Vang ngọt

Rượu vang ngọt - cái tên không còn quá xa lạ với chúng ta khi nhắc tới dòng rượu ngọt ngào đằm thắm cùng dư vị nhẹ nhàng trong vòm họng. Là một loại rượu vang độ cồn thấp vô cùng phù hợp với chị em phụ nữ, cũng là một dòng rượu tráng miệng cho mỗi bữa tiệc, nhưng không phải ai biết được những bí ẩn đằng sau tạo nên hương vị đặc biệt của nó. Hãy cùng Cao Minh đi tìm hiểu những điều thú vị về dòng rượu vang ngọt này nhé!
Xem thêm Rút gọn

Rượu vang ngọt – cái tên không còn quá xa lạ với chúng ta khi nhắc tới dòng rượu ngọt ngào đằm thắm cùng dư vị nhẹ nhàng trong vòm họng. Là một loại rượu vang độ cồn thấp vô cùng phù hợp với chị em phụ nữ, cũng là một dòng rượu tráng miệng cho mỗi bữa tiệc, nhưng không phải ai biết được những bí ẩn đằng sau tạo nên hương vị đặc biệt của nó.

Hãy cùng Cao Minh đi tìm hiểu những điều thú vị về dòng rượu vang ngọt này nhé!

Rượu vang ngọt là gì

Rượu vang ngọt là gì

1.Rượu vang ngọt là gì ?

Rượu ngọt là gì? Đúng như tên gọi, rượu vang ngọt là loại rượu có hương vị ngọt ngào. Về mặt kỹ thuật, rượu vang ngọt là bất kỳ loại rượu vang nào còn giữ lại lượng đường dư cao trong quá trình sản xuất rượu. 

Vì rượu vang được làm từ nho có chứa đường tự nhiên, quy trình sản xuất rượu vang và sự lựa chọn phong cách của nhà sản xuất rượu vang sẽ quyết định lượng đường còn lại trong rượu vang sẽ chứa bao nhiêu. 

Ngoài lượng đường dư, độ ngọt của rượu vang còn được xác định bởi nồng độ cồn, axit và tanin. Đường làm tăng vị ngọt của rượu, trong khi axit và tanin làm mất tác dụng của nó.

Các mức độ ngọt của rượu vang  

Các mức độ ngọt của rượu vang

Các mức độ ngọt của rượu vang

Very Sweet: Rất ngọt, thường đậm đặc và được phân loại là rượu tráng miệng. Rượu chứa hàm lượng 120 – 220 gam đường, ví dụ như Ice wine, Tawny Port và Sauternes. 

Sweet: Nói một cách khoa học, rượu có trên 30 gam đến 120 gam đường dư trên một lít được phân loại là “sweet” . Ví dụ các chai rượu vang Moscato như Moscato d’Asti và Asti Spumante

Semi Sweet: là những loại rượu vang có một chút hương vị trái cây ngọt ngào. Chúng có hàm lượng đường dao động từ 10 đến 35 gram.

Off Dry: Không giống như loại rượu “dry” thông thường, không có hương vị đường, những chai rượu Off Dry (hay còn gọi là bán khô) chỉ hơi ngọt một chút, với lượng đường dư dưới 10 gam và độ axit cao.

Dry: rượu có lượng đường dư dưới 10 gam và độ axit cao

Bone Dry: Lượng đường còn lại dưới 0,5%, một mức mà vị giác của chúng ta khó có thể phát hiện được vị ngọt trong chúng và nó thường có vị khoáng đắng.

2.Rượu vang ngọt được làm như thế nào? 

Chìa khóa để sản xuất rượu vang ngọt là đảm bảo đường còn lại trong rượu sau khi được lên men. Trong quá trình lên men, men được thêm vào nước nho ép để kích hoạt phản ứng, chuyển hóa đường từ nho thành rượu và carbon dioxide. Trong hầu hết các trường hợp, tất cả đường nho được chuyển thành rượu, dẫn đến rượu khô(dry wine). Tuy nhiên, để đạt được vị ngọt tự nhiên trong rượu vang, các nhà sản xuất phải sử dụng một số phương pháp để đảm bảo một lượng đường nho nhất định tồn tại khi tiếp xúc với men.

