| Làm việc từ 8h:00 - 20h:00

Rượu vang Bourgogne và những kiến thức THIẾT YẾU bạn nên biết

Tác giả: Cao Minh

Bourgogne là thương hiệu vang dành cho tất các chai rượu vang được sản xuất tại vùng Burgundy, thuộc miền đông nước Pháp. Những chai rượu Bourgogne sở hữu vị tròn đầy, với hương thơm phảng phất của hoa quả rất phù hợp với người dùng Việt Nam.

>>Xem thêm: Rượu vang Bin 999 giá bao nhiêu?

 

1. Rượu vang Bourgogne là gì?

Rượu vang Bourgogne là tên gọi tiếng Pháp của rượu vang Burgundy . Đây là dòng rượu vang được sản xuất ở vùng Burgundy miền Đông nước Pháp, ngay tại các thung lũng và sườn phía Tây Saône, một nhánh của Rhône.

Rượu vang Bourgogne

Rượu vang Bourgogne

Các loại rượu vang nổi tiếng nhất đều được sản xuất ở đây, loại rượu vang thường được gọi là “Burgundies” Rượu vang đỏ làm từ nho pinot noir và rượu vang trắng làm từ nho chardonnay.

 

2. Đặc điểm chung nhãn chai vùng Bourgogne:

Nhìn chung thì hệ thống rượu vang vùng Bourgogne rất khó chọn và khó nhớ tên vì có đến hàng vài trăm tên rồi cùng một tên lại được làm từ nhiều khu vực khác nhau nhất là với những người mới chưa quen với địa dư của Pháp.

Khi cầm trên tay một chai vang Bourgogne, bạn sẽ biết được tên nhà sản xuất, thứ hạng của rượu, năm thu hoạch, một số thông tin kỹ thuật. Tên nhà sản xuất có thể là tên thương hiệu, trang trại hoặc vườn nho. Người ta có thể đặt chung là Burgundy hoặc cụ thể đến từng vườn nho. Tên vùng trồng nho quyết định thứ hạng của rượu, tên vùng càng rõ chất lượng và đẳng cấp của rượu càng cao. Phần lớn các chai vang đến từ Burgundy không ghi tên nho trên nhãn chai. 

Rượu vang Bourgogne có thể được làm từ một hay nhiều vườn nho trong tổng số hơn 300 làng thuộc Burgundy.

Bourgogne bao gồm tất cả rượu vang trắng, vang đỏ và vang hồng, thậm chí cả vang sủi bọt, chẳng hạn như danh hiệu Cremant de Bourgogne hay Bourgogne Mousseux.

Thương hiệu vang Bourgogne

Thương hiệu vang Bourgogne

3. Phong cách làm rượu vang Bourgogne

Rượu vang Burgundy được sản xuất theo nhiều phong cách khác nhau và được xếp vào một trong sáu cách làm vang chủ yếu là ‘Bourgogne’, ‘Bourgogne Aligote’, ‘Bourgogne Mousseux’, ‘Bourgogne Grand Ordinaire’, ‘Bourgogne Passe-tout-grains’ và ‘Cremant de Bourgogne’. Các chai rượu mạnh của vùng thì được xếp vào một trong hai danh hiệu Eau-de-vie de Vin de Bourgogne và Eau-de-vie de Marc de Bourgogne.

Một số nơi trên có thể được theo sau bởi tên của một tiểu vùng, làng sản xuất hay vườn nho cụ thể nào đó. Sáu tiểu vùng được thêm vào tên chai rượu vang thường thấy là Chablis, Côte de Nuits, Côte de Beaune, Côte de Chalonnaise, Mâconnais. Trong đó tiểu vùng Tonnerre mới được thành lập năm 2006, bao gồm các làng thuộc phía đông Chablis.

Thông thường, các chai rượu vang Bourgogne sẽ kèm theo màu sắc của rượu vang (blanc, rouge hay rose). Chẳng hạn như rượu vang Bourgogne Rouge được làm chủ yếu từ nho Pinot Noir, hoàn toàn khác biệt so với Bourgogne Blanc làm từ các giống nho trắng (chủ yếu là nho Chardonnay). Ngoại lệ có vang Bourgogne Tonnerre không đề tên màu sắc rượu vang vì danh hiệu này dành riêng để gọi rượu vang trắng. Thuật ngữ Clairet lại được dùng để gọi rượu vang rose, nhưng ít dùng vì thuật ngữ “rose” được công nhận rộng rãi hơn.

