Rượu vang Pháp Bordeaux [Từ A-Z về Giá bán, cách chọn, cách uống]

Tác giả: Rượu vang Cao Minh

Rượu vang Bordeaux là loại vang luôn được giới sàn vang trên thế giới đánh giá cao về chất lượng và giá trị. Bài viết hôm nay, Rượu vang Cao Minh hy vọng sẽ mang tới cho bạn những cái nhìn khái quát nhất về dòng rượu vang Bordeaux nổi tiếng của Pháp.

1. Rượu vang Bordeaux là gì?

Rượu vang Bordeaux

Rượu vang Bordeaux

Rượu vang Bordeaux là loại đồ uống có cồn được làm từ những trái nho đến từ vùng đất Bordeaux của nước Pháp. Khoảng hơn 90% dòng rượu vang Bordeaux là rượu vang đỏ làm từ giống nho Merlot và nho Cabernet Sauvignon. Và một phần rất nhỏ vang trắng Bordeaux.

2. Đôi nét về vùng đất sản xuất rượu vang Bordeaux:

Có tên gọi khác là rượu vang Pháp Bordeaux và Bordeaux là vùng đất được chia tách bới sông Gironde hình thành 2 cánh bên trái và bên phải và mỗi vùng đều có những nét đặc trưng riêng. Nơi đây sở hữu truyền thống trồng Nho trải dài từ 130km tính từ bờ biển Đại Tây Dương. Đây chính là quê hương của hơn 1000 nhà sản xuất rượu Vang khác nhau, mỗi năm nơi đây đóng góp cho thị trường rượu Vang thế giới khối lượng khổng lồ.

Vùng đất sản xuất rượu vang Bordeaux

Vùng đất sản xuất rượu vang Bordeaux

Rượu vang ở đây không chỉ là một thức uống mà còn là cả nghệ thuật. Người dân Bordeaux mỗi năm 2 lần đều tổ chức lễ hội rượu vang Bordeaux. Mục đích của lễ hội là quảng bá rượu vang của vùng Bordeaux đến cho du khách trong và ngoài nước.

Xem thêm:

 

Với một bề dày lịch sử sản xuất rượu vang lâu đời, danh tiếng của Bordeaux luôn nổi hơn so với các vùng rượu vang khác. Giá rượu Bordeaux thường cũng khá cao xứng với chất lượng mà nó mang lại.

Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu yêu rượu vang, Bordeaux cũng sản xuất những dòng rượu vang với giá khá hợp lý và hợp với túi tiền của nhiều người.

3. Những loại rượu vang Bordeaux nổi tiếng “Bạn nên thử”:

3.1. Loại Vang đỏ Bordeaux:

Vang đỏ Bordeaux là một loại rượu vang được làm từ sự pha trộn của nhiều giống nho đỏ. Những giống nho đỏ nổi tiếng như:

 • Cabernet Sauvignon
 • Merlot
 • Cabernet Franc
 • Petit Verdot
 • Malbec

Tham khảo các list rượu vang đỏ Bordeaux giá tốt có sẵn tại Cao Minh.

Phong cách pha trộn vang đỏ của Bordeaux hiện được rất nhiều dòng rượu vang trên thế giới áp dụng. Vậy nên, bạn rất dễ dàng bắt gặp những chai vang Chile dược pha trộn theo phong cách Bordeaux.

Vang đỏ Bordeaux

Vang đỏ Bordeaux

Ngoài ra còn có một phần nhỏ Carmenere. Đây là loại vang chiếm phần lớn sản lượng vang của vùng Bordeaux.

Tìm hiểu về loại rượu vang Pháp Riesling danh tiếng:

3.3.1. Hương vị vang đỏ Bordeaux:

Hương vị của vang đỏ Bordeaux được phân thành các tầng hương vị, gồm: quả lý chua đen, mận, chì, cây tuyết tùng và hoa Violet.

Rượu vang đỏ Bordeaux được xếp từ Medium tới Full-Body. Vang sở hữu nhiều mùi hương của quá lý chua đen, mận hay đá cuội hoặc hương vị ruột bút chì. 

Khi thưởng thức rượu vang Bordeaux, người dùng sẽ cảm nhận được nhiều mùi vị của trái cây. Hậu vị sẽ khá khô vì nó chứa nhiều chất Tannin khá cao.

