Khám phá Pomerol – Xứ sở làm vang tí hon giữa lòng Bordeaux

Tác giả: bientapvien

Nằm bên Bờ phải của vương quốc rượu vang Bordeaux, Pomerol chỉ là một vùng làm vang nhỏ bé với những điền trang xinh đẹp chỉ rộng hơn 700 ha nhưng lại sở hữu những dòng vang đắt đỏ bậc nhất thế giới, trong đó nổi tiếng nhất chính là Chateau Pétrus. Tại sao một xứ sở tí hon nhưng lại đạt được thành công như vậy, hãy cùng Cao Minh tìm hiểu nhé!

Lịch sử vùng làm vang Pomerol

Trong khi “người hàng xóm” Saint-Emilion được người La Mã trồng những gốc nho đầu tiên thì Pomerol vẫn còn hoang sơ không được ngó ngàng đến. Cho đến năm 1300, Saint-Emilion bắt đầu đóng chai và xuất khẩu những chai rượu vang đầu tiên sang Anh thì Pomerol mới chậm chạp phát triển ngành công nghiệp không khói này. Đến năm 1700, Pomerol mới được công nhận là một xã sản xuất rượu vang khi người nông dân dần dần chuyển từ lúa mì, nông sản sang trồng nho.

Giống nho đầu tiên được trồng ở đây là Cabernet Franc và một số loại nho trắng. Về sau, điền trang Chateau Rouge đã mang những gốc nho Merlot đầu tiên về Pomerol và nó nhanh chóng trở nên phổ biến vào cuối thế kỷ 18 với 400 ha, chiếm một nửa diện tích vùng này. Một phần là nhờ yếu tố thổ nhưỡng nhiều đất sét, đất sỏi,…không phù hợp cho các loại nông sản nhưng bù lại, đây lại là vùng đất thần tiên dành cho cây nho sinh sống.

pomerol

Vùng làm vang Pomerol – nơi tạo nên chai vang Pháp đã từng có một thời xếp sau rất nhiều khu vực khác

Trong những năm 1700, Medoc đã bận rộn sản xuất các dòng vang nổi tiếng thì các cây nho ở Pomerol vẫn chưa cho thành quả mạnh mẽ, chỉ chuyên tâm vào các loại rượu thông thường. Phải mất đến 100 năm nơi đây mới được chú ý bởi người Hà Lan và bờ Phải Bordeaux nhờ vào sự giao thương bằng tàu hỏa đến những khu vực kinh doanh sầm uất, nhộn nhịp ở Libourne.

Chuyến tàu định mệnh năm 1853 từ Libourne đến Paris đã tạo nên bước ngoặt đột phá trong lịch sử phát triển rượu vang của xứ sở tí hon Pomerol bởi 2 dòng vang đầu tiên nhà L’Evangile và La Conseillante. Nối tiếp thành công là Petit Village đến Trotanoy , Vieux Chateau Certan dù vẫn chưa có sự ra đời của Petrus. Chỉ trong thời gian ngắn, Pomerol tạo nên tiếng vang lớn khi giành huy chương Vàng tại Triển lãm Paris năm 1878 và trở nên phổ biến dần trên toàn thế giới cho đến ngày nay.

Nhưng vùng đất xinh đẹp này cũng không thoát khỏi sự tàn phá của dịch bệnh Phylloxera và phải mất đến hàng thập kỷ để phục hồi và phát triển trở lại. Năm 1900, Hiệp hội những người trồng nho Pomerol được thành lập và họ đã tạo nên ranh giới cho vùng đất này vào năm 1928. Sau tất cả nỗ lực, Pomerol đã chính thức được INAO công nhận đạt AOC với các giống nho Merlot, Cabernet Franc, Malbec và Cabernet Sauvignon.

Xứ sở làm vang tí hon giữa lòng Bordeaux – Pomerol

Pomerol là một trong những vùng nhỏ nhất ở Bordeaux, đến năm 2007, diện tích vùng này đã tăng nhẹ lên 800 ha. Nhưng dù vậy thì nó vẫn chỉ bằng 1/7 kích thước của người hàng xóm Saint-Emilion và chỉ ngang bằng với xã nhỏ nhất của Mesdoc. Nơi đây sở hữu gần 150 lâu đài sản xuất rượu vang, nhưng chắc chắn với diện tích chỉ 800 ha, các lâu đài ở Pomerol cũng rất nhỏ bé như Enclos Tourmaline chỉ có 5 ha hoặc Clos 56 và Clos St. Andre chỉ rộng 0,5 ha và 0,6 ha là 2 điền trang nhỏ nhất ở đây.

