| Làm việc từ 8h:00 - 20h:00

Khám phá hệ thống phân hạng rượu vang vùng Saint-Emilion

Tác giả: Rượu vang Cao Minh

Bordeaux, Pháp được biết đến là nơi tạo ra những dòng rượu vang đẳng cấp nhất thế giới. Ngoài bảng phân hạng chính thức rượu vang Bordeaux 1855 được đánh giá cao nhất bao gồm những nhà làm vang chất lượng nhất  vùng Medoc và Graves thì bảng phân hạng rượu vang vùng Saint-Emilion ra đời như một lời khẳng định chất lượng vang dành riêng cho vùng Saint Emilion. 

Lịch sử ra đời bảng phân hạng rượu vang Saint-Emilion

Saint-Emilion là vùng sản xuất rượu vang có hoạt động lâu đời nhất tại Bordeaux từ thời La Mã Cổ Đại. Được biết đến là vùng sản xuất lớn nhất ở Bordeaux với 5565 ha  trồng nho và 800 nhà sản xuất khác nhau. Vào thời điểm bảng phân hạng rượu vang 1855 Bordeaux ra đời thì các loại rượu nổi tiếng của Saint-Emilion vẫn được coi là loại rượu đơn giản.

Vùng Saint-Emilion

Vùng Saint-Emilion

Năm 1932, Saint-Emilion AOC được thành lập. Năm 1948 những luật kiểm soát chất lượng rượu vang đã được giới thiệu và 2 năm sau đó nhu cầu xếp hạng rượu vang cho tiểu vùng này trở nên thực sự cần thiết. Năm 1952 một loạt luật lệ xếp hạng được INAO soạn thảo. Và đến năm 1955,nhân kỷ niệm 100 năm phân hạng rượu Bordeaux 1855, phân hạng rượu vang  Saint-Emilion chính thức ra đời. Điều đặc biệt đây là phân loại duy nhất ở Bordeaux được cập nhật 10 năm/lần. Theo phân loại ban đầu, bảng phân hạng này được cập nhật vào các năm 1969, 1986, 1996, 2006 và lần gần đây nhất là 2012. Điều này đã giúp bảng phân hạng của Saint-Emilion khác xa so với Medoc. 

Xem thêm: Bảng phân hạng rượu vang vùng Cru Bourgeois

Hệ thống bảng phân hạng rượu vang Saint-Emilion

Saint-Emilion có bảng phân hạng rượu vang độc đáo cho riêng mình. Hệ thống phân hạng được cập nhật 10 năm 1 lần, khác xa với với bảng phân hạng Bordeaux 1855. Ở bờ trái nếu một vườn nho nằm trong bảng xếp hạng muốn được tăng quy mô thì họ chỉ cần mua đất thuộc sở hữu của vùng và sáp nhập vào vườn nho của họ. Tuy nhiên, điều này không thể áp dụng ở St-Emilion. Tại đây, nếu rượu đã được phân loại, nếu chủ sở hữu muốn thêm vào vườn nho của mình cần phải xin sự chấp thuận của INAO. Nhiều nhà làm vang phải cố gắng trong nhiều năm, nếu không xin được thì nhà đó có thể bị giáng cấp hoặc giải thể. 

Hệ thống phân hạng loại này có hai cấp chính bao gồm: Grand Cru Classe và cấp cao hơn là Premier Grand Cru Classe. Sau này được chia nhỏ thành cấp Premier Grand Cru Classes B, Premier Grand Cru Classe A. Ngoài ra phân hạng Saint-Emilion Grand Cru là mức tiêu chuẩn. 

Hệ thống phân hạng rượu vang Saint-Emilion

Hệ thống phân hạng rượu vang Saint-Emilion

Sự đánh giá định kỳ được cập nhật liên tục thúc đẩy các nhà sản xuất phát triển chất lượng rượu vang. Năm 2012 bảng xếp hạng được công nhận với tổng 82 điền trang bao gồm 64 Grands Classes và 18 Premier Grand Crus Classes.

Có 4 lâu đài được xếp hạng cao nhất là Premier Grand Cru Classe A gồm: Chateau Angelus, Chateau Ausone, Chateau Cheval Blanc và Chateau Pavie

Có 14 lâu đài được xếp hạng cao cấp Premier Grand Crus Classes B ( chỉ sau phân hạng Classe A) gồm: Chateau Beausejour, Chateau Beau-Sejour Becot, Chateau Belair-Monange, Chateau Canon, Chateau Canon La Gaffeliere, Chateau Figeac, Chateau La Gaffeliere, Chateau Pavie Macquin, Chateau Troplong-Mondot, Chateau Trottevieille, Chateau Larcis Ducasse, Chateau Valandraud, Clos Fourtet, La Mondotte. 

Còn lại là có 64 Grand Classes và hàng trăm nhà Grand Cru.  Rượu vang Saint-Emilion được sản xuất theo những quy định chặt chẽ hơn rượu vang Saint-Emilion thông thường. 

