Hạn Sử Dụng Rượu Vang – Rượu Vang Khui Rồi Để Được Bao Lâu?

Tác giả: Rượu vang Cao Minh

Rượu vang có hạn sử dụng không và hạn bao lâu vẫn luôn là chủ đề gây nhiều tranh cãi. Nhiều người tin rằng rượu vang càng để lâu thì càng quý và càng ngon nhưng thực sự thì chưa có một nghiên cứu khoa học nào chỉ ra điều đó.

Xem thêm: Rượu vang Pháp Louis Eschenauer

1. Rượu vang có hạn sử dụng không?

Cũng như các sản phẩm đóng chai khác, rượu vang có hạn sử dụng. Tuy nhiên, hạn sử dụng của nó không chính xác ngày giờ như sản phẩm công nghiệp thông thường.

Rượu vang có hạn sử dụng không

Rượu vang có hạn sử dụng không?

Một nghiên cứu được thực hiện bởi một nhóm nhà khoa học người Úc đã chỉ ra rằng: Với thực phẩm, những thay đổi về vi sinh vật, hóa học và vật lý có thể diễn ra theo thời gian và nhà sản xuất phải tự tin vào các tuyên bố liên quan đến ngày hết hạn và những vấn đề gặp phải nếu sử dụng sản phẩm quá hạn.

Với rượu vang, những thông số này chưa bao giờ được coi là nội dung trên nhãn chai, thời hạn sử dụng của rượu vang phụ thuộc vào điều kiện môi trường mà rượu đóng gói, tiếp xúc cũng như thành phần hóa học của rượu.

Tóm lại: Rượu vang có hạn sử dụng. Hạn sử dụng của rượu vang được hiểu rằng đó là thời gian giới hạn cho phép rượu vang đạt ở vị ngon nhất, qua thời gian đó, vị rượu thay đổi, rất khó uống và bạn không còn cảm nhận được hương vị nguyên bản của nó nữa.

2. Quy định về hạn sử dụng của rượu vang

Nói về hạn sử dụng của rượu vang khi chưa mở nắp thì có những loại để được 1 năm, 3 năm, thậm chí 20 năm, có loại để được cả ngàn năm vẫn giữ được vị vang vì thế có thể nói đây là một món quà hoàn hảo nên được thêm vào hộp quà Tết 2023 sắp tới, cụ thể về tuổi đời của rượu vang như sau:

  • Rượu vang có tuổi thọ ngắn từ 1-3 năm như rượu vang làm từ nho Gamay, Grenache của Mỹ hoặc nho Beaujolais Nouveau của Pháp thì nên uống càng sớm càng tốt, không nên quá 3 năm nhằm tránh tình trạng phẩm vị của rượu sẽ bị mất.
  • Rượu vang có tuổi thọ từ 3-20 năm như rượu vang làm từ nho Cabernet Sauvignon, Merlot, Syrah, Zinfandel của Mỹ; Chianti Classico, Sangiovese của Ý; Shiraz của Úc, Chateauneuf-du-Pape của Pháp không nên uống trước 3 năm và bạn có thể thoải mái cất giữ đến tận 20 năm.
  • Rượu vang có tuổi thọ lâu đời hàng ngàn năm là những chai vang cao cấp thượng hạng như các chai rượu vang làm từ nho Cabernet Sauvignon hay Merlot thuộc hàng đẳng cấp của các Chateaux vào hạng Grands Crus Classes như Latour, Lafite… ở vùng Bordeaux của Pháp, hay những chai Barolo ở vùng Piedmont của rượu vang Ý, thì có thể tồn tại cả thế kỷ mà vẫn giữ nguyên vị ngon đặc biệt.

3. Hướng dẫn xem hạn sử dụng của rượu vang

Các loại rượu vang bạn mua tại cửa hàng tạp hóa hoặc cửa hàng tiện lợi thường là các loại rượu vang thuộc danh mục uống trong vòng một vài năm.

Nếu không có ngày hết hạn được liệt kê, hãy kiểm tra niên vụ. Niên vụ là năm thu hoạch nho cho chai đó.

