Bình rót rượu vang và những thông tin hữu ích về Decanter

Tác giả: Rượu vang Cao Minh

Bình rót rượu vang hay bình thở rượu vang, có tên tiếng Anh là Decanter. Đây là một chiếc bình trong suốt được làm bằng pha lê hoặc thủy tinh dùng để đựng rượu vang trông rất đẹp mắt. Để tìm hiểu chi tiết hơn về công dụng, các loại Decanter, cũng như cách lựa chọn bình thở rượu phù hợp, mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết sau!

1. Bình rót rượu vang ra đời từ khi nào?

Từ thời xa xưa, để phục vụ rượu vang trong các buổi cúng tế hay các buổi tiệc, người phục vụ rượu đã thực hiện chiết rượu từ các thùng ủ sang Amphoras – loại vò có hai quai làm bằng gốm. Lịch sử ghi nhận, người La Mã cổ đại đã tiên phong sử dụng chất liệu thủy tinh để làm ra bình Decanter. Tuy nhiên, khi đế quốc La Mã sụp đổ, việc sản xuất thủy tinh trở nên khan hiếm hơn. Từ đó, bình Decanter được làm chủ yếu từ đất nung hay vàng, bạc, đồng.

Bình rót rượu vang hay còn được gọi là bình chiết rượu

Bình rót rượu vang hay còn được gọi là bình chiết rượu

Bước vào thời kỳ Phục Hưng, người Venice đã cho ra mắt những chiếc bình Decanter bằng thủy tinh với thiết kế bình có thân rộng và cổ dài thon hơn. Giúp rượu phản ứng với không khí một cách dễ dàng hơn. Vào khoảng những năm 30 của thế kỷ thứ 18, các nhà sản xuất Decanter nước Anh đã thiết kế thêm phần nắp đậy cho bình, nhằm giới hạn thời gian tiếp xúc của rượu với không khí.

2. Công dụng của bình rót rượu vang

Những chiếc bình đựng rượu này là dòng sản phẩm không thể thiếu trong việc phát triển hương vị thơm ngon vốn có của rượu. Đối với dòng rượu vang, việc sử dụng bình thở rượu sẽ khiến hương vị của rượu trở nên thơm ngon và hấp dẫn hơn. Không chỉ được sử dụng phổ biến nhà hàng, khách hay sạn mà chúng còn được nhiều người sành rượu tin dùng với mục đích thưởng thức rượu. 

Tìm hiểu thêm về các loại bình rượu vang tại:

 

Sử dụng bình thở rượu giúp hương vị rượu trở nên thơm ngon hơn 

Sử dụng bình thở rượu giúp hương vị rượu trở nên thơm ngon hơn 

Sản phẩm không chỉ được dùng phổ biến để trong phục vụ tại các nhà hàng khách hay sạn mà còn được nhiều người sành rượu tin dùng với mục đích thưởng thức rượu. Chiếc bình thở rượu vang này có 3 công dụng chính sau:

2.1. Lọc cặn cho rượu vang

Đối với những chai rượu lâu năm thường có nhiều khả năng xuất hiện cặn. Hiện tượng này xuất hiện là do thành phần từ vỏ nho đã hòa tan trong rượu tái kết tủa tạo thành, hoặc do phần gỗ nút chai rơi xuống. Những chai rượu vang lâu năm, thường có tuổi thọ 10 năm trở lên, nhà sản xuất thường làm nút dài hơn những chai rượu bình thường. Bởi vậy khi mở nút chai sẽ khó hơn so với những chai rượu trẻ.

2.2. Làm dậy hương thơm của rượu

Sau khi trải qua một thời gian dài trong chai, rượu vang sẽ bị thiếu không khí, nên hương thơm của rượu không thể tổng hợp đầy đủ. Khi đó, chúng ta cho rượu vang vào bình thở, oxy từ không khí sẽ tiếp xúc với rượu vang. Lúc này, hương vị của rượu vang sẽ thay đổi nhanh chóng theo hướng có lợi, rượu sẽ mềm hơn, ít chát hơn và chuyển sang màu đỏ đậm đà hơn.