Các điền trang phải đáp ứng những yêu cầu như sau:

  • Phạm vị vườn nho cụ thể thuộc điền trang cần cam kết không được thay đổi khi chưa có sự cho phép của INAO
  • Cần phải có giấy tờ đầy đủ chứng minh tên tuổi, danh tiếng của vườn nho tại Pháp và trên thế giới và cần phải mở cửa cho công chúng tham quan.
  • Thông tin về kỹ thuật trồng nho, làm vang , giá và phân phối phải đầy đủ
  • Khi được đánh giá xếp hạng cần phải cung cấp đầy đủ thông tin hội đồng yêu cầu để xác nhận. 

Bên cạnh đó hội đồng chuyên môn sẽ về từng vườn nho để phân tích, nếm thử và đánh giá rượu. 

Giống nho chủ yếu để sản xuất rượu vang Saint – Emilion

Merlot và Cabernet Franc là hai giống nho quan trọng nhất được sử dụng để sản xuất rượu vang St-Emilion. Trong đó diện tích trồng nho Merlot chiến hơn nửa diện tích trồng tại đât. Bên cạnh đó các giống nho khác như Cabernet Sauvignon, Malbec và Petit Verdot cũng được pha trộn trong quá trình sản xuất. Tuy nhiên sản lượng của những loại nho này rất ít vì chất lượng không nổi trội như Merlot và Cabernet Franc. 

Giống nho Merlot vùng Saint-Emilion

Giống nho Merlot vùng Saint-Emilion

Những vườn nho ở St-Emilion hầu như đều được coi là vườn nho già vì những gốc nho ở đây có tuổi đời lên đến trăm năm tuổi. Những vườn nho hàng đầu có thổ nhưỡng nhiều đá vôi, đất sét. Từ năm 2019, Saint-Emilion là khu vực đầu tiên bắt buộc người trồng phải thực hiện 100% kỹ thuật canh tác hữu cơ và quản lý vườn nho sinh học. Tất cả chai vang được gán nhãn St-Emilion người trồng sẽ không được phép sử dụng thuốc trừ sâu, diệt cỏ và sản phẩm thải bỏ cần được quản lý có trách nhiệm. 

Hương vị đặc trưng rượu vang vùng Saint-Emilion

Rượu vang St-Emilion có nhiều loại với nhiều phong cách khác nhau. Thậm chí hai lâu đài cạnh nhau khác nhau về phong cách và hương vị. Mỗi chai vang sẽ mang phong cách đặc trưng của từng nhà làm vang. Hương vị rượu sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thổ nhưỡng và sự phối trộn của từng vườn nho. Nho đến từ vùng nhiều đất cát sẽ nhẹ nhàng mang nhiều đặc điểm của trái cây đỏ còn vùng nhiều đất sét, đá vôi sẽ có sự đậm đà riêng. 

Nho Merlot mang hương đặc thơm của mận, dâu đen, cam thảo, anh đào đen với kết cấu mềm mại, vị đậm đà. Cabernet Franc bổ sung hương thơm của gia vị và độ chát nhẹ. Ngoài ra bạn sẽ cảm nhận được nốt hương của thuốc lá, truffle. Đặc biệt sự pha trộn và quá trình ngâm ủ rượu mang đến sự khác nhau về hương thơm và cấu trúc của từng nhà sản xuất. 

Lời kết: Bảng phân hạng rượu vang Saint-Emilion đã khẳng định chất lượng rượu vang của vùng. Đến với St-Emilion bạn dễ dàng tìm kiếm những dòng vang tốt nhất với số tiền bỏ ra. Rượu vang mang đến trải nghiệm tuyệt vời nhất cho người thưởng thức với hương vị độc đáo riêng. Nếu bạn đang muốn tìm kiếm chai vang đến từ vùng Saint-Emilion đừng ngần ngại hãy gọi ngay đến Hotline Cao Minh: 0931.833.666 hoặc 096.157.2266.

Hệ thống showroom Cao Minh:

– Showroom 1: Số 127 Đường Láng Hạ, Quận Đống Đa, tp. Hà Nội – Hotline: 093 1833 666

– Showroom 2: Số 82 Đường Bà Triệu, Quận Hoàn Kiếm, tp. Hà Nội – Hotline: 096.157.2266

– Showroom: Số 113, Đường Mê Linh, TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc – Hotline: 097 7246 768 

 

Bài viết liên quan

100% SẢN PHẨM NHẬP KHẨU NGUYÊN CHAI

100% KHÁCH HÀNG ĐƯỢC CHUYÊN GIA TƯ VẤN

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC 24/7

Khách hàng thân thiết


© 2020 Cao Minh

khóa học rượu vang

ĐĂNG KÝ HỌC ONLINE MIỄN PHÍ CÙNG CHUYÊN GIA CAO MINH