Nếu bạn có một chai rượu vang đỏ, hãy thêm 2 năm, tức là có thể hiểu rằng hạn sử dụng của nó là hai năm. Và tương tự như vậy, đối với rượu trắng, để thêm 1 năm, và đối với rượu hảo hạng 10-20 năm.

Điều quan trọng là chỉ áp dụng nếu rượu được bảo quản đúng cách.

4. Rượu vang để được bao lâu? Hạn sử dụng là bao lâu?

4.1. Rượu vang khui rồi để được bao lâu?

Nói chung, rượu vang kéo dài từ một đến năm ngày sau khi mở. Thời gian để được lâu hay không phụ thuộc nhiều vào cách bảo quản để làm sao giảm thiểu tối đa lượng oxy xâm nhập vào bên trong.

Rượu vang đã khui để được bao lâu?

Rượu vang đã khui để được bao lâu?

Quá trình oxy hóa là kẻ thù tồi tệ nhất của rượu vang. Tiếp xúc với oxy sẽ khiến rượu bị mất hương vị, có mùi khó chịu và có mùi giống như mùi giấm. Oxy làm tăng nồng độ axit dễ bay hơi trong rượu vang bằng cách thúc đẩy vi khuẩn axit lactic và nấm men.

Dưới đây là một vài lưu ý về thời gian để rượu vang sau khi khui.

Rượu vang tự nhiên đã mở để được 2 – 3 ngày

Rượu vang tự nhiên sẽ không để được lâu sau khi mở nắp cũng như rượu vang hữu cơ hoặc không chứa sulfite dễ hỏng hơn do không có chất bảo quản. Cố gắng uống những loại rượu này trong vòng ba ngày kể từ ngày mở.

Rượu trắng đã khui để được 2 – 3 ngày

Rượu vang trắng có hương vị trái cây tươi và hương hoa, sẽ nhanh chóng mất mùi vị sau khi mở nút. Chính vì lý do này, bạn nên sử dụng hết sau 2 – 3 ngày kể từ khi khui vang.

Rượu vang sủi tăm đã khui để được 36 giờ

Những loại rượu này có được đặc tính nhiều khí CO2, và uống rượu Champagne hoặc rượu sủi tăm mà không có chúng, sẽ không bao giờ thú vị. Vì vậy, bạn nên dùng hết các chai rượu vang này sau khoảng 36 giờ là tối đa để vang không bị mất đi bọt khí và hương vị.

Rượu vang đỏ đã khui để được 3 – 5 ngày

Nếu bạn là người thích thưởng thức rượu vang mạnh mẽ, đậm đà thì rượu vang đỏ chắc chắn là loại dành cho bạn. Phần lớn các chai màu đỏ sẽ hoàn toàn tốt để uống trong vòng 5 ngày sau khi mở nắp, miễn là chúng được bảo quản hợp lý ở nơi mát mẻ, tránh ánh sáng trực tiếp.

Tuy nhiên, những chai rượu vang đỏ có cấu trúc light-bodied, chẳng hạn như Burgundy và các loại rượu vang làm từ nho Pinot Noir hoặc Sangiovese sẽ mất mùi vị nhanh hơn nhiều so với số lượng Cabernet Sauvignon và Shiraz lớn, đậm. Vì vậy, chúng nên được uống trong vòng hai hoặc ba ngày, do hương vị sẽ bay nhanh hơn.

Rượu vang cường hoá để được 2 đến 3 tuần

Rượu vang cường hoá như Port và Sherry, là những loại rượu để được lâu hơn, vì một lý do rất rõ ràng: chúng có nồng độ cồn cao hơn, được pha thêm rượu mạnh và chúng cũng có hàm lượng đường cao hơn.

4.2. Rượu vang chưa mở để được bao lâu:

Dù rượu vang chưa khui nắp có tuổi thọ lâu hơn so với chai vang đã mở nắp, nhưng điều này không có nghĩa với việc nó không bị hỏng. Mỗi chai rượu vang được ví như những cá thể khác nhau trong thế giới rượu vang vậy. Có những chai có thể để, lưu trữ trong khoảng thời gian rất lâu và hương vị sẽ càng tuyệt hảo hơn. Nhưng cũng có những chai vang thì không được như vậy và thông thường được sử dụng luôn bởi dưới tác động của thời gian làm cho hương vị không còn được như lúc ban đầu. Bởi vậy, có thể nói rằng thời gian rượu vang phụ thuộc lớn vào loại rượu và quy trình bảo quản những chai rượu vang đó.

