nho chính sản xuất Champagne

3 giống nho chính sản xuất Champagne

Ngoài ra theo quy định thì có thêm 4 giống nho được phép pha trộn cùng là: Pinot Blanc, Petot Meslier, Arbanne va Pinot Gris. Tất cả đều phải được trồng ở Đông Bắc nước Pháp. 

3. Quy trình sản xuất Champagne

Champagne được sản xuất theo phong cách truyền thống được đặt tên là “Méthode Champenoise”. Quy trình diễn ra được kiểm soát vô cùng nghiêm ngặt và tốn thời gian. Đầu tiên nước nho phải trải qua quá trình lên men chính trước khi đóng chai, sau đó tiếp tục trải qua quá trình lên men thứ cấp trong chai.

Nguồn gốc Champagne

Nguồn gốc Champagne

Quá trình lên men thứ hai xảy ra khi hỗn hợp men rượu và đường được thêm vào chai rượu. Sau khi lên men thứ cấp, nấm men chất ( hay được gọi là lees – cặn rượu) phải được loại bỏ thông qua quá trình remuage ( lắc đều để di chuyển cặn rượu về phía nút chai).

Khi tất cả cặn rượu được dồn về phía cổ chai, quá trình làm lạnh đột ngột để đóng băng cặn rượu và lấy ra ngoài, quá trình này gọi là Disgorgement. Những khoảng trống còn xót lại của cặn rượu đóng băng được lấp đầy bằng rượu mùi d’expédition – thứ giúp xác định độ ngọt của rượu. Quá trình này được gọi là Dosage. Từng quy trình mất nhiều năm để hoàn thành. Đối với dòng non-vintage khoảng 15 tháng và 36 tháng đối với Champagne vintage.

4. Các loại Champagne

Chúng ta thường hay biết đến Champagne được chia làm 2 loại là Vintage và Non-vintage nhưng trên thực tế có thể chia thành 5 loại Champagne theo phong cách sản xuất

4.1 Brut Nature Champagne: Không ngọt và giàu vị khoáng

Do đặc tính không ngọt và có độ chua sắc nên có thể dùng loại vang này để đánh thức khoang miệng của bạn khi cần kết hợp với nhiều loại đồ ăn khác nhau.

Champagne Charles Heidsieck

Champagne Charles Heidsieck

4.2: Blanc de Blanc

Đây là loại Champagne được làm từ 100% giống nho Chardonay. Là một giống nho tinh tế, thể hiện rõ ràng đặc điểm thổ nhưỡng của khu vực trồng, các loại Champagne Blanc de Blanc có sự khác biệt rõ rệt phụ thuộc vào nơi trồng nhưng đều có đặc trưng chung là giàu hương thơm và vị khoáng đậm nét. Với những dòng Blanc de Blanc, chúng cần thêm thời gian để phát triển tạo ra hương thơm đặc sắc như bánh mì nướng, hạt rang và vị bơ.

4.3 Blanc de Noir

Được làm từ hai giống nho đỏ Pinot Munier và Pinot Noir, loại Champagne này thường mang hương vị của các loại raspberry trắng và táo. Theo các chuyên gia rượu vang, thì Blanc de Noir giàu vị hoa quả, có chút tươi mới và độ chua sắc nét. Ở Việt Nam bạn sẽ khó tìm được dòng Champagne này do thị yếu của người tiêu dùng chưa thực sự yêu thích hương vị của nó. 

4.4 Rose Champagne

Đây là dòng Champagne có màu hồng với tỷ lệ pha trộn của Pinot Noir và Pinot Munier nhiều hơn. Tỷ lệ này sẽ phụ thuộc vào từng nhà sản xuất nên màu sắc và hương vị, độ ngọt cũng rất đa dạng.Thổ nhưỡng, niên vụ nho và phong cách ảnh hưởng lớn đến độ ngọt của Rose Champagne. Nét đặc trưng mà bạn không thể bỏ qua khi thưởng thức loại Champagne này đó chính là vị khoáng chất thơm mùi kem, bơ. Đây là môt trong những dòng Champagne có giá tương đối cao nên không dễ tiếp cận với người tiêu dùng Việt Nam. 

4.5 Vintage Champagne

Tất cả các nho sử dụng làm Champagne đều thuộc cùng một niên vụ. Vì vậy không phải năm nào cũng có loại champagne này vì những năm không được mùa sẽ không có đủ sản lượng để sản xuất. Tiêu chuẩn để được xếp loại Vintage Champagne là phải được trưởng thành ít nhất 3 năm, thời gian ủ càng lâu thì càng mang lại hương vị đặc trưng rõ nét. Hương vị đặc trưng mà bạn dễ dàng cảm nhận khi thưởng thức đó chính là sự thơm ngậy của các loại hạt. Ngoài ra bạn sẽ thấy hương táo nướng, bánh hạnh nhân, mật ong, hạt dẻ và hoa anh đào. Chính vì vậy Vinage Champagne có gía thành đắt nhất trong tất cả loại Champagne. 

