| Làm việc từ 8h:00 - 20h:00

Rượu Champagne là gì? những điều cần biết về Champagne

Tác giả: Cao Minh

Champagne là gì? Champagne được sản xuất từ giống nho nào? Tại sao rượu Champagne lại đắt tiền?. Tất cả những câu hỏi trên, sẽ có lời giải đáp chi tiết ở bài viết dưới đây. Cùng Rượu Vang Cao Minh đi tìm hiểu chi tiết nhé!

Xem thêm: Ly uống rượu vang gồm những loại nào?

1. Rượu Champagne là gì?

Rượu vang Champagne là một loại vang sủi tăm có tên tiếng việt là Sâm-panh được sản xuất tại vùng Champagne của Pháp, được làm theo phương pháp Champenoise và chỉ được phép dùng 3 loại nho là Chardonnay ( trắng ), Pinot Noir( đỏ) Pinot Meunier ( đỏ).

Rượu Champagne là gì

Rượu Champagne là gì

Những loại rượu vang có ga khác nếu không thoả mãn các điều kiện như trên thì được gọi là vang nổ hoặc vang sủi tăm. 

Rượu Sparkling cũng là một loại vang sủi tăm và được người Việt gọi chung là Sâm-panh. Điều này khiến cho mọi người thường nhầm lẫn giữa vang Sparkling và Champagne. 

Vậy nên tất cả những dòng vang nổ không có nguồn gốc xuất xứ từ vùng Champagne đều không được gọi là Champagne.

2. Nguồn gốc về rượu Champagne:

Champagne là vùng nổi tiếng về loại rượu sủi bọt thơm ngon, đặc sắc. Rượu sủi bọt mới được làm ra cách đây ba bốn trăm năm. 

Theo một câu chuyện truyền thuyết tại vùng Champagne, người sáng chế ra rượu sủi bọt là một ông thầy dòng Benedictine có tên là Pierre Perignon. Ông là người thông minh, tìm ra cách cho rượu lên men thêm lần nữa trong chai khiến cho khí CO2 bị giữ lại trong đó và làm rượu sủi bọt khi được rót ra. 

Nguồn gốc về rượu Champagne

Nguồn gốc về rượu Champagne

Trong quá trình đó ông nhận thấy 2 vấn đề. Một là khi áp lực khí CO2 lên cao tới mức nào đó sẽ làm bật tung nút chai và rượu sẽ thoát hết ra ngoài. Do vậy ông đã dùng dây kẽm để buộc chặt giữ nút chai. Đó là lý do mà hầu hết nút chai Champagne đều được thắt dây kẽm. Vấn đề thứ hai chính là những chất cặn do việc lên men lần 2 tạo ra vẫn còn lại trong chai khiến cho rượu bị vẩn đục. Ông đã cho làm vỏ chai dày hơn để chịu được áp lực và dốc ngược cổ chai trong một thời gian để cặn lắng xuống rồi nhanh chóng lấy hết cặn ra ngoài trước khi đóng nút. 

Từ đó trở đi Champagne trở thành dòng vang sủi bọt thơm ngon đặc sắc được cả thế giới hâm mộ.

3. Tìm hiểu 3 giống nho làm nên rượu Champagne nổi tiếng:

3.1. Nho Chardonnay:

Nguồn gốc:

Từ Burgundy của Pháp, loại nho này được đặt tên theo 1 làng trong Burgundy, làng Chardonnay.

Vùng trồng Chardonnay:

Nho Chardonnay

Nho Chardonnay

  • Pháp: Champagne và Burgundy (Burgundy là nơi sản xuất ra những trái nho trắng Chardonnay tuyệt hảo để tạo nên một trong những chai vang thượng hạng)
  • USA: Những vườn nho trắng ở California
  • Australia: Đồi núi Adelaide, Thung lũng Yarra, Sông Margaret
  • Chile: Thung lũng Casablanca, Thung lũng Limari
  • Argentina: Mendoza.

Đặc tính của nho Chardonnay:

Chardonnay là loại nho rất dễ trồng, dễ thích ứng với nhiều vùng khí hậu khác nhau, không đòi hỏi chăm sóc kỹ càng.

Và với từng khí hậu khác nhau thì hương vị của nho cũng có những nét khác biệt.

  • Với khí hậu mát mẻ: Táo Xanh, Chanh vàng,
  • Với khí hậu ôn hòa: Dưa gang, táo vàng, đào
  • Với khí hậu nóng hơn: Dứa, Xoài, Khế

Và trong quá trình lên men, ủ thùng gỗ sồi thì vang từ Chardonnay cũng sinh ra 1 số mùi như Vanilla, quế, đinh hương.

Chardonnay là làm nên những chai vang có cấu trúc khá chắc chắn, axit chua vừa phải, và nồng độ cồn tương đối cao 13,5-15 độ. Màu của nó sẽ là màu vàng, vang già sẽ màu vàng đậm. Người dùng khoái nó vì hương vị thơm ngon từ ngọt đến không ngọt, dùng làm rượu khai vị trước bữa ăn cũng hay mà uống cùng độ ăn thì lại càng thú vị. 

