Hướng dẫn cách đọc nhãn rượu vang cho những người mua lần đầu 

Tác giả: Rượu vang Cao Minh

Nhãn rượu vang cung cấp các thông tin cần thiết của chai rượu vang đến người đọc như: loại rượu vang, nguồn gốc xuất xứ, nồng độ cồn… Tuy nhiên đối với những người mới tìm hiểu và mua rượu vang lần đầu chắc hẳn sẽ có rất nhiều bỡ khi đọc các thông tin nhãn trên chai rượu vang. Hãy cùng Cao Minh tìm hiểu về cách đọc qua nhãn qua phần bài viết sau đây. 

1. Những thông tin cơ bản trên nhãn rượu vang 

Tùy từng dòng vang khác nhau mà thông tin trên nhãn sẽ có sự khác nhau, tuy nhiên những thông tin cơ bản dưới đây hầu hết sẽ có trên nhãn rượu vang: 

Tùy từng nước sản xuất mà thông tin trên nhãn rượu vang có sự khác nhau

Tùy từng nước sản xuất mà thông tin trên nhãn rượu vang có sự khác nhau 

1.1. Producer/ Name (Nhà sản xuất/ Tên chai rượu vang)

Tên nhà sản xuất thường nằm ở vị trí trên hoặc phía dưới cùng của nhãn rượu vang. Nó thể hiện chai vang này được làm ra bởi nhà sản xuất nào. 

1.2. Region (Khu vực hoặc quốc gia)

Region cung cấp thông tin khu vực hoặc quốc gia trồng nho để sản xuất rượu vang, phạm vi có thể rộng hoặc hẹp. Khi phạm vi càng thu hẹp càng thể hiện được giá trị của chai rượu vang.

Đối với các dòng vang Pháp, Ý, Tây Ban Nha… thì các thông tin về Region là vô cùng quan trọng. Qua thông tin đó còn thể hiện được phong cách làm vang của từng vùng, khu vực khác nhau. 

1.3. Variety/ Appellation (Giống nho/ Phân hạng)

Giống nho được dùng để làm vang thường có trên nhãn chai rượu vang thuộc New World Wine như: Mỹ, Chile, New Zealand…

Đối với các nước làm rượu vang truyền thống lâu đời như: Pháp, Ý… bạn có thể sẽ không tìm thấy tên giống nho mà sẽ là phân hạng rượu vang theo quốc gia và theo vùng. Ví dụ như AOC của Pháp hoặc DOC/ DOCG của Ý.

Các thông tin cơ bản trên nhãn rượu vang

Các thông tin cơ bản trên nhãn rượu vang 

1.4. Vintage (Năm thu hoạch nho)

Vintage luôn là một thông tin quan trọng, đặc biệt là đối với những người sành vang. Thông tin không chỉ cho biết năm thu hoạch nho mà còn thể hiện được chất lượng của chai vang vào năm đó được mùa hay không.

Một số chai vang trên nhãn đề thông tin multi-vintage hay NV (non-vintage) chắc chắn sẽ có giá trị thấp hơn những chai vang để năm thu hoạch. Lý do ở đây có thể trong vụ nho năm đó không đủ điều kiện tiêu chuẩn nên nhà sản xuất đã phối trộn các mẻ nho ở nhiều năm khác nhau để cải thiện mùi hương, cũng như chất lượng vang. 

1.5. Alcohol by Volume (Nồng độ cồn)

Nồng độ cồn là thông tin không thể thiếu có trên nhãn bất cứ 1 chai rượu vang nào. Tùy từng quốc gia sản xuất rượu vang mà nồng độ cồn sẽ có sự khác nhau. 

Với những chai vang có nồng độ cồn cao thường được làm từ những trái nho chín, bởi nó có hàm lượng đường cao, khi lên men sẽ tạo ra cồn. 

2. Cách đọc nhãn rượu vang Pháp 

Dưới đây là những thông tin xuất hiện trên nhãn rượu vang pháp mà đối với những người mới làm quen với rượu vang sẽ còn nhiều bỡ ngỡ:

Các thông tin trên nhãn rượu vang Pháp

Các thông tin trên nhãn rượu vang Pháp 

2.1. Tên nhà sản xuất

Là phần chữ cái lớn nhất trên nhãn chai là tên của nhà sản xuất (thường được coi là tên của sản phẩm đó)

2.2. Vùng sản xuất

Vùng/làng sẽ được ghi nhỏ hơn kèm với dòng chữ chỉ cấp độ trong phân hạng về nguồn gốc sản phẩm.

2.3. Phân hạng

Rượu vang Pháp được kiểm soát bằng 1 hệ thống phân hạng được gọi là Appellation d’Origine Protégée (hay trước đây gọi là Appellation d’Origine Contrôlée). Và các nhãn rượu vang buộc phải ghi rõ phân hạng.

2.4. Nhãn phân hạng AOP (Appellation d’Origine Protégée) hay AOC

Đây là phân hạng những dòng rượu cao cấp của Pháp với những tiêu chuẩn khắt khe nhất. Rượu được sản xuất ở 1 khu vực định danh cụ thể như: vùng Bordeaux, làng Margaux hay Chambolle-Musigny, và nhỏ đến một ngọn đồi như Corton. Mỗi khu vực có quy định cụ thể riêng về giống nho được cho phép, điều kiện trồng trọt và sản lượng, quy định về chất lượng:

Trong phân hạng này, những chai rượu vang Pháp cao cấp còn được ghi thêm các dòng chữ Grand Cru, Grand Cru Classé, Premier Cru trên nhãn chai.

2.5. Nhãn phân hạng IGP hay VDP (Vin de Pays)

Với IGP, các quy định chung ít chặt chẽ như AOP và khu vực thường lớn hơn, rộng bằng nhiều làng đến một vùng. Thường thì quy định của một IGP sẽ cho phép nhiều giống nho được trồng và sử dụng.

Trên nhãn chai của những loại rượu vang này thường ghi Vin de Pay thay cho IGP, hay Vay d’Oc (viết tắt của Vin de Pays của vùng Languedoc), Vin de Pays du Val de Loire.

2.6. Nhãn phân cấp Vin de France

Đây là cấp độ cơ bản nhất, chỉ có ý nghĩa là rượu có nguồn gốc từ nước Pháp, có thể pha trộn nho từ nhiều vùng. Và trên nhãn chai rượu sẽ xuất hiện chữ: Vin de France.

3. Cách đọc nhãn rượu vang Ý 

Phần lớn nhãn rượu vang Ý sẽ liệt kê những thông tin sau: loại nho làm rượu vang, phân hạng, theo vùng, tên sản phẩm, tên nhà sản xuất. 

Thông tin trên nhãn rượu vang Ý

Thông tin trên nhãn rượu vang Ý 

3.1. Loại nho làm rượu vang 

Các giống nho thường được đề cập trên nhãn của rượu vang Ý và chúng thường đi kèm với vùng trồng bằng các chữ cái như: “di, d”

Ví dụ: Moscato d’Asti tức là nho Moscato của vùng Asti; hay Primitivo di Manduria có ý nghĩa là nho Primitivo vùng Manduria.

3.2. Vùng sản xuất

Một chai vang Ý được đặt tên theo vùng / tiểu vùng sẽ nói Chianti với dòng chữ “Denominazione di Origine Controllata e Garantita” ngay cạnh nó. Điều này có nghĩa, rượu vang là dựa vào phân loại để cho bạn biết thành phần bên trong.

3.3. Đặt nhãn bằng tên thông thường 

Cách đặt nhãn này là đơn giản và phong phú nhất. Nó dựa trên các loại rượu của dòng IGT được coi là phổ biến nhất. Điều này có nghĩa là nó thuộc yêu cầu của tên khu vực đó. Và trong một số trường hợp sẽ là sự pha trộn của nho trồng nhiều nhất trong khu vực.

4. Cách đọc nhãn rượu vang Chile 

Trên nhãn rượu vang Chile sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về chai rượu vang đó đến người đọc. Cụ thể là: 

  • Năm thu hoạch
  • Nhà sản xuất
  • Vùng sản xuất
  • Nhà trồng nho
  • Vùng trồng nho
  • Phân cấp
  • Nồng độ cồn

Cách đọc nhãn rượu vang với từng dòng vang có sự khác nhau khiến cho những người mới tìm hiểu luôn gặp khó khăn. Hãy đến với Cao Minh để được các nhân viên tư vấn giải thích đầy đủ các thông tin trên nhãn chai rượu vang giúp bạn nhé.

Địa chỉ showroom:

Hà Nội:

– Số 125-127 đường Láng Hạ, quận Đống Đa, TP. Hà Nội – 093 1833 666

– Số 190 đường Sài Đồng, quận Long Biên, TP. Hà Nội – 098 2678 335

– Ngã tư Tân Xã, huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội – 086 2798 193

Thành phố Hồ Chí Minh: Số 61 đường Hồ Văn Huê, quận Phú Nhuận – 093 1833 666

Vĩnh Phúc: Số 113 đường Mê Linh, TP. Vĩnh Yên – 096 9270 786

Lạng Sơn: Số 77 đường Lý Thường Kiệt, phường Vĩnh Trại – 037 7905 789

Bắc Ninh: Số 29 phố Ngoại Thương, phường Đông Ngàn, TP. Từ Sơn – 097 3898 691

Hưng Yên: THU-18, khu nhà phố Thủy Nguyên, KĐT Ecopark, xã Phụng Công, huyện Văn Giang – 086 6072 468

Phú Thọ: KĐT Minh Phương, TP. Việt Trì – 096 6395 858

Nghệ An: Số 8 đường Lê Hồng Phong, TP. Vinh – 0968 233 332

Ninh Bình: Số 135 phố Đinh Tiên Hoàng, Thanh Bình, TP. Ninh Bình, Ninh Bình – 0944 563 678

Bằng tất cả trái tim, chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ.

“Uống không hợp đổi hàng thoải mái 7 ngày toàn quốc” với Chính sách đổi hàng từ Cao Minh.

Tìm hiểu thêm các sản phẩm rượu vang nhập khẩu từ Ý, Pháp, Chile, Tây Ban Nha, Đức… của Rượu vang Cao Minh

Sản phẩm
Bài viết liên quan

© 2020 Cao Minh