Cách bảo quản rượu vang sau khi mở như thế nào là chuẩn?

Tác giả: Rượu vang Cao Minh

Bảo quản rượu vang sau khi mở là khâu đặc biệt quan trọng. Bởi khi rượu vang đã mở nắp, không dùng hết, không bảo quản đúng cách sẽ nhanh mất vị, bị nhạt, chua, oxy hóa, thậm chí là bị hỏng. Vậy làm thế nào để bảo quản được chúng thêm một thời gian mà vẫn giữ được hương và vị như lúc đầu? Trong bài viết này CAO MINH sẽ hướng dẫn bạn cách bảo quản rượu vang khi mở nắp chuẩn nhất, cùng tham khảo nhé!

1. Vì sao cần bảo quản rượu vang sau khi mở nắp?

Những chai rượu vang là đồ uống có giá thành cao và bạn không muốn lãng phí khi chai rượu mở ra nhưng chưa dùng hết. Khi mở nút chai ra, rượu vang đã được tiếp xúc với không khí. Có nghĩa là vi khuẩn bắt đầu xâm nhập dẫn đến tình trạng oxy hóa và làm giảm mùi vị, đặc tính của rượu. Vì vậy, mà có nhiều loại rượu vang khi mở nắp ra phải dùng hết ngay. 

Bảo quản rượu vang sau khi mở đúng cách để tránh làm giảm mùi vị của rượu

Bảo quản rượu vang sau khi mở đúng cách để tránh làm giảm mùi vị của rượu

Cũng có những loại nếu được bảo quản tốt, có thể lưu trữ thêm được trong thời gian dài, thậm chí là vài tháng. Tuy nhiên để thưởng thức được tối đa mùi vị của chai rượu khi đã mở nắp, tốt nhất bạn nên bảo quản rượu trong thời gian ngắn sẽ tốt hơn. 

2. Bảo quản rượu vang sau khi mở sao cho đúng?

Rượu vang là loại đồ uống đắt đỏ, cao cấp nên sau khi bạn mở uống sẽ cần bảo quản thêm. Sau khi mở nắp, mỗi loại rượu vang sẽ có thời hạn bảo quản nhất định. Để đảm bảo chất lượng rượu nguyên vẹn như khi chưa mở nắp, mùi vị, màu sắc tươi mới, thơm ngon. Bạn có thể tham khảo và thực hiện một số cách bảo quản rượu vang sau như sau:

2.1. Đóng nắp chai cẩn thận

Nguyên tắc đầu tiên để bảo vệ hương vị chai vang là đóng nút đúng cách. Nếu chắc chắn 100% mình sẽ uống hết cả chai vang trong bữa tối, bạn có thể vứt nút bần đi sau khi mở nắp chai. Tuy nhiên, trong mọi trường hợp không dùng hết rượu, bạn nên giữ nút bần lại để bảo quản số rượu còn sót lại trong chai.

Nguyên tắc đầu tiên để bảo vệ hương vị chai vang là đóng nút đúng cách

Nguyên tắc đầu tiên để bảo vệ hương vị chai vang là đóng nút đúng cách

Nên đóng nắp chai lại sau mỗi lần đổ rượu ra. Rượu vang cần “thở” để tạo hương vị thơm ngon nhưng cũng sẽ mau oxy hóa khi được thở. Tốt nhất, bạn chuẩn bị bình Decanter, đổ lượng rượu vừa phải ra để thở từ trong bình, và đóng nắp chai lại ngay lập tức. Khi nhét nút bần vào miệng chai, bạn nên đóng mặt trong nút ngược vào trong bình, thay vì nhét đại. Bởi mặt ngoài nút bần có lẽ khá… bẩn do tiếp xúc với bụi bặm.

Trong trường hợp bạn lỡ vứt mất nút bần, hoặc không nhét nó ngược vào miệng chai. Lúc này, bạn có thể chữa cháy bằng cách lấy màng bọc nilon quấn quanh miệng chai và cột dây thun vòng quanh. Cách tốt nhất, bạn hãy sắm cho mình một vài nắp chai dự bị để dùng những lúc cần thiết. 