2.1 Thêm vị ngọt trước khi lên men 

Một số loại rượu vang ngọt tốt nhất được làm bằng cách cô đặc lượng đường trong nho khi bắt đầu quá trình sản xuất rượu vang. Điều này là để lượng lớn đường nho có thể tồn tại trong toàn bộ quá trình lên men mà không bị chuyển hóa thành rượu và carbon dioxide. Ý tưởng là để có những quả nho có nhiều đường đến mức men sẽ chết trước khi có cơ hội chuyển hóa hết đường từ nước trái cây (Men chết tự nhiên ở mức 15% ABV).

Làm khô nho (Drying the Grapes)

Làm khô nho (Drying the Grapes)

Một cách để cô đặc đường trong nho là sử dụng trái cây đã làm bay hơi nước. Những trái nho sẽ được hái muộn và để ở trên cây để khô và bay hết hơi nước dưới tác động của mặt trời. Ngoài ra, các nhà sản xuất rượu đôi khi đặt những quả nho mới hái, khỏe mạnh trong điều kiện khô ráo, thông thoáng để khuyến khích sự bay hơi và làm khô nho trước khi nghiền nát để lên men.

Sử dụng Noble Rot

Sử dụng Noble Rot để làm rượu vang ngọt

Một phương pháp quan trọng khác để cô đặc đường là lợi dụng nấm mốc, được gọi là ‘Noble Rot’ hoặc ‘botrytis’, tấn công những quả nho khỏe mạnh trên cây nho. Bệnh do men botrytis làm suy yếu vỏ, do đó đẩy nhanh quá trình thoát hơi nước khỏi thịt nho và khiến quả nhanh chóng bị teo lại, từ đó tạo thêm hương vị độc đáo của riêng cho rượu. Phương pháp này cần những điều kiện rất cụ thể và chi tiết để phát triển thành công, do đó chỉ được sử dụng trong các loại rượu ngọt cao cấp hơn, chẳng hạn như Sauternes và Beerenauslese. Nấm mốc cũng không tấn công các chùm đều nhau, vì vậy những loại rượu vang ngọt tốt nhất được làm theo cách này cần sử dụng những quả nho được hái riêng từ cây bằng tay. 

Đóng băng nho(Freezing the Grapes)

Đóng băng nho(Freezing the Grapes)

Phương pháp cuối cùng để cô đặc đường trong nho là để trái trên cây lâu hơn bình thường và thu hoạch nho vào mùa đông. Nước trong nho đóng băng trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, vì vậy việc hái và nghiền nho trong điều kiện này sẽ tạo nên một hỗn hợp nước ép nho có lượng đường đậm đặc. Bởi vì nước trái cây được làm từ nho khỏe mạnh (chứ không phải nho bị thối rữa), những loại rượu này có hương vị tinh khiết và hương vị rõ rệt. 

2.2 Thêm vị ngọt trong quá trình lên men

Một cách khác để sản xuất rượu vang ngọt bắt đầu với nho được trồng, thu hoạch và nghiền theo cách thông thường, tuy nhiên quá trình lên men bị gián đoạn để đảm bảo đường nho tồn tại trong quá trình

Loại bỏ men bằng cách lọc

Loại bỏ men bằng cách lọc

Như chúng ta đã biết, men chuyển hóa đường nho thành rượu và carbon dioxide. Nếu loại bỏ men, quá trình lên men sẽ dừng lại và đường sẽ vẫn còn trong hỗn hợp. Một cách đơn giản để làm điều này là sử dụng bộ lọc mịn để loại bỏ men khỏi thùng lên men trước khi quá trình có cơ hội kết thúc.

Loại bỏ men bằng cách tăng cường

Loại bỏ men bằng cách tăng cường

Tăng cường: Phong cách sản xuất rượu vang phức tạp này tạo ra những loại rượu vang ngọt mạnh mẽ nhất trong số đó. Phổ biến ở các vùng Douro Valley và Madeira của Bồ Đào Nha và miền Nam nước Pháp (ở Vin Doux Naturel), phong cách sản xuất rượu vang này yêu cầu tăng cường rượu tĩnh, nghĩa là một sản phẩm chưng cất trung tính, thường là rượu mạnh, được thêm vào. Việc bổ sung cồn mạnh mẽ này buộc quá trình lên men dừng lại, để lại lượng đường còn sót lại trong rượu và tăng ABV cuối cùng lên khoảng 20%. 

