| Làm việc từ 8h:00 - 20h:00

Rượu vang khui rồi để được bao lâu? Cách bảo quản chuẩn nhất

Tác giả: Cao Minh

Rượu vang có hạn sử dụng không và hạn bao lâu vẫn luôn là chủ đề gây nhiều tranh cãi. Nhiều người tin rằng rượu vang càng để lâu thì càng quý và càng ngon nhưng thực sự thì chưa có một nghiên cứu khoa học nào chỉ ra điều đó.

1. Rượu vang có hạn sử dụng không?

Rượu vang có hạn sử dụng không?

Cũng như các sản phẩm đóng chai khác, rượu vang có hạn sử dụng. Tuy nhiên, hạn sử dụng của nó không chính xác ngày giờ như sản phẩm công nghiệp thông thường.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi một nhóm nhà khoa học người Úc đã chỉ ra rằng:

Với thực phẩm, những thay đổi về vi sinh vật, hóa học và vật lý có thể diễn ra theo thời gian và nhà sản xuất phải tự tin vào các tuyên bố liên quan đến ngày hết hạn và những vấn đề gặp phải nếu sử dụng sản phẩm quá hạn. 

Với rượu vang, những thông số này chưa bao giờ được coi là nội dung trên nhãn chai, thời hạn sử dụng của rượu vang phụ thuộc vào điều kiện môi trường mà rượu đóng gói, tiếp xúc cũng như thành phần hóa học của rượu. 

Tóm lại: Rượu vang có hạn sử dụng. Hạn sử dụng của rượu vang được hiểu rằng đó là thời gian giới hạn cho phép rượu vang đạt ở vị ngon nhất, qua thời gian đó, vị rượu thay đổi, rất khó uống và bạn không còn cảm nhận được hương vị nguyên bản của nó nữa.

2. Quy định về hạn sử dụng của rượu vang

Nói về hạn sử dụng của rượu vang khi chưa mở nắp thì có những loại để được 1 năm, 3 năm, thậm chí 20 năm, có loại để được cả ngàn năm vẫn giữ được vị vang, cụ thể:

  • Rượu vang có tuổi thọ ngắn từ 1-3 năm như Gamay, Grenache của Mỹ hoặc Beaujolais Nouveau của Pháp thì nên uống càng sớm càng tốt, không nên quá 3 năm phẩm vị của rượu sẽ bị mất.
  • Rượu vang có tuổi thọ từ 3 – 20 năm như Cabernet Sauvignon, Merlot, Syrah, Zinfandel của Mỹ; Chianti Classico, Sangiovese của Ý; Shiraz của Úc, Chateauneuf-du-Pape của Pháp không nên uống trước 3 năm và bạn có thể thoải mái cất giữ đến tận 20 năm.
  • Rượu vang có tuổi thọ lâu đời hàng ngàn năm là những chai vang cao cấp thượng hạng như Cabernet Sauvignon hay Merlot thuộc loạt thượng thặng của các Chateaux vào hạng Grands Crus Classes như Latour, Lafite… ở vùng Bordeaux của Pháp, hay những chai Barolo ở vùng Piedmont của rượu vang Ý, thì có thể tồn tại cả thế kỷ mà vẫn giữ nguyên vị ngon đặc biệt.

3. Hướng dẫn xem hạn sử dụng của rượu vang

Các loại rượu vang bạn mua tại cửa hàng tạp hóa hoặc cửa hàng tiện lợi thường là các loại rượu vang thuộc danh mục uống trong vòng một năm

Nếu không có ngày hết hạn được liệt kê, hãy kiểm tra niên hạn. Niên hạn là năm thu hoạch nho cho chai đó. 

Nếu bạn có một chai rượu vang đỏ, hãy thêm 2 năm, tức là có thể hiểu rằng hạn sử dụng của nó là hai năm. Và tương tự như vậy, đối với rượu trắng, để thêm 1 năm, và đối với rượu hảo hạng 10 – 20 năm.

Điều quan trọng là chỉ áp dụng nếu rượu được bảo quản đúng cách.

