Giải đáp ý nghĩa thông tin trên nhãn rượu vang cho người mới mua hàng

Tác giả: Rượu vang Cao Minh

Đối với những người mới tìm hiểu về rượu vang thì việc lựa chọn được chai vang phù hợp sẽ gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên nếu bạn nắm được các thông tin trên nhãn rượu vang thì việc chọn mua sẽ dễ dàng hơn. Cùng tìm hiểu ý nghĩa các thông tin trên nhãn chai rượu vang qua nội dung bài viết sau đây. 

1. Nguồn gốc của nhãn rượu vang 

Từ đầu thế kỷ 19 xuất hiện kiểu nhãn rượu vang có trang trí và nó nhanh chóng trở thành xu hướng phổ biến trên mỗi chai vang. 

Nhãn rượu cung cấp các thông tin chính xác cho mục đích thương mại 

Nhãn rượu cung cấp các thông tin chính xác cho mục đích thương mại 

Nhãn rượu ra đời nhằm cung cấp các thông tin chính xác cho việc phát triển thương mại. Bên cạnh đó, một chiếc nhãn rượu đẹp cũng sẽ thu hút được khách hàng hơn. Nhãn hiệu của một chai rượu thường trải qua một quá trình nghiên cứu kỹ và có quy định hẳn hoi, cụ thể hơn các thức uống hay hàng hóa khác. Sau khi một mẫu thiết kế nhãn được thực hiện và chọn lựa xong, nhãn này phải qua sự kiểm duyệt của cơ quan quản lý xuất nhập khẩu và các cơ quan chính phủ có liên quan trước khi gắn lên các chai rượu vang. 

Đọc thêm thông tin về rượu vang:

 

2. Các thông tin trên nhãn chai rượu vang 

Khi tìm hiểu nhãn rượu vang bạn cần quan tâm đến các thông tin như: Front label (nhãn trước) dùng để định danh sản phẩm. Back label (nhãn sau) bổ sung thêm các thông tin phụ như: thời gian nuôi ủ, cách làm rượu, nhiệt độ bảo quản, món ăn phù hợp với rượu vang.

Đa số rượu vang được đóng vào chai 75cl (1cl = 10ml), tức là 750ml. Một số ít các loại chai khác lớn hơn nhưng không phổ biến. Nồng độ cồn được viết tắt là vol (volume alcohol). Trong vang, vol trung bình từ khoảng 11%vol – 15%vol, vang Pháp có nồng độ từ 11%vol – 13,5%vol, vang Chile, Úc, Argentina trung bình từ 13,5% đến – 14,5%vol.

Mỗi quốc gia sẽ cung cấp thông tin khác nhau trên nhãn chai rượu vang, nhìn chung các thông tin sẽ xuất hiện trên nhãn đó là:

 • Tên rượu vang và dòng rượu: Tên rượu có thể là tên chủ sở hữu nhà máy sản xuất, hoặc vùng trồng nho. Dòng rượu có thể ghi các thông tin như Red wine hay Light wine…
 • Xuất xứ chai rượu vang: Cung cấp thông tin về tên, địa chỉ nhà sản xuất vùng nho, quốc gia sản xuất…
 • Xuất xứ nguyên liệu: Nguyên liệu thường để tên quốc gia, vùng sản xuất nho hoặc các giống nho chính sản xuất rượu vang. Vùng nho chính phải được đăng ký tên, chất lượng ghi trên nhãn, giống nho được kiểm tra hoặc năm thu hoạch nho.
 • Thể tích chai, nồng độ cồn: Trên mỗi chai rượu vang đều ghi thể tích và nồng độ cồn cụ thể. Ví dụ như chai vang Encierra của Chile có nồng độ cồn là 14.5 độ thể tích là 75ml.

3. Giải đáp ý nghĩa thông tin nhãn rượu vang 

3.1. Ý nghĩa thông tin trên nhãn rượu vang Pháp 

Trên các nhãn chai rượu vang Pháp thường ghi theo vùng trồng nho chứ không phải theo giống nho. Do đó với những người mới bắt đầu tìm hiểu về vang Pháp sẽ gặp nhiều khó khăn. 

Khi tìm hiểu về nhãn rượu vang Pháp bạn cần chú ý đến những thông tin sau: 

Thông tin trên nhãn rượu Pháp

Thông tin trên nhãn rượu vang Pháp 

 • Tên nhà sản xuất:

Phần lớn chữ cái lớn nhất trên nhãn chai là tên của nhà sản xuất (còn được coi là tên của sản phẩm đó)

 • Vùng sản xuất:

Vùng/làng sản xuất sẽ được ghi nhỏ hơn kèm với dòng chữ chỉ cấp độ trong phân hạng về nguồn gốc sản phẩm.