2.3 Thêm Vị Ngọt Sau Quá Trình Lên Men

Lựa chọn cuối cùng mà các nhà sản xuất rượu có để sản xuất rượu ngọt là thêm một thành phần ngọt vào rượu sau khi quá trình lên men diễn ra.

Trộn với chất lỏng ngọt

Trộn với chất lỏng ngọt

Hoàn toàn trái với quy tắc nếu chỉ thêm đường, nhưng có những chất lỏng ngọt tự nhiên, chẳng hạn như nước nho chưa lên men, có thể được trộn vào rượu để thay thế. Một số loại rượu ngọt, chẳng hạn như Cream, Pale Cream và Medium Sherry, được làm bằng cách lấy Sherry khô và thêm rượu ngọt (PX Sherry) vào hỗn hợp.

3.Rượu vang ngọt có bao nhiêu loại?

3.1 Rượu vang ngọt Moscato

Nếu bạn mới bắt đầu hành trình thưởng thức rượu vang của mình và thích những loại rượu vang có phong cách ngọt ngào hơn, thì Moscato là một điểm khởi đầu tốt. Là một loại rượu nhẹ và ngọt được làm từ giống nho Muscat, Moscato thường được làm với độ cồn thấp hơn (khoảng 5-6%), trong khi rượu vang trắng cao hơn nhiều với 12% độ cồn. Nó thường được làm theo phong cách thân nhẹ hơn với bong bóng xoăn mịn. Bạn cũng sẽ thấy Moscato được sử dụng như một thành phần cốt lõi trong nhiều loại cocktail.

Rượu vang ngọt Moscato

Rượu vang ngọt Moscato

Nó cũng là một loại rượu có rất nhiều màu sắc, từ màu vàng rơm nhạt đến màu hồng đậm, thậm chí là màu đỏ, và cây nho được sử dụng càng lâu năm thì hương vị càng đậm đà và phong phú. Moscato mang hương vị của nho trắng, xuân đào, ổi và vải thiều

Độ ngọt: 90-120g đường dư

3.2 Rượu vang White Zinfandel

Rượu vang ngọt White Zinfandel

Rượu vang ngọt White Zinfandel

White Zinfandel là một loại rượu vang hồng ngọt được làm bằng nho Zinfandel đỏ bằng cách hạn chế thời gian tiếp xúc với nước nho. Vỏ màu đỏ truyền tanin và một chút ửng hồng cho rượu. Rượu Zinfandel ngọt có vị nhẹ và vị ngọt của các loại trái cây màu đỏ, bao gồm anh đào và đào.

Độ ngọt: 35-120g đường dư

3.3 Rượu vang ngọt Riesling

Một giống nho của Đức, Riesling được cho là tạo ra sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt và độ chua. Với hương thơm của cam quýt và vườn trái cây, nhiều người thích sự tương phản tinh tế của hương hoa với hương mật ong. 

Rượu vang Riesling ngọt có lượng đường dư cao, làm cho nó trở thành loại rượu hoàn hảo để cất giữ lâu dài trong hầm.

Độ ngọt: 90-220g đường dư

3.4 Port wine 

Port wine được sản xuất ở Bồ Đào Nha bằng cách thêm rượu nho chưng cất vào rượu ở giữa quá trình lên men. Điều này làm cho hàm lượng cồn và đường còn lại cao hơn.

port wine

port wine là gì

Nếu được ủ trong thùng, nó sẽ bị oxy hóa dần dần, dẫn đến cổng có màu nâu ̶ đầy mùi caramel và đặc tính hạt dẻ. Port thường được uống sau bữa tối như rượu tráng miệng

Độ ngọt: 90-140g đường dư

3.5 Sauternes

Sauternes chủ yếu được sản xuất tại vùng Sauternes của Bordeaux. Nó được làm bằng cách sử dụng nho bị nhiễm nấm Botrytis cinerea, một loại nấm giúp cô đặc đường trong nho, do đó làm tăng độ ngọt của rượu.