4. Rượu vang khui rồi để được bao lâu?

Rượu vang đã khui để được bao lâu?

Nói chung, rượu vang kéo dài từ một đến năm ngày sau khi mở. Thời gian để được lâu hay không phụ thuộc nhiều vào cách bảo quản để làm sao giảm thiểu tối đa lượng oxy xâm nhập vào bên trong. 

Quá trình oxy hóa là kẻ thù tồi tệ nhất của rượu vang. Tiếp xúc với oxy sẽ khiến rượu bị mất hương vị, có mùi khó chịu và có mùi giống như mùi giấm. Oxy làm tăng nồng độ axit dễ bay hơi trong rượu vang bằng cách thúc đẩy vi khuẩn axit lactic và nấm men.

Dưới đây là một vài lưu ý về thời gian để rượu vang sau khi khui:

4.1 Rượu vang tự nhiên đã mở để được 2 – 3 ngày

Rượu vang tự nhiên sẽ không để được lâu sau khi mở nắp cũng như rượu vang hữu cơ hoặc không chứa sulfite dễ hỏng hơn do không có chất bảo quản. Cố gắng uống những loại rượu này trong vòng ba ngày kể từ ngày mở cửa.

4.2 Rượu trắng đã khui để được 2 – 3 ngày

Rượu vang trắng có hương vị trái cây tươi và hương hoa phụ thuộc vào độ tươi, sẽ nhanh chóng phai nhạt sau khi mở chai.

Chardonnay, Viognier, Trebbiano, White Rioja, và những người khác – được ca tụng và yêu thích vì sự giàu có và sung mãn của họ – đã nhận được một lượng oxy hợp lý trong quá trình lão hóa mà họ trải qua trước khi được giải phóng.

4.3 Rượu vang sủi tăm đã khui để được 36 giờ

Những loại rượu này có được đặc tính từ những bong bóng mịn của chúng, và uống rượu Champagne hoặc rượu sủi tăm mà không có chúng, sẽ không bao giờ thú vị.

4.4 Rượu vang đỏ đã khui để được 3 – 5 ngày

Nếu bạn là người thích thưởng thức rượu vang của họ một cách chậm rãi, thì rượu vang đỏ chắc chắn là loại dành cho bạn. Phần lớn các chai màu đỏ sẽ hoàn toàn tốt để uống trong vòng 5 ngày sau khi mở nắp, miễn là chúng được bảo quản hợp lý – ở nơi mát mẻ, tránh ánh sáng trực tiếp. 

Tuy nhiên, những màu đỏ có thân nhẹ hơn, chẳng hạn như Burgundy và các loại rượu vang dựa trên Pinot Noir hoặc Sangiovese khác, sẽ mất cấu trúc nhanh hơn nhiều so với số lượng Cabernet Sauvignon và Shiraz lớn, đậm. Vì vậy, chúng có thể sẽ được uống trong vòng hai hoặc ba ngày, do thực tế là chúng sẽ đi nhanh hơn.

4.5 Rượu vang cường hoá 4 đến 5 tuần

Rượu vang cường hoá, như Port và Sherry, là những loại rượu khó nhất trong danh sách, vì một lý do rất rõ ràng: chúng có nồng độ cồn cao hơn, được ‘tăng cường’ bằng rượu mạnh và chúng cũng có hàm lượng đường cao hơn.

5. Uống rượu vang hết hạn sử dụng có làm sao không?

Rượu vang là một loại thức uống có cồn được lên men từ nho. Sự cân bằng hóa học tự nhiên cho phép chúng lên men mà không cần thêm các loại đường, axit, enzym, nước hoặc chất dinh dưỡng khác. (Theo Wikipedia).

Vì lên men tự nhiên nên có thể hiểu rằng dù để lâu dài mà uống thì vẫn được. Tuy nhiên, nó không được khuyến khích uống khi đã quá hạn sử dụng hay chính xác hơn là quá thời điểm cho phép rượu vang giữ được vị ngon nguyên bản của nó.