Pairing cùng Chardonnay:

Pairing cùng Chardonnay

Pairing cùng Chardonnay

  • Tôm Hùm, Hải sản nướng, Hàu, Sushi.
  • Thịt gà hoặc thịt vịt hoặc thịt lợn được nấu đơn giản.
  • Những món có nhiều bơ hoặc phô mai.
  • Tránh kết hợp với các món có mùi vị quá đậm đà như cây nhiều, chua nhiều, đắng.

Nhiệt độ phục vụ: 8-12 độ.

3.2. Nho Pinot Noir:

Nguồn gốc nho Pinot Noir:

Từ Burgundy của Pháp. 1 trong những vùng làm vang lạnh nhất ở nước Pháp.

Nho Pinot Noir

Nho Pinot Noir

Nếu so sánh nho Merlot như người đàn bà đầy quyến rũ thì Pinot Noir như một cô thiếu nữ yểu điệu thanh tân, hay hờn giận, thất thường nhưng dễ làm cho người ta say đắm bởi bởi sự dịu dàng, êm ái, mềm mại như nhung mà vẫn thắm thiết nồng nàn.

Nơi trồng Pinot Noir:

  • Pháp: Burgundy
  • New Zealand
  • Mỹ: California và Oregon

Đặc tính của nho:

Pinot Noir là giống nho nổi tiếng khó trồng, vỏ mỏng, dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết thay đổi thất thường và đòi hỏi nhiều sự chăm nom săn sóc. 

Khi gặp đúng thuỷ thổ, khí hậu thích hợp, tỉa lá chiết cành vun bón đầy đủ thì giống nho này cho ra những chai vang thơm ngon , thanh nhã đặc trưng mà không giống nho nào sánh được.

Pinot Noir làm nên những chai vang nhẹ nhàng có hương vị của sim đỏ, dâu đỏ, anh đào mang hương thơm hoa hồng, violet, hồi quế…

Pinot Noir là làm nên những chai vang nhẹ nhàng có cấu trúc tương đối, axit chua hài hoà , chát ít và nồng độ trung bình 11,5-13,5 độ

Pairing cùng Pinot Noir:

Vì là 1 loại rượu vang đỏ nhẹ, Pinot Noir kết hợp được với các món ăn như cá nướng, gà quay, Thịt lợn nướng, bất kỳ 1 thứ gì không quá đậm đà.

Pairing cùng Pinot Noir

Pairing cùng Pinot Noir

Nhiệt độ phục vụ: 14-16 độ. Có thể dùng Decanter trong 15-30p.

3.3. Nho Meunier:

Nguồn gốc nho Meunier:

  • Pháp

Nơi trồng Pinot Meunier:

Năm 2016, Pháp báo cáo có 12.130 ha (30.000ac) giống này, chiếm khoảng 80% diện tích Pinot Meunier trên toàn thế giới. Bên ngoài rượu Champagne, nó được tìm thấy ở Thung lũng Loire cũng như Moselle, mặc dù với số lượng ngày càng ít.

Nho Meunier

Nho Meunier

Đây là giống nho được trồng nhiều ở khu vực các nước Chile, phía Bắc Italia..

Đặc tính của nho:

Pinot Meunier mang đến ấn tượng bởi màu vỏ nho đen thẫm, hương vị sống động, dày dặn có vị chát đặc trưng.

Nho này có hương trái cây của dâu tây, anh đào, mận ô liu đen khi đạt đến độ chín muồi.

Pinot Meunier được biết đến là giống nho tạo nên những chai Champagne chất lượng ấn tượng, cấu trúc hài hoà, độ chát khá cao và nồng độ trung bình

Pairing cùng Pinot Meunier:

Vì là 1 loại rượu vang đỏ nhẹ tương tự Pinot Noir, Pinot Meunier kết hợp được với các món ăn như Thịt lợn, vịt quay, nấm hoặc rau nướng đều rất tốt.

Pairing cùng Pinot Meunier

Pairing cùng Pinot Meunier

Nhiệt độ phục vụ: 12-15 độ. Có thể dùng Decanter trong 15-30p.

Quá trình làm rượu Champagne nổi tiếng của Pháp:

Quy trình sản xuất Champagne

Bước 1: Thu hoạch

Nho được hái bằng tay từ tháng 8 đến tháng 10, thời gian thu hoạch tùy thuộc vào độ chín của nho. Các nhà sản xuất rượu vang ở Champagne không được phép hái nho bằng máy. Nho phải được hái bằng tay để chỉ những trái nho chín và ngon nhất mới được sử dụng để làm rượu Champagne.

Bước 2: Lên men lần thứ nhất

Nước ép nho được đưa vào bồn chứa và quá trình lên men đầu tiên diễn ra, quy trình này giống với việc sản xuất rượu vang bình thường. Tất cả đường tự nhiên có trong nho đều được lên men thành rượu.