Rượu vang chưa mở để được bao lâu

Rượu vang chưa mở để được bao lâu

Dưới đây là một số các loại rượu phổ biến và tuổi thọ của chúng sau ngày sử dụng in trên bao bì:

  • Rượu vang trắng: từ 1 đến 2 năm
  • Rượu vang đỏ: từ 2 đến 3 năm
  • Rượu nấu ăn: từ 3 đến 5 năm
  • Rượu vang: từ 10 đến 20 năm nếu bảo quản trong hầm rượu

Bên cạnh đó, nó còn tùy theo từng  “Gu” rượu vang của mỗi người, có những người thích hương vị của rượu vang trưởng thành với hương vị phức tạp tuy nhiên để cảm nhận rõ nét hương vị phức tạp ấy thì không phải ai cũng có thể nhận biết được.

Cũng có những người khác thích thưởng thức rượu vang khi còn trẻ, với nhiều hương vị trái cây, sự mãnh liệt của dòng rượu vang trẻ này.

5. Uống rượu vang hết hạn sử dụng có làm sao không?

Rượu vang là một loại thức uống có cồn được lên men từ nước ép nho. Sự cân bằng hóa học tự nhiên cho phép chúng lên men mà không cần thêm các loại đường, axit, enzym, nước hoặc chất dinh dưỡng khác. (Theo Wikipedia).

Vì lên men tự nhiên nên có thể hiểu rằng dù để lâu dài mà uống thì vẫn được. Tuy nhiên, nó không được khuyến khích uống khi đã quá hạn sử dụng hay chính xác hơn là quá thời điểm cho phép rượu vang giữ được vị ngon nguyên bản của nó.

Theo Rượu vang Cao Minh, mặc dù chưa có chứng minh khoa học nào chỉ ra một cách rõ ràng về tác hại của việc uống rượu vang hết hạn hay rượu vang hỏng, nhưng rõ ràng những phản ứng hóa học hay sự thay đổi của vi khuẩn lên men sẽ ảnh hưởng đến đường tiêu hóa, trước hết là ảnh hưởng đến khứu giác và vị giác của bạn, sau đó là dạ dày.

Do đó, không nên uống rượu vang khi mở quá lâu. Nếu bạn tiếc, bạn vẫn có thể tận dụng nó để làm một số việc có ích khác mà chúng tôi sẽ trình bày ở mục 8.

6. Dấu hiệu rượu vang bị hỏng:

Như đã đề cập đến ở trên, rượu vang sau khi mở thường chỉ nên sử dụng trong thời gian rất ngắn, từ 1 – 3 ngày, bởi lúc đó rượu vang giữ được vị ngon nhất.

Dấu hiệu nhận biết rượu vang hỏng

Dấu hiệu nhận biết rượu vang hỏng

Nếu rượu vang của bạn để lâu hơn thời gian cho phép, mặc dù vẫn có thể uống được nhưng nó được xem là đã bị hỏng.

Và dưới đây là một số dấu hiệu rượu vang bị hỏng mà bạn cần lưu ý và cách nhận biết chúng.

6.1 Màu sắc của rượu vang thay đổi

– Có một số loại rượu vang bắt đầu có màu đục, nhưng nếu ban đầu chúng có màu trong và sau đó chuyển sang màu đục thì đây có thể là dấu hiệu cho thấy hoạt động của vi sinh vật đang diễn ra trong chai.

Đối với rượu vang ban đầu có màu đỏ, sau đó chuyển trang màu nâu, hoặc rượu vang trắng chuyển sang màu vàng nâu thì bạn cần cẩn trọng.

6.2 Mùi rượu vang thay đổi

Có ba loại mùi của rượu vang thay đổi chứng tỏ rượu vang của bạn đã bị hỏng đó là: mùi nấm mốc, mùi chua như giấm, mùi nồng như nước tẩy sơn móng tay hay dung môi pha sơn, cuối cùng là mùi trứng thối.