Theo Rượu vang Cao Minh, mặc dù chưa có chứng minh khoa học nào chỉ ra một cách rõ ràng về tác hại của việc uống rượu vang hết date hay rượu vang hỏng, nhưng rõ ràng những phản ứng hóa học hay sự thay đổi của vi khuẩn lên men sẽ ảnh hưởng đến đường tiêu hóa, trước hết là ảnh hưởng đến khứu giác và vị giác của bạn, sau đó là dạ dày.

Do đó, không nên uống rượu vang khi mở quá lâu. Nếu bạn tiếc, bạn vẫn có thể tận dụng nó để làm một số việc có ích khác mà chúng tôi sẽ trình bày ở mục 8.

6. Dấu hiệu rượu vang bị hỏng

Dấu hiệu nhận biết rượu vang hỏng

Như đã đề cập đến ở trên, rượu vang sau khi mở thường chỉ nên sử dụng trong thời gian rất ngắn, từ 1 – 3 ngày, bởi lúc đó rượu vang giữ được vị ngon nhất.

Nếu rượu vang của bạn để lâu hơn thời gian cho phép, mặc dù vẫn có thể uống được nhưng nó được xem là đã bị hỏng.

Và dưới đây là một số dấu hiệu rượu vang bị hỏng mà bạn cần lưu ý và cách nhận biết chúng.

6.1 Màu sắc của rượu vang thay đổi

– Có một số loại rượu vang bắt đầu có màu đục, nhưng nếu ban đầu chúng có màu trong và sau đó chuyển sang màu đục thì đây có thể là dấu hiệu cho thấy hoạt động của vi sinh vật đang diễn ra trong chai.

Đối với rượu vang ban đầu có màu đỏ, sau đó chuyển trang màu nâu, hoặc rượu vang trắng chuyển sang màu vàng nâu thì bạn cần cẩn trọng.

6.2 Mùi rượu vang thay đổi

Có ba loại mùi của rượu vang thay đổi chứng tỏ rượu vang của bạn đã bị hỏng đó là: mùi nấm mốc, mùi chua như giấm, mùi nồng như nước tẩy sơn móng tay hay dung môi pha sơn, cuối cùng là mùi trứng thối.

– Mùi chua tương tự như nước tẩy sơn móng tay, giấm hoặc chất pha loãng sơn là do các phản ứng hóa học từ việc rượu vang tiếp xúc với nhiệt và oxy khiến vi khuẩn phát triển tạo ra axit axetic và axetandehit.

– Mùi trứng thối xuất phát từ chất bảo quản sulfit khi đóng chai. Sulfite là một thứ tốt vì chúng hạn chế quá trình oxy hóa, tuy nhiên, nếu sử dụng quá nhiều, chúng sẽ để lại cho bạn một loại rượu có mùi trứng thối.

6.3 Nút chai hơi bị đẩy ra

Dấu hiệu này có thể cho thấy bên trong chai có phản ứng hóa học, khiến nhiệt độ tăng lên và tạo một lực đẩy khiến nút chai di chuyển khỏi vị trí ban đầu.

7. Hướng dẫn bảo quản rượu vang đúng cách

Ngay cả khi bạn chưa mở chai, rượu sẽ bị hỏng nhanh hơn nhiều (thực tế là nhanh hơn gấp 4 lần) khi được bảo quản ở nhiệt độ phòng so với trong môi trường ổn định, mát mẻ. Vì thế việc biết cách bảo quản rượu vang là rất cần thiết, nó sẽ giúp cho chai vang của bạn để được lâu hơn và giữ được vị ngon tốt hơn.

Bảo quản rượu vang đúng cách

Theo kinh nghiệm của chúng tôi, có 5 lưu ý khi bảo quản rượu vang như sau:

7.1 Bảo quản rượu vang ở nơi tối và tránh rung lắc

Tiếp xúc với ánh sáng phải luôn được giữ ở mức tối thiểu. Nên bảo quản chai rượu ở nơi tối, không có ánh sáng tự nhiên vì ánh sáng tự nhiên của mặt trời có thể gây tích tụ nhiệt bên trong chai, đẩy nhanh quá trình oxy hóa. 