Pomerol là một trong những vùng nhỏ nhất ở Bordeaux

Pomerol nhỏ bé những chứa đựng những món quà tuyệt vời của Thiên nhiên

Mặc dù rượu vang từ Pomerol bắt đầu nổi tiếng vào đầu thế kỷ 20 ở các vùng đất mới sau nhiều thập kỷ phát triển chậm hơn nhiều khu vực khác và Bỉ trở thành thị trường đầu tiên quan trọng nhất thời điểm này. Không chỉ sở hữu tuyến đường vận chuyển thuận lợi sang nước láng giềng, mà các thương nhân người Bỉ còn giúp đỡ hệ thống đóng chai và phân phối rượu dễ dàng hơn trong khi các nhà sản xuất Pomerol chỉ bán cả thùng rượu cho các tín đồ yêu thích vang.

Điều đặc biệt là Pomerol là vùng duy nhất ở Bordeaux không có hệ thống phân hạng nào. Mỗi năm trung bình Pomerol sản xuất gần 350.000 thùng rượu, không nhiều nhưng chất lượng của nó đã được khẳng định, trở thành những loại rượu được săn lùng nhiều nhất trên thế giới đấu giá lên đến hàng chục nghìn Euro (~800 triệu VNĐ) như Pétrus, Chateau Lafleur và Le Pin vào các niên vụ: 1945, 1947, 1948, 1949, 1950, 1953, 1955, 1959, 1961.

Vùng đất Pomerol sở hữu điều kiện tự nhiên độc đáo nhất hành tinh

Pomerol nằm ở phía Tây của Saint-Emilion với nhiều điều kiện tự nhiên khác nhau tạo nên sự đa dạng về thổ nhưỡng và nhiều phong cách rượu vang cho vùng đất này. Nó được phân chia ranh giới chính thức vào năm 1928 và chưa có bất cứ sự thay đổi nào kể từ ngày đó.

Như những vùng khác của Bordeaux, các điền trang của Pomerol gần như bị tàn phá nặng nề do dịch bệnh năm 1956, từ đó các nhà sản xuất dần thay thế nho Cabernet Sauvignon bằng Merlot và kết hợp với Cabernet Franc. Nơi đây sở hữu nhiều điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu tuyệt vời để tạo ra các loại vang đa dạng gồm: cao nguyên Pomerol, các sườn dốc dọc theo cao nguyên và phần đất bằng phẳng dưới chân núi.

Khí hậu của Pomerol ảnh hưởng bởi khí hậu Địa Trung Hải từ biển, mang đến sự thay đổi nhiệt độ rõ rệt giữa ngày và đêm với lượng mưa nhiều hơn trong mùa xuân và thưa dần khi đến hè. Đất ở Pomerol chủ yếu là đất sét, đất sỏi mang lại cho rượu vang sự phong phú, thanh lịch, sang trọng. Trong đó có cao nguyên Pomerol nằm ở phía Đông Bắc cao khoảng 40m chứa đầy trầm tích đất sét, sỏi, cát và sắt nghiễm nhiên trở thành nơi an tọa của những điền trang tốt nhất trong đó có Pétrus.

pomerol

Pomerol được ban phát cho điều kiện tự nhiên hoàn hảo để phát triển nho làm vang

1.Đất sét xanh

Loại đất này được ước tính gần 40 triệu năm tuổi và không có một điền trang nào khác ngoài Petrus sở hữu loại đất sét giàu có như vậy. Điền trang Pétrus được trồng trên mảnh đất có gần 100% đất sét xanh – loại đất sét mà chỉ có Pomerol sở hữu nhiều nhất.

Đất sét gặp môi trường ẩm ướt phát huy tác dụng như một miếng bọt biển với khả năng giãn nở và giữ nước để đến mùa khô hạn, cây nho vẫn được cung cấp đủ độ ẩm. Từ đó kết hợp với hệ thống thoát nước, tưới tiêu hợp lí, hiển nhiên Pomerol là thiên đường của giống nho Merlot tạo nên hàm lượng tannin dồi dào nhưng mềm mượt cho rượu vang.