– Mùi chua tương tự như nước tẩy sơn móng tay, giấm hoặc chất pha loãng sơn là do các phản ứng hóa học từ việc rượu vang tiếp xúc với nhiệt và oxy khiến vi khuẩn phát triển tạo ra axit axetic và axetandehit.

– Mùi trứng thối xuất phát từ chất bảo quản sulfite khi đóng chai. Sulfite là một thứ tốt vì chúng hạn chế quá trình oxy hóa, tuy nhiên, nếu sử dụng quá nhiều, chúng sẽ để lại cho bạn một loại rượu có mùi trứng thối.

6.3 Nút chai hơi bị đẩy ra

Dấu hiệu này có thể cho thấy bên trong chai có phản ứng hóa học, khiến nhiệt độ tăng lên và tạo một lực đẩy khiến nút chai nhô cao hơn bình thường.

7. Hướng dẫn bảo quản rượu vang đúng cách

Ngay cả khi bạn chưa mở chai, rượu sẽ bị hỏng nhanh hơn nhiều (thực tế là nhanh hơn gấp 4 lần) khi được bảo quản ở nhiệt độ phòng so với trong môi trường ổn định, mát mẻ. Vì thế việc biết cách bảo quản rượu vang là rất cần thiết, nó sẽ giúp cho chai vang của bạn để được lâu hơn và giữ được vị ngon tốt hơn.

Bảo quản rượu vang đúng cách

Theo kinh nghiệm của chúng tôi, có 5 lưu ý khi bảo quản rượu vang như sau:

7.1 Bảo quản rượu vang ở nơi tối và tránh rung lắc

Tiếp xúc với ánh sáng phải luôn được giữ ở mức tối thiểu. Nên bảo quản chai rượu ở nơi tối, không có ánh sáng tự nhiên vì ánh sáng tự nhiên của mặt trời có thể gây tích tụ nhiệt bên trong chai, đẩy nhanh quá trình oxy hóa. 

Đặt rượu tránh xa cửa sổ và các nguồn ánh sáng tự nhiên khác sẽ đảm bảo điều kiện mát hơn và ngăn tia UV chiếu vào chai và gây ra mùi thơm khó chịu. 

Bạn có thể sử dụng đèn LED khi bảo quản rượu, đèn LED tạo ra ánh sáng dịu nhẹ mà không tỏa ra nhiệt. 

Ngoài ra. bạn cũng nên để rượu vang tránh xa các nguồn gây rung lắc, chẳng hạn như máy giặt và máy sấy, khu vực tập thể dục hoặc hệ thống âm thanh nổi. Rung lắc có thể làm xáo trộn các chất lắng đọng trong chai ảnh hưởng đến hương thơm và cấu trúc vang. 

7.2 Bảo quản rượu ở nhiệt độ thích hợp

Trong tất cả các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của rượu vang, nhiệt độ có lẽ là quan trọng nhất. Nhiệt độ ấm quá hoặc lạnh quá đều không thích hợp trong việc bảo quản. 

Nói chung, nhiệt độ lý tưởng để bảo quản rượu vang dài hạn hoặc ngắn hạn là khoảng 55ºF (13ºC), nhưng nhiệt độ này có thể thay đổi tùy theo từng loại rượu. 

Để biết các khuyến nghị về nhiệt độ về các loại rượu cụ thể, hãy tham khảo ý kiến ​​của nhà sản xuất. 

Bất kể loại rượu vang nào bao giờ được giữ ở nhiệt độ dưới 25 ° F (-4ºC), điều này có thể khiến rượu bị đông cứng hoặc trên 68 ° F (20 ° C) có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa và phá hủy các hợp chất dễ bay hơi. 

Quan trọng nhất, nhiệt độ bảo quản rượu của bạn phải được giữ ở mức ổn định nhất có thể: sự dao động nhiệt độ có thể khiến nút chai nở ra và co lại, cho phép rượu vang bay ra ngoài hoặc không khí xâm nhập vào ảnh hưởng đến nó.