Hương vị của vang phụ thuộc vào chất lượng, năm thu hoạch và tiểu vùng sản xuất Bordeaux, mà hương vị của vang sẽ nghiêng về các loại trái cây chua hoặc trái cây chín.

3.1.2. Khác biệt giữa bờ trái và bờ phải vùng Bordeaux:

Như đã đề cập ở trên, vùng đất Bordeaux được phân chia bởi dòng sông Gironde. Tạo thành 2 vùng phía Bắc và Nam, với 2 phong cách làm rượu khá nhau.

Những người sành rượu sẽ gọi phía Nam là bờ trái. Nơi đây, rượu vang đỏ Bordeaux được pha trộn phần lớn từ nho Cabernet Sauvignon. Bởi vậy, rượu vang bờ trái Bordeaux thường sẽ chứa nhiều Tannin hơn, xù xì hơn và có khả năng đi lâu hơn.

Còn bờ phải “phía Bắc” nơi đây có giống nho Merlot là chủ đạo trong vang Bordeaux. Rượu vang nơi đây thường có hương vị mượt mà và tròn vị hơn.

Vang bờ trái Bordeaux:

Các dòng vang bờ trái Bordeaux thường được pha trộn với những giống nho sau đây:

 • Cabernet Sauvignon
 • Merlot
 • Cabernet Franc
 • Malbec
 • Petit Verdot

Bờ trái vùng Bordeaux được phân thành 3 tiểu vùng chính có thể kể đến như: Médoc, Hau- Médoc và Graves. Mỗi tiểu vùng sẽ có phong cách riêng biệt.

 • Margaux (một xã thuộc Haut-Médoc): vang vùng này có mùi vị nhẹ nhàng, mang thêm nhiều mùi hương hoa dễ chịu. Đây còn được gọi là phiên bản nữ tính của vang bờ trái.
 • Pauillac (một xã thuộc Haut-Médoc): vang đậm đà, với mùi hương của cây tuyết tùng và thuốc lá. Đây còn được coi là phiên bản nam tính của vang bờ trái.
 • St-Estèphe (một xã thuộc Haut-Médoc): vang có màu sắc đậm, nhiều tannin nên có thể đi được lâu.
 • St-Julien (một xã thuộc Haut-Médoc): vang vùng này rất tinh tế và được yêu thích bởi nhiều chuyên gia rượu vang.
 • Pessac-Léognan (Graves): xã này sản xuất cả vang đỏ lẫn vang trắng. So với những xã trên chỉ sản xuất vang đỏ. Vang đỏ của Pessac-Léognan mang theo mùi hương đặc biệt của khoáng và mùi khói.

Vang bờ phải Bordeaux:

Vang bờ phải Bordeaux

Vang bờ phải Bordeaux

Vang bờ phải Bordeaux được pha trộn với những giống nho nổi tiếng sau:

 • Merlot
 • Cabernet Franc
 • Cabernet Sauvignon

Tại bờ phải Bordeaux tuy sản xuất vang sớm hơn bờ trái nhưng ở đây có sản lượng rượu vang lại ít hơn. Nơi đây chỉ có 2 tiểu vùng làm vang trứ danh, gồm:

 • Pomerol: một xã nhỏ nhưng có võ. Nơi đây sản xuất rượu vang chất lượng và làm say đắm bao nhiêu dân sành rượu. Xã này đặc biệt với việc sản xuất những chai vang làm từ giống nho Merlot chất lượng hàng đầu.
 • Saint Émilion: vang vùng này mặc dù mang nhiều tannin nhưng vị rất mượt mà khi tiếp xúc với vòm miệng. Đặc biệt hơn là vang mang nhiều hương thơm của những trái cây chín mọng. Phần lớn vang từ vùng này đều được pha trộn từ nho Merlot và Cabernet Franc.

Ngoài những vùng kể trên, vẫn còn những khu vực khác làm vang chất lượng tại Bordeaux. Chẳng hạn như: Fronsac, Cannon-Fronsac, Lalande de Pomerol, Castillon,…

3.2. Dòng rượu vang trắng Bordeaux:

Rượu vang trắng chỉ sản xuất một phần nhỏ ở vùng Bordeaux. Vang trắng của vùng Bordeaux được làm từ các giống nho trắng như Sauvignon Blanc, Sémillon và Muscadelle.  Có một vài giống nho trắng ít nổi danh cũng được sử dụng trong Bordeaux làm từ Sémillon và Sauvigon Blanc.