2.3. Rượu vang có màu đẹp và đậm đà hơn

Khi rượu vang được thở đầy đủ, màu sắc của rượu sẽ chuyển thành đậm đà, đẹp hơn, tạo cảm giác thăng hoa khi thưởng thức. Ngoài ra, bản thân chiếc bình thở rượu vang còn là vật trang trí, giúp tô điểm thêm cho phòng khách nhà bạn lên một tầm cao mới.

Rượu sẽ mềm hơn, ít chát và chuyển màu đỏ đậm đà hơn

Rượu sẽ mềm hơn, ít chát và chuyển màu đỏ đậm đà hơn

3. Điều gì sẽ xảy ra khi chúng ta rót rượu vào bình thở?

Khi chúng ta chiết rượu vang vào bình thở, bên trong sẽ diễn ra quá trình thay đổi mạnh mẽ chứ không êm đềm, tĩnh lặng như vẻ bên ngoài. Nguyên nhân là vì rượu vang đã nằm trong chai lâu ngày bị thiếu không khí, các hợp chất tạo mùi thơm bị thiếu oxy nên không thể cho ra mùi thơm đầy đủ vốn có.

Trong quá trình thở của rượu vang, oxy từ không khí sẽ vào rượu, các hợp chất thơm của rượu khi có oxy sẽ bắt đầu tái tạo lại mùi thơm, làm cho rượu thơm ngon hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, quá trình này diễn ra cũng làm cho rượu chuyển sang màu đậm hơn.

4. Kinh nghiệm chọn bình mua bình rót rượu vang

Hiện nay, bình thở rượu vang Decanter có rất nhiều hình dạng, kiểu dáng khác nhau. Tùy thuộc vào từng dòng vang cụ thể mà bạn cân nhắc lựa chọn loại bình Decanter cho phù hợp:

  • Vang đỏ đậm đà như Tannat, Monastrell, Petite Sirah, Tempranillo, Cabernet Sauvignon, bạn nên chọn loại bình có đáy rộng.
  • Vang đỏ trung bình như Barbera, Dolcetto, Merlot, Sangiovese, phù hợp nhất nên chọn loại bình có kích thước trung bình.
  • Vang đỏ nhẹ như Beaujolais, Pinot Noir, các loại bình có kích thước nhỏ hoặc trung bình và đã được làm lạnh sẽ phù hợp nhất. 
  • Vang hồng hoặc vang trắng thì không nhất thiết phải chiết trước khi phục vụ. Nhưng nếu chiết, bạn nên sử dụng loại bình Decanter nhỏ đã được làm lạnh.

4. Có bao nhiêu loại bình rót rượu vang?

Dưới đây là hai loại bình thở rượu vang:

4.1. Bình thở rượu vang loại truyền thống

Bình thở rượu này hoạt động theo phương pháp giúp rượu vang tiếp xúc với không khí một cách tự nhiên. Phương pháp này mất nhiều thời gian để không khí thẩm thấu vào rượu vang hoàn toàn với không khí. Loại bình này thường được làm bằng thủy tinh hay pha lê, đôi khi có thêm một chiếc nắp gọi là Stopper.

Bình thở rượu vang truyền thống thường có mẫu mã đa dạng. Được chia thành 3 kiểu kích thước khác nhau: Nhỏ – trung bình – lớn theo mục đích sử dụng và tùy theo các loại rượu vang ủ từ các loại nho khác nhau.

4.2. Bình thở rượu vang kiểu Magic Decanter

Magic Decanter là loại bình thở rượu vang mới xuất hiện trong thời gian gần đây. Loại này hoạt động theo nguyên tắc chủ động sục khí trực tiếp vào rượu khi rót rượu vào bình. Kiểu Magic Decanter mất ít thời gian để cho rượu vang thở hơn. Tuy nhiên hiệu quả lại không bằng loại bình thở rượu vang truyền thống.