7.3 Bảo quản rượu ở độ ẩm thích hợp

Độ ẩm quá cao trong hầm rượu hoặc khu vực bảo quản cũng có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của rượu. Ở độ ẩm thấp hơn, nút chai của bạn có thể bị khô, khiến rượu dễ bị tác động của oxy, trong khi độ ẩm cao hơn có thể làm bong nhãn chai, gây khó khăn cho việc trưng bày hoặc bán. Nói chung, độ ẩm hầm rượu của bạn nên từ 60 đến 68 phần trăm.

7.4 Bảo quản rượu trong tủ lạnh

Nếu bạn không có không gian bảo quản rượu vang luôn mát, tối và ẩm thì tủ bảo quản rượu vang (còn được gọi là tủ mát rượu) là một ý tưởng hay. 

Cách đơn giản nhất để làm chậm quá trình oxy hóa là đặt rượu vang của bạn vào tủ lạnh ngay sau khi bạn uống xong.

Sử dụng tủ bảo quản rượu vang được đặt khoảng 15 độ C là một lựa chọn tuyệt vời vì nó sẽ giữ cho rượu vang của bạn đủ mát để làm chậm quá trình oxy hóa, nhưng không quá lạnh như tủ lạnh tiêu chuẩn.

Không giống như tủ lạnh bảo quản thực phẩm, tủ lạnh rượu vang giữ rượu ở nhiệt độ từ 50-60 ° F (10-15 ° C) và ở độ ẩm thích hợp.

Giữ rượu vang của bạn trong một tủ bảo quản rượu vang riêng biệt cũng giúp ngăn ngừa nhiễm chéo mùi từ thực phẩm, đây có lẽ ít người Việt để ý.

>>>Bạn nên xem thêm Rượu Vang M Malvasia Nera Cantine San Marzano [Hương vị đỉnh cao]

7.5 Bảo quản chai vang ở tư thế nằm nghiêng

Nhiều người thắc mắc tại sao chai vang không để đứng mà lại để nghiêng hoặc để nằm. Lý do là, để nghiêng hoặc nằm ngược thì rượu sẽ thấm vào nút chai, tránh cho tình trạng nút chai bị khô, rút nhỏ lại hoặc bể vụn. 

Điều này giúp tạo bức tường thành ngăn không khí lọt vào bên trong chai. Từ đó hạn chế hiện tượng oxy hóa làm kém chất lượng rượu vang. Nhưng lâu lâu phải đảo chiều để tránh rượu bị đóng cặn.

Nhìn chung với mỗi loại vang và điều kiện của từng gia đình mà có cách bảo quản rượu vang hợp lý. Bạn có thể chat hoặc liên hệ tới hotline của Rượu vang Cao Minh để được hỗ trợ, chúng tôi sẽ giải đáp và tư vấn cho bạn cách để biết cách sử dụng, bảo quản vang tốt nhất.

8. Gợi ý tận dụng rượu vang hết hạn để nấu ăn và làm sạch

Trên đây là cách bảo quản để làm sao rượu vang mở mà vẫn giữ được vị rượu vang ngon nhất, nhưng trong trường hợp bạn quên để rượu vang quá lâu hoặc không có hứng thú uống nữa thì bạn vẫn có cách sử dụng chúng rất hiệu quả mà không phải vứt chúng đi.

Dưới đây là một số gợi ý sử dụng rượu vang trong nấu ăn, nhuộm vải, làm sạch mà bạn có thể áp dụng.

8.1 Sử dụng rượu vang làm gia vị

Bạn có thể ướp rượu vang cùng với các gia vị khác khi làm món bít tết hoặc gà, sườn nướng. Nó sẽ giúp cho hương vị món ăn thêm đậm đà và đặc biệt.

8.2 Sử dụng rượu vang hết hạn làm thuốc nhuộm vải

Nếu vô tình làm rượu vang đỏ đổ ra khăn trải bàn, ga trải giường, áo thì việc của bạn là không phải chạy lấy chai hydrogen peroxide để tẩy chúng mà hãy lấy một cái chậu lớn và bắt đầu một hướng khác.