 • Phân hạng:

Rượu vang Pháp được kiểm soát bằng 1 hệ thống phân hạng được gọi là Appellation d’Origine Protégée. Các nhãn rượu vang pháp buộc phải ghi rõ phân hạng.

Nhãn phân hạng AOP (Appellation d’Origine Protégée) hay AOC:

Đây là phân hạng những dòng rượu cao cấp của Pháp với những tiêu chuẩn khắt khe nhất. Rượu được sản xuất ở 1 khu vực định danh cụ thể như: vùng Bordeaux, làng Margaux hay Chambolle-Musigny, và nhỏ đến một ngọn đồi như Corton. Mỗi khu vực có quy định cụ thể riêng về giống nho được cho phép, điều kiện trồng trọt và sản lượng, quy định về chất lượng:

Trong phân hạng này, những chai rượu vang Pháp cao cấp còn được ghi thêm các dòng chữ Grand Cru, Grand Cru Classé, Premier Cru trên nhãn chai.

Nhãn phân hạng IGP hay VDP (Vin de Pays)

Với IGP, các quy định chung ít chặt chẽ như AOP và khu vực thường lớn hơn, rộng bằng nhiều làng đến một vùng. Thường thì quy định của một IGP sẽ cho phép nhiều giống nho được trồng và sử dụng.

Trên nhãn chai của những loại rượu vang này thường ghi Vin de Pay thay cho IGP, hay Vay d’Oc (viết tắt của Vin de Pays của vùng Languedoc), Vin de Pays du Val de Loire.

Nhãn phân cấp Vin de France

Đây là cấp độ cơ bản nhất, chỉ có ý nghĩa là rượu có nguồn gốc từ nước Pháp, có thể pha trộn nho từ nhiều vùng. Và trên nhãn chai rượu sẽ xuất hiện chữ: Vin de France.

3.2. Ý nghĩa thông tin trên nhãn rượu vang Ý

Các thông tin trên nhãn rượu vang Ý cũng khá phức tạp, gây nhiều khó khăn cho những người mới tìm hiểu lần đầu. Theo đó bạn cần quan tâm đến các thông tin sau: 

Xem thêm:

 

Nhãn rượu vang Ý

Nhãn rượu vang Ý 

 • Loại nho

Các giống nho thường được đề cập trên nhãn của rượu vang Ý và chúng thường đi kèm với vùng trồng bằng các chữ cái như: “di, d””. Ví dụ điển hình là: Moscato d’Asti tức là nho Moscato của vùng Asti; hay Primitivo di Manduria có ý nghĩa là nho Primitivo vùng Manduria.

 • Vùng sản xuất

Nếu khu vực được liệt kê trên nhãn của rượu vang, bạn sẽ luôn thấy phân loại sau tên khu vực.

 • Tên thông thường 

Đây là cách đặt nhãn rượu đơn giản và phổ biến nhất. Chai rượu vang thuộc yêu cầu của tên khu vực đó. Trong một số trường hợp sẽ là sự pha trộn của nho trồng nhiều nhất trong khu vực.

3.3. Ý nghĩa thông tin trên nhãn rượu vang Chile 

Trên mỗi chai rượu vang Chile sẽ cho bạn biết những thông tin như: Năm thu hoạch; Nhà sản xuất; Vùng sản xuất; Nhà trồng nho; Vùng trồng nho; Phân cấp; Nồng độ cồn…

Ghé xem ngay các chai rượu vang cao cấp, ấn tượng nhất:

 • 3000+ chai Rượu Vang Nhập Khẩu Cao Cấp Đang Sẵn Hàng

 

Nhãn rượu vang Chile

Nhãn rượu vang Chile 

 • Tên nhà sản xuất

Tên của các nhà sản xuất thường bắt đầu bằng từ “Viña” hoặc “Viñedos” (vườn nho). Bạn cũng có thể thấy “Bodega,” (hầm rượu), “Hacienda” (điền trang) và “Casa” (nhà). 

 • Cấp độ rượu vang Chile

Nhiều loại rượu vang Chile cũng sẽ ghi các nhãn Reserva, Gran Reserva và Icon wine. Tuy nhiên, nhãn như vậy không phải lúc nào cũng thể hiện hết chất lượng của rượu vang. Nó phụ thuộc nhiều vào nhà sản xuất và khẩu vị.

Rượu vang Icon wine của một nhà sản xuất nổi tiếng có giá đắt và nó được tạo ra để cố gắng cạnh tranh với những loại rượu vang ngon nhất trên thế giới. Do nhiều lý do khác nhau, mà nhà sản xuất muốn bán được nhiều hơn nên đã hạ phân cấp với mức giá rẻ.