Sauternes

Sauternes

(Các loại rượu vang Noble Rot nổi tiếng khác bao gồm rượu vang thu hoạch muộn Spatlese làm từ nho Riesling của Đức và rượu vang Noble Rot Dolce từ Napa Valley.)

Loại rượu này có vị ngọt của quả mơ và mật ong được cân bằng bởi độ chua trung bình cao và hương hạt dẻ. Trên vòm miệng, Sauternes cũng mang đến hương vị của bơ và đào với một chút dừa và trái cây nhiệt đới.

Độ ngọt: 120-220g đường dư

3.6 Ice wine 

Ice Wine (‘Eiswein’ trong tiếng Đức) (còn được gọi là vang tuyết) là một loại rượu tráng miệng rất ngọt. Các loại nho làm rượu vang bao gồm Riesling, Vidal và Cabernet Franc.

ice-wine-6

Nho sản xuất Ice wine

Các loại nho làm rượu vang đỏ như Merlot và Pinot Noir cũng được sử dụng để làm rượu vang đá ngọt. Các ví dụ khác là Furano (một loại rượu vang đá đỏ ngọt giàu tanin) và các loại rượu vang đá khác được sản xuất ở Bán đảo Niagara của Canada, Đức, Áo và Hoa Kỳ.

Độ ngọt: 110-200g đường dư

3.7 Tokaji Aszu

Tokaji Aszu, một loại rượu rất ngọt, đến từ vùng rượu vang được phân định đầu tiên trên thế giới, Tokaj nằm ở phía đông Hungary.

Loại rượu này có thể để lâu từ 20 đến 40 năm. Nó có hương vị trái cây thơm nổi trội, bao gồm quýt và gừng với một chút mật ong, quả mơ và bánh hạnh nhân. Nếu bạn là một người yêu thích rượu ngọt, thì đây là món nhất định phải thử!

Độ ngọt: 60-450g đường dư

3.8 Recioto Della Valpolicella

Valpolicella nổi tiếng với rượu Amarone, nhưng nó cũng sản xuất một số loại rượu ngọt ngon nhất. Recioto Della Valpolicella là loại rượu vang ngọt đậm đà được làm từ phương pháp làm rượu truyền thống. Nho được phơi khô trên chiếu để cô đặc đường tạo vị ngọt.

Trên vòm miệng, nó tỏa ra hương vị anh đào ngọt ngào được cân bằng bởi hương vị tươi mát và nồng nàn của cam và chanh.

Độ ngọt: 110-200g đường dư

3.9 Sweet Sherry

Trong khi Dry Sherry thường được sử dụng trong nấu ăn, thì Sweet Sherry đối tác của nó là một loại rượu tráng miệng phổ biến vì hương vị trái cây và vị ngọt dễ chịu.

Sherry wine

Sherry wine

Moscatel và Pedro Ximenez là hai trong số những loại rượu Sherry ngọt phổ biến nhất.

Độ ngọt: 300g đường dư

4. Phân biệt rượu vang chát và ngọt 

Rượu vang chát được sản xuất khi tất cả hoặc gần như toàn bộ đường của chúng được chuyển thành rượu trong quá trình lên men. Rượu vang ngọt thường giữ lại lượng đường dư cao – trong một số trường hợp lên tới 230g/L. 

Ngoài lượng đường thì nồng độ cồn là một trong những yếu tố làm nên sự khác biệt giữa vang ngọt và vang chát. Rượu vang chát có lượng tannin mạnh mẽ và nồng độ cồn cao hơn so với vang ngọt. Ở vang chát, nồng độ cồn thường rơi và khoảng 12 – 17 độ. Còn ở vang ngọt, nồng độ cồn sẽ nhẹ nhàng hơn, giao động từ khoảng 5 – 10 độ. 

Ký hiệu rượu vang ngọt – cách nhìn nhãn chai để nhận biết có phải rượu vang hay không?

Chỉ số đáng tin cậy nhất của rượu vang ngọt thường là nồng độ cồn thấp hơn, hay còn gọi là tỷ lệ phần trăm ABV thấp. 

