| Làm việc từ 8h:00 - 20h:00

Nhiệt độ bảo quản rượu vang chuẩn – nhiều người chưa biết!

Tác giả: Rượu vang Cao Minh

Rượu vang bảo quản ở nhiệt độ bao nhiêu là thích hợp? – là câu hỏi mà nhiều người mới bắt đầu uống rượu vang hay thắc mắc.
Rượu vang là loại thức uống rất dễ bị biến đổi với yếu tố môi trường như độ ẩm, nhiệt độ…. Do vậy cách bảo quản rượu vang đúng cách là kiến thức rất quan trọng để trở thành người “sành rượu vang”. Cùng Cao Minh tìm hiểu nhé.

Nhiệt độ bảo quản rượu vang

Nhiệt độ bảo quản rượu vang

Bảo quản rượu vang ở nhiệt độ bao nhiêu?

Sẽ không có 1 con số cụ thể ở đây vì tuỳ từng loại rượu vang sẽ bảo quản ở nhiệt độ thích hợp.

Tuy nhiên nhiệt độ tiêu chuẩn trung bình để bảo quản rượu vang là xấp xỉ từ 12,2 độ C – 16 độ C (lưu ý phải đảm bảo nhiệt độ liên tục nếu không rượu cũng sẽ bị hỏng).

Nếu bảo quản ở nhiệt độ quá thấp, nút chai bị co lại và không khí xâm nhập vào trong rượu khiến rượu có thể hỏng vị.

Nếu bảo quản ở nhiệt độ quá cao sẽ khiến rượu vang bị oxy hoá và dẫn đến bị hỏng.

Khi di chuyển rượu từ nơi này sang nơi khác, cần chú ý không được thay đổi nhiệt độ quá đột ngột, cũng sẽ bị ảnh hưởng đến rượu.

Các chuyên gia về rượu thường hay nói vui với nhau rằng: “Nhiệt độ là kẻ thù lớn nhất của rượu vang”, do đó các bạn cần hết sức lưu ý chi tiết này nhé.

Nhiệt độ bảo quản rượu vang

Nhiệt độ bảo quản rượu vang

Độ ẩm bảo quản rượu vang là bao nhiêu?

Độ ẩm lý tưởng nhất trong không gian bảo quản rượu vang rơi vào xấp xỉ khoảng 70%. Rượu vang sẽ có vị tốt nhất nếu bạn bảo quản trong độ ẩm này

Lưu ý ánh sáng bảo quản rượu vang

Rượu vang nếu bị tiếp xúc với ánh sáng nhiều cũng sẽ hỏng đi vị ngon vốn có. Tia UV có trong ánh sáng sẽ phá vỡ cấu trúc của các hợp chất trong rượu khiến hương vị tệ đi nhiều.

Do vậy nhiều nơi sẽ xây hầm để bảo quản rượu vang mà các bạn cũng thường thấy. Rượu vang sẽ được cất trong các thùng gỗ (không gian tối) để đảm bảo hương vị thơm ngon nhất.

Tham khảo thêm: Bảo quản rượu vang sau khi mở như thế nào là đúng cách

Rượu vang cần tránh ánh sáng

Rượu vang cần tránh ánh sáng

Bảo quản rượu vang tại nhà như thế nào?

Với những nhà có điều kiện, họ sẽ xây dựng “hầm chuyên đựng rượu vang” để bảo quản rượu vang. Tuy nhiên cách này vừa tốn kém kinh tế lại khó thực hiện.

Do vậy “tủ bảo quản rượu vang” sẽ là lựa chọn phổ biến hơn trong các cách bảo quản rượu vang và đảm bảo nhiệt độ bảo quản đúng chuẩn.

Tủ bảo quản rượu vang

Tủ bảo quản rượu vang

Đối với những người rành về rượu vang và thích uống rượu vang thì việc này rất quan trọng. Việc bỏ ra một khoản tiền khoảng trên dưới 10 triệu để sở hữu một tủ chuyên nghiệp là điều nên làm. Tủ bảo quản rượu vang được thiết kế chuyên dụng để bảo quản rượu vang. Bạn không cần làm gì, chỉ cần mua rượu, bỏ rượu vào tủ là xong.

Với ngân sách hạn chế có thể chọn tủ bảo quản có sức chứa khoảng 15 đến 24 chai. Mức giá dao động từ 5 đến 10 triệu.

Ưu điểm của tủ bảo quản rượu vang

– Nếu mất điện. tủ bảo quản rượu vang vẫn giữ được nhiệt độ phù hợp từ 5-10 tiếng tuỳ từng loại tủ, do vậy rất phù hợp để bảo quản.

– Tủ bảo quản rượu vang còn được thiết kế mỗi ngăn sẽ có thể điều chỉnh ở 1 mức nhiệt độ khác nhau phù hợp bảo quản cho từng loại rượu khác nhau. Khá tiện lợi phải không nào?

Có nên bỏ rượu vang vào trong tủ lạnh?

Nhiều người do không có tủ bảo quản rượu vang nên hay thắc mắc: Liệu bảo quản rượu vang trong tủ lạnh có được không nhỉ?

Tuyệt đối không nên bỏ rượu vang vào trong tủ lạnh. Nhiệt độ và độ ẩm không ổn định của tủ lạnh sẽ khiến chất lượng của rượu vang bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Vì vậy, bảo quan vang trong tủ lạnh trong thời gian dài, bạn sẽ cảm nhận rõ rệt được hương thơm, độ ngon, và mùi vị của rượu vang thay đổi khi bạn thưởng thức nó.

Chia sẻ một số kinh nghiệm nhỏ về bảo quản rượu vang

Mang rượu vang đi du lịch: Nếu bạn đi du lịch, picnic với bạn bè và muốn mang 1 chai vang đi, hãy tránh để chúng trong cốp ô tô của bạn. Thay vào đó, hãy đặt chai trên ghế ngồi ô tô, có điều hoà để đảm bảo chai vang không bị “sóc” và bị nhiệt độ cốp xe phá hỏng hương vị

Chai vang đã mở nắp: Nếu được bảo quản đúng cách, một chai rượu vang đỏ đã mở nắp có thể để được 2–5 ngày, trong khi một chai rượu vang trắng đã mở nắp có thể để được 2–3 ngày. Chỉ cần đảm bảo chai được đóng lại và ngay lập tức cho vào tủ lạnh.

Thời gian bảo quản: Tùy thuộc vào chất lượng của rượu, một số chai rượu vang đỏ có thể lưu trữ từ 2–10 năm, trong khi một số chai rượu vang trắng có thể để được từ 2–3 năm. Một số chai tốt nhất thậm chí có thể được lưu trữ hàng chục năm trong hầm rượu.

Như vậy, nhiệt độ bảo quản rượu vang hay các kiến thức khác về bảo quản rượu vang chuẩn, Cao Minh đã cung cấp cho các bạn trong bài viết này. Hy vọng các bạn đã có thêm các thông tin bổ ích!

Ngoài ra nếu như bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm nhiều kiến thức thú vị và bổ ích về rượu vang thò ó thể tham gia Khóa học rượu vang và Văn hóa thưởng thức của Cao Minh ngay nhé!

Bài viết liên quan

100% SẢN PHẨM NHẬP KHẨU NGUYÊN CHAI

100% KHÁCH HÀNG ĐƯỢC CHUYÊN GIA TƯ VẤN

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC 24/7

Khách hàng thân thiết


© 2020 Cao Minh

khóa học rượu vang

ĐĂNG KÝ HỌC ONLINE MIỄN PHÍ CÙNG CHUYÊN GIA CAO MINH