 • Vùng sản xuất

Về cơ bản, điều quan trọng nhất cần biết từ nhãn là chủng loại và vùng sản xuất. Ngoài ra, chất lượng và giá cả cũng phụ thuộc vào nhà sản xuất ở một mức độ nhất định.

Với các hãng lớn và lâu đời như: Concha y Toro, Errazuriz, Cousino-Macul, Carmen, Santa Rita, Casa Silva, San Pedro, Undurraga có xu hướng mang phong cách quốc tế. Họ thường có các nhãn riêng, độc lập về kiểu dáng nhãn.

4. Mua rượu vang ở đâu uy tín, đầy đủ tem, nhãn rượu?

Cao Minh là địa chỉ chuyên cung cấp các dòng rượu vang được nhập khẩu chính hãng từ các nhà sản xuất uy tín trên thế giới đến từ Pháp, Ý, Chile, Mỹ, Bồ Đào Nha… 

Nếu bạn đang muốn tìm kiếm những chai rượu vang đạt tiêu chuẩn chất lượng, có đầy đủ nhãn rượu rõ ràng thì hãy đến ngay với Cao Minh. Mọi thông tin trên nhãn của từng chai rượu vang rất đầy đủ, rõ ràng. Bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm được những chai vang phù hợp với nhu cầu. Đồng thời tránh mua phải rượu giả hay rượu kém chất lượng.

Cao Minh chuyên nhập khẩu và phân phối rượu vang chính hãng, có đầy đủ thông tin nhãn rượu 

Cao Minh chuyên nhập khẩu và phân phối rượu vang chính hãng, có đầy đủ thông tin nhãn rượu 

Nếu bạn là người mới lần đầu tìm hiểu về rượu vang, đừng quá lo lắng khi đã có các nhân viên tư vấn của Cao Minh. Họ đều là những người có sự am hiểu về rượu vang, đã từng trải nghiệm nhiều lần, sẽ giải thích thông tin, ý nghĩa trên từng nhãn rượu vang đến cho khách hàng. Chắc chắn bạn sẽ lựa chọn được chai vang ưng ý nhất.

Các sản phẩm rượu vang của Cao Minh cung cấp có đầy đủ thông tin nguồn gốc, xuất xứ, chứng nhận CO, CQ, tem của Hải Quan. Mang đến sự yên tâm tối đa cho khách hàng khi mua rượu. 

Qua nội dung bài viết bạn đọc đã được tìm hiểu về những thông tin trên nhãn rượu vang. Nếu bạn cảm thấy chưa tự tin trong việc chọn rượu, hãy đến ngay Showroom Cao Minh tại 127 Láng Hạ – Đống Đa – Hà Nội để được tư vấn, hỗ trợ tận tình nhất. 

Địa chỉ showroom:

Hà Nội:

– Số 125-127 đường Láng Hạ, quận Đống Đa, TP. Hà Nội – 093 1833 666

– Số 190 đường Sài Đồng, quận Long Biên, TP. Hà Nội – 098 2678 335

– Ngã tư Tân Xã, huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội – 086 2798 193

Thành phố Hồ Chí Minh: Số 61 đường Hồ Văn Huê, quận Phú Nhuận – 093 1833 666

Vĩnh Phúc: Số 113 đường Mê Linh, TP. Vĩnh Yên – 096 9270 786

Lạng Sơn: Số 77 đường Lý Thường Kiệt, phường Vĩnh Trại – 037 7905 789

Bắc Ninh: Số 29 phố Ngoại Thương, phường Đông Ngàn, TP. Từ Sơn – 097 3898 691

Hưng Yên: THU-18, khu nhà phố Thủy Nguyên, KĐT Ecopark, xã Phụng Công, huyện Văn Giang – 086 6072 468

Phú Thọ: KĐT Minh Phương, TP. Việt Trì – 096 6395 858

Nghệ An: Số 8 đường Lê Hồng Phong, TP. Vinh – 0968 233 332

Ninh Bình: Số 135 phố Đinh Tiên Hoàng, Thanh Bình, TP. Ninh Bình, Ninh Bình – 0944 563 678

Bằng tất cả trái tim, chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ.

“Uống không hợp đổi hàng thoải mái 7 ngày toàn quốc” với Chính sách đổi hàng từ Cao Minh.

Tìm hiểu thêm các sản phẩm rượu vang nhập khẩu từ Ý, Pháp, Chile, Tây Ban Nha, Đức… của Rượu vang Cao Minh

Sản phẩm
Bài viết liên quan

© 2020 Cao Minh