Quá trình làm rượu Champagne nổi tiếng của Pháp

Quá trình làm rượu Champagne nổi tiếng của Pháp

Một số nhà sản xuất rượu vang, như Champagne Alfred Gratien ở Epernay, chọn cách lên men trong thùng gỗ sồi, một kỹ thuật khó thành thạo hơn đối với rượu vang sủi bọt

Bước 3: Pha trộn

Đây là một bước cực kỳ quan trọng, đòi hỏi nhiều kỹ thuật của các nhà làm vang đến từ Champagne. Rượu vang ở dưới dạng vang bình thường (still wine) từ các niên vụ ( vintage) khác nhau sẽ được hòa trộn lại với nhau để tạo ra thứ rượu hoàn hảo nhất. 3 giống nho được sử dụng chính ở đây là Pinot Noir, Pinot Meunier, Chardonnay.

Việc tập pha trộn đầu vào đầu mùa xuân, khoảng 5 tháng sau khi thu hoạch.

Bước 4: Quá trình lên men lần thứ 2

Một hỗn hợp men, chất dinh dưỡng từ men và đường (liqueur de tirage) được thêm vào rượu trong lần lên men thứ hai, rượu được cho vào chai thủy tinh dày và đậy kín nắp chai. Các chai rượu được đặt trong một hầm có nhiệt độ mát mẻ để lên men từ từ và tạo ra cồn và khí CO2.

Đây là bước quan trọng nhất khi mà CO2 không thể thoát ra khỏi chai và đọng lại ở trong đó thì chúng ta sẽ có được 1 chai rượu vang với những sủi bọt tăm.

Bước 5: Quá trình ngâm ủ

Những chai rượu được ngâm ủ trong hầm tiếp tục lên men, các tế bào nấm men dần chết đi sau vài tháng. Tuy vậy, để tạo được mùi hương đặc trưng của Champagne, rượu sẽ phải tiếp tục được ở trong hầm rượu để có thể già đi trong vài năm nữa. Trong giai đoạn lão hóa này, các tế bào nấm men tách ra và tràn vào dung dịch, tạo ra hương vị men phức tạp cho rượu Champagne. Rượu Champagne tốt nhất và đắt nhất được ủ từ năm năm trở lên. Quá trình này hoàn thành quá trình lên men thứ hai.

Bước 6: Xử lý men chết

Sau khi quá trình lão hóa hoàn thành, các tế bào men chết được loại bỏ thông quá trình xử lý men chết. Chai Champagne được đặt lộn ngược trong các giá đỡ với các nút cổ chai hướng xuống dưới với góc 75 độ. Hàng ngày, những người làm vang phải xoay chai theo 1 quy tắc nhất định. Quy trình này buộc các tế bào nấm men chết trôi vào nút cổ chai và sau đó chúng được loại bỏ.

Bước 7: Loại bỏ men chết

Để loại bỏ men chết, chai vang được cho vào 1 bồn nước muối đá, chỉ nhúng phần cổ chai chìm vào trong bồn. Mục đích để làm đông cứng phần men chết đọng lại

trong chai. Sau đó, nắp chai được tháo bỏ và áp suất có trong chai sẽ đẩy phần men chết ra ngoài. Quá trình này sẽ làm rượu bị tràn ra ngoài 1 chút.

Bước 8: Điều chỉnh chất lượng

Một hỗn hợp bao gồm rượu vang, rượu mạnh và đường (Liqueur de tirage / Liqueur d’expédition) được thêm vào để điều chỉnh mức độ ngọt của rượu và để bù lại phần rượu đã tràn ra ngoài. Quy trình này quyết định rượu Champagne sẽ là Brut Nature, Extra Brut, Brut, Extra Dry, Dry, Demi Sec.

Phân biệt rượu Champagne với rượu Prosecco:

Vang sủi tăm đến từ vùng Champagne của Pháp được gọi là Champagne. Được làm từ 3 giống nho là Pinot Noir, Pinot Meunier và Chardonnay, theo phương pháp Champenoise.

Trong khi đó, vang sủi tăm đến từ Ý mới được gọi là Prosecco. Và loại vang này được sản xuất từ 100% giống nho Glera, theo phương pháp Charmat.

Phân biệt rượu Champagne với rượu Prosecco

Phân biệt rượu Champagne với rượu Prosecco

Cả 2 phương pháp làm rượu đều lên men rượu gốc lần thứ nhất ở trong thùng.  Phương pháp Champenoise lên men lần thứ hai trong chai, trong khi phương pháp Charmat lên men lần thứ hai trong “tank” (bồn chứa).

Sau quá trình lên men lần thứ 2, bọt ga của Champagne đẹp hơn và giữ được lâu hơn bọt ga của Prosecco. Chính bọt ga đẹp và bắt mắt khiến cho Champagne có giá trị cao hơn những loại sparkling khác.

Xem thêm: Rượu vang đỏ

Bài viết liên quan

100 % sản phẩm
được nhập khẩu nguyên chai

100 % khách hàng
được tư vấn lựa chọn từ chuyên gia

Giao hàng toàn quốc
24/7

Khách hàng thân thiết


© 2020 Cao Minh
DMCA.com Protection Status