Bổ sung kiến thức:

 

2.2. Bảo quản rượu vang bằng cách sang chiết 

Bạn cũng có thể bảo quản rượu vang bằng cách san bớt rượu từ chai to sang chai bé hơn. Kích cỡ vừa đủ với lượng rượu thừa sẽ làm giảm thể tích của không khí trong chai khi tiếp xúc với bề mặt rượu. Rượu sẽ ít bị oxy hóa hơn, rượu vẫn giữ được hương vị vốn có trong thời gian bảo quản. 

Chiết rượu sang bình Decanter để giảm thiểu rượu tiếp xúc với không khí

Chiết rượu sang bình Decanter để giảm thiểu rượu tiếp xúc với không khí

Khi tiếp xúc với không khí sẽ làm bay hơi rượu của bạn, hương vị và mùi thơm sẽ giảm đi đáng kể. Để giảm thiểu sự tiếp xúc với không khí tối đa, hãy sử dụng phễu để đổ lượng rượu vang còn lại vào một nửa chai có nắp vặn. Có thể có ít không khí ở trên cùng, nhưng vẫn ít hơn so với trong chai thông thường. Sử dụng một nửa chai trừ phần còn lại không dùng đến cũng là một cách bảo quản rượu vang hiệu quả.

2.3. Rót rượu vang vào khay đá có nhiều ngăn

Rượu vang đỏ khi không uống hết bạn có thể tận dụng làm nguyên liệu nấu ăn để món ăn có thêm hương vị. Cách làm là rót rượu vang đỏ vào khay đá, bọc kỹ và bảo quản ở ngăn đá tủ lạnh. Các món ăn thường được nấu với rượu vang đỏ có thể là thịt lợn, thịt bò hay thịt thỏ,… Với cách này, bạn có thể dùng những viên rượu vang đỏ từ 2-3 tháng sau khi mở nắp.

2.4. Bảo quản rượu vang sau khi mở trong tủ lạnh

Cách tốt nhất để bảo quản rượu vang là để nơi khô thoáng và lạnh như hầm lạnh, tủ lạnh. Cũng giống thực phẩm, rượu vang có thể bảo quản trong tủ lạnh, nhờ mức nhiệt thấp của tủ lạnh sẽ giữ được vị của vang lâu hơn. Không khí lạnh sẽ kiềm chế sự oxy hóa, khiến các phản ứng hóa học bị chậm lại, tránh tình trạng lên men của vang. 

Ghé xem thêm các chai rượu vang cao cấp nhất tại Cao Minh:

 • 3000+ chai Rượu Vang Nhập Khẩu Cao Cấp Đang Sẵn Hàng

 

Bảo quản rượu vang trong tủ lạnh sẽ giữ được vị lâu hơn

Bảo quản rượu vang trong tủ lạnh sẽ giữ được vị lâu hơn

Cũng cần lưu ý thêm, rượu vang khi đã mở nắp để trong tủ lạnh nên để nghiêng hoặc đặt nằm ngang. Để nút bần được giữ ẩm bằng rượu, nở ra và nút chai được kín hơn, hạn chế không khí từ ngoài vào. Đồng thời, hạn chế các phản ứng hóa học và oxy hóa, lên men diễn ra như đã nói ở trên.

2.5. Bảo quản rượu vang bằng việc bơm khí Nitơ

Chai rượu vang sau khi mở nắp, bạn có thể bơm nhanh khí Nitơ nén vào trong rượu để làm giảm quá trình oxy hóa. Ban đầu nghe có vẻ đây là giải pháp lý tưởng, thế nhưng cách làm này cũng khiến mùi vị của rượu bị ảnh hưởng.

2.6. Hút chân không trong chai ra

Đây cũng là một trong những cách bảo quản rượu vang sau khi mở được nhiều người áp dụng. Cách làm này giúp giảm lượng oxy trong rượu bằng cách dùng dụng cụ hút chân không, dùng bơm để hút không khí ra ngoài. Tuy nhiên nếu không cẩn thận, bạn sẽ vô tình hút đi phần nào đó hương thơm của rượu.