Đặt rượu tránh xa cửa sổ và các nguồn ánh sáng tự nhiên khác sẽ đảm bảo điều kiện mát hơn, ẩm hơn và ngăn tia UV chiếu vào chai và gây ra mùi thơm khó chịu. 

Bạn có thể sử dụng đèn LED khi bảo quản rượu, đèn LED tạo ra ánh sáng dịu nhẹ mà không tỏa ra nhiệt. 

Ngoài ra. bạn cũng nên để rượu vang tránh xa các nguồn gây rung động, chẳng hạn như máy giặt và máy sấy, khu vực tập thể dục hoặc hệ thống âm thanh nổi. Rung động có thể làm xáo trộn các chất lắng đọng trong chai, làm gián đoạn quá trình tinh tế khiến rượu vang lâu năm một cách thuận lợi.

7.2 Bảo quản rượu ở nhiệt độ thích hợp

Trong tất cả các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của rượu được bảo quản, nhiệt độ có lẽ là quan trọng nhất. Nhiệt độ ấm hoặc lạnh không thích hợp là một cách chắc chắn để làm hỏng rượu. 

Nói chung, nhiệt độ lý tưởng để bảo quản rượu vang dài hạn hoặc ngắn hạn là khoảng 55ºF (13ºC), nhưng nhiệt độ này có thể thay đổi tùy theo từng loại rượu. 

Để biết các khuyến nghị về nhiệt độ về các loại rượu cụ thể, hãy tham khảo ý kiến ​​của nhà sản xuất. 

Bất kể loại hoặc nhãn nào, rượu không bao giờ được giữ ở nhiệt độ dưới 25 ° F (-4ºC), điều này có thể khiến rượu bị đông cứng hoặc trên 68 ° F (20 ° C), có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa và phá hủy các hợp chất dễ bay hơi. 

Quan trọng nhất, nhiệt độ bảo quản rượu của bạn phải được giữ ở mức ổn định nhất có thể: sự dao động nhiệt độ có thể khiến nút chai nở ra và co lại, cho phép rượu vang bay ra ngoài hoặc không khí xâm nhập vào ảnh hưởng đến nó.

7.3 Bảo quản rượu ở độ ẩm thích hợp

Độ ẩm quá cao trong hầm rượu hoặc khu vực bảo quản cũng có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của rượu. Ở độ ẩm thấp hơn, nút chai của bạn có thể bị khô, khiến rượu dễ bị tác động của oxy, trong khi độ ẩm cao hơn có thể làm bong nhãn chai, gây khó khăn cho việc trưng bày hoặc bán. Nói chung, độ ẩm hầm rượu của bạn nên từ 60 đến 68 phần trăm.

7.4 Bảo quản rượu trong tủ lạnh

Nếu bạn không có không gian bảo quản rượu vang luôn mát, tối và ẩm thì tủ lạnh rượu vang (còn được gọi là tủ mát rượu) là một ý tưởng hay. 

Cách đơn giản nhất để làm chậm quá trình oxy hóa là đặt rượu vang của bạn vào tủ lạnh ngay sau khi bạn uống xong.

Sử dụng tủ lạnh rượu vang được đặt khoảng 55 độ là một lựa chọn tuyệt vời vì nó sẽ giữ cho rượu vang của bạn đủ mát để làm chậm quá trình oxy hóa, nhưng không quá lạnh như tủ lạnh tiêu chuẩn.

Không giống như tủ lạnh tiêu chuẩn, giữ cho thực phẩm của bạn rất lạnh và khô, tủ lạnh rượu vang giữ rượu ở nhiệt độ từ 50-60 ° F (10-15 ° C) và ở độ ẩm thích hợp.

Giữ rượu vang của bạn trong một tủ lạnh rượu vang riêng biệt cũng giúp ngăn ngừa ô nhiễm chéo từ mùi thực phẩm, đây có lẽ ít người Việt để ý.