Phân biệt rượu vang chát và ngọt

Phân biệt rượu vang chát và ngọt

Tìm hiểu tên của các loại rượu vang ngọt phổ biến cũng có thể cho bạn một mẹo để chọn loại rượu phù hợp. Riesling và Moscato là những lựa chọn ngọt ngào phổ biến nhất cho rượu vang trắng, và Port hoặc Lambrusco sẽ là những lựa chọn tốt cho rượu vang đỏ. Hãy để ý những từ như “doux” và “dolce”, có nghĩa là ngọt ngào trong tiếng Pháp, cũng như “demi” cũng có nghĩa là ngọt ngào. 

5. Rượu vang ngọt kết hợp với những món ăn gì ?

Một luật bất thành văn là khi ta kết hợp rượu vang ngọt với thức ăn là không bao giờ để món ăn đó ngọt hơn rượu vang. Nếu đồ ăn có vị quá ngọt sẽ làm lấn át đi hương vị đặc trưng của rượu vang ngọt.

Đối với những chai rượu vang ngọt nồng độ thấp thì những thức ăn cay, mặn là một sự kết hợp đầy táo bạo nhưng không kém phần hấp dẫn. 

Còn đối với những chai vang ngọt có độ axit cao thì những món ăn có vị chua lại là 1 sự kết hợp hoàn hảo với mùi vị cân bằng giữa chua và ngọt

Nếu bạn không thích các món ăn “nặng bụng” thì những các món bánh, trái cây tráng miệng như caramel, butterscotch, vani… là những sự lựa chọn tuyệt vời khi kết hợp với vang ngọt.

6. 5 chai rượu vang ngọt đẳng cấp bán chạy nhất tại Cao Minh 

6.1 Rượu vang ngọt Ý Monteverdi Dolce Novella

Không dám tự xưng là chai rượu vang đỏ ngọt ngon nhất nhưng Cao Minh có thể khẳng định dù là vị khách khó tính nhất, bạn cũng sẽ phải xiêu lòng trước chai rượu vang ngọt Ý Monteverdi Dolce Novella này. Được mệnh danh rượu vang hoàng đế, rượu được nhiều người yêu thích bởi hương vị ngọt tự nhiên của trái cây pha chút kem tươi.

Rượu vang ngọt Ý Monteverdi Dolce Novella

Rượu vang ngọt Ý Monteverdi Dolce Novella

6.2 Rượu vang ngọt Ý Abbazia Moscato Sparling Rose Dolce

Một sản phẩm vô cùng hot của Cao Minh khi luôn đứng đầu trong những sản phẩm bán chạy nhất tại các cơ sở – rượu vang ngọt Ý Abbazia Moscato Sparling Rose Dolce.

ruou-vang-y-abbazia-moscato-rose-dolce

Rượu vang ngọt Ý Abbazia Moscato Sparkling Rose Dolce

Từ thiết kế chai vang đến màu sắc lẫn hương vị đều gây ấn tượng người thưởng vang từ cái nhìn đầu tiên, Abbazia Moscato Sparling Rose Dolce không khác gì một nàng thơ bước ra từ truyện cổ tích với vẻ đẹp nhẹ nhàng, tràn đầy sức sống. 

6.3 Rượu vang ngọt Ý Baglietti Moscato Rosé No. 6 

Nằm ở vùng Veneto, có lẽ không ai là không biết đến nhà làm vang Baglietti với bộ sưu tập các dòng vang ngọt được yêu thích nhất trên thế giới, trong đó không thể không kể đến Baglietti Moscato Rosé No. 6. Ngọt ngào, nhẹ nhàng và vô cùng thanh lịch là những danh từ mĩ miều danh cho chai vang ngọt này.

Rượu vang ngọt Ý Baglietti Moscato Rosé No. 6 

Rượu vang ngọt Ý Baglietti Moscato Rosé No. 6

6.4 Rượu vang ngọt Hungary Tokaji Furmint White Carafe 

Tokaji Furmint White Carafe là một loại rượu vang ngọt đáng chú ý của Hungary được làm chủ yếu từ giống nho Furmint. Đây là loại vang được các chị em phụ nữ ưa chuộng bởi sự ngọt ngào và hấp dẫn của rượu. Với mức giá phải chăng cùng hương vị hảo hạng, Tokaji Furmint White Carafe đã thu hút được đông đảo những tín đồ mê vang ngọt.