Dòng rượu vang trắng Bordeaux

Dòng rượu vang trắng Bordeaux

Hương vị cơ bản của vang trắng: có vị Axit cao (vị chua) cùng với mùi hương vị cam, quýt, bưởi và những trái cây nhiệt đới khác. Đây là loại vang rất thích hợp cho những buổi trưa hè vì sự tươi mát và mang lại cảm giác sảng khoái cho người uống.

Tham khảo thêm danh sách rượu vang trắng Bordeaux bán chạy tại Cao Minh. 

3.3. Dòng vang ngọt vùng Bordeaux:

Dòng vòng ngọt Bordeaux nổi tiếng tới từ vùng sauternes, thuộc bờ trái Bordeaux.

Dòng vang ngọt vùng Bordeaux

Dòng vang ngọt vùng Bordeaux

Vùng Sauternes nằm ở phía tối của sông Garonne. Sương sớm ở khu vực này để tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của một loại nấm tên là Botrytis. Loại nấm này sinh trưởng trên vỏ của những quả nho trắng và khiến cho nho khô lại nên chứa nhiều đường hơn. Vì thế nó tạo ra loại vang ngọt nổi tiếng trên toàn thé giới – Sauternes sweet wine.

Tìm hiểu thêm về rượu vang Pháp tại:

 

4. Các cấp độ của rượu vang Bordeaux:

Tại Pháp rượu vang được chia làm 3 cấp bậc chính:

 • Vin De Table
 • Vin De Pays
 • AOC (được chia thành 2 loại thường và cao cấp)

4.1. Vin De Table:

Đây là cấp độ thứ nhất của rượu vang pháp, loại vang này được làm từ những loại nho tạp và những vườn nho mới cho thu hoạch, nên chất lượng của loại vang này không cao. Thường chỉ được dùng để uống trong vòng 6 – 12 tháng, bởi sau đó loại vang này bắt đầu xuống cấp và hỏng. Loại vang này thường không ghi năm thu hoạch và loại nho trên nhãn, mà chỉ ghi đúng dung tích và nồng độ, giá thành của rượu vang Bordeaux Pháp nhập khẩu 750ml này cũng rất rẻ thường rơi vào khoảng 70.000 VNĐ _ 90.000 VNĐ/ Chai 750 ml

4.2. Vin De Pays:

Loại vang này có ghi giống nho và năm thu hoạch trên nhãn chai. Giá vang dao động khá lớn khi từ 160.000 VNĐ _ 300.000 VNĐ/ Chai 750 ml, tùy theo nhà sản xuất và vùng trồng nho. Loại vang này chỉ để được 2 năm nếu được bảo quản trong điều kiện tốt.

4.3. AOC:

Là tên viết tắt của Appellation Origin Controler ( Chứng nhận loại vang được sản xuất và kiểm soát bởi khu vực cụ thể nào đó ) . Chính vì thế nếu là chai vang ở vùng Bordeaux thì sẽ là Appellation Bordeaux Controler . Thông thường các loại vang Pháp như như Bordeaux thì họ không ghi giống nho cụ thể , mà chỉ ghi vùng trồng nho là Bordeaux và năm thu hoạch nho , bên cạnh việc ghi dung tích và nồng độ

AOC là loại vang có chất lượng cao nhất , có nguồn gốc xuất xứ mang tính chất của từng vùng trồng nho riêng biệt . Mỗi vùng đều có những tiêu chuẩn riêng cho từng loại rượu vang . Loại rượu vang thuộc đẳng cấp này phải tuân thủ theo các điều kiện vô cùng khắt khe từ giống nho , mật độ canh tác , gốc nho , sản lượng tối đa cho phép khai thác trên 1 hec ta , lượng cồn tối thiểu cho phép , phương thức canh tác , và cuối cùng trước khi đưa ra thị trường còn phải kiểm tra thêm một lần nữa bởi hội đồng thẩm định.

5. Quy trình sản xuất vang Bordeaux:

Quy trình sản xuất vang Bordeaux gồm 5 quá trình quan trọng, cụ thể như sau:

 • Bước 1: Thu hoạch nho
Thu hoạch nho

Thu hoạch nho

Ở giai đoạn này, các nghệ nhân làm rượu vang Bordeaux sẽ quyết định thời điểm gặt hái nho để đảm bảo lượng đường và lượng Axit trong nho đạt như mong muốn để chế biến rượu vang theo khẩu vị riêng của mình. Thời điểm thu hoạch nho cũng được thể hiện trên nhãn của mỗi chai rượu vang.