5. Cách thưởng thức Champagne

5.1: Cách chọn ly Champagne

Sự đặc biệt trong hương vị của Champagne khiến cho những chiếc ly để thưởng thức cũng có sự khác biệt. Bạn không thể sử dụng một ly rượu vang thông thường để uống Champagne. Ly Tulip, Flute và ly Coupe là những loại phổ biến nhất để thưởng thức Champagne và bạn dễ dàng tìm thấy nó trên thị trường. Về chất liệu ly thì pha lê vẫn luôn là sự lựa chọn số 1. 

Các loại ly uống Champagne

Các loại ly uống Champagne

5.2 Món ăn kết hợp rượu vang Champagne

Điều đặc biệt ở Champagne đó chính là có thể kết hợp với rất nhiều món ăn từ Á sang Âu. Hầu như tất cả món từ khai vị cho đến tráng miệng đều có thể dùng với Champagne. Theo một nghiên cứu từ đại học Copenhagen thì Champagne và hàu là cặp đôi hoàn hảo. Hương vị “Umami” được tìm thấy trong hàu và một số loại Champagne. Sức mạnh tổng hợp từ sự kết hợp này làm thúc đẩy vị giác, tăng hương vị của Champagne. Hàu và Champagne bổ sung rất nhiều dưỡng chất cho sức khỏe của bạn. 

5.3 Tại sao lại ăn mừng với Champagne

Tại Pháp, truyền thống uống Champagne để ghi nhớ các ngày lễ có nguồn gốc từ Hoàng gia. Nơi mà đồ uống này được xem như biểu tượng cho địa vị xã hội. Lúc đầu nó được xem như loại rượu vang thần thánh bởi tiếng nổ phát ra và tự bật nút ra khỏi chai cùng những dòng sủi tăm kỳ diệu. Đến cuối thế kỷ 19, Champagne trở thành hiện tượng đồ uống trên toàn thế giới. Tự việc bật nắp chai chào đón năm mới, chúc mừng cô dâu chú rể trong lễ cưới hay nhà vô địch trong các cuộc thi thể thao thì Champagne là sự lựa chọn cho đồ uống ăn mừng. Ngày nay, không chỉ riêng Champagne mà các loại vang sủi khác cũng thường sử dụng để ghi nhớ những dịp lễ vui vẻ.

6. 7 điều thú vị về Champagne

6.1 “ Ông vua của các loại rượu vang

Champagne chiếm được cảm tình của đa số người thưởng thức bởi hương vị thơm ngon và dễ uống. Được trồng và sản xuất tại vùng đất nổi tiếng nhất nước Pháp, ngày nay Champagne đã có mặt tại rất nhiều nơi trên thế giới. 

6.2 Uống vào mọi thời điểm

Thời gian không phải là yếu tố quyết định độ ngon của vang, vì vậy đối với Champagne bạn có thể thưởng thức bất cứ khi nào, có thể dùng để khai vị hoặc kết thúc bữa tiệc với tiếng nổ quen thuộc. 

6.3 “Chiều lòng” với tất cả các món ăn

Đối với những người yêu vang, ai cũng nắm rõ việc mỗi loại vang sẽ có những món ăn phù hợp đi kèm. Tuy nhiên với đặc tính Champagne thì nó có thể kết hợp với tất cả các loại thức ăn dù là cá hay thịt bạn vẫn có thể thoải mái thưởng thức mà không sợ làm mất đi hương vị đặc trưng của nó. 

6.4 Bọt sủi tăm quyết định độ ngon ?

Theo các chuyên gia ẩm thực thì độ sủi bọt góp phần đánh giá chai Champagne có ngon hay không? Với loại vang ngon, bọt sẽ nhỏ và bốc lên nhiều, tạo thành liên tục khi mở nắp. Và ngược lại bọt to và mau tan. 

6.5 Thích hợp với mọi lứa tuổi

Từ già đến trẻ, từ đàn ông đến phụ nữ đều có thể nhâm nhi rượu vang Champagne. Vị dịu nhẹ và chủ yếu được làm từ hoa quả tươi khiến cho người uống khó bị say mà mang đến cảm giác sảng khoái, hưng phấn. 

6.6 Đa hương vị

Trước đây Champagne chỉ có một loại duy nhất là ngọt nhưng vì được đông đảo người tiêu dùng yêu thích nên nó được chế biến với nhiều hương vị khác nhau. Từ loại ngọt đậm đến hơi ngọt và không ngọt. 

6.7 Không có bọt

Theo lịch sử thì ban đầu Champagne xuất hiện không có bọt và có màu nhạt hoặc hồng nhạt. Sau này khi cải tiến lên thì mới để Champagne có hương vị ngon và đa dạng như hiện nay.

Bài viết liên quan

100% SẢN PHẨM NHẬP KHẨU NGUYÊN CHAI

100% KHÁCH HÀNG ĐƯỢC CHUYÊN GIA TƯ VẤN

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC 24/7

Khách hàng thân thiết


© 2020 Cao Minh