6.5 Rượu vang Ý ngọt Moscato D’asti Tenimenti Ca’bianca

Rượu vang Ý ngọt Moscato D’asti Tenimenti Ca’bianca

Rượu vang Ý ngọt Moscato D’asti Tenimenti Ca’bianca

Với nồng độ cồn thấp là 5%, chỉ xấp xỉ một chai bia, rượu vang Moscato d’Asti mang tới sự nhẹ nhàng và không hề gây ra cảm giác chuếnh choáng khó chịu bởi hương thơm mát rượi từ các loại quả cam chanh, táo xanh, lê và ngọt ngào bởi hoa trắng, vani.

7. Mua rượu vang ngọt ở đâu uy tín?

Tại Hà Nội có rất nhiều đơn vị bán rượu vang ngọt giá rẻ nhưng Rượu vang Cao Minh vẫn là địa chỉ tin cậy được nhiều khách hàng lựa chọn. Đơn vị không chỉ được đánh giá cao ở chất lượng sản phẩm rượu vang mà còn có dịch vụ tốt, mang tới nhiều trải nghiệm dịch vụ tốt nhất cho khách hàng. Ngoài ra Cao Minh còn có nhiều chính sách ưu đãi về giá cũng như những quyền lợi vô cùng hấp dẫn cho các đại lý phân phối, bán lẻ nếu nhập số lượng lớn.

Hãy liên hệ ngay đến hotline 0931.833.666 hoặc 096.157.2266 để chuyên gia Cao Minh tư vấn cho bạn.

Hệ thống showroom Cao Minh:

– Showroom 1: Số 127 Đường Láng Hạ, Quận Đống Đa, tp. Hà Nội – Hotline: 093 1833 666

– Showroom 2: Số 82 Đường Bà Triệu, Quận Hoàn Kiếm, tp. Hà Nội – Hotline: 96.157.2266

– Showroom 3: Số 113, Đường Mê Linh, TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc – Hotline: 097 7246 768

– Showroom 4 : TT02-02 KĐT Lotus Sài Đồng, 190 Sài Đồng, Quận Long Biên, TP. Hà Nội – Hotline: 098 2678 335

– Showroom 5: Ngã 4 Tân Xã, Thạch Thất, TP. Hà Nội – Hotline: 0862 798 193

Rượu Vang Ý Ruffino Moscato d'Asti
Liên hệ
Rượu Vang Pháp Domaine Cazes Rivesaltes Ambré Bio
Liên hệ
Rượu Vang Pháp Domaine Cazes Muscat de Rivesaltes Bio
Liên hệ
Rượu Vang Pháp Domaine Cazes Rivesaltes Grenat Bio
Liên hệ
Rượu Vang Pháp Vignerons Ardechois Douceurs d'Orelie
Liên hệ
Rượu Vang Ý Doktor Strawberry Moscato
Liên hệ
Rượu Vang Ý Doktor Mango Moscato
Liên hệ
Rượu Vang Ý Galasso Le Novelle della Pescara
480.000 đ
Rượu Vang Ý Freschello Rosso Semi Sweet
Liên hệ
Rượu Vang Ý Feudo Arancio Dabèn Moscato Rosa
Liên hệ
Rượu Vang Pháp Chateau Rieussec Sauternes
Liên hệ
Rượu Vang Pháp Chateau Roumieu Sauternes
Liên hệ
Rượu vang Mỹ Carlo Rossi Red
Liên hệ
Rượu vang Mỹ Barefoot White Zinfandel
Liên hệ
Rượu vang Mỹ Barefoot Pink Moscato
Liên hệ
Rượu vang Mỹ Barefoot Moscato
Liên hệ
Rượu vang Pháp Georges Duboeuf Pays d'Oc Sauvignon Blanc
318.000 đ
Rượu Vang Tây Ban Nha Marques de Caceres Satinela Semi Dulce Rioja
342.000 đ
Rượu Vang Úc Yalumba Christobel's Moscato
615.000 đ
Rượu Vang Úc Azahara Sparkling Moscato
342.000 đ
Rượu Vang Úc Deakin Estate Moscato
282.000 đ
Rượu Vang Ý Prunotto Moscato
600.000 đ
Rượu Vang Pháp Plaimont Soleil Gascon Cotes de Gascogne
342.000 đ
Rượu Vang Hungary Kardos Tundermese
500.000 đ
© 2020 Cao Minh