 

 • Bước 2: Tước cuống và vắt nước nho
Tước cuống và vắt nước nho

Tước cuống và vắt nước nho

Hệ thống này sẽ tước các cuống nho ra khỏi các chùm nho và vắt nước ra khỏi quả nho để tạo một dung dịch hỗn hợp gồm nước nho và vỏ quả nho hòa quyện vào nhau, sẵn sàng cho quy trình lên men.

 • Bước 3: Lên men

Hỗn hợp nước nho và vỏ quả nho được lên men bằng một loại chủng nấm men đặc biệt theo phương pháp truyền thống, kết hợp với quy trình sản xuất công nghiệp hiện đại.

Quy trình lên men

Quy trình lên men

Phương pháp lên men này đã được chứng minh hiệu quả cao và ổn định để tạo ra loại rượu vang có cấu trúc đồng nhất và hương vị phong phú.

 • Bước 4: Quy trình rượu vang trưởng thành trong các thùng gỗ sồi 
Ủ rượu vang trong các thùng gỗ sồi

Ủ rượu vang trong các thùng gỗ sồi

Rượu vang được ủ trong những thùng thép không gỉ lớn và trong các thùng gỗ sồi . Thời gian là yếu tố quan trọng trong trong quá trình ủ , từ đó rượu vang phát sinh các hương vị thứ cấp đáng quý nhất.

 • Bước 5: Quy trình phối trộn rượu vang Bordeaux 

Các loại rượu vang nguyên liệu ban đầu được giữ cách biệt cho đến khi các nghệ nhân làm rượu vang Bordeaux phối trộn lại với nhau theo một quy trình được kiểm soát nghiêm ngặt để tạo thành dòng rượu vang Bordeaux nổi tiếng Thế giới.

6. Rượu vang Pháp Bordeaux giá bao nhiêu

Rượu vang Pháp nhập khẩu có giá chỉ từ 160 000đ, tuy nhiên giá vang Pháp còn phụ thuộc vào từng chai rượu, từng vùng làm rượu, từng nhà sản xuất,… và còn rất nhiều yếu tố khác nữa chi phối đến giá của vang Pháp. Để lựa chọn cho mình chai vang Pháp vừa có chất lượng tốt vừa hợp túi tiền hãy đến với Cao Minh địa chỉ cung cấp rượu vang uy tín, chất lượng và giá cả hợp lý nhất.

Địa chỉ showroom:

Hà Nội:

– Số 125-127 đường Láng Hạ, quận Đống Đa, TP. Hà Nội – 093 1833 666

– Số 190 đường Sài Đồng, quận Long Biên, TP. Hà Nội – 098 2678 335

– Ngã tư Tân Xã, huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội – 086 2798 193

Thành phố Hồ Chí Minh: Số 61 đường Hồ Văn Huê, quận Phú Nhuận – 093 1833 666

Vĩnh Phúc: Số 113 đường Mê Linh, TP. Vĩnh Yên – 096 9270 786

Lạng Sơn: Số 77 đường Lý Thường Kiệt, phường Vĩnh Trại – 037 7905 789

Bắc Ninh: Số 29 phố Ngoại Thương, phường Đông Ngàn, TP. Từ Sơn – 097 3898 691

Hưng Yên: THU-18, khu nhà phố Thủy Nguyên, KĐT Ecopark, xã Phụng Công, huyện Văn Giang – 086 6072 468

Phú Thọ: KĐT Minh Phương, TP. Việt Trì – 096 6395 858

Nghệ An: Số 8 đường Lê Hồng Phong, TP. Vinh – 0968 233 332

Ninh Bình: Số 135 phố Đinh Tiên Hoàng, Thanh Bình, TP. Ninh Bình, Ninh Bình – 0944 563 678

Bằng tất cả trái tim, chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ.

“Uống không hợp đổi hàng thoải mái 7 ngày toàn quốc” với Chính sách đổi hàng từ Cao Minh.

Tìm hiểu thêm các sản phẩm rượu vang nhập khẩu từ Ý, Pháp, Chile, Tây Ban Nha, Đức… của Rượu vang Cao Minh

Sản phẩm
Bài viết liên quan

© 2020 Cao Minh