7.5 Bảo quản chai vang ở tư thế nằm nghiêng

Nhiều người thắc mắc tại sao chai vang không để đứng mà lại để nghiêng hoặc để nằm. Lý do là, để nghiêng hoặc nằm ngược thì rượu sẽ thấm vào nút chai, tránh cho tình trạng nút chai bị khô, rút nhỏ lại hoặc bể vụn. 

Điều này giúp tạo bức tường thành ngăn không khí lọt vào bên trong chai. Từ đó hạn chế hiện tượng oxi hóa làm kém chất lượng rượu vang. Nhưng lâu lâu phải đảo chiều để tránh rượu bị đóng cặn.

Nhìn chung với mỗi loại vang và điều kiện của từng gia đình mà có cách bảo quản rượu vang hợp lý. Bạn có thể chat hoặc liên hệ tới hotline của Rượu vang Cao Minh để được hỗ trợ, chúng tôi sẽ giải đáp và tư vấn cho bạn cách để biết cách sử dụng, bảo quản vang tốt nhất.

8. Gợi ý tận dụng rượu vang hết hạn để nấu ăn và làm sạch

Trên đây là cách bảo quản để làm sao rượu vang mở mà vẫn giữ được vị rượu vang ngon nhất, nhưng trong trường hợp bạn quên để rượu vang quá lâu hoặc không có hứng thú uống nữa thì bạn vẫn có cách sử dụng chúng rất hiệu quả mà không phải vứt chúng đi.

Dưới đây là một số gợi ý sử dụng rượu vang trong nấu ăn, nhuộm vải, làm sạch mà bạn có thể áp dụng.

8.1 Sử dụng rượu vang làm gia vị

Bạn có thể ướp rượu vang cùng với các gia vị khác khi làm món bít tết hoặc gà, sườn nướng. Nó sẽ giúp cho hương vị món ăn thêm đậm đà và đặc biệt.

8.2 Sử dụng rượu vang hết hạn làm thuốc nhuộm vải

Nếu vô tình làm rượu vang đỏ đổ ra khăn trải bàn, ga trải giường, áo thì việc của bạn là không phải chạy lấy chai hydrogen peroxide để tẩy chúng mà hãy lấy một cái chậu lớn và bắt đầu một hướng khác.

Đổ rượu vang vào chậu, pha với một ít nước trắng vừa đủ để ngâm toàn bộ vật phẩm. Sau đó đun nó một lúc để nhiệt độ tác động làm màu ngấm đều vào vải. Tùy thuộc vào loại và số lượng vải, cũng như màu sắc mong muốn, thời gian nấu của bạn sẽ khác nhau.

8.3 Sử dụng rượu vang làm chất khử trùng

Rượu vang chứa tannins, có thể làm mềm mỡ, đánh bay các mùi gây khó chịu trên thịt. Hương thơm của rượu cũng có thể khử mùi tanh trên thủy, hải sản nếu bạn ngâm vào trước khi chế biến. Nó cũng có thể dùng lau sàn gỗ sẫm màu, bàn ghế gỗ, giúp màu gỗ càng ngày càng sáng. Hoặc lau cửa kính cũng có tác dụng tương tự.

Kết luận: Như vậy, rượu vang không có hạn sử dụng theo dạng ngày giờ hết hạn, mà nó được tính theo năm và theo từng loại rượu. Với những chai rượu vang đã khui thì hạn sử dụng được hiểu là trong vòng một tuần trở lại và tốt nhất là nên uống trong 3 ngày sau mở. Cần bảo quản rượu vang ở nhiệt độ và độ ẩm phù hợp, trong không gian tối và hạn chế rung lắc. Trong trường hợp rượu vang để quên quá lâu, bạn có thể sáng tạo chúng để làm những việc có ích.

Bài viết liên quan

100 % sản phẩm
được nhập khẩu nguyên chai

100 % khách hàng
được tư vấn lựa chọn từ chuyên gia

Giao hàng toàn quốc
24/7

Khách hàng thân thiết


© 2020 Cao Minh
DMCA.com Protection Status