Đổ rượu vang vào chậu, pha với một ít nước trắng vừa đủ để ngâm toàn bộ vật phẩm. Sau đó đun nó một lúc để nhiệt độ tác động làm màu ngấm đều vào vải. Tùy thuộc vào loại và số lượng vải, cũng như màu sắc mong muốn, thời gian nấu của bạn sẽ khác nhau.

Xem thêm: Tìm hiểu về rượu vang bourgogne

8.3 Sử dụng rượu vang làm chất khử trùng

Rượu vang chứa tannin có thể làm mềm mỡ, đánh bay các mùi gây khó chịu trên thịt. Hương thơm của rượu cũng có thể khử mùi tanh trên thủy, hải sản nếu bạn ngâm vào trước khi chế biến. Nó cũng có thể dùng lau sàn gỗ sẫm màu, bàn ghế gỗ, giúp màu gỗ càng ngày càng sáng. Hoặc lau cửa kính cũng có tác dụng tương tự.

Kết luận: Như vậy, rượu vang không có hạn sử dụng theo dạng ngày giờ hết hạn, mà nó được tính theo năm và theo từng loại rượu. Với những chai rượu vang đã khui thì hạn sử dụng được hiểu là trong vòng một tuần trở lại và tốt nhất là nên uống trong 3 ngày sau mở. Cần bảo quản rượu vang ở nhiệt độ và độ ẩm phù hợp, trong không gian tối và hạn chế rung lắc. Trong trường hợp rượu vang để quên quá lâu, bạn có thể sáng tạo chúng để làm những việc có ích.

9. Lớp học “Rượu vang và văn hóa thưởng thức”

Để tìm hiểu và có những kiến thức đúng đắn về rượu vang, các bạn nhanh tay đăng ký ngay vào lớp học MIỄN PHÍ . Lớp học do chính chuyên gia hàng đầu Alex Thịnh giảng dạy cùng CEO Thanh Dung của rượu vang Cao Minh. Với mong muốn trang bị cho người tiêu dùng những kiến thức hữu ích về rượu vang, văn hóa thưởng thức cũng như cách chọn mua những sản phẩm rượu đúng chuẩn, Cao Minh tổ chức lớp học online hoàn toàn MIỄN PHÍ.

Nhanh tay đăng ký vào link: Rượu vang và văn hóa thưởng thức

Địa chỉ showroom:

Hà Nội:

– Số 125-127 đường Láng Hạ, quận Đống Đa, TP. Hà Nội – 093 1833 666

– Số 190 đường Sài Đồng, quận Long Biên, TP. Hà Nội – 098 2678 335

– Ngã tư Tân Xã, huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội – 086 2798 193

Thành phố Hồ Chí Minh: Số 61 đường Hồ Văn Huê, quận Phú Nhuận – 093 1833 666

Vĩnh Phúc: Số 113 đường Mê Linh, TP. Vĩnh Yên – 096 9270 786

Lạng Sơn: Số 77 đường Lý Thường Kiệt, phường Vĩnh Trại – 037 7905 789

Bắc Ninh: Số 29 phố Ngoại Thương, phường Đông Ngàn, TP. Từ Sơn – 097 3898 691

Hưng Yên: THU-18, khu nhà phố Thủy Nguyên, KĐT Ecopark, xã Phụng Công, huyện Văn Giang – 086 6072 468

Phú Thọ: KĐT Minh Phương, TP. Việt Trì – 096 6395 858

Nghệ An: Số 8 đường Lê Hồng Phong, TP. Vinh – 0968 233 332

Ninh Bình: Số 135 phố Đinh Tiên Hoàng, Thanh Bình, TP. Ninh Bình, Ninh Bình – 0944 563 678

Bằng tất cả trái tim, chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ.

“Uống không hợp đổi hàng thoải mái 7 ngày toàn quốc” với Chính sách đổi hàng từ Cao Minh.

Tìm hiểu thêm các sản phẩm rượu vang nhập khẩu từ Ý, Pháp, Chile, Tây Ban Nha, Đức… của Rượu vang Cao Minh

Sản phẩm
Bài viết liên quan

© 2020 Cao Minh