Xem thêm về cách chọn ly rượu vang:

 

Kiểu Magic Decanter sẽ mất ít thời gian để rượu vang thở hơn

Kiểu Magic Decanter sẽ mất ít thời gian để rượu vang thở hơn

5. Vì sao nên sang rượu vang vào bình Decanter trước khi phục vụ?

Việc chiết rượu vang đỏ vào bình rót rượu vang trước khi phục vụ là công đoạn quan trọng. Đây không phải là một việc làm hình thức, mang tính phô trương trên bàn tiệc. Khi sang rượu, người ta sẽ rót vang đỏ từ chai vào bình Decanter, sau đó lắc đều để không khí tràn vào. 

Khí oxy khi tiếp xúc với rượu vang sẽ phá vỡ cấu trúc vốn có của rượu, giúp rượu giảm bớt độ chát và dậy mùi thơm. Sau đó, rượu sẽ được “thở” trong không khí khoảng 30 – 60 phút (tùy vào từng dòng rượu vang) rồi mới đem đi phục vụ. Khi đó, vị rượu sẽ trở nên “mềm hơn”, uống sẽ rất ngon.

Chiết rượu vào bình rót rượu vang trước khi phục vụ là công đoạn quan trọng

Chiết rượu vào bình rót rượu vang trước khi phục vụ là công đoạn quan trọng

  • Đối với những loại rượu vang trên 10 năm, cặn rượu (là phần dư từ vỏ nho) sẽ lắng dưới đáy chai. Việc sử dụng bình chiết sẽ giúp tách rượu ra khỏi cặn, người ta thường gọi việc này là Carafing hoặc Decanting.
  • Việc sử dụng bình Decanter để phục vụ rượu vang trong các nhà hàng – khách sạn còn tạo nên vẻ đẹp thẩm mỹ, tính chuyên nghiệp. Màu của rượu kết hợp với dòng chảy lưu chuyển trong bình rót rượu giúp làm tăng tính hấp dẫn của rượu với thực khách khi thưởng thức.

6. Cách sử dụng bình rót rượu vang đúng chuẩn

Trước hết, bạn cần tiến hành rửa sạch bình rồi để ở những nơi khô ráo, thoáng mát. Sau đó, rót rượu vang từ từ vào thành bình, sao cho rượu vang trơn trượt từ thành chảy xuống dưới đáy bình. Sau một khoảng thời gian thở rượu, đối với từng loại rượu vang thời gian thở cũng sẽ khác nhau. 

Đối với những loại rượu vang giá rẻ, thời gian cần phải thở khoảng 20 phút trước khi sử dụng. Trong khi các loại rượu vang lâu năm lại cần đến 2 giờ đồng hồ. Để rót rượu không kèm theo cặn, bạn cần rót rượu từ từ và thắp ngọn nến đặt ngay dưới cổ chai rượu khi rót ra ly rượu vang.

Nhiều người cho rằng, chỉ có vang đỏ mới cần cho thở, còn các loại rượu vang khác thì không. Nhưng thực ra không phải như vậy, rượu vang đỏ, trắng, hồng thậm chí là rượu Champagne và Sparkling wine cũng cần Decanter. Chỉ riêng rượu vang đỏ là ít khi được cho thở hơn so với các loại khác.  

7. Các mẫu bình thở rượu vang tại CAO MINH 

Dưới đây là một vài mẫu bình sang rượu vang tại CAO MINH mà các bạn có thể tham khảo và chọn mua. 

7.1. Decanter bầu 1,8 lít

Decanter này được thiết kế theo phong cách cổ điển, với thân bầu làm tăng thêm phần sang trọng cho sản phẩm. Sản phẩm được làm từ chất liệu pha lê không chì, không màu, trong suốt.