2.Đất sỏi

Cách nhà Petrus vài bước chân, người hàng xóm La Fleur Petrus, Chateau Trotanoy hay Chateau Lafleur là những điền trang nổi tiếng với thổ nhưỡng nhiều sỏi. Đất sỏi ở Cheval Blanc vùng Pomerol không nằm quá sâu so với nền đất thực sự tạo ra sự khác biệt hoàn toàn với những viên sỏi Medoc. Những loại rượu điển hình về chất lượng như La Conseillante và L’Evangile là minh chứng rõ ràng cho thấy sự hoàn hảo của nền đất sỏi. Các khu vực giáp ranh với Saint-Emilion có đất sỏi tạo nên loại vang mềm hơn, tươi hơn, trang nhã hơn và mang phong cách gợi cảm.

3.Đất sét nhiều cát

Những điền trang nằm trên đất cát thường tạo ra loại vang nhạt hơn và thường được sản xuất để sử dụng ngay khi còn trẻ, vì vậy rượu sẽ là dòng light-body nhẹ nhàng hơn, ít đậm đặc. Đất sét nhiều cát tạo điều kiện cho nho chín sớm so với các loại hình thổ nhưỡng khác nhưng cũng có nhiều khó khăn như khó canh tác vào mùa mưa. Lượng nước dư thừa ngấm vào đất và khó thoát ra ngoài do lượng cát bị ẩm ướt đè nén. Nhìn chung những điền trang có đất sét bên dưới cát hay có sỏi và cát thường đều có thể tạo ra những dòng vang chất lượng tốt.

Phong cách rượu vang của vùng Pomerol

Với nhiều điều kiện tự nhiên đa dạng, Pomerol cũng sở hữu những phong cách rượu vang khác nhau. Nếu trên các cao nguyên mang đến những dòng vang đầy gợi cảm với hương thơm phức hợp của hương hoa, socola, anh đào đen, mận và truffle khiến người thưởng thức phải say mê thì những nền đất pha cát lại cho rượu nhẹ nhàng với các nốt hương trái cây đen và đỏ nồng nàn.

Bên cạnh đó, các thổ nhưỡng như đất sỏi, đất sét pha sỏi, cát và sắt thì tạo nên chất vang cô đặc hơn, sánh mịn đầy sang trọng với kết cấu và hương thơm đặc biệt, có 1-0-2 chỉ tìm thấy được ở Pomerol. Có lẽ được ngắm nhìn vẻ đẹp bình dị của những cánh đồng nho rộng lớn trên các cao nguyên đến đồng bằng và nhâm nhi một ly vang Pomerol là ước mơ của nhiều tín đồ sành vang trên toàn thế giới.

Để thể hiện rượu vang đến từ cao nguyên Pomerol có thổ nhưỡng tốt nhất, các nhà sản xuất được phép sử dụng nhãn chai in “Haut Pomerol”. Giá cả rượu vang cũng được phân theo từng khu vực và nhu cầu. Khi người tiêu dùng phát hiện ra những loại vang chất lượng và nhu cầu tăng cao trong khi sản lượng lại thấp, nghiễm nhiên sẽ khiến giá rượu tăng lên. Nhưng không vì thế mà họ đẩy giá lên quá nhanh, một phần để giúp cho người tiêu dùng có cơ hội được thưởng thức rượu chất lượng trên thị trường sôi nổi hiện nay.

Pomerol cũng là một trong số ít những vùng ở Bordeaux sản xuất rượu vang Kosher (rượu vang không cồn được sản xuất phù hợp với luật ăn kiêng tôn giáo của người Do Thái) điển hình như điền trang Domaine Roses Camille của Christophe Bardeau. Họ sản xuất rượu vang Kosher từ những gốc nho Merlot cũ trồng vào đầu những năm 1950. Ngoài ra còn có điền trang nhỏ de Valois chỉ rộng 1 ha cũng ưa thích loại rượu vang này.