4. Phân hạng rượu vang Bourgogne

Phần lớn rượu vang Bourgogne đều được làm từ hai giống nho chính là Pinot Noir và Chardonnay nhưng một số vùng sẽ sử dụng thêm nho Gamay và Aligote. Hệ thống cấp bậc dựa trên vị trí địa dư ở vùng Bourgogne. Có hơn 100 khu vực trồng trọt, các khu vực trồng nho được phê duyệt, và được chia thành 4 phân hạng.

Phân loại rượu vang Bourgogne

Phân loại rượu vang Bourgogne

4.1. Phân hạng theo vùng, theo khu vực – Regional AOP:

Ở cấp vùng, rượu mang tên cả một vùng rộng lớn và chiếm đến 52% sản lượng vang ở đây ví dụ: Cremant de Bourgogne, Bourgogne Pinot Noir, Bourgogne Chardonnay…

Rượu vang thuộc phân hạng khu vực có thể được làm từ nho trồng ở bất cứ nơi đâu tại Burgundy và có xu hướng tươi, nhẹ và sống động. Ta sẽ thấy các chai vang này được dán nhãn Bourgogne Pinot Noir, Bourgogne Chardonnay hoặc Cremant de Bourgogne.

4.2. Phân hạng theo làng – Village Wines

Village Wines là cấp độ cao hơn Regional AOP, đứng thứ 3 của Burgundy chiếm 37% sản lượng cả vùng. Có 44 ngôi làng, xã được cấp độ Villages bao gồm Chablis, Nuits-St-Georges và Mâcon-Villages. Diện tích được thu hẹp hơn nên rượu ở đây có chất lượng tốt hơn. Những chai rượu được in tên những ngôi làng, xã ( thửa ruộng) trồng nho trên tem chai mà không in tên cả quận.  Dòng rượu này có hương vị tươi mới, nhẹ nhàng, nhiều vị trái cây tươi, trẻ, ít hương gỗ sồi. Ví dụ như: Pouilly-Fuisse, Santenay, Givry hay Mercurey.

Village Wines

Village Wines

4.3. Premier Cru Burgundy

Rượu vang cao cấp Premier Cru là cấp độ cao thứ 2 tại Burgundy chiếm khoảng 10% sản lượng. Nho được trồng tại các khu vực đặc biệt trong làng gồm 640 thửa ruộng. Trên nhãn chai đề rõ tên làng và tên vườn nho. Từng mảnh vườn nhỏ có chất đất tốt nên nho ở đây sản xuất ra các chai vang chất lượng, đậm đà và ngon hơn với cấp độ Villages. Sự khác biệt là về loại đất, cách vườn nho tiếp xúc với ánh mặt trời vào buổi sáng, lão hoá lâu hơn trong thùng gỗ sồi là những yếu tố cơ bản giúp cho vang ở đây có chất lượng cao, đậm đà và ngon hơn cấp độ Village. Bạn dễ dàng nhận biết các chai vang thuộc cấp độ này vì trên tem chai thường ghi Premier Cru hoặc 1er Cru.

4.4. Grand Cru Burgundy

Grand Cru Burgundy

Grand Cru Burgundy

Grand Cru AOP là cấp độ cao nhất, được coi là “Ông lớn ” của Burgundy được quy chế Grand Cru. Những vườn nho nổi tiếng như Romanee Conti, La Tâche, Montrachet, Musigny chỉ chiếm 1% sản lượng rượu vang Burgudy bao gồm cả vang trắng và vang đỏ. Vùng này có 33 thửa ruộng khác nhau trong đó chiếm 60% vang đỏ. Nhãn chai rượu thuộc phân cấp này chỉ cần để tên vườn nho mà không cần để làng hay quận, hạt. Những chai vang có chất lượng tuyệt hảo, phong cách táo bạo, mạnh mẽ, hương thơm phức hợp và thời gian lưu trữ được rất lâu.

>>>Xem thêm: Rượu vang Bordeaux

Bài viết liên quan

100% SẢN PHẨM NHẬP KHẨU NGUYÊN CHAI

100% KHÁCH HÀNG ĐƯỢC CHUYÊN GIA TƯ VẤN

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC 24/7

Khách hàng thân thiết


© 2020 Cao Minh
Chấp hành Nghị định số 105/2017/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh rượu và các quy định về "Quản lý thương mại điện tử và website bán hàng", Cao Minh không buôn bán qua mạng Internet các loại rượu có độ cồn trên 15 độ và cho người dưới 18 tuổi. Quý khách có nhu cầu mua sắm vui lòng liên hệ hotline: 086.825.6655 hoặc đến hệ thống cửa hàng của chúng tôi để được tư vấn và mua hàng.
DMCA.com Protection Status