Bình rót rượu vang bầu dung tích 1.8 lít

Bình rót rượu vang bầu dung tích 1.8 lít

7.2. Decanter rắn 

Bình rót rượu vang hình rắn này là một trong những loại decanter cầu kỳ, sang trọng. Đặc biệt phù hợp dành cho những tín đồ thích trưng bày trên tủ vang. Decanter này được làm từ thủy tinh cao cấp với dung tích 1150ml. 

Ghé tham khảo thêm các mẫu ly rượu vang đẹp, cao cấp nhất:

  • TOP 5+ Ly Rượu Vang Giá Rẻ được được ưa chuộng nhất tại Cao Minh

 

Bình chiết rượu hình dáng con rắn

Bình chiết rượu hình dáng con rắn

7.3. Decanter thiên nga

Bình rót rượu vang pha lê thiên nga được sử dụng nhiều trong phục vụ rượu vang đỏ tại các nhà hàng, khách sạn, hay dành cho những tín đồ thích trưng bày trên tủ vang… Đây là loại Decanter được ưa chuộng bởi cấu tạo sang trọng và dễ dùng.

Bình sang rượu vang hình dáng thiên nga

Bình sang rượu vang hình dáng thiên nga

7.4. Decanter xoay

Bình chiết rượu vang xoay được làm từ chất liệu pha lê không chì, không màu, trong suốt. Kích thước bình: 8x25x13.5cm, kích thước đế: 19.7×2cm, dung tích: 1200ml. Decanter xoay đặc biệt này được dùng trong nhà hàng, khách sạn hoặc dành cho những tín đồ thích rượu vang. 

Bình chiết rượu vang có đế xoay

Bình chiết rượu vang có đế xoay

Hy vọng rằng qua bài viết này đã cung cấp đến bạn đọc thông tin về bình rót rượu vang, công dụng và cách lựa chọn loại Decanter phù hợp mỗi khi thưởng thức rượu vang. Nếu có nhu cầu mua bình rót rượu vang để sử dụng, làm quà biếu tặng, quý khách hàng vui lòng liên hệ tới CAO MINH qua hotline 0966758338 để được tư vấn sản phẩm ưng ý.  

Địa chỉ showroom:

Hà Nội:

– Số 125-127 đường Láng Hạ, quận Đống Đa, TP. Hà Nội – 093 1833 666

– Số 190 đường Sài Đồng, quận Long Biên, TP. Hà Nội – 098 2678 335

– Ngã tư Tân Xã, huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội – 086 2798 193

Thành phố Hồ Chí Minh: Số 61 đường Hồ Văn Huê, quận Phú Nhuận – 093 1833 666

Vĩnh Phúc: Số 113 đường Mê Linh, TP. Vĩnh Yên – 096 9270 786

Lạng Sơn: Số 77 đường Lý Thường Kiệt, phường Vĩnh Trại – 037 7905 789

Bắc Ninh: Số 29 phố Ngoại Thương, phường Đông Ngàn, TP. Từ Sơn – 097 3898 691

Hưng Yên: THU-18, khu nhà phố Thủy Nguyên, KĐT Ecopark, xã Phụng Công, huyện Văn Giang – 086 6072 468

Phú Thọ: KĐT Minh Phương, TP. Việt Trì – 096 6395 858

Nghệ An: Số 8 đường Lê Hồng Phong, TP. Vinh – 0968 233 332

Ninh Bình: Số 135 phố Đinh Tiên Hoàng, Thanh Bình, TP. Ninh Bình, Ninh Bình – 0944 563 678

Bằng tất cả trái tim, chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ.

“Uống không hợp đổi hàng thoải mái 7 ngày toàn quốc” với Chính sách đổi hàng từ Cao Minh.

Tìm hiểu thêm các sản phẩm rượu vang nhập khẩu từ Ý, Pháp, Chile, Tây Ban Nha, Đức… của Rượu vang Cao Minh

Sản phẩm
Bài viết liên quan

© 2020 Cao Minh