Những gương mặt có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của rượu vang Pomerol

1.Robert Parker

Năm 1982 được coi là một năm thành công rực rỡ của Pomerol khi phần lớn rượu được xuất khẩu sang Bỉ và Thụy Sĩ và được những người dân Bờ Phải Boreaux yêu thích. Không chỉ vậy, nhờ sự đánh giá cao niên vụ 1982 từ hai chuyên gia nổi tiếng Micheal Rolland và Robert Parker, rượu vang nơi đây được cả thế giới biết đến và giá rượu vang Lafleur cùng Petrus tăng cao. Dù những năm qua Petrus cũng có giá rất cao nhưng nhờ sự kiện này, nó được nâng tầm sánh ngang với những chai First Growth Bordeaux cao quý.

2.Jean Pierre Moueix

Trong khi Robert Parker khiến rượu vang vùng Pomerol cùng với các loại rượu bên Bờ Phải khác phổ biến hơn, thì chính động lực và tầm nhìn độc đáo của Jean Pierre Moueix đã giúp rượu vang Pomerol có sức bật lớn nhất trên thị trường thế giới. Việc kinh doanh của ông bắt đầu vào năm 1937 và từ đó, ông không ngừng nỗ lực để quảng bá rượu vang của Pomerol.

Jean Pierre Moueix - pomerol

Jean Pierre Moueix – Người đàn ông mang rượu vang Pomerol vươn tầm thế giới

Sự miệt mài không biết mệt mỏi đã mang lại sự thành công khi các dòng vang chất lượng và những lâu đài sản xuất như Chateau Trotanoy, Chateau Lafleur Petrus và cuối cùng là Petrus dần trở nên nổi tiếng. Chính sự tham vọng và nỗ lực của Jean Pierre Moueix đã thu hút được sự chú ý của các tín đồ sành vang trên toàn thế giới với một loại rượu hầu như không được chú ý với thị trường bên ngoài.

Điểm mặt những chai vang chất lượng nhất vùng Pomerol có mặt tại Cao Minh

Ngày nay hầu hết các nhà sản xuất ở Pomerol đều không ngần ngại bỏ ra nhiều chi phí để tạo nên những loại vang tốt nhất thay vì các loại rượu kém chất lượng như trước kia để xứng tầm với danh tiếng khắp thế giới về các dòng rượu thơm ngon, đắt đỏ nơi đây. Cùng Cao Minh điểm mặt một vài chai vang đã tạo nên tên tuổi của Pomerol nhé!

1.Rượu vang đỏ Chateau Pétrus huyền thoại

Rượu vang Petrus

Rượu vang đỏ Chateau Petrus – Kết tinh của sự hoàn hảo

Rượu vang Chateau Pétrus là sự kết tinh hoàn hảo của những trái nho Merlot trên nền đất sét xanh có 1-0-2 mang lại hương vị đậm đà, mãnh liệt đầy cô đọng của trái cây và thổ nhưỡng vùng Pomerol. Hương thơm của rượu quyến rũ người thưởng thức bởi mứt mận, bánh việt quất, cam thảo đen và bánh ngọt hòa quyện cùng hoa cỏ nước Pháp. Vị rượu sắc nét và đầy đặn với nhiều tầng hương của trái cây chín và tannin mượt mà tạo nên dòng vang đẳng cấp, sang trọng mà bất cứ tín đồ sành vang nào cũng mong 1 lần thưởng thức.

2.Rượu vang đỏ Chateau Nenin Pomerol

Rượu Vang Pháp Chateau Nenin Pomerol

Rượu Vang Pháp Chateau Nenin Pomerol

Rượu nổi bật với màu đỏ ruby như ngọc quý với mùi hương nhẹ nhàng của hoa violet và mùi khói thanh lịch từ quá trình nuôi dưỡng lâu dài trong thùng gỗ sồi dễ dàng quyến rũ người thưởng thức ngay từ khi vang vừa mở. Trong vòm miệng, Chateau Nenin Pomerol mang lại sự tươi mát và sang trọng chạm đến tận trái tim. Đó là hương vị ngọt ngào và chua nhẹ nhàng hòa quyện của mận, mứt với gỗ sồi, cacao, thảo mộc.

3.Rượu vang đỏ Château Grand Moulinet

Rượu vang đỏ Château Grand Moulinet

Rượu vang đỏ Château Grand Moulinet

Château Grand Moulinet có màu đỏ ruby sáng lấp lánh với hương thơm đậm đà của quả mọng đỏ, anh đào cùng gia vị, vani lan tỏa khắp không gian. Sở hữu nồng độ cồn 14,5% lý tưởng, hương vị rượu độc đáo, tinh tếsự mạnh mẽ, đậm đà, cấu trúc cân bằng cùng hương hoa quả của mâm xôi, lý chua đen, cherry làm chủ đạo tạo nên những cảm giác tươi mới, tròn trịa trong từng ngụm vang.

Chuyên gia mách bạn cách kết hợp ẩm thực với rượu vang Pomerol

Chất vang Pomerol có kết cấu tốt, sánh mịn cùng hương vị phong phú và tannin mềm mượt như nhung khiến rượu dễ dàng kết hợp với nhiều loại ẩm thực như các loại thịt om, quay và nướng có gia vị đậm đà từ thịt bò, thịt bê hoặc thịt lợn, thịt thú rừng. Bên cạnh đó, các loại cá ngừ, các hồi hay gà quay cùng nấm, truffle cũng là sự pairing hoàn hảo. Và nếu ai yêu thích pho mát thì chắc chắn đừng bỏ qua rượu vang Pomerol nhé!

Trên đây là những thông tin chi tiết về xứ sở làm vang tí hon Pomerol mà các chuyên gia Cao Minh muốn chia sẻ đến bạn đọc. Nếu thực khách còn đang phân vân chưa chọn cho mình được một chai vang ưng ý thì còn chần chừ gì không liên hệ hotline hoặc đến ngay các showroom Cao Minh trên toàn quốc để được các chuyên gia hàng đầu tư vấn và chọn cho mình một chai vang yêu thích nhé! 

Địa chỉ showroom:

– Showroom 1: Số 127, Đường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Hà Nội – SĐT: 093 1833 666 – 097 724 6768

– Showroom 2: Số 82, Đường Bà Triệu, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội – SĐT: 096 1572 266 – 090 606 1568

– Showroom 3: Shophouse TT02-02, Khu đô thị Lotus Sài Đồng, 190 Sài Đồng, Việt Hưng, Long Biên, Hà Nội – 098 2678 335

– Showroom 4: Ngã 4 Tân Xã, Thạch Thất, Hà Nội – Hotline: 0862 798 193

– Showroom 5: Số 113, Đường Mê Linh, TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc – SĐT: 097 7246 768

Địa chỉ showroom:

Hà Nội:

– Số 125-127 đường Láng Hạ, quận Đống Đa, TP. Hà Nội – 093 1833 666

– Số 190 đường Sài Đồng, quận Long Biên, TP. Hà Nội – 098 2678 335

– Ngã tư Tân Xã, huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội – 086 2798 193

Thành phố Hồ Chí Minh: Số 61 đường Hồ Văn Huê, quận Phú Nhuận – 093 1833 666

Vĩnh Phúc: Số 113 đường Mê Linh, TP. Vĩnh Yên – 096 9270 786

Lạng Sơn: Số 77 đường Lý Thường Kiệt, phường Vĩnh Trại – 037 7905 789

Bắc Ninh: Số 29 phố Ngoại Thương, phường Đông Ngàn, TP. Từ Sơn – 097 3898 691

Hưng Yên: THU-18, khu nhà phố Thủy Nguyên, KĐT Ecopark, xã Phụng Công, huyện Văn Giang – 086 6072 468

Phú Thọ: KĐT Minh Phương, TP. Việt Trì – 096 6395 858

Nghệ An: Số 8 đường Lê Hồng Phong, TP. Vinh – 0968 233 332

Ninh Bình: Số 135 phố Đinh Tiên Hoàng, Thanh Bình, TP. Ninh Bình, Ninh Bình – 0944 563 678

Bằng tất cả trái tim, chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ.

“Uống không hợp đổi hàng thoải mái 7 ngày toàn quốc” với Chính sách đổi hàng từ Cao Minh.

Tìm hiểu thêm các sản phẩm rượu vang nhập khẩu từ Ý, Pháp, Chile, Tây Ban Nha, Đức… của Rượu vang Cao Minh

Sản phẩm
Bài viết liên quan

© 2020 Cao Minh