Đọc thêm về kiến thức về rượu vang:

 

Giảm lượng oxy trong rượu bằng dụng cụ hút chân không

Giảm lượng oxy trong rượu bằng dụng cụ hút chân không

Để bảo quản rượu vang một cách tốt nhất, bạn nên tiến hành hút phần không khí trong chai rượu ra. Thứ bạn cần đến là dụng cụ hút chân không chuyên dụng. Cách này sẽ làm giảm tối đa lượng oxy có trong chai rượu. Sau khi hút chân không xong, bạn có thể bơm khí trơ vào để tạo lớp màng bảo vệ rượu.

2.7. Đông đá để bảo quản rượu vang sau khi mở nắp

Nghe có vẻ lạ lùng, thế nhưng cách làm này thường được áp dụng hiệu quả với những chai rượu đắt tiền như: vang Chile hay vang Mỹ… Bạn chỉ cần đổ phần rượu còn lại vào những khay làm đá viên, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm hoặc sử dụng các khay có nắp kín và cho vào ngăn đá tủ lạnh. 

Những viên đá được tạo thành từ rượu vang này sẽ rất tiện dụng khi bạn muốn pha chúng với chút đường, sữa hay chanh. Chắc chắn cốc rượu pha của bạn sẽ có hương vị cực kỳ thơm ngon và hấp dẫn đấy.

2.8. Dùng tủ rượu vang để bảo quản rượu

Nếu có điều kiện, cách tốt nhất là bạn nên sử dụng tủ rượu vang chuyên dụng để bảo quản rượu. Không chỉ những chai đã mở nắp, những chai chưa mở cũng nên bảo quản với chiếc tủ này. Với điều kiện môi trường, nhiệt độ bảo quản rượu vang lý tưởng, chắc chắn những chai rượu quý của bạn sẽ giữ nguyên được hương vị như ban đầu. 

Cách tốt nhất là sử dụng tủ bảo quản rượu vang chuyên dụng

Cách tốt nhất là sử dụng tủ bảo quản rượu vang chuyên dụng

Tuy nhiên, để đầu tư một chiếc tủ bảo quản rượu vang chuyên dụng cũng không hề đơn giản. Vì thế, nếu bạn là người có thói quen uống rượu vang thường xuyên, thì có thể nghĩ đến việc đầu tư chiếc tủ rượu vang cao cấp cho bản thân và gia đình. Đây là ý tưởng hay, không hề lãng phí.

3. Rượu vang sau khi mở nắp bảo quản trong thời gian bao lâu?

Trong điều kiện bảo quản tốt, hầu hết các chai rượu vang có thời gian sử dụng từ 3 – 5 ngày. Thời gian bảo quản một số loại rượu vang tiêu chuẩn cụ thể như sau:

 • Rượu vang sủi tăm: 1 – 3 ngày (khi để trong ngăn mát tủ lạnh)
 • Rượu vang trắng: 3 – 5 ngày (bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh)
 • Rượu vang đỏ: 3 – 5 ngày (bọc giấy bạc tối bên ngoài, để trong ngăn mát tủ lạnh)
 • Rượu vang bịch: 2 – 3 tuần (bảo quản bằng cách để vào bịch bảo quản chuyên dụng)
 • Với rượu hút chân không: bảo quản trong 2 tuần ở nhiệt độ phòng.

Đối với cách bảo quản đông đá hay bảo quản bằng tủ rượu chuyên dụng, có thể để được khoảng 1 tháng. Tuy nhiên, để rượu không mất chất, bay mùi bạn cũng nên nhanh chóng sử dụng hết sau khi mở nắp.

Trong điều kiện bảo quản tốt, chai rượu vang đã mở có thể sử dụng từ 3 – 5 ngày

Trong điều kiện bảo quản tốt, chai rượu vang đã mở có thể sử dụng từ 3 – 5 ngày

4. Một vài lưu ý khi bảo quản rượu vang sau khi mở

Những cách bảo quản trên chỉ là hình thức giúp làm chậm quá trình oxy hóa của rượu. Làm chậm thời gian rượu bị hỏng chứ không ngăn chặn được hoàn toàn rượu không bị hỏng. Vì thế, khi đã mở nắp, bạn nên sử dụng trong vòng 48 giờ là tốt nhất. Điều này sẽ giúp cho rượu vang đảm bảo được hương vị và chất lượng.

Đừng đặt chai vang bên cửa sổ bởi ánh nắng mặt trời sẽ làm hỏng rượu. Tốt nhất, bạn hãy bảo quản chai vang đã mở nắp trong tủ lạnh. 

 • Với vang đỏ sau khi lấy ra khỏi ngăn mát tủ lạnh, hãy đặt chai vang vào chậu nước mát để từ từ làm ấm chai vang. Tuyệt đối không ngâm chai vang vào nước nóng nhé. Hoặc để ra ngoài khoảng 30 phút trước khi uống. 
 • Còn đối rượu vang trắng có thể uống được ngay, do vang trắng sẽ ngon hơn khi uống lạnh.

Ngoài ra, các bạn cũng cần lưu ý đến một số điều sau:

 • Không nên để rượu vang quá lâu trong tủ.
 • Cần đảm bảo nơi bảo quản rượu không gây rung lắc.
 • Nên đặt chai rượu nằm ngang, để rượu luôn tiếp xúc với nút chai. Giữ nút chai luôn ướt, để không khí không lọt vào bên trong làm giảm chất lượng rượu.
 • Riêng với vang nổ sâm panh, bạn có thể đặt rượu đứng. Vì chất dioxit cacbon hình thành từ quá trình sản xuất đã tạo nên “lớp màng chắn” ở cổ chai, bảo vệ rượu không tiếp xúc với không khí.

Đối với vang nổ sâm panh, bạn có thể đặt rượu đứng và bảo quản trong tủ lạnh

Đối với vang nổ sâm panh, bạn có thể đặt rượu đứng và bảo quản trong tủ lạnh

Trên đây là những cách bảo quản rượu vang sau khi mở hiệu quả mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Tuy nhiên những cách làm đó chỉ giúp trì hoãn việc oxy hóa và thời gian hỏng của rượu chứ không ngăn được việc rượu sẽ giảm hương vị hay bị hỏng. Vì vậy bạn nên chọn cho mình chai rượu có kích cỡ vừa phải đủ thưởng thức. 

Nếu bạn có nhu cầu sở hữu chiếc tủ bảo quản rượu vang chuyên dụng, hãy liên hệ ngay RƯỢU VANG CAO MINH qua hotline 0966758338. Để được tư vấn, lựa chọn tủ bảo quản rượu vang phù hợp với nhu cầu và điều kiện tài chính của mình. Hoặc đến trực tiếp số 127 Láng Hạ, P. Láng Hạ, Q. Đống Đa, Hà Nội để tham quan và lựa chọn cho mình sản phẩm ưng ý. 

Địa chỉ showroom:

Hà Nội:

– Số 125-127 đường Láng Hạ, quận Đống Đa, TP. Hà Nội – 093 1833 666

– Số 190 đường Sài Đồng, quận Long Biên, TP. Hà Nội – 098 2678 335

– Ngã tư Tân Xã, huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội – 086 2798 193

Thành phố Hồ Chí Minh: Số 61 đường Hồ Văn Huê, quận Phú Nhuận – 093 1833 666

Vĩnh Phúc: Số 113 đường Mê Linh, TP. Vĩnh Yên – 096 9270 786

Lạng Sơn: Số 77 đường Lý Thường Kiệt, phường Vĩnh Trại – 037 7905 789

Bắc Ninh: Số 29 phố Ngoại Thương, phường Đông Ngàn, TP. Từ Sơn – 097 3898 691

Hưng Yên: THU-18, khu nhà phố Thủy Nguyên, KĐT Ecopark, xã Phụng Công, huyện Văn Giang – 086 6072 468

Phú Thọ: KĐT Minh Phương, TP. Việt Trì – 096 6395 858

Nghệ An: Số 8 đường Lê Hồng Phong, TP. Vinh – 0968 233 332

Ninh Bình: Số 135 phố Đinh Tiên Hoàng, Thanh Bình, TP. Ninh Bình, Ninh Bình – 0944 563 678

Bằng tất cả trái tim, chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ.

“Uống không hợp đổi hàng thoải mái 7 ngày toàn quốc” với Chính sách đổi hàng từ Cao Minh.

Tìm hiểu thêm các sản phẩm rượu vang nhập khẩu từ Ý, Pháp, Chile, Tây Ban Nha, Đức… của Rượu vang Cao Minh

Sản phẩm
Bài viết liên quan